Child Theme là gì? Cách sử dụng và tạo Child Theme trong WordPress

Nếu bạn đã từng sử dụng qua các Framework Theme thì thuật ngữ  có lẽ không còn xa lạ gì với bạn nữa. WordPress Child Theme chúng ta hiểu như là một theme con và nó sẽ kế thừa toàn bộ đặc điểm của theme mẹ (Parent Theme).

Wordpress Child Theme
WordPress ? Cách sử dụng và tạo Child Theme trong WordPress

 

Parent Theme là gì?

Chủ đề mẹ (Parent Theme) là một chủ đề hoàn chỉnh bao gồm tất cả các tệp và nội dung mẫu WordPress bắt buộc để chủ đề hoạt động. Tất cả các chủ đề – trừ chủ đề con – đều được coi là chủ đề mẹ.

Child theme là gì?

Như đã chỉ ra trong phần tổng quan, chủ đề con kế thừa giao diện của chủ đề mẹ và tất cả các chức năng của nó, nhưng có thể được sử dụng để sửa đổi bất kỳ phần nào của chủ đề. Bằng cách này, các tùy chỉnh được giữ riêng biệt với các tệp của chủ đề chính. Sử dụng chủ đề con cho phép bạn nâng cấp chủ đề mẹ mà không ảnh hưởng đến các tùy chỉnh bạn đã thực hiện cho trang web của mình.

Tại sao nên dùng Child Theme?

Khi sử dụng các theme, chúng ta có xu hướng tiến hành chỉnh sửa trực tiếp lên theme như thay đổi CSS, thay đổi code bên trong. Điều này vô cùng nguy hiểm nếu sau này bạn cập nhật theme đó lên phiên bản mới nhất vì các thay đổi sẽ bị mất đi do các file phiên bản mới chép đè lên.

Do đó, việc sử dụng Child Theme sẽ giúp bạn thoải mái tùy chỉnh code và CSS mà không sợ bị mất khi update phiên bản mới vì bạn chỉ cần update theme mẹ, còn child theme thì vẫn giữ nguyên.

Child Theme hoạt động ra sao?

Khi bạn tạo một child theme, thì nếu bạn copy một file nào đó ở thư mục theme mẹ qua bên thư mục của child theme thì nó sẽ tiến hành thực thi file đó ở thư mục child theme, nếu thư mục child theme thiếu file nào thì nó sẽ thực thi file bên thư mục theme mẹ.

Ví dụ, thư mục child theme của mình chỉ có mỗi file style.css, thì lúc đó ngoại trừ file style.css, các file khác đều thực thi từ thư mục theme mẹ. Nếu copy file single.php từ thư mục theme mẹ sang child theme thì nó sẽ ưu tiên thực thi file single.php ở thư mục child theme, còn các file khác nó vẫn thực thi ở thư mục theme mẹ.

Riêng file functions.php của theme mẹ mẹ sẽ không bị thay đổi dù bạn có khai báo thêm file functions.php trong thư mục child theme, mà các code bên trong file functions.php của child theme sẽ tiến hành load thêm song hành với các code bên trong file functions.php của theme mẹ.

Do đó bạn có thể hiểu rằng, khi sử dụng child theme mà muốn tùy biến file nào thì chỉ cần copy file đó qua thư mục child theme và tiến hành chỉnh sửa nó, không cần đụng chạm gì tới theme mẹ.

Cách tạo child theme

1. Tạo một thư mục chủ đề con

Thư mục cần có tên. Cách tốt nhất là đặt tên cho chủ đề con giống với chủ đề gốc nhưng có thêm -child vào cuối. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một chủ đề con là twentytwenty, thì thư mục sẽ được đặt tên là twentytwenty-child.

2. Tạo 1 file stylesheet tên là style.css

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo tệp stylesheet (bảng định kiểu) có tên style.css, tệp này sẽ chứa tất cả các quy tắc và khai báo CSS kiểm soát giao diện chủ đề của bạn. Biểu định kiểu của bạn phải chứa chú thích tiêu đề bắt buộc bên dưới ở đầu tệp. Điều này cho WordPress biết thông tin cơ bản về chủ đề, bao gồm thực tế rằng nó là một chủ đề con với một chủ đề mẹ cụ thể.

Thêm thông tin còn lại nếu có. Tệp chủ đề con bắt buộc phải có file style.css, functions.php là cần thiết để sắp xếp các kiểu một cách chính xác (bên dưới).

3. Active child theme

Cuối cùng bạn chỉ việc vào Appearance -> Themes và kích hoạt twentytwenty-child lên mà thôi.

Quy tắc sử dụng Child Theme cần nên nhớ

  • Không được xóa thư mục theme mẹ.
  • Muốn tùy biến file .php nào, hãy copy nó từ thư mục theme mẹ sang child theme và sửa ở child theme.
  • Khi viết CSS, luôn viết dưới dòng @import ở child theme.
  • Trường hợp bạn cần tuỳ biến các file PHP mà không thuộc template của theme thì hãy require nó vào file functions.php như bên theme mẹ đã làm. Bạn xem file functions.php của theme mẹ để xem nó require bằng cách nào rồi làm y vậy.

Hy vọng chia sẻ ngắn này có thể giúp bạn rõ hơn về WordPress Child Theme là gì và áp dụng nó cho riêng mình để tùy biến theme, tránh việc bị mất bản tùy biến khi nâng cấp theme.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.