[Series bảo mật WP] Tút bảo mật WordPress với wp-config.php

bảo mật WordPress

Tùy chỉnh file wp-config.php giúp bảo mật WordPress tốt hơn.

luôn là một vấn đề quan trọng và cấp bách hàng đầu đối với blog/ website. Trong , bạn có thể bảo mật bằng các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như sử dụng file .htaccess, plugin… Tuy nhiên, bằng cách chỉnh sửa các thiết lập và bổ sung code vào file wp-config.php, khả năng bảo mật blog/ website của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngay sau đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách để làm điều đó.

Để thực hiện việc tùy chỉnh file wp-config.php, đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào thư mục gốc (nơi chứa mã nguồn WordPress) thông qua FTP hoặc Files Manager của cPanel/ DirectAdmin, tìm và mở nó ra.

Lưu ý:

Backup trước để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình làm việc nhé.
Mọi code chèn vào đều phải nằm bên trên dòng sau:

bằng cách tùy chỉnh file wp-config.php

Thay đổi Security Keys

Truy cập vào WordPress Security Key Generator, copy toàn bộ nội dung có trong giao diện, sau đó ghi đè vào phần tương ứng có trong file wp-config.php. Nó sẽ có dạng như sau:

Bắt buộc sử dụng SSL cho trang đăng nhập và WP Admin để bảo mật WordPress:

Lưu ý: chỉ thực hiện thao tác này nếu host hoặc VPS của bạn đã được SSL, nếu không, bạn sẽ gặp lỗi trong quá trình đăng nhập vào WordPress Admin.

Sử dụng SSL (giao thức HTTPS) cho trang đăng nhập:

Sử dụng SSL cho WordPress Admin:

Thay đổi database prefix (tiền tố của cơ sở dữ liệu)

Tìm dòng code sau trong file wp-config.php và thay đổi “wp_” thành bất cứ ký tự nào mà bạn muốn:

Sau đó, truy cập vào phpMyAdmin và thay đổi prefix của các table trong database. Các bạn cũng có thể sử dụng một số plugin bảo mật chẳng hạn như Sucuri để thay đổi prefix một cách đơn giản mà không gây ra lỗi.

Vô hiệu hóa việc chỉnh sửa file theme và plugin trong WordPress Admin

Việc này sẽ giúp bạn không bị chèn mã độc vào plugin hoặc theme trong trường hợp ai đó truy cập được vào WordPress Admin:

Thay đổi vị trí lưu trữ file wp-config.php để tăng cường bảo mật WordPress:

Nếu bạn muốn thay đổi vị trí lưu trữ wp-config.php để tránh người khác “tấn công” nó, bạn có thể di chuyển nó sang một vị trí khác, sau đó thêm code sau vào:

Lưu ý: thay đổi /path/to/wp-config.php bằng đường dẫn đến vị trí lưu file wp-config.php.

Bắt buộc sử dụng FTPS

Nếu host hoặc VPS của bạn hỗ trợ FTPS, bạn có thể chèn code sau vào file wp-config.php để bắt buộc truy cập thông qua FTPS:

Bắt buộc sử dụng SFTP

Thêm code sau đây vào file wp-config.php nếu bạn muốn bắt buộc sử dụng SFTP (SSH) để truy cập vào thư mục cài đặt WordPress:

Tắt chế độ debug và hiển thị debug

Vô hiệu hóa debug sẽ giúp các lỗi cũng như cảnh báo không bị hiển thị ra front-end và back-end, gây mất thẩm mĩ và khó chịu cho . Hacker cũng có thể lợi dụng các thông báo đó để tìm cách tấn công blog/ website của bạn.

Tìm đoạn code sau trong file wp-config.php và chuyển nó thành “false” nếu đang ở trạng thái “true“. Nếu không tìm thấy, bạn có thể bổ sung vào:

Tiếp theo, thêm đoạn code sau vào ngay bên dưới:

Kích hoạt tự động update

Giữ cho blog/ website luôn ở trang thái là một trong những yếu tố quan trọng trong bảo mật WordPress. Để tự động cập nhật WordPress, themes và plugins ngay khi chúng có , hãy thêm các đoạn code sau đây vào file wp.config.php.

Tự động cập nhật WordPress:

Tự động cập nhật plugins:

Tự động cập nhật themes:

Sau khi hoàn tất, click vào nút “Save Changes” để lưu lại.

Trên đây là một số tùy chỉnh file wp-config.php giúp tăng cường khả năng bảo mật  WordPress. Hy vọng, với những mà tôi vừa đề cập, blog/ website của bạn sẽ trở nên an toàn hơn trước các mối đe dọa bảo mật.

×Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web, các bạn chỉ bỏ ra 5s để bỏ qua quảng cáo. Mong các bạn thông cảm. Thanks!

Cập nhật ngày: 22/07/2018 lúc: 05:14


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.