Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

Nhắc tới các plugin tối ưu tốc độc tải trang cho wordpress thì mọi người điều nhắc đến cái tên Rocket 1 giờ, vâng chính là plugin khá nổi tiếng về tối ưu tải trang mà nhiều anh em tin dùng nhiều năm qua. Bài viết này cùng chiasefree.com tìm hiểu ? và hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress qua bài viết này nhé.

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress
Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

 

WP Rocket là gì?

WP Rocket là một plugin bộ nhớ cache cao cấp dành cho WordPress. Các chuyên gia WordPress công nhận nó là công cụ bộ nhớ đệm mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại. Nhờ có nhiều tùy chọn và các tính năng tối ưu hóa tự động, nó có thể dễ dàng được sử dụng bởi người dùng WordPress có kinh nghiệm cũng như người mới bắt đầu.

Không giống như nhiều plugin bộ nhớ đệm khác, bạn không cần phải am hiểu nhiều về kỹ thuật Web mà vẫn sử dụng bình thường.

Bộ nhớ đệm WP Rocket đảm bảo các trang web sẽ tải nhanh như chớp, điều này rất cần thiết để cải thiện thứ hạng SEO và tăng chuyển đổi. Chúng tôi đã đặt mục tiêu biến nó thành plugin bộ nhớ đệm thân thiện với người dùng nhất, với việc thiết lập dễ dàng nhất.

Download WP Rocket

Mình đã chạy thử nghiệm công cụ PageSpeed Insights của google khi chưa bật như sau

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress
Lúc chưa bật WP Rocket
Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress
Đây là kết quả sau khi mình bật wp rocket lên điểm cao xanh tươi

Các tính năng được áp dụng ngay khi kích hoạt

Để làm cho trang web của bạn hoạt động nhanh chóng, WP Rocket bao gồm các tùy chọn mang lại lợi ích tức thì cho trang web của bạn. Các tùy chọn này áp dụng 80% các phương pháp hay nhất về hiệu suất web, vì vậy bạn sẽ được hưởng lợi từ thời gian tải tốt hơn ngay lập tức!

 • Page Cache: Đưa trang web WordPress của bạn vào bộ nhớ đệm ngay lập tức. Bộ nhớ đệm giúp trang web của bạn tải cực nhanh: chìa khóa thực sự để thúc đẩy SEO, tăng chuyển đổi và thứ hạng trên PageSpeed Insights .
 • Cache Preloading (Tải trước bộ nhớ đệm): Hãy để khách truy cập của bạn tận hưởng nội dung nhanh hơn, được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn ngay lập tức! WP Rocket tự động tải trước bộ nhớ cache mỗi khi bạn thực hiện một số thay đổi trên các trang web của mình.
 • Browser Caching (Bộ đệm trình duyệt): Lưu trữ các tài nguyên được truy cập thường xuyên của trang web của bạn — hình ảnh, JS, CSS — trong bộ nhớ cục bộ của thiết bị điều hướng, có thể là máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.
 • GZIP Compression (Nén GZIP): Nén các trang web trên máy chủ và giải nén chúng trong trình duyệt. Kích thước tệp của bạn giảm xuống và khách truy cập xem nội dung của bạn nhanh hơn.
 • eCommerce Optimization (Tối ưu hóa thương mại điện tử): Trang thương mại điện tử của bạn sẽ chạy nhanh và trơn tru: WP Rocket loại trừ các trang nhạy cảm khỏi bộ nhớ cache. Không can thiệp vào quá trình mua hàng.
 • Excellent Compatibility (Khả năng tương thích tuyệt vời): Tận hưởng sự yên tâm – WP Rocket tương thích với các chủ đề và plugin phổ biến nhất và nó hoạt động với các máy chủ lưu trữ WordPress được quản lý hàng đầu.

Tùy chỉnh dễ dàng cho một trang web nhanh hơn

Các trang được lưu trong bộ nhớ cache, thời gian tải cực nhanh

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

Google và các công cụ tìm kiếm khác yêu thích các trang web nhanh. Khi thời gian tải các trang của bạn tăng lên, độc giả của bạn cảm thấy nhàm chán và bỏ rơi bạn. Đừng để điều này xảy ra: hãy tận dụng bộ nhớ đệm với WP Rocket!

WP Rocket lưu trữ các trang của bạn bằng cách tạo các tệp HTML tĩnh và làm cho chúng dễ dàng có sẵn cho những khách truy cập trong tương lai. Nó cũng áp dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, yêu cầu trình duyệt lưu trữ các tệp thường được sử dụng nhưng hiếm khi được cập nhật trong bộ nhớ đệm cục bộ của nó.

Làm cho tệp của bạn nhẹ hơn

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

Thời gian tải nhanh cũng phụ thuộc vào số lượng tệp được tải lên trang web của bạn. Với WP Rocket, bạn có thể rút gọn và kết hợp các tệp CSS và JS trên trang web của mình, tối ưu hóa phân phối CSS và tải JS bị hoãn lại.

Quan trọng hơn, bạn cũng có thể trì hoãn việc thực thi các tệp JavaScript cho đến khi có sự tương tác của người dùng để giảm thời gian tải ban đầu. Việc trì hoãn các tệp JavaScript sẽ có tác động trực tiếp đến hai chỉ số Core Web Vitals: Sơn có nội dung lớn nhất (LCP – đo hiệu suất tải) và Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID – đo mức độ tương tác).

Tệp phương tiện chỉ được tải khi cần thiết

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

WP Rocket bao gồm một tập hợp các tùy chọn thông minh để điều chỉnh việc hiển thị hình ảnh và khung nội tuyến trên trang web của bạn. Với LazyLoad của chúng tôi, bạn có thể trì hoãn việc tải hình ảnh hoặc iframe, để chúng ở chế độ “ngoài màn hình” cho đến khi người dùng cần chúng.

Lazy-loading là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa cả hiệu suất cảm nhận và hiệu suất thực. Nó cũng tiết kiệm băng thông của người dùng vì họ sẽ không phải tải xuống tất cả hình ảnh của bạn!

Nếu trang web của bạn sử dụng hình ảnh WebP, WP Rocket cũng có thể tạo một tệp bộ đệm ẩn riêng để phục vụ chúng, nếu cần.

Cơ sở dữ liệu gọn gàng và được tối ưu cho trang web

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

Cơ sở dữ liệu sạch sẽ chạy hiệu quả hơn và nó cũng giúp tăng tốc trang web của bạn. WP Rocket cung cấp một bộ tùy chọn chuyên dụng để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn và giữ cho nó gọn gàng.

Bạn có thể dọn dẹp nhận xét, bài đăng và chuyển tiếp, tối ưu hóa bảng cơ sở dữ liệu của mình hoặc lên lịch dọn dẹp tự động: mọi thứ chỉ trong hai lần nhấp chuột.

Giảm độ trễ và cải thiện tính khả dụng

Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress

Khi trang web của bạn tiếp cận với nhiều đối tượng quốc tế, CDN là chìa khóa để cải thiện thời gian tải trang web của bạn cho những khách truy cập ở xa nơi đặt máy chủ của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng CDN, bạn có thể tích hợp nó vào trang tổng quan của WP Rocket bằng một vài cú nhấp chuột. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng RocketCDN, CDN tùy chỉnh của WP Rocket. Quên đi cảm giác đau đầu về cấu hình: cấu hình là tự động để cung cấp cho bạn kết quả tốc độ tốt nhất.

Hướng dẫn cài đặt plugin WP Rocket

HIện wp rocket không có bản miễn phí vì vậy nó sẽ không có trong thư viện WordPress.org, các bạn có thể mua từ trang chủ wp-rocket.me nhé hoặc button bên dưới.

WP Rocket

bảng giá Wp Rocket hiện tại khi mình viết bài này

Tuy nhiên bạn Wp Rocket có chính sách hoàn lại tiền trong 14 ngày, vì vậy bạn có thể yên tâm mua hàng để dùng thử trong thời gian trên.

Cài đặt plugin WP Rocket: Các bạn vào trang quản trị wordpress -> Plugin -> Add new (thêm mới) -> Upload Plugin -> Chọn tập tin -> install plugin

Lưu ý quang trọng: Sau khi bạn kích hoạt WP Rocket, hãy vô hiệu hóa và xóa các plugin hỗ trợ tạo cache, minify dữ liệu, lazyload để tránh xung đột các plugin với nhau nhé.

Hướng dẫn sử dụng Wp Rocket chi tiết

Các bạn vào Settings -> WP Rocket. Tại giao diện này Wp Rocket đã kích hoạt những tính năng cơ bản để giúp trang web bạn tải nhanh hơn vì thế bạn không cần làm gì thêm cả.

Nhớ click vào nút Save Changes để lưu các thiết lậpn từng mục nhé các bạn.

Dashboard – Bảng điều khiển

Nhìn bên phải tại mục Quick Actions bạn sẽ thấy

 • Clear Cache: xóa tất cả file cache.
 • Preload Cache: Tạo mới lại file cache.
 • Regenerate Critical CSS: Tạo lại CSS quan trọng.

Cache – Bộ nhớ cache

Mobile cache: Tăng tốc trang web của bạn cho khách truy cập trên thiết bị di động.

 • Enable caching for mobile devices: kích hoạt tính năng cache cho thiết bị di động.
  • Separate cache files for mobile devices: tách riêng các files cache dành cho thiết bị di động và máy tính. Lưu ý nếu bạn sử dụng giao diện responsive thì không nên tick vào mục này.

User Cache: Bộ nhớ cache của người dùng là rất tốt khi bạn có nội dung dành riêng cho người dùng hoặc bị hạn chế trên trang web của mình.

 • Enable caching for logged-in WordPress users: bật tính năng cache cho người dùng đã đăng nhập.

Cache Lifespan: Các tệp bộ nhớ đệm cũ hơn đã chỉ định sẽ bị xóa.

 • Specify time after which the global cache is cleared (0 = unlimited ): thiết lập thời gian tự động xóa toàn bộ cache web, nếu bạn muốn tắt tính năng này thì để giá trị =0 nhé.

File Optimization – Tối ưu hóa tập tin

CSS Files

 • Minify HTML: Nén HTML.
 • Combine Google Fonts files: Kết hợp các tệp Google Fonts lại với nhau.
 • Remove query strings from static resources: Loại bỏ query strings khỏi các file JS, CSS.
 • Minify CSS files: Nén file CSS.
 • Combine CSS files (Enable Minify CSS files to select): Gộp chung các file CSS lại thành một, yêu cầu phải kích hoạt tính năng Minify CSS files trước. Tính năng này không nên bật nếu website của bạn có hỗ trợ HTTP/2.
 • Excluded CSS Files: Loại bỏ các file CSS mà bạn không muốn nén và gộp, giúp giải quyết tình trạng vỡ giao diện.
 • Optimize CSS delivery: Tối ưu hóa việc hiển thị của các file CSS, giúp bạn khắc phục lỗi CSS chặn hiển thị nội dung trên Google PageSpeed Insights.
 • Remove jQuery Migrate: Loại bỏ một tệp JS và có thể cải thiện thời gian tải.

JavaScript Files

 • Minify JavaScript files: Nén file JS.
 • Combine JavaScript files (Enable Minify JavaScript files to select): gộp chung các file JS lại thành một, yêu cầu phải kích hoạt tính năng Minify JavaScript files trước. Không được khuyến nghị nếu trang web của bạn sử dụng HTTP / 2. Xem thêm chi tiết
 • Excluded JavaScript Files: Loại bỏ các file JS mà bạn không muốn nén và gộp, giúp giải quyết tình trạng vỡ giao diện và lỗi tính năng.
 • Load JavaScript deffered: Tải JavaScript hoãn lại loại bỏ JS chặn hiển thị trên trang web của bạn và có thể cải thiện thời gian tải trang.
 • Delay javaScript Files: Cải thiện hiệu suất bằng cách trì hoãn việc tải các tệp JavaScript cho đến khi người dùng tương tác (ví dụ: cuộn, nhấp).

Media – Thư viện hình ảnh

 • Enable for images: Bật tính năng lazyload cho hình ảnh.
 • Enable for iframes and videos: Bật tính năng lazyload cho iframe và video.
 • Image Dimensions: Thêm các thuộc tính chiều rộng và chiều cao bị thiếu vào hình ảnh. Giúp ngăn chặn sự thay đổi bố cục và cải thiện trải nghiệm đọc cho khách truy cập của bạn.

Preload – Tải trước

Preload Cache: Khi bạn bật tải trước WP Rocket sẽ tạo bộ nhớ cache bắt đầu bằng các liên kết trên trang chủ của bạn, sau đó là các sơ đồ trang web mà bạn chỉ định. Tải trước được tự động kích hoạt khi bạn thêm hoặc cập nhật nội dung và cũng có thể được kích hoạt theo cách thủ công từ thanh quản trị hoặc từ Bảng điều khiển WP Rocket.

 • Active Preloading: Kích hoạt tính năng tải trước.
 • Activate sitemap-based cache preloading: Kích hoạt tải trước bộ đệm dựa trên sơ đồ trang web

Preload Links: Tải trước liên kết cải thiện thời gian tải nhận biết bằng cách tải xuống một trang khi người dùng di chuột qua liên kết.

 • Enable link preloading: Bật tải trước liên kết

Prefetch DNS Requests: Tìm nạp trước DNS có thể làm cho các tệp bên ngoài tải nhanh hơn, đặc biệt là trên thiết bị di động.

 • URLs to prefetch:  Nhập URL của các tập tin bạn muốn prefetch vào mục này.

Preload Fonts: Cải thiện hiệu suất bằng cách giúp trình duyệt khám phá phông chữ trong tệp CSS

Advanced Rules – Quy tắc nâng cao

 • Never Cache URL(s): Điền những URL mà bạn không muốn cache.
 • Never Cache Cookies: Điền ID của những cookies mà bạn không muốn cache.
 • Never Cache User Agent(s): Điền chuổi của những user agent mà bạn không muốn cache.
 • Always Purge URL(s): Điền những URL mà bạn muốn xóa cache khi đăng tải hoặc cập nhật bài viết.
 • Cache Query String(s): Điền những query string mà bạn muốn cache.

Database – Tối ưu cơ sở dữ liệu

Post Cleanup: Dọn dẹp bài đăng – Các bản sửa đổi và bản nháp của bài đăng sẽ bị xóa vĩnh viễn. Không sử dụng tùy chọn này nếu bạn cần giữ lại các bản sửa đổi hoặc bản nháp.

 • Revisions: Xóa các bản sửa đổi.
 • Auto Drafts: Xóa các bản nháp được lưu tự động.
 • Trashed Posts: Xóa các bài viết rác (trong mục Trash).

Comments Cleanup: các nhận xét spam và chuyển vào thùng rác sẽ bị xóa vĩnh viễn.

 • Spam Comments: Xóa các bình luận spam.
 • Trashed Comments: Xóa các bình luận rác (trong mục Trash).

Transients Cleanup: Quá độ là các tùy chọn tạm thời; chúng an toàn để loại bỏ. Chúng sẽ được tự động tạo lại khi các plugin của bạn yêu cầu.

 • All transients: Xóa tất cả các transient.

Database Cleanup: Dọn dẹp cơ sở dữ liệu

 • Optimize Tables: tối ưu các bảng trong database.

Automatic cleanup: Tự động dọn dẹp

 • Schedule Automatic Cleanup: Thiết lập dọn dẹp database theo chu kỳ hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Lưu ý: Bạn nên sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn trước khi bạn chạy dọn dẹp! Sau khi tối ưu hóa cơ sở dữ liệu đã được thực hiện, không có cách nào để hoàn tác nó.

CDN – Mạng phân phối nội dung

Tất cả URL của tệp tĩnh (CSS, JS, hình ảnh) sẽ được ghi lại vào CNAME mà bạn cung cấp. Không bắt buộc đối với các dịch vụ như CloudflareSucuri.

 • Enable Content Delivery Network: Kích hoạt tính năng này nếu website của bạn sử dụng CDN (MaxCDN, KeyCDN…). Nếu bạn sử dụng CloudFlare thì không cần kích hoạt.
 • CDN CNAME(s): ghi link CDN của bạn vào đây, ví dụ như cdn.chiasefree.com. Ngoài ra còn có tùy chọn cho phép bạn chạy toàn bộ file, chỉ hình ảnh, CSS và JS, chỉ JS hoặc chỉ CSS trên CDN.
 • Exclude files from CDN: Chỉ định các URL của các tệp không được phân phát qua CDN (một trên mỗi dòng).

Heartbeat – Chức năng tự động của WordPress

Chức năng này có thể thay đổi đến cấu trúc của website bạn, nên cân nhắc thật kĩ khi sử dụng chức năng này.

Control Heartbeat: Giảm hoặc tắt hoạt động của API Heartbeat có thể giúp tiết kiệm một số tài nguyên trên máy chủ của bạn.

Reduce or disable Heartbeat activity: Giảm hoạt động sẽ thay đổi tần số Heartbeat từ một lần đánh mỗi phút thành một lần đánh mỗi 2 phút. Việc tắt hoàn toàn Heartbeat có thể làm hỏng các plugin và chủ đề sử dụng API này.

 • Behavior in backend: Giao diện quản trị
 • Behavior in post editor: Công cụ soạn thảo
 • Behavior in frontend: Giao diện cho người dùng

Add-ons – Tiện ích bổ sung

One-click Rocket Add-ons: Tiện ích bổ sung One-Click là các tính năng mở rộng các tùy chọn có sẵn mà không cần cấu hình. Chuyển tùy chọn “on” để bật từ màn hình này.

 • Varnish: Nếu Varnish chạy trên máy chủ của bạn, bạn phải kích hoạt tiện ích bổ sung này. Bộ nhớ cache Varnish sẽ được xóa mỗi khi WP Rocket xóa bộ nhớ cache của nó để đảm bảo nội dung luôn được cập nhật.
 • WebP Compatibility: Cải thiện khả năng tương thích của trình duyệt sử dụng hình ảnh WebP. Nếu bạn chưa có hình ảnh WebP trên trang web của mình, hãy cân nhắc sử dụng Imagify hoặc một plugin được hỗ trợ khác. Nếu bạn không sử dụng WebP, không bật tùy chọn này.

Rocket Add-ons: Tiện ích bổ sung Rocket là các tính năng bổ sung mở rộng các tùy chọn có sẵn.

 • Cloudflare: Tích hợp tài khoản Cloudflare của bạn với tiện ích bổ sung này. Cung cấp email tài khoản, khóa global API và miền của bạn để sử dụng các tùy chọn như xóa bộ nhớ cache Cloudflarebật cài đặt tối ưu với WP Rocket.
 • Sucuri: Đồng bộ hóa bộ đệm Sucuri với tiện ích bổ sung này. Cung cấp khóa API của bạn để xóa bộ đệm Sucuri khi bộ đệm của WP Rocket bị xóa.

Image Optimization – Tối ưu hóa Hình ảnh

WP ROCKET đã tạo IMAGIFY để tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho website cảu bạn.

Nén hình ảnh để làm cho trang web của bạn nhanh hơn mà vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.

Tools – Công cụ khác

 • Export settings: Tải xuống tệp sao lưu cài đặt của bạn
 • Import settings: Cho phép bạn upload file cấu hình plugin WP Rocket đã lưu trước đó
 • Rollback: Bạn có thể quay lại phiên bản chính trước đó tại đây.

Tutorials – Các hướng dẫn

Các video hướng dẫn sử dụng plugin WP ROCKET

Tác giả plugin Wp Rocket cũng làm các video hướng dẫn các bạn sử dụng các tính năng cách chi tiết nhất.

Bảng giá WP Rocket

Lời kết

Đọc xong bài viết plugin Wp Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt chi tiết cho WordPress thì các bạn có thể tự tin tốc độ trang Web tải nhanh như gió luôn nhé và điểm PageSpeed Insights luôn được tối ưu. Chúc các bạn thành công với plugin WP Rocket.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.