“Your Location is Currently in Use” là gì? Hãy tắt ngay nếu bạn không muốn ai theo dõi trên Windows

Tại sao lâu lâu 10 lại xuất hiện thông báo “”? Tại sao hiện tại của bạn đang được sử dụng?

“Your Location is Currently in Use”, ai đang theo dõi bạn trên Windows?
“Your Location is Currently in Use”, ai đang bạn trên Windows?

Trong quá trình sử dụng Windows, lâu lâu các bạn sẽ gặp trường hợp một icon hình tròn xuất hiện trên thanh taskbar và thông báo “Your Location is Currently in Use”, có nghĩa là vị trí hiện tại của bạn đang được sử dụng. Thông thường, nếu thấy thông báo này thì chắc nhiều bạn sẽ khá là hoảng.

Bởi vì không biết cái gì đang theo dõi mình, liệu có phải là virus hay phần mềm độc hại nào đó lỡ tay tải trên mạng xuống đang lấy cắp thông tin của mình không. Nếu như bạn cũng đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn đấy.

Tại sao lại có thông báo “Your Location is Currently in Use”?

location currently use

Nói ngắn gọn thì thông báo này xuất hiện khi một ứng dụng của Windows (được tải từ ) đang sử dụng thông tin về vị trí của bạn. Thường thì các ứng dụng này sẽ “theo dõi” bạn thông qua cảm biến GPS, wifi, hoặc là kết nối mạng. Về cơ bản, thông báo này được coi là một cách thông báo lịch sự từ Microsoft rằng vị trí của bạn đang được dò.

Lý do tại sao thì là do một số ứng dụng cần phải có thông tin về vị trí của bạn thì mới có thể hoạt động một cách bình thường được (ví dụ như GPS hay các ứng dụng điều hướng). Các dữ liệu về vị trí của bạn mà Windows thu thập sẽ được Microsoft sử dụng để cải thiện dịch vụ vị trí (location services). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rằng một ứng dụng nào đó đang sử dụng thông tin vị trí của bạn là không cần thiết, bạn hoàn toàn có thế áp dụng cách dưới đây để thay đổi nó đi.

Hướng dẫn cách thay đổi vị trí trên Windows 10

Bước 1: Mở Start Menu rồi gõ Location Privacy, sau đó click vào Location Privacy settings.

Bước 2: Tại dòng Location for this device is on, bạn chọn Change sau đó tắt nó đi. Nếu dòng chữ đổi lại thành Location for this device is off tức là đã tắt.

“Your Location is Currently in Use”, ai đang theo dõi bạn trên Windows?

Tuy nhiên, nếu được thì bạn nên để cho một số ứng dụng của Windows có thể truy cập vào vị trí của bạn để nó có thể hoạt động bình thường.

location currently use

Bạn kéo xuống dưới dòng Choose which apps can access your precise location, sau đó gạt thanh thành Off để tắt đi các ứng dụng nào bạn không muốn nó sử dụng vị trí, và gạt thành On cho ứng dụng nào bạn cho phép.

Một số ứng dụng vẫn có thể sử dụng được thông tin vị trí của bạn

“Your Location is Currently in Use”, ai đang theo dõi bạn trên Windows?

Như mình đã đề cập bên trên, thông báo trên chỉ áp dụng cho các ứng dụng từ Microsoft Store mà thôi. Điều này là do chỉ có các ứng dụng Microsoft Store mới chịu ảnh hưởng bởi dịch vụ dò vị trí của .

Các ứng dụng mà bạn tải từ nơi khác về, ví dụ như Google Chrome cũng có thể dò được vị trí hiện tại của bạn thông qua kết nối mạng và wifi, cũng như là thông qua ước tính vị trí của riêng Google. Địa chỉ IP của bạn vẫn có thể cung cấp các gợi ý cho các trang web hoặc ứng dụng biết được vị trí của bạn, trừ khi bạn dùng proxy hay là VPN. Trong trường hợp không phải ứng dụng của Microsoft Store theo dõi vị trí của bạn thì dù có tắt tính năng dò vị trí của Windows 10 cũng không giúp ích được gì.

Liệu tắt dịch vụ vị trí thì tất cả các ứng dụng sẽ ngưng sử dụng vị trí của bạn?

“Your Location is Currently in Use”, ai đang theo dõi bạn trên Windows?

Thường là vậy. Thật ra đây là một câu hỏi rất khó trả lời chính xác, bởi vì một số ứng dụng sẽ dùng địa chỉ IP và dữ liệu duyệt web của bạn để tạo nên dữ liệu vị trí ứng với thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Điều này có nghĩa là nếu như bạn đang dò địa chỉ cửa hàng hoặc công ty nào đó, và địa chỉ IP của bạn được theo dõi ở một khu vực chung, trình duyệt web có thể đoán được sơ sơ về vị trí mà bạn đang đứng. Thông thường, trình duyệt sẽ đoán đúng khu vực mà bạn đang ở, hoặc ít nhất là khu vực gần bạn. Để tránh trường hợp này thì bạn có thể sử dụng VPN .

Làm sao để quản lý việc sử dụng vị trí của các ứng dụng không phải từ Microsoft Store?

location currently use

Mặc dù không phải ứng dụng nào mà bạn tải từ trên mạng về cũng đảm bảo và ưu tiên quyền lợi và bảo mật của bạn lên hàng đầu, tuy nhiên vẫn có nhiều ứng dụng làm như thế. Bạn có thể kiểm tra trong phần cài đặt của ứng dụng đó biết về chính sách quyền riêng tư, GPS, theo dõi hay một số tính năng tương tự.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: maketecheasier

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
3
+1
4
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.