Tips: Cách thiết lập Cloudflare CDN miễn phí trên blog WordPress của bạn

CDN – Mặc dù bạn đã tối ưu hóa blog WordPress của mình bằng cách bật nhiều lớp bộ nhớ đệm, nén biểu tượng cảm xúc, nén hình ảnh, tăng SEO, v.v., không có gì mang lại cho bạn sự thúc đẩy lớn trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm như bật CDN cho blog WordPress của bạn. Điều này là do CDN có thể khiến trang web của bạn tải nhanh chóng bất kể khách truy cập trang web của bạn đến từ quốc gia nào.

Mặc dù có rất nhiều nhà phân phối nội dung và cao cấp hiện có, Cloudflare và KeyCDN là hai cái tên sáng giá yêu thích của mình. Cloudflare là CDN miễn phí tốt nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn và giải pháp cấp doanh nghiệp, KeyCDN là tốt nhất.

Cloudflare CDN miễn phí
Tips: Cách thiết lập trên blog WordPress của bạn

Cloudflare là gì và tại sao họ lại cung cấp CDN miễn phí ?

Mạng phân phối nội dung thực sự là giải pháp cao cấp cho các trang web lớn giúp chủ sở hữu trang web và doanh nghiệp giảm tải các tài nguyên tĩnh như hình ảnh, CSS và JavaScript chẳng hạn…cho các máy chủ bên ngoài trên toàn cầu, giúp tăng tốc độ tải nội dung cho những người truy cập từ các địa điểm quốc tế.

Ví dụ: máy chủ của bạn có thể được đặt tại Hoa Kỳ và sẽ có sự chậm trễ trong việc cung cấp nội dung từ máy chủ của bạn đến một người nào đó truy cập trang web của bạn từ Việt Nam chẳng hạn. Nhưng nếu bạn sử dụng CDN, nhiều bản sao của trang web của bạn Các tệp tin sẽ được lưu trên tất cả các trung tâm dữ liệu của mạng phân phối nội dung. Các trung tâm dữ liệu này được gọi là POP aka point-of-presence (điểm hiện diện POP aka).

Cloudflare được cung cấp bởi hơn 120 trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới bao gồm phần lớn Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh và Caribbean, Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông, Châu Á, Trung Quốc và Châu Đại Dương. Họ đã bảo vệ bạn cho dù khách truy cập của bạn đến từ đâu.

Cloudflare cũng có rất nhiều lợi ích khác, như bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS và bot spam, CDN toàn cầu cho nội dung của bạn, chứng chỉ SSL được chia sẻ miễn phí, ứng dụng Cloudflare với các tính năng tuyệt vời, công cụ tối ưu hóa trang web, v.v … Lý do chính khiến Cloudflare cung cấp một kế hoạch miễn phí mãi mãi là CEO Matthew Prince cảm thấy rằng CDN ngày nay đã trở thành một yêu cầu cơ bản cho bất kỳ trang web nào và họ không thể tính phí cho những thứ cơ bản và thiết yếu như thế.

Vậy, làm thế nào để bạn kích hoạt CDN miễn phí Cloudflare cho blog WordPress của bạn? Có hai cách để làm điều đó. Phương pháp đầu tiên là bằng cách kích hoạt nó từ máy chủ lưu trữ của bạn, cPanel (nếu được hỗ trợ) nhưng phương pháp này không được khuyến khích vì sự phức tạp liên quan. Phương pháp tiếp theo là bằng cách đăng ký trên Cloudflare và thêm trang web của bạn từ bảng điều khiển Cloudflare (được khuyến nghị).

Thiết lập Cloudflare CDN miễn phí từ cPanel

Ngày nay, nhiều công ty lưu trữ web như Rackspace, Bluehost, SiteGround, 1&1, A2 Hosting, HostGator, v.v … đã hợp tác với Cloudflare để cung cấp dịch vụ phân phối nội dung miễn phí cho trang web của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách tích hợp các điều khiển Cloudflare trong tài khoản lưu trữ của bạn, cPanel, Plesk hoặc bất kỳ bảng điều khiển nào khác.

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể dễ dàng kích hoạt và cho trang web của mình. Nhưng mình không khuyên dùng phương pháp này vì nó yêu cầu trang web của bạn tải và phục vụ nội dung qua phiên bản ‘www’. Nó không hoạt động tốt và đôi khi có thể phá vỡ mọi thứ nếu trang web của bạn không sử dụng ‘www’ trước tên miền của nó. Dù sao, với một lời cảnh báo ở đây, cách bạn có thể kích hoạt Cloudflare từ bảng điều khiển tài khoản lưu trữ của bạn.

Việc kích hoạt Cloudflare từ cPanel của bạn khá đơn giản, chỉ cần tìm logo Cloudflare dưới tab Advanced Advanced” và nhấp vào nó. Nếu bạn đang sử dụng SiteGround, bạn có thể tìm thấy logo Cloudflare trong “Công cụ cải tiến trang web” (Site Improvement Tools).

thiết lập Cloudflare CDN

Lưu ý: Bạn chỉ có thể tìm thấy logo Cloudflare trên bảng điều khiển của mình nếu máy chủ web của bạn đã liên kết với Cloudflare để cung cấp thiết lập chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nếu bạn có thể tìm thấy nó, hãy tiếp tục với phương pháp 2.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng Cloudflare, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các trang web nơi bạn muốn bật Cloudflare. Đừng lo lắng nếu bạn chỉ có một trang web, tài khoản của tôi đã có mười một trang web được lưu trữ chỉ với SiteGround!

thiết lập Cloudflare CDN

Bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng Cloudflare màu xám bên cạnh địa chỉ trang web nơi bạn muốn kích hoạt Cloudflare.

thiết lập Cloudflare CDN

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Cloudflare, một tài khoản sẽ được tạo tự động cho bạn với địa chỉ email đã đăng ký được lưu trong tài khoản lưu trữ của bạn. Bạn sẽ nhận được xác nhận đến địa chỉ email của mình bất cứ khi nào bạn thêm hoặc xóa bất kỳ trang web nào khỏi Cloudflare.

Giờ đây, trang web của bạn đã được thêm vào Cloudflare, hãy nhấp vào nút manage, để định cấu hình bất kỳ cài đặt bổ sung nào bạn muốn.

Quản lý

Máy chủ web của bạn bây giờ sẽ tự động định cấu hình các cài đặt Cloudflare tốt nhất cho blog WordPress của bạn và bạn không cần lo lắng về bất cứ điều gì nữa cả .

Cách thiết lập Cloudflare CDN theo cách thủ công (khuyên dùng)

Trong trường hợp máy chủ web của bạn không hỗ trợ Cloudflare hoặc bạn muốn thiết lập Cloudflare CDN miễn phí trên Cloudflare giống như mình, các hướng dẫn bên dưới là dành cho bạn

Bước 1: Truy cập Cloudflare.com và đăng ký tài khoản miễn phí (đừng quên xác nhận địa chỉ email của bạn).

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn và thêm địa chỉ trang web của bạn vào Cloudflare. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhập địa chỉ blog của bạn và nhấn nút “Bắt đầu Quét” (Begin Scan). Bây giờ, Cloudflare sẽ quét các bản ghi tên miền DNS của bạn để bạn có thể dễ dàng đi qua Cloudflare trong bước tiếp theo.

thiết lập Cloudflare CDN
thiết lập Cloudflare CDN theo cách thủ công

Bước 3: Bây giờ, bấm vào nút ‘Continue Setup’ (Tiếp tục cài đặt) sau khi quá trình quét kết thúc. Bây giờ bạn sẽ được hiển thị với một màn hình trong đó tất cả các bản ghi tên miền của bạn được hiển thị cùng với một tùy chọn để bật và thiết lập Cloudflare CDN cho mỗi trong số chúng.

Bước 4: Đám mây màu cam có nghĩa là lưu lượng truy cập trang web sẽ đi qua các máy chủ Cloudflare, nghĩa là nó sẽ được Cloudflare tăng tốc và bảo vệ. Mình đặc biệt khuyên bạn nên kích hoạt Cloudflare cho tất cả các bản ghi tên miền để trang web của bạn được bảo vệ hoàn toàn trước các tin tặc và bot tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống quản lý tên miền của bạn.

Bước 5: Bây giờ, cuộn xuống phía dưới và nhấp vào nút ‘Continue‘ (Tiếp tục). Bạn sẽ được nhắc chọn gói Cloudflare cho trang web của mình. Mình đã chọn ‘Free Website’, nhưng bạn có thể thoải mái chọn bất kỳ gói nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với yêu cầu của trang web của bạn.

Bước 6: Khi bạn chọn gói cho trang web của mình, nhấp vào ‘Continue’ (Tiếp tục). Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu thay đổi máy chủ tên (bản ghi NS) cho tên miền của bạn. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách đăng nhập vào tài khoản đăng ký tên miền của bạn (GoDaddy, NameCheap, v.v.) và thay thế các bản ghi máy chủ tên hiện tại cho tên miền của bạn bằng máy chủ tên Cloudflare.

Bước 7: Khi bạn đã thay đổi máy chủ tên miền của mình thành máy chủ tên miền do Cloudflare cung cấp, hãy nhấp vào nút ‘Continue’ . Cần phải mất nhiều thời gian trước khi bạn có thể kích hoạt hoàn toàn Cloudflare cho trang web của mình. Điều tốt nhất về Cloudflare là sẽ có nghĩa đen từ 0 đến không có thời gian chết khi bạn thay đổi bản ghi DNS của mình. Giả sử Cloudflare được kích hoạt chưa, chỉ cần đợi trong 15-30 phút và nhấp vào nút ‘Recheck Nameservers’ (Kiểm tra lại tên máy chủ). Nó sẽ được kích hoạt ngay bây giờ.

Khi trang web của bạn hoạt động trên Cloudflare, bạn có thể bắt đầu cài đặt. Cloudflare hiện cung cấp cho bạn 15 tab.

 • Trong tab ‘Overview’ (Tổng quan), bạn có thể xem tổng quan về trang web của mình trên Cloudflare – trạng thái, tóm tắt tên miền, đăng ký Cloudflare, v.v.
 • Trong  tab Analytics, bạn có thể xem trang web của bạn, thống kê hiệu suất và bảo mật, chẳng hạn như tổng số yêu cầu thông qua Cloudflare, tổng băng thông được sử dụng, số lượng khách truy cập duy nhất và các mối đe dọa.
 • Trong tab DNS, bạn có thể quản lý các bản ghi DNS tên miền của mình, kích hoạt DNSSEC,  CNAME, v.v.
 • Trong Crypto, bạn có thể quản lý trang web của mình, SSL SSL, chứng chỉ cạnh, chứng chỉ gốc, luôn sử dụng chuyển đổi HTTPS, tùy chọn để bật HSTS, kéo xuất xứ được xác thực, mã hóa cơ hội, viết lại HTTPS tự động, v.v.
 • Trong tab Firewall (Tường lửa), bạn quản lý trang web của bạn Cấp bảo mật, thời lượng vượt qua thử thách, Tường lửa IP, Tường lửa ứng dụng Web, v.v.
 • Trong Access (Truy cập), bạn có thể quản lý quyền truy cập vào ứng dụng của mình. Bạn có thể sử dụng tính năng này để bảo vệ quyền truy cập vào các tài nguyên nội bộ như trang dàn dựng, JIRA hoặc công cụ nội bộ của công ty.
 • Trong Speed (Tốc độ), bạn có thể quản lý cài đặt hiệu suất cho trang web của mình. Nó cho phép bạn kích hoạt thu nhỏ các tệp HTML, CSS và JavaScript, thiết lập RailGun (tính năng tốt nhất của chúng cho đến nay), kích hoạt các liên kết di động được tăng tốc, nén Brotli, v.v.
 • Trong Caching (Bộ nhớ đệm), bạn có thể đặt cấp độ bộ nhớ cache của trang web, thời gian hết hạn bộ đệm của trình duyệt, v.v.
 • Workers, cho phép bạn chạy các dịch vụ JavaScript trong các trung tâm dữ liệu trên 120+ của Cloudflare trên toàn thế giới.
 • Bạn có thể sử dụng Page Rules  để kiểm soát cài đặt Cloudflare của bạn dựa trên bất kỳ URL kích hoạt nào.
 • Kích hoạt tính tương thích IPv6, hỗ trợ WebSockets, định vị địa lý IP, thay đổi kích thước tải lên tối đa, v.v … có thể dễ dàng thực hiện trong tab Network (Mạng).
 • Sử dụng Traffic (Lưu lượng truy cập), bạn có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý lưu lượng truy cập web của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ trong tab này để bảo vệ dịch vụ của mình khỏi sự gián đoạn với cân bằng tải, chuyển đổi dự phòng tự động, định tuyến địa lý và kiểm tra sức khỏe hoạt động đối với các máy chủ gốc của bạn.
 • Customize (Tùy chỉnh) các tính năng có sẵn nếu bạn là người dùng gói Pro. Vì vậy, bỏ qua phía trước để tab tiếp theo.
 • Mình cá là bạn chắc chắn sẽ phải lòng Ứng dụng Cloudflare. Họ đã thiết kế lại hoàn toàn mọi thứ và đã thêm rất nhiều ứng dụng hữu ích vào bộ sưu tập của họ. Hơn nữa, hầu hết trong số họ là hoàn toàn miễn phí để sử dụng. Tôi yêu Google Analytics, Welcome Bar và Tweet này của họ! các ứng dụng.
 • Cuối cùng, ‘Scrape Shield, cho phép bạn bảo vệ nội dung trang web của mình bằng cách che giấu địa chỉ email, ẩn nội dung cụ thể khỏi những khách truy cập đáng ngờ (Loại trừ phía máy chủ) và bảo vệ hình ảnh của bạn khỏi bị liên kết nóng. Bằng cách ngăn chặn liên kết nóng, bạn sẽ có thể lưu máy chủ của mình Sử dụng băng thông quý giá mỗi khi ai đó cố gắng tải hình ảnh từ máy chủ của bạn thay vì sử dụng máy chủ của riêng họ để phục vụ hình ảnh.

Plugin Cloudflare cho WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm nền tảng viết blog của mình, mình khuyên bạn nên cài đặt thêm plugin Cloudflare từ bảng điều khiển WordPress của mình. Sử dụng plugin này, bạn có thể ngăn ngừa lỗi vòng lặp chuyển hướng khi bật SSL phổ quát, thay đổi cài đặt Cloudflare từ trong bảng điều khiển WordPress của bạn, xem phân tích Cloudflare, bật hỗ trợ cho Đẩy máy chủ HTTP / 2, v.v. Bạn có thể lấy các khóa API từ bên trong Phần ‘Hồ sơ của tôi’ (My Profile) trên Cloudflare.

Kể từ khi mình kích hoạt Cloudflare trên trang web của mình, mình đã tiết kiệm được hơn 10 GB sử dụng băng thông, phục vụ hơn 250.000 yêu cầu SSL và chặn hơn 200 cuộc tấn công. Điều tốt nhất về họ là họ tự động cập nhật danh sách chống spam của họ và chặn trang web của bạn khỏi các mối đe dọa mới nhất như các cuộc tấn công vũ phu trong thời gian thực.

Nếu blog của bạn rất phổ biến và ai đó đang cố gắng gỡ bỏ nó bằng cách DDoS xâm nhập máy chủ web của bạn, do đó làm cho máy chủ web của bạn tạm ngưng trang web của bạn, đừng lo lắng – Cloudflare sẵn sàng giải cứu bạn. Khi Cloudflare được bật, trang web của bạn sẽ khó bị sập do tin tặc truy cập vào trang web của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, mình thực sự khuyên bạn nên tuân theo các thực tiễn bảo mật WordPress tốt nhất để giữ cho trang web của bạn an toàn hơn nữa.

Phần kết luận

Vì vậy, mình hy vọng rằng bạn thấy bài đăng này hữu ích trong việc giúp bạn dễ dàng thiết lập Cloudflare cho trang web của mình. Nếu bạn đang sử dụng Cloudflare, hãy cho mình biết trong phần bình luận và chia sẻ với chiasefree.com điều tốt nhất bạn thích về Cloudflare.

À, nhân tiện, làm ơn giúp mình và đừng quên chia sẻ hướng dẫn dễ hiểu này của Cloudflare với bạn bè blogger của bạn!

Tổng hợp.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.