Bất ngờ bộ gõ Unikey 4.3 RC3 được cập nhật lớn sau 4 năm

Bất ngờ bộ gõ Unikey 4.3 RC3 được cập nhật lớn sau 4 năm
Bất ngờ bộ gõ được cập nhật lớn sau 4 năm

Mới đây, bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng Unikey đã bất ngờ được tác giả Phạm Kim Long cập nhật phiên bản Unikey 4.3 RC1 sau 4 năm “bỏ rơi”. Tuy nhiên, phiên bản cập nhật vẫn còn tồn tại một số lỗi nhỏ như chưa lưu được bảng phím gõ tắt hay chưa sửa lỗi gõ tiếng Việt trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Và mới đây, tác giả lại tiếp tục cập nhật phiên bản 4.3 RC3 khắc phục các lỗi trên, cũng như một lỗi nghiêm trọng trên bản 4.3 RC2 (vừa được ra mắt ngày 1/7).

Unikey 4.3 RC3 có một số thay đổi như sau:

  • Sửa lỗi không xóa kí tự trước khi gõ tiếng Việt trong Excel hoặc trên thanh địa chỉ của trình duyệt có hỗ trợ đề xuất văn bản. Ví dụ: [d] + [d] = [dđ] hay [sang] + [s] = [saáng]
  • Hoạt động tốt trên Microsoft Excel và tất cả các trình duyệt, bao gồm: Chrome, Firefox, Edge và Internet Explorer.
  • Sửa lỗi nghiêm trọng trên bản Unikey 4.3 RC2 phát hành ngày 1/7/2018, lỗi này không cho phép gõ tiếng Việt bên trong website trên trình duyệt Edge.

Cách cập nhật phiên bản Unikey 4.3 RC3

Bước 1: Xóa phiên bản Unikey cũ (phiên bản cũ không có tính năng tự động cập nhật lên phiên bản mới) bằng cách truy cập vào đường dẫn C:\Program Files\Unikey và xóa file unikey.exe.

Bước 2: Truy cập vào website chính thức UniKey Vietnamese Keyboard để tải phiên bản Unikey 4.3 RC3 về vài tiến hành cài đặt như bình thường.

Chứng thực UniKey

Kể từ phiên bản 4.3 RC1, các bản release của UniKey được gắn chứng thực chữ ký số.

Chữ ký số sẽ giúp:

  • UniKey không bị hệ thống kiểm tra Windows Defender SmartScreen cảnh báo nhầm là phần mềm độc hại.
  • Bạn luôn có thể kiểm tra để có thể chắc chắn chương trình đúng là do tác giả Phạm Kim Long cung cấp và không bị thay đổi.

Cảnh báo SmartScreen của Windows Defender

Mặc dù UniKey đã được gắn chữ ký số, mỗi khi một phiên bản UniKey mới được công bố chưa lâu, bạn vẫn có thể gặp cảnh báo SmartScreen khi chạy UniKey như sau:

Khi gặp màn hình trên, bạn bấm vào nút “More Info” như hình trên. Khi đó SmartScreen sẽ hiện đầy đủ thông tin xuất xứ của UniKey như sau:

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: , tức là bạn đang dùng bản UniKey sạch, xuất phát từ tác giả.

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: Unknown publisher như dưới đây thì đừng sử dụng, vì đó rất có thể là một phiên bản đã bị cài mã độc, hoặc là một chương trình không rõ nguồn gốc.

Bất ngờ bộ gõ Unikey 4.3 RC3 được cập nhật lớn sau 4 năm

Lưu ý:

Với mỗi bản UniKey có gắn chứng thực chữ ký số, sau khi có số lượt download đủ lớn, Windows sẽ ghi nhận và “nhớ” phiên bản sạch của UniKey và sẽ không hiện cảnh báo của SmartScreen như ở trên nữa (với điều kiện bản download là nguyên bản, không bị ai khác thay đổi). Nếu không gặp cảnh báo, các bạn có thể yên tâm sử dụng UniKey.

Cách xác định phiên bản Unikey chính chủ:

Tại biểu tượng UniKeyNT.exe, kích chuột phải ->chọn Properties -> chọn Digital Signatures -> chọn Details -> chọn View Certificate.

Bất ngờ bộ gõ Unikey 4.3 RC3 được cập nhật lớn sau 4 năm

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.