10 bước để cập nhật nội dung bài viết của bạn lên top Google

Bạn có những bài đăng và trang cũ cần có một làn gió mới thổi vào chúng không? Bạn nên dành thời gian để cập nhật nội dung của mình. Nó không chỉ tốt hơn cho trải nghiệm người dùng, nội dung mới và cập nhật cũng tốt cho SEO của bạn. Làm theo 10 bước dưới đây để cập nhật nội dung của bạn và làm cho nó tốt hơn lần thứ hai!

10 bước để cập nhật nội dung bài viết của bạn lên top Google
10 bước để cập nhật nội dung bài viết của bạn lên

Nội dung chất lượng giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết!

Bạn đã nghe về cập nhật nội dung hữu ích của Google chưa? Kể từ bây giờ, chất lượng nội dung của bạn có thể có tác động lớn hơn đến thứ hạng của bạn.

Chúng tôi biết rằng việc tạo ra nội dung chất lượng cao không hề đơn giản. Nhưng cao cấp của chúng tôi có thể giúp ích! Nó cũng thông minh như Google, giúp bạn tạo nội dung phong phú và hữu ích theo cách tự nhiên và cải thiện thứ hạng của bạn!

Chuẩn bị cập nhật nội dung của bạn

Khi nói đến việc cập nhật nội dung của bạn, có thể rất hấp dẫn khi chuyển sang chế độ chỉnh sửa và bắt đầu thực hiện các thay đổi ngay lập tức. Nhưng nó tốt hơn nhiều để đánh giá tình hình và lên kế hoạch cho hành động của bạn! Cập nhật và cải thiện nội dung của bạn theo cách từng phần có thể khiến nội dung không thể đọc được. Thật quá dễ dàng để kết thúc với một văn bản ‘Quái vật của Frankenstein‘, được tạo thành từ các phần chắp vá không thực sự phù hợp với nhau. Lập kế hoạch trước và có được cái nhìn tổng quan về những gì cần thay đổi sẽ giúp bạn tránh được điều này. Ngoài ra, bạn có thể tổ chức các hoạt động của mình một cách chiến lược hơn và đảm bảo rằng các mục tiêu nội dung của bạn vẫn đang được đề cập.

Trong khi bạn đang chuẩn bị cập nhật nội dung của mình, hãy ghi nhớ mục đích của trang. Tại sao nó tồn tại? Nó cung cấp những gì cho người dùng? Nó đóng vai trò gì trong trang web của bạn và bạn muốn đạt được mục tiêu gì với nó? Suy nghĩ về mục đích của nội dung của bạn từ sớm sẽ giúp bạn giữ cho nó đi đúng hướng khi bạn thực hiện các thay đổi.

1. Hoàn thành viết lại, hoặc cập nhật nhỏ?

Trước bất cứ điều gì khác, bạn nên đọc bài đăng hoặc trang của mình và đánh giá xem cần phải làm bao nhiêu việc để cập nhật nó. Bạn không cần một danh sách chi tiết các thay đổi để thực hiện, chỉ cần một nhận thức tốt về việc liệu bạn sẽ viết lại toàn bộ sự việc hay chỉ thêm một đoạn văn bổ sung, chẳng hạn. Nếu bạn chỉ muốn thực hiện những thay đổi nhỏ, những thứ như sửa lỗi chính tả và lỗi chính tả, thì có lẽ bạn chỉ có thể thực hiện những thay đổi này trực tiếp. Phần còn lại của bài viết này đề cập đến cách tiếp cận thực hiện các thay đổi lớn hơn đối với nội dung hiện có.

2. Làm mới nghiên cứu của bạn

Bạn nên làm mới nghiên cứu của mình trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật nội dung nào. Ý định tìm kiếm của người dùng và cụm từ tìm kiếm họ sử dụng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn có thể muốn dành chút thời gian để nghiên cứu lại những điều này. Bạn cũng có thể kiểm tra lại đối thủ cạnh tranh của mình.

Ngoài ra, có thể có manh mối hữu ích trong dữ liệu Google Analytics hoặc Search Console của bạn. Nếu trang của bạn đã hoạt động tốt với các từ khóa đuôi dài, có thể bạn có thể bắt đầu cố gắng xếp hạng cho các từ khóa ngắn hơn với bản cập nhật này. Nếu trang của bạn đang gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng dữ liệu của mình để xem số liệu nào dưới mức trung bình và lấy ý tưởng để cải thiện.

3. Kiểm tra xem bạn có nội dung tương tự

Ăn thịt từ khóa, hoặc ăn thịt đồng loại nội dung, là một vấn đề. Có quá nhiều trang tương tự trên trang web của bạn có thể gây nhầm lẫn cho người dùng và nó cũng có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn. Đối mặt với nội dung tương tự, Google không biết nên xếp hạng trang nào. Và người dùng cũng không biết họ nên nhấp vào cái nào. Vì vậy, bạn nên tránh tạo nội dung rất giống nhau nếu có thể. Cách dễ nhất để làm điều này là kiểm tra xem bạn có bất kỳ trang nào về cùng một chủ đề hay không. Một chút tương đồng giữa các trang không phải là một vấn đề. Nhưng khi phần lớn nội dung trên trang của bạn rất giống với một trang khác trên trang web của bạn (hoặc ở nơi khác), đó là một vấn đề.

Có nhiều tùy chọn khác nhau để xử lý nội dung tương tự trên trang web của bạn và một số trong số chúng phù hợp rất độc đáo trong quá trình cập nhật! Ví dụ: bạn có thể hợp nhất hai bài viết tương tự thành một bài viết duy nhất, kết hợp tất cả các phần tốt nhất. Hoặc bạn có thể phân biệt chúng với nhau bằng cách thêm nội dung độc đáo hơn vào một trong các trang. Hoặc một lựa chọn khác là viết về cùng một chủ đề theo một cách khác. Tìm hiểu nội dung tương tự bạn có trước khi bắt đầu viết để bạn có thể tránh tạo ra các vấn đề tương đồng và thậm chí có thể bạn có thể giải quyết một số!

Viết lại trang của bạn

Cho dù bạn có sử dụng công cụ Viết lại & Tái xuất bản hay không, bạn sẽ muốn có một bản sao của văn bản cũ mà bạn có thể làm việc. Sau đó, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết bản cập nhật nội dung của mình!

Mẹo: Cập nhật nội dung dễ dàng hơn với công cụ Viết lại và Xuất bản lại của chúng tôi

Khi nói đến việc viết lại trang của bạn, chúng tôi hoàn toàn khuyên bạn nên sử dụng công cụ Viết lại & Xuất bản lại trong Yoast Duplicate Post. Đây là cách nó hoạt động:

  • Bạn nhấp vào nút Rewrite & Republish (Viết lại & Xuất bản lại)
  • Bản sao của bài đăng hoặc trang hiện có của bạn được tạo tự động trong bản nháp mới
  • Bạn có thể dành thời gian để thực hiện tất cả các thay đổi của mình trong phiên bản nháp
  • Khi bạn đã sẵn sàng cập nhật nội dung của mình, hãy nhấp vào ‘Republish‘ (hoặc lên lịch xuất bản lại)
  • Phiên bản mới sẽ tự động ghi đè lên phiên bản gốc.

10-buoc-de-cap-nhat-noi-dung-bai-viet-cua-ban-len-top-google

Với tính năng rất tiện dụng này, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với nội dung của mình, lưu bản nháp và xem trước các thay đổi của bạn – tất cả mà người dùng không nhìn thấy bất kỳ nội dung mới nào của bạn cho đến khi bạn sẵn sàng. Và bạn không cần phải sao chép và dán bất cứ thứ gì! Yoast Duplicate Post là một plugin độc lập, tách biệt với các plugin SEO, vì vậy bạn sẽ cần tải xuống tại đây (miễn phí!) để sử dụng công cụ Viết lại & Xuất bản lại.

4. Nội dung của bạn có được cập nhật trên thực tế không?

Cung cấp cho nội dung của bạn một bài đọc tốt. Có điều gì thay đổi kể từ lần cuối cùng được viết không? Có thông tin mới nào có sẵn về chủ đề này có thể (hoặc nên) được đưa vào không? Giữ cho thông tin thực tế của bạn luôn mới mẻ làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn cho người dùng và điều đó có thể mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Nó cũng làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy hơn và điều đó mang lại lợi ích riêng của nó.

Ngoài bất kỳ sự kiện nào bạn đang đề cập đến, bạn cũng nên kiểm tra những thứ như giá cả, chương trình khuyến mãi và các sự kiện ‘sắp tới’ đã diễn ra. Nếu bạn quảng cáo các ưu đãi mà mọi người không thể sử dụng hoặc các sự kiện đã xảy ra, bạn sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt. Và điều đó có thể đọng lại trong tâm trí mọi người. Nếu người dùng thất vọng quá nhiều lần, cuối cùng họ có thể từ bỏ trang web của bạn và đi nơi khác.

Cuối cùng, mặc dù có thể tốn thời gian, nhưng bạn cũng nên kiểm tra các liên kết gửi đi của mình. Mặc dù URL có thể vẫn đang hoạt động, nhưng có thể nội dung trên trang đó đã thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng thực sự xuất sắc và đã lâu rồi bạn không thêm các liên kết đó, hãy nhấp vào chúng và xem những gì bạn tìm thấy!

5. Bạn có thể thêm gì để làm cho nó tốt hơn?

Trong khi bạn đang cập nhật nội dung của mình, có điều gì khác bạn có thể thêm để làm cho trang của mình tốt hơn không? Nếu bạn có phần nhận xét, hãy xem mọi người đã phản hồi như thế nào vào lần cuối cùng bạn đăng trang. Nếu bạn tìm thấy câu hỏi, tại sao không trả lời trước chúng lần này? Bạn thường có thể tìm thấy cảm hứng bằng cách xem nội dung “Mọi người cũng hỏi” và “Tìm kiếm có liên quan” trên trang kết quả tìm kiếm của Google trong từ khóa của bạn. Nếu bạn cần nhiều ý tưởng hơn nữa, AnswerThePublic là một công cụ tuyệt vời mà bạn cũng có thể thử (nó miễn phí, lên đến một giới hạn).

Google thường hiển thị thông tin về nội dung “Mọi người cũng hỏi” và nội dung “Mọi người cũng tìm kiếm” trong kết quả tìm kiếm

6. Chất lượng tổng thể như thế nào?

Sau khi bạn đã thực hiện tất cả những thay đổi này đối với nội dung của mình, hãy xem chất lượng tổng thể. Nó có phải là một văn bản có cấu trúc tốt, dễ đọc không? Nó có mang lại những gì tiêu đề của nó hứa hẹn không? Các ý tưởng và lập luận có được kết nối một cách hợp lý từ ý tưởng này sang ý tưởng khác không, vì vậy người dùng có thể dễ dàng làm theo những gì bạn đang nói không? Ngoài việc đảm bảo nội dung của bạn có chất lượng cao và dễ đọc, bạn cũng có thể nghĩ về việc sử dụng phương tiện của mình. Bạn có thể thêm một hình ảnh hoặc một video sẽ giúp người dùng hiểu được không? Và đừng quên các vấn đề về khả năng tiếp cận!

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, bạn có thể xem phân tích Khả năng đọc để đảm bảo nội dung của bạn được cập nhật.

7. Xem xét văn bản cuối cùng trước khi bạn cập nhật nội dung của mình

Khi bạn cảm thấy hài lòng với những cải tiến bạn đã thực hiện và bạn không có kế hoạch thay đổi bất cứ điều gì khác, hãy dành thời gian để đọc lại bài đăng hoặc trang của bạn, từ đầu đến cuối. Hoặc tốt hơn nữa, hãy nhờ người khác đọc nó và cung cấp cho bạn phản hồi. Làm điều này giống như cách bạn kiểm tra một phần nội dung hoàn toàn mới trước khi xuất bản. Có lỗi chính tả nào không? Bạn đã thêm tất cả các liên kết bạn muốn thêm chưa? Tất nhiên bạn luôn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ sau này, nhưng tốt hơn hết là bạn nên làm đúng những điều này lần đầu tiên. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn định chia sẻ nội dung của mình trong một bản tin hoặc bài đăng trên mạng xã hội!

Bạn đã sẵn sàng xuất bản lại nội dung cập nhật của mình chưa? Nội dung của bạn bây giờ sẽ được cập nhật kỹ lưỡng và sẵn sàng để nhìn thấy ánh sáng trong ngày một lần nữa! Nhưng trước khi bạn đặt nội dung cập nhật của mình trực tiếp, có một số điều cuối cùng bạn nên xem xét.

Lưu ý: Nếu không sử dụng công cụ Viết lại & Phát hành lại, bạn cần dán nội dung cập nhật vào trang hiện có ở chế độ chỉnh sửa trước khi tiếp tục thực hiện các bước từ 8 đến 10. Mọi thứ có thể trở nên hơi khó khăn khi bạn dán văn bản được định dạng, vì vậy hãy kiểm tra kỹ mọi thứ có hiển thị chính xác không.

8. Kiểm tra tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn

Tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn phải phản ánh tốt những gì người dùng có thể tìm thấy trên trang. Chúng cũng cần phải hấp dẫn để khiến người dùng nhấp vào chúng trong kết quả tìm kiếm. Bây giờ bạn đã cập nhật nội dung, kiểm tra và đảm bảo rằng tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn vẫn là một quảng cáo tốt cho trang.

9. Nhận xét cũ – giữ hay xóa?

Nếu phiên bản trước của trang của bạn có nhận xét về nó, hãy quyết định xem bạn sẽ xóa những nhận xét này hay giữ chúng. Nếu trang đã thay đổi nhiều, có thể tốt hơn là xóa chúng đi vì chúng sẽ không còn liên quan nữa. Chúng thậm chí có thể gây nhầm lẫn – nếu bạn cũng quyết định cập nhật ngày, bạn có thể nhận được các nhận xét có vẻ cũ hơn chính trang đó.

10. Thay đổi ngày xuất bản

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng – bạn có thể muốn thay đổi ngày xuất bản trên bài đăng của mình. Nếu điều này được hiển thị trên trang của bạn, nó sẽ cho người dùng thấy rằng nội dung của bạn mới xuất hiện (điều này làm cho nó trở thành một nguồn đáng tin cậy hơn để họ sử dụng). Nếu bạn đang sử dụng WordPress, nó cũng sẽ đẩy bài đăng của bạn trở lại danh sách ‘Bài đăng mới nhất của bạn’ và các nguồn cấp dữ liệu tự động khác dựa trên ngày xuất bản.

Bước cuối cùng để cập nhật nội dung của bạn

Tất cả những gì còn lại cần làm bây giờ là nhấp vào “Tái xuất bản” hoặc “Cập nhật”. Bây giờ, hãy xem nội dung cập nhật của bạn trên giao diện người dùng của trang web và chiêm ngưỡng công việc của bạn!

Đây là hướng dẫn của chúng tôi để cập nhật nội dung, nhưng bạn có thể tự do thực hiện bất kỳ thay đổi nào phù hợp với mình. Tất nhiên, bạn không cần phải cập nhật mọi khía cạnh – tùy thuộc vào bạn quyết định điều gì quan trọng đối với từng phần nội dung. Nội dung cập nhật của bạn bao gồm những gì? Bạn có làm gì khác ngoài các bước này không? Chúng tôi rất muốn biết về điều đó – hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét!

Bài viết được dịch lại từ Yoast

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.