Những chiêu lừa tiền phổ biến trên Facebook cần tránh

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hiện nay, giao tiếp thông qua mạng xã hội là cách thức phổ biến và được sử dụng rộng rãi với. Mặt trái của điều này đó là có rất nhiều chiêu trò dưới nhiều hình thức khác nhau liên tiếp diễn ra trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Mặc dù đã được cảnh bảo, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook vẫn còn rất thiếu cảnh giác. Hãy cùng tìm hiểu về những thủ đoạn tinh vi này để có thể nhận biết và tránh bị rơi vào bẫy lừa đảo của kẻ xấu sau đây.

Những chiêu lừa tiền phổ biến trên Facebook cần tránh

Những chiêu lừa tiền phổ biến trên Facebook cần tránh
Facebook lừa đảo tiền tín dụng như thế nào?

Lừa đảo được nhận tiền gửi về từ nước ngoài

Rất nhiều đối tượng sử dụng hình thức lừa đảo là người đang định cư ở nước ngoài gửi tiền về để cảm ơn bạn vì đã hỗ trợ họ, hoặc như một món quà để làm quen hoặc để cùng đầu tư cho một dự án… Sau đó, sẽ có người liên hệ với bạn qua số điện thoại để thông báo là bạn sắp được chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và yêu cầu bạn truy cập vào các đường link giả mạo hoặc cung cấp thông tin tài khoản cá nhân của bạn. Nếu bạn làm theo yêu cầu thì sẽ bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng và sẽ bị rút hết số tiền hiện có trong tài khoản.

Lừa đảo tặng quà tri ân khách hàng

Thực tế đã có những khách hàng sau một thời gian sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính của các ngân hàng như tín dụng thì nhận được điện thoại từ số lạ thông báo ngân hàng hoặc công ty đó đang áp dụng chương trình tri ân khách hàng nhằm cảm ơn quý khách đã quan tâm sử dụng dịch vụ hoặc các chương trình khuyến mãi nhân dịp lễ tết hoặc nhân ngày kỷ niệm thành lập công ty. Các sản phẩm mà bạn được nhận có thể như ba lô, túi xách, nước hoa hàng hiệu… trị giá khoảng vài triệu đồng. Bạn chỉ cần thanh toán chi phí vận chuyển là được nhận quà mà không cần thanh toán thêm bất cứ khoản chi phí nào khác. Tuy nhiên, khoản phí vận chuyển này sẽ tương đối lớn trong khi giá trị thực của quà tặng đó chỉ khoảng vài chục nghìn. Rất nhiều người đã bị lừa bởi chiêu trò này, bỏ ra một khoản tiền lớn cho phí ship để rồi nhận về một món quà là hàng giả, hàng kém chất lượng, hầu như không có giá trị sử dụng.

Kinh doanh online dưới hình thức giao hàng làm tại nhà

Đây là chiêu trò chủ yếu hướng đến đối tượng là các bà mẹ bỉm sữa ở nhà chăm con muốn kiếm thêm thu nhập. Các đối tượng xấu sẽ đăng các quảng cáo lên các hội nhóm Facebook tuyển dụng cộng tác viên, kêu gọi các bà mẹ bỉm sữa nhận hàng gia công về làm tại nhà và trả tiền theo sản phẩm. Tuy nhiên, trước khi gửi hàng đến tay các bà mẹ bỉm sữa thì các đối tượng này thường yêu cầu phải đặt cọc tiền hàng để đảm bảo. Nếu nhận lời tham gia và chuyển tiền đặt cọc, các nạn nhân sẽ ngay lập tức bị các đối tượng này chặn Facebook, chặn số điện thoại cũng như tất cả các hình thức liên hệ khác. Kết quả là các bà mẹ bỉm sữa sẽ không nhận được bất cứ mặt hàng nào mà còn mất luôn khoản tiền đặt cọc đã gửi. Vì vậy, hãy tìm hiểu cẩn thận trước khi quyết định đặt cọc để tham gia vào bất cứ công việc kinh doanh trên mạng nào.

Những chiêu lừa tiền phổ biến trên Facebook cần tránh

Trên đây chỉ là 3 trong số những chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất trên Facebook cũng như nhiều trang mạng xã hội khác. Vì vậy, bạn cần phải hết sức cẩn thận. Nếu bạn phát hiện bất cứ dấu hiệu lừa đảo nào thì hãy ngay lập tức thông báo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.