Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất

Bản phát hành sắp tới đang được phát triển tốt, với các nhà phát triển thêm vào nhiều tính năng mới, khả năng nâng cao và thay đổi giao diện.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu các tính năng mới đáng chú ý nhất trong 44, cũng như những thay đổi nhỏ hơn mà bạn có thể không để ý đến.

Hãy nhớ rằng GNOME 44 sẽ được phát hành vào ngày 22 tháng 3 năm 2023. Do đó, các tính năng được đề cập trong bài viết này có thể thay đổi hoặc được cải tiến đến khi phát hành chính thức.

Xem thêm: Dash to Dock bản chính thức hỗ trợ Gnome

Hãy bắt đầu nào!

Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất
Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất

GNOME 44: Các tính năng mới

Login/Lock Screen

Hình đại diện lớn hơn và khoảng cách tốt hơn
Hình đại diện lớn hơn và khoảng cách tốt hơn

Cảm giác bắt đầu danh sách này ở màn hình đăng nhập (và khóa).

Những thay đổi về kiểu dáng giúp tăng sự nổi bật cho ảnh đại diện tài khoản người dùng (chúng lớn hơn RẤT nhiều), và kích thước font chữ của đồng hồ cũng được tăng lên. Có những điều chỉnh cho phần ‘highlight’ của trường đăng nhập, vị trí user pod, và sự điều chỉnh về độ sáng của màn hình nền khóa.

Tổng thể là những thứ nhỏ bé, nhưng kết quả cuối cùng là một bài thuyết trình chặt chẽ hơn.

Ứng dụng Nền UX

ứng dụng nền
ứng dụng nền

Một trong những thay đổi lớn nhất trong GNOME 44 là sự giới thiệu của một phần ‘Ứng dụng nền’ mới trong menu Cài đặt nhanh.

Nhiều ứng dụng GNOME hiện đại có thể hoạt động trong nền khi cửa sổ chính của chúng bị đóng. Nhưng vì GNOME không hỗ trợ các biểu tượng khay hệ thống truyền thống (mặc dù các ứng dụng GNOME hiện đại hiếm khi sử dụng chúng), nên cần một giao diện người dùng để giám sát và quản lý các ứng dụng nền.

Và phần mới này chính là kết quả.

Một tiêu đề có thể mở rộng liệt kê số lượng ứng dụng nền đang chạy. Khi cần, bạn có thể thấy tên các ứng dụng đang chạy trong nền (mà không có cửa sổ hiển thị). Bạn có thể nhấp vào ‘x’ bên cạnh một ứng dụng trong danh sách này để thoát khỏi nó.

Bạn không thấy phần ‘Ứng dụng nền’ trong Cài đặt nhanh khi các ứng dụng (tương thích) không chạy, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc nó cản trở khi rỗng.

Hãy nhớ rằng trong khi bạn có thể thấy các mục cho các ứng dụng như Discord, Skype, Telegram v.v. trong khu vực Ứng dụng nền, các biểu tượng này không phải là “biểu tượng khay truyền thống” có thể nhấp chuột để truy cập vào menu, hành động, v.v.

Menu Cài đặt nhanh Bluetooth

Truy cập nhanh vào các thiết bị Bluetooth
Truy cập nhanh vào các thiết bị Bluetooth

Trong GNOME 44, bạn có thể quản lý các thiết bị Bluetooth từ menu Cài đặt nhanh. Nhấp vào phần bên trái của nút sẽ chuyển đổi Bluetooth bật/tắt như trước đây, nhưng giờ đây có một danh mục con hiển thị danh sách các thiết bị Bluetooth đã ghép đôi với tùy chọn kết nối hoặc ngắt kết nối.

Tôi nên lưu ý rằng bạn không thể ghép đôi một thiết bị mới từ menu này, chỉ có thể kết nối với các thiết bị bạn đã cấu hình trước đó thông qua Settings > Bluetooth..

Đây là một công cụ tiện lợi và hữu ích để tiết kiệm thời gian.

Có nhiều điều chỉnh khác trong menu Cài đặt nhanh hơn nữa.

Thêm tinh chỉnh ‘Cài đặt nhanh’

Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất
Hỗ trợ cài đặt nhanh

Trong GNOME 44, các pods trong menu Quick Settings có một “split” được xác định giữa phần bên trái và bên phải. Điều này là bởi vì các nút pod thực tế là hai phần: phía trái là chuyển đổi, và (nếu có) phần bên phải mở một tiểu trình đưa ra các hành động bổ sung.

Ngoài việc làm cho khái niệm này rõ ràng hơn, các nhà phát triển đã đổi lại mã để đảm bảo cả hai phần của một pod Quick Settings đều có thể điều hướng bằng bàn phím.

Phụ đề đã được thêm vào các pods để cung cấp thông tin nhanh hơn, ví dụ như mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng; chế độ nguồn năng lượng đang hoạt động; hoặc số lượng thiết bị Bluetooth mà bạn đang kết nối.

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng loa ở đầu trình trượt âm lượng để tắt (hoặc bật) âm thanh ngay lập tức, giống như bạn có thể làm trong các phiên bản trước đó. Và vì hành động là một nút, nên cũng có thể kích hoạt nó bằng cách điều hướng bàn phím.

Cuối cùng, có một biểu tượng mới cho phím tắt chụp ảnh màn hình. Glyph trước đó sử dụng một bức ảnh kết hợp hình ảnh máy ảnh có tính chỉ dẫn hơn đối với “hình ảnh” hơn là “chụp ảnh màn hình”, vì vậy máy ảnh đã được thu nhỏ kích thước và đặt vào các dấu chọn để truyền tải chức năng tốt hơn.

Chế độ xem biểu tượng trong Bộ chọn tệp

Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất
Chế độ xem biểu tượng – cuối cùng!

Sau gần một thập kỷ (và nhiều phàn nàn không đếm xuể) thì GNOME 44 cuối cùng đã làm cho việc truy cập chế độ xem thumbnail trong cửa sổ lựa chọn tập tin GTK trở thành điều khả dĩ.

Khi cửa sổ lựa chọn tập tin được mở, bạn nhấp vào công tắc ở góc phải phía trên của trình duyệt để chuyển đổi từ chế độ xem danh sách sang chế độ xem biểu tượng. Sau đó, bạn có thể duyệt qua các tập tin theo cách trực quan, với các tập tin hình ảnh, video và âm nhạc hiển thị trước xem đầy đủ hơn nếu được hỗ trợ.

Có hơn không!

Thay đổi Nautilus

Gnome 44: Các tính năng mới tốt nhất
Tệp, Nautilus, bất cứ thứ gì

Trong GNOME 44, tùy chọn “thư mục mở rộng” trong Nautilus đã được khôi phục và có thể truy cập từ hộp thoại Tùy chọn trong trình quản lý tệp.

Khi bạn nhấp chuột phải vào một tab trong Nautilus, bạn sẽ thấy một số hành động mới, bao gồm các tùy chọn để đóng tất cả các tab, mở lại tab đã đóng và di chuyển tab đến cửa sổ mới. Yêu cầu hợp nhất cũng chứa một tùy chọn ghim tab nhưng tôi chưa thấy nó (cho đến bây giờ) trên bản cài đặt của mình.

Khi bạn chụp ảnh màn hình hoặc sao chép hình ảnh từ trình duyệt web hoặc ứng dụng khác, bạn có thể nhấp chuột phải trong Nautilus để “dán” dưới dạng hình ảnh, tiết kiệm thời gian của bạn.

Cải tiến Tùy chọn.

Chia sẻ mật khẩu mạng không dây thông qua mã QR
Chia sẻ mật khẩu mạng không dây thông qua mã QR

GNOME 44 có nhiều điều chỉnh cho trải nghiệm Settings liên quan đến hầu hết các phần tử.

Các bảng mạng thêm hỗ trợ quản lý kết nối VPN Wireguard, bao gồm chuyển đổi trạng thái kết nối, cũng như tạo, cập nhật hoặc xóa kết nối / đồng nghiệp. Trong khi đó, bảng Wi-Fi giờ cho phép bạn chia sẻ mật khẩu mạng Wi-Fi bằng mã QR.

Có một bảng Tiện ích Truy cập được sắp xếp lại. Điều này tiếp tục nhóm các tùy chọn theo chức năng (ví dụ: “nhìn thấy”, “nghe được”, v.v.) nhưng thay vì một danh sách dài có thể cuộn, các nhà phát triển đã sắp xếp chúng và chia thành các trang riêng biệt. Liên quan đến điều này, bạn có thể tắt thanh cuộn lớp phủ trong GNOME 44 từ đây.

Có một thiết kế lại lớn của bảng điều khiển cài đặt Mouse & Touchpad (xem ở trên). Điều này được sắp xếp gọn gàng hơn, cung cấp giải thích tốt hơn về các tính năng thông qua các hoạt hình rõ ràng (phát khi rê chuột). Các tùy chọn bổ sung bao gồm chuyển đổi để vô hiệu hóa hồi quy độ chính xác trỏ / tăng tốc chuột.

Bây giờ bạn có thể xem phiên bản kernel hệ điều hành và phiên bản firmware của thiết bị trong bảng thông tin.

Bao gồm các cải tiến nhỏ đối với bảng điều khiển Âm thanh
Bao gồm các cải tiến nhỏ đối với bảng điều khiển Âm thanh

Bảng âm thanh đã được cải thiện đáng kể. Ngoài lợi ích từ một vài tổ chức chung, còn có cửa sổ mức âm lượng mới, một công cụ lựa chọn cảnh báo mới và trải nghiệm kiểm tra âm thanh được cải thiện.

Trong tính năng Tìm kiếm, bạn có thể (cuối cùng) tắt kết quả Cài đặt xuất hiện trong tổng quan, cũng như thay đổi thứ tự ưu tiên của kết quả Cài đặt trong danh sách.

Thay đổi ứng dụng

  • Ứng dụng Web hiện tại đã được chuyển sang sử dụng GTK4/libadwaita.
  • Ứng dụng Weather sử dụng thanh công cụ phẳng và hiển thị đường cong nhiệt độ.
  • Ứng dụng Console có chế độ “tổng quan” tương tác.
  • Ứng dụng Software có tùy chọn để chỉ hiển thị phần mềm mã nguồn mở.
  • Ứng dụng Contacts hỗ trợ chia sẻ danh bạ bằng mã QR.
  • Ứng dụng Maps hỗ trợ điều hướng bằng bàn phím trong kết quả tìm kiếm.
  • Trình chỉnh sửa văn bản cải tiến khả năng zoom và xử lý bản nháp.
  • Ứng dụng Boxes có thiết lập tạo máy ảo trên một trang.

Kết

Tóm lại, đó là GNOME 44 trong một cái vỏ hạt dẻ. Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về những gì bạn có thể mong đợi khi bản cập nhật được phát hành trên bản phân phối Linux yêu thích của bạn.

Nếu những gì bạn thấy ở trên đã kích thích sự thèm ăn của bạn, bạn có thể thử GNOME 44 bằng cách sử dụng các hình ảnh đêm của GNOME OS (hoạt động tốt nhất trên ứng dụng máy ảo Boxes) hoặc bằng cách thử các phiên bản phát triển mới nhất của Ubuntu 23.04 hoặc Fedora 38, và nhiều bản phân phối khác.

Nếu không, bạn sẽ cần đợi cho đến khi phiên bản ổn định được phát hành và hy vọng người bảo trì bản phân phối của bạn sẽ đóng gói và đẩy nó ra cho bạn.

Bài viết gốc : omglinux

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.