Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress

Font chữ ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn đi ra ngoài và xem một bảng quảng cáo hay lên mạng để đọc một tin tức, hay 1 thủ thuật hay về Windows..vv, font chữ đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết nội dung mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress cách chi tiết
Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress cách chi tiết

Đã bao giờ bạn suy nghĩ chọn những font chữ khác cho trang web của mình chưa? Hay bạn vẫn đang sử dụng font chữ mặc định đi kèm với chủ đề WordPress của mình? Đã đến lúc bạn nên thay đổi điều đó đi để trang web bắt mắt và tốt hơn.

Thay có khó không? Trong bài viết này, Chiasefree.com giải thích tầm quan trọng của font chữ, cách chúng ảnh hưởng đến trang web và thương hiệu của bạn, đồng thời hướng dẫn bạn cách thay đổi font chữ trong WordPress chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản. Cùng xem qua bài viết bên dưới nhé.

OK, trước khi bắt đầu vào bài viết nhâm nhi ly cafe cho có tinh thần viết tiếp 😀

Phông chữ (Font) là cái quái gì?

Font chữ – còn gọi là Phông chữ: là định dạng bảng chữ cái có cùng chung một đặc tính thiết kế. Một kiểu chữ đơn lẻ được thể hiện bằng độ đậm, phong cách, cách chữ, độ rộng, độ nghiêng, in nghiêng, sự trang trí và nhà thiết kế nhưng không phải là kích thước. Ngày này kiểu chữ thường dùng tương đương với thuật ngữ là phông chữ (font) mặc dù chúng có ý nghĩa rất khác nhau trước khi sự phát minh của typography kỹ thuật số ra đời.

Tại sao phải thay đổi font chữ trong theme WordPress?

Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn chán khi đọc một tin tức trực tuyến? Hay bạn tiếp tục nhận được những bình luận khủng khiếp chỉ trích các bài đăng trên blog của bạn? Dù tin hay không thì tùy bạn, nó có thể liên quan đến font chữ trang web của bạn.

Theo tâm lý học font chữ, các loại font chữ khác nhau có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiềm thức của con người và thậm chí ảnh hưởng đến cách mọi người cảm nhận nội dung trên trang web của bạn. Khi mình xem nội dung bằng văn bản, cho dù trực tuyến hay in ấn, mình sử dụng thiết kế font chữ để đánh giá một thương hiệu và tính hợp lên nội dung của chúng ta. Điều này xảy ra mà mình không hề hay biết.

Ví dụ, font chữ serif gắn liền với sự sang trọng và do đó, chúng được hầu hết các thương hiệu nổi tiếng và doanh nghiệp lớn sử dụng. Bất cứ khi nào chúng ta thấy một trang web sử dụng font chữ serif, tiềm thức của chúng ta cho rằng nó đáng tin cậy và có thẩm quyền.

5 Mẹo để chọn font chữ trang web tuyệt vời

Như bạn có thể thấy, font chữ có ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Vì vậy, bạn không bao giờ nên chọn font chữ chỉ “trông đẹp mắt”. Hãy chú ý đến những yếu tố này khi bạn đang tìm kiếm một font chữ.

1. Kiểm tra khả năng đọc

Khi chọn một font chữ, phần đầu tiên và quan trọng nhất cần kiểm tra là khả năng đọc của nó. Miễn sao khi đôi mắt chúng ta nhìn vào font chữ cảm thấy thoải mái là được . Đảm bảo font chữ có đủ khoảng cách để đảm bảo các đoạn văn dài không biến thành các khối văn bản.

Font chữ Sans-serif nói chung là lựa chọn tốt nhất cho các tạp chí trực tuyến, blog và hầu hết mọi loại trang web. Font chữ Sans được chứng minh là cải thiện khả năng đọc.

2. Chọn một Font Family

Hầu hết các trang web, đặc biệt là blog và tạp chí, sử dụng các kích thước tiêu đề và định dạng khác nhau. Ví dụ: bài viết này chứa cả tiêu đề H2 và H3 để đảm bảo bạn có thể dễ dàng quét nội dung và đọc thoải mái hơn.

Font Family đi kèm với nhiều trọng lượng font chữ khác nhau, từ nhạt đến đậm cũng như các kiểu và kích cỡ khác nhau. Điều này cho phép bạn sử dụng các trọng số khác nhau cho các tiêu đề để làm cho chúng trở nên đặc biệt hơn.

3. Xem xét thương hiệu của bạn

Mặc dù các font chữ sans-serif cải thiện khả năng đọc, đôi khi tốt hơn nên sử dụng font chữ serif. Ví dụ: nếu bạn có một trang web cho một thương hiệu sang trọng hoặc quảng cáo một sản phẩm cao cấp, font chữ serif sẽ giúp thuyết phục đối tượng của bạn dễ dàng hơn và thiết lập sự tin cậy và uy quyền.
Cân nhắc thương hiệu và doanh nghiệp của bạn khi chọn font chữ.

4. Không sử dụng nhiều hơn hai font chữ trên theme WordPress

Chọn một font chữ cho tiêu đề và tiêu đề và một font chữ khác cho văn bản nội dung. Không sử dụng nhiều hơn hai font chữ. Nó có thể khiến đọc giả nhầm lẫn và thậm chí làm cho thương hiệu của bạn có vẻ không chuyên nghiệp.

5. Tránh các Font chữ Script, Cursive và Trang trí

Nói chung, tốt nhất nên tránh sử dụng script và font chữ trang trí khi tạo trang web. Font chữ script thường trông tuyệt vời trên các thiết kế in ấn, nhưng chúng không hoạt động tốt cho trang Web. Các font chữ script không chỉ khó đọc mà còn chiếm nhiều dung lượng cho website.

Hướng dẫn tìm Font chữ tốt nhất cho theme WordPress 2021

Nếu bạn đang tìm một font chữ tuyệt vời cho trang web của mình ngay cả khi đã làm theo các mẹo trên của mình, thì đây là một mẹo bạn có thể sử dụng để lấy font chữ từ các trang web khác.

Thủ thuật này liên quan đến việc sử dụng một tiện ích mở rộng của Chrome có tên WhatFont. Sau khi cài đặt, tiện ích mở rộng này cho phép bạn kiểm tra các trang web và xem họ đang sử dụng font chữ nào.

Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress cách chi tiết
Font chữ Noto chiasefree.com đang sử dụng

Với công cụ này, bạn có thể truy cập các trang tin tức và blog có uy tín và nổi tiếng để lấy font chữ của họ. Thông thường, hầu hết các trang web sử dụng font chữ từ Google Fonts. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy các font chữ giống nhau và sử dụng chúng miễn phí trên trang web của mình.

Tìm Font chữ ở đâu?

Có một số nơi bạn có thể tìm kiếm các font chữ tốt hơn, mình liệt kê vài trang Web các bạn có thể tham khảo.

Google Fonts

Kho font chữ miễn phí từ Google Fonts

Google Fonts là sự lựa chọn hàng đầu cho các font chữ trang web. Nó cho phép bạn truy cập hơn 600 font chữ miễn phí và sử dụng chúng với trang web của bạn mà không phải lo lắng về việc cấp phép hoặc trả bất kỳ khoản phí nào. Cài đặt font chữ từ Google Fonts cũng khá dễ dàng.

Adobe Fonts (Typekit)

Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress

Adobe Fonts, trước đây được gọi là Typekit, cũng là một nguồn tuyệt vời cho các font chữ web. Bạn có thể sử dụng plugin Simplified Fonts Manager để dễ dàng cài đặt Adobe Fonts trên các trang web WordPress.

DaFont

Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress

Dafont là trang web cũng cấp rất nhiều font chữ mới lạ và có đầy đủ các yếu tố đồ họa. Nó cũng bao gồm một bộ sưu tập lớn các font chữ cao cấp. Nếu bạn muốn làm cho trang web của mình trông chuyên nghiệp và nổi bật hơn, bạn có thể sử dụng một font chữ web từ bộ sưu tập của nó.

Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress

Thay đổi font chữ cho theme wordpress: Có một số cách khác nhau để bạn có thể thay đổi font chữ trong WordPress. Hãy bắt đầu với phương pháp đơn giản nhất.

Cách 1: Sử dụng WordPress Customizer

Hầu hết các theme WordPress hiện đại đều cho phép bạn tùy chỉnh thiết kế chủ đề bằng cách sử dụng tùy biến WordPress mặc định. Điều này giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa thiết kế hơn và xem các thay đổi xuất hiện trong thời gian thực. Bạn cũng có thể thay đổi font chữ bằng cách sử dụng Customizer.

 • Chọn Giao diện(Appearance) -> Tùy chỉnh ( Customize)
 • Tìm tab Kiểu chữ (Typography)
 • Chọn một font chữ mới từ danh sách có sẵn
Lưu ý: Tùy chọn này không khả dụng với tất cả các theme.

Cách 2: Sử dụng Plugin Easy Google Fonts

Hầu hết các chủ đề không hỗ trợ WordPress Customizer để thay đổi font chữ. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng plugin của bên thứ ba để dễ dàng thay đổi font chữ.

Bạn có thể sử dụng plugin Easy Google Fonts nếu bạn muốn sử dụng font chữ từ thư viện Google Fonts. Plugin này thêm tab Kiểu chữ cho khách hàng WordPress của bạn với quyền truy cập vào toàn bộ thư viện Font chữ của Google.

 • Đi tới Plugins -> Thêm mới (Add New)
 • Tìm kiếm plugin Easy Google Fonts
 • Cài đặt và kích hoạt plugin

Bây giờ đi tới Giao diện (theme) -> Tùy chỉnh(Customize) và thay đổi font chữ bằng cách sử dụng tab Kiểu chữ (Typography).

Cách 3: Sử dụng trình chỉnh sửa chủ đề

Đây là một phương pháp nâng cao liên quan đến việc chỉnh sửa các tệp chủ đề của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm về HTML và CSS, mình khuyên các bạn nên sử dụng phương pháp này để thay đổi font chữ. Nếu không, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ các bạn.

Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản backup dữ liệu wordpress hoặc theme trước khi chỉnh sửa bất kỳ tệp nào của theme.

Xem thêm: Hướng dẫn sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Bước 1: Sao chép mã từ Google Fonts

Đầu tiên, chọn font chữ bạn muốn cài đặt từ Google Fonts và sao chép mã HTML và mã CSS của nó.

Bước 2: Chỉnh sửa file Header.php

Từ bảng điều khiển WordPress, chuyển đến Appearance -> Theme Editor. Sau đó, tìm tệp Header.php.

Bây giờ dán mã nhúng HTML đã sao chép từ Google Fonts vào tệp Header.php. Đảm bảo rằng nó đứng sau thẻ và trước thẻ đóng .

Bước 3: Chỉ định trong CSS

Bây giờ bạn cần thêm font chữ mới trong CSS để đảm bảo chủ đề của bạn nhận ra nó là font chữ mặc định mới.

Để thực hiện việc này, hãy tìm đến tệp Style.css trong Trình chỉnh sửa chủ đề. Sau đó, dán mã CSS từ Google Fonts vào nơi có nội dung Font Family.

Lời kết

Một cách khác để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng thay đổi font chữ trong WordPress là tải một chủ đề hỗ trợ Google Fonts hoặc đi kèm với một bộ font chữ độc đáo. Điều này sẽ giúp bạn tìm và thay đổi font chữ dễ dàng hơn nhiều.

Trên đây là hướng dẫn các bạn thay đổi font chữ cho theme wordpress, chúc các bạn thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Comments on “Hướng dẫn thay đổi font chữ trong theme WordPress

 1. Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích.
  Mình đã học được cách chỉnh chữ cho phần body, phần bài viết. Nhưng mình đang set up trang blog trên wordpress và muốn chỉnh font và size của chữ các phần mặc định trên trang. Mình vào css chỉnh nhưng khi câp nhật lại trang web thì không có thay đổi gì. Bạn có thể vui lòng hướng dẫn giúp mình được không? cảm ơn bạn nhiều.
  Mai