Chipset là gì? Vai trò của các loại Chipset trong máy tính

Đối với những thiết bị như laptop hay máy tính thì là một yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về chipset là gì. Vì vậy, trong bài viết này chiasefree sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích và chính xác về chipset.

Chipset là gì?

Vậy chipset là gì? Cùng hiểu ngay thông qua các nội dung bên dưới đây bạn nhé. Đảm bảo sẽ giúp bạn có được cái nhìn đơn giản và dễ hiểu hơn về chipset.

Chip là gì?

Chip được biết đến là cơ quan đầu não điều khiển mọi hoạt động diễn ra trên thiết bị. Chip bao gồm tổng hợp các linh kiện điện tử có chức năng chính là điều khiển lưu lượng mainboard (bo mạch chủ). Bên cạnh đó, chip còn có liên quan mật thiết với RAM, CPU, ổ cứng và card đồ họa.

Chipset là gì?

Chipset là tập hợp chip, chipset dùng để đề cập đến chip trên mainboard hay trên card mở rộng. Trên PC, thường được biết là chip cầu bắc và chip cầu nam (chip bo mạch chính). Chip bắc cầu nằm trên phía bắc của bo mạch chủ. Chip cầu bắc sẽ quản lý và vận hành nặng hơn so với chip cầu Nam.

Chipset là gì?
Chipset là gì?

Tính năng nổi bật của Chipset

Chipset có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị như máy tính, laptop. Sau đây là những thông tin về tính năng nổi bật của chipset mà có thể bạn chưa biết.

Chipset quyết định đến sự tương thích của phần cứng trên máy tính

Đây là một trong những tính năng quan trọng đầu tiên của chipset khi được người dùng nhắc đến. Chipset có thể quyết định được những bộ phận nào sẽ phù hợp với nó hay không. Lúc này, bạn sẽ dựa vào chipset để chọn các phần cứng còn lại. Ví dụ như: Dựa vào loại chip hiện có mà bạn sẽ quyết định chọn dùng loại RAM nào là phù hợp. Nó sẽ là ổ cứng gì, tốc độ ra sao và số lượng ổ có thể gắn được,… Trong trường hợp khi bạn lựa chọn máy tính hay laptop gaming cấu hình mạnh. Thì đương nhiên những phần cứng khác cũng phải đạt được mức cao cấp và mạnh mẽ.

Tính năng nổi bật của Chipset
Chipset có thể quyết định được sự tương thích của các phần cứng

Chipset quyết định đến một số tùy chọn mở rộng trên thiết bị

Chipset sẽ quyết định đến một số phần cứng mở rộng khi dựa vào bus. Bus được biết đến là đường dẫn nhằm kết nối và hỗ trợ quá trình truyền dẫn dữ liệu. Với mỗi mainboard sẽ có các bus hoàn toàn khác nhau. Bus có 2 loại phổ biến là bus trong (internal bus) và bus ngoài (external bus). Trong đó, một loại được nhiều người biết đến trong internal bus là PCIe. Nó có nhiệm vụ chính là khai thác các lane để các yếu tố như card mở rộng, RAM giao tiếp được với CPU.

Mỗi lane bao gồm 2 cặp dây dẫn được làm khác nhau, một dây gửi dữ liệu và một dây nhận dữ liệu. Nhưng với PCIe x1 thì sẽ có 4 dây, còn với PCIe x2 sẽ là 8 dây. Dây càng nhiều đồng nghĩa với việc dữ liệu được trao đổi sẽ càng nhiều lên.

Bên cạnh đó, số lượng lane trên mainboard còn phụ thuộc vào CPU và bo mạch chủ. Ví dụ như một số CPU dành cho desktop của Intel sẽ có 16 lane. Còn đối với CPU thế hệ mới thì dòng cao cấp sẽ cao hơn từ 28 đến 40 lane. Đối với mainboard khi sử dụng chipset Z170 thì được cung cấp thêm từ 20 lane.

Ưu điểm nổi bật của Chipset
Chipset là gì – Chip quyết định đến một số tùy chọn mở rộng khác

Chipset quyết định đến khả năng OC của hệ thống máy tính

OC hay còn được biết đến là ép xung. Ép xung có tác dụng trong việc thúc đẩy tốc độ của xung nhịp được cao hơn mức bình thường. Nhờ vậy mà những tác vụ năng được vận hành một cách tốt hơn. Nhưng khi thực hiện ép xung thì bạn cần lưu ý đến vấn đề tản nhiệt cho thiết bị của bạn. Ngoài ra, việc ép xung không phải lúc nào cũng thực hiện được trên mọi CPU. Chỉ một vài chipset có thể ép xung cũng như một số thì đòi hỏi phải có firmware. Vì thế, khi mua máy tính nếu bạn muốn ép xung thì phải chọn máy chipset cho khả năng OC. Khi chipset thực hiện ép xung thì cũng cần có các điều kiện như: Điện áp, multiplier, xung nhịp,… trong UEFI hoặc là BIOS.

Chipset quyết định đến khả năng OC trên hệ thống
Chipset quyết định đến khả năng OC trên hệ thống máy

Các loại Chipset trên Mainboard

Nhiều người vẫn còn đang thắc mắc, không biết chip cầu nam và chip cầu bắc là gì. Cùng tìm hiểu về các loại Chipset trên Mainboard qua những thông tin bên dưới đây bạn nhé.

Chip cầu bắc Northbridge

Loại chip này có nhiệm vụ là sợi dây liên kết của CPU, RAM, AGP, PCI Eхpreѕѕ ᴠà chip cầu nam. Nó còn có thể bao gồm những chương trình điều khiển video được tích hợp. Bởi vì RAM và các bộ xử lý đòi hỏi những tín hiệu khác nhau. Nên chip cầu bắc chỉ làm việc được với một RAM và 1 hoặc 2 CPU. Sẽ có khả ít các loại chipset làm việc được với 2 RAM. Ví dụ như chipѕet NVIDIA nForce2 làm ᴠiệc cùng bộ хử lý Duron, Athlon, Athlon XP ᴠới DDR SDRAM.

Với chipѕet Intel i875 thì chỉ làm việc được với bộ хử lý Pentium 4. Hoặc là với Celeron có tốc độ lớn hơn 1.3 GHᴢ, ѕử dụng DDR SDRAM. Còn với chip Intel i915g sẽ làm việc được với Intel Pentium 4, Intel Celeron. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng bộ nhớ DDR hoặc là DDR2. Nhìn chung, chip cầu bắc đóng vai trò khá quan trọng vì nó có thể vận hành được tốt các tác vụ nặng. Chip cầu bắc sẽ quyết định đến tốc độ, số lượng, loại CPU, loại RAM và dung lượng. Pentium sẽ có bộ nhớ là 128MB và Pentium 4 có RAM là 4GB.

Các loại Chipset trên Mainboard
Chipset là gì – Chip cầu bắc Northbridge

Chip cầu nam Northbridge

Chip cầu nam hay còn được biết đến với tên gọi khác là I/O Controller Hub (ICH). Đây là loại một chip đảm nhiệm vai trò đối với những việc có tốc độ chậm của bo mạch chủ trong chipѕet. Chip này sẽ không được kết nối trực tiếp ᴠới CPU của máy. Thay vào đó, nó phải liên kết với CPU thông qua chip cầu bắc.

Các loại Chipset Intel

Để biết được chi tiết các loại chipset Intel, bạn hãy theo dõi ngay các thông tin bên dưới đây nhé.

Chipset bộ xử lý Intel Xeon dành riêng cho máy chủ

Dưới đây là bảng về một số bộ xử lý Intel Xeon dành cho máy chủ mà bạn nên biết.

Chipset máy chủ Intel Bộ xử lý Bus hệ thống
Intel® C608 Dòng bộ xử lý Intel® Xeon® E5 Không áp dụng
Intel® C606 Dòng bộ xử lý Intel® Xeon® E5 Không áp dụng
Intel® C604 Dòng bộ xử lý Intel® Xeon® E5 Không áp dụng
Intel® C602 Dòng bộ xử lý Intel® Xeon® E5 Không áp dụng
Intel® C226 Dòng bộ xử lý Intel® Xeon® E3 2,5 GHz
Intel® 3000 Bộ xử lý Intel® Xeon® 3000 series 1066/800/533 MHz
Intel® 5000P Bộ xử lý Intel® Xeon® 5000 series 1066/1333 MHz
Intel® 5400 Bộ xử lý Intel® Xeon® 5400 series Bộ xử lý Intel® Xeon® 5200 series 1066/1333 MHz

Chipset Intel dành riêng cho máy trạm

Ngoài các bộ xử lý Intel Xeon cho máy chủ thì cũng có chipset dành cho máy trạm được gọi Workstation. Xem bảng thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé.

Chipset máy trạm Bộ xử lý Bus hệ thống
Intel® 3450 Bộ xử lý Intel® Xeon® 3400 series Không áp dụng
Intel® E7205 Bộ xử lý Intel® Pentium® 4 533 MHz
Intel® E7525 Bộ xử lý Intel® Xeon® 64 bit 800 MHz
Intel® X58 Express Bộ xử lý Intel® Xeon® 5500 series và bộ xử lý Intel® Core™ i7 6,4; 5,86 và 4,8 GT/giây

Chipset driver

Chipset driver được biết đến như một dạng ngôn ngữ điều khiển dành riêng cho chipset. Được xem là cầu nối giữa phần cứng và phần mềm. Nếu không có driver thì phần cứng sẽ không thể hoạt động được. Vấn đề tìm kiếm những driver thích hợp là cực kỳ quan trọng. Vì máy tính chỉ có thể hoạt động được với đúng Driver Chipset của nó. Bạn cần truy cập vào trang web của nhà sản xuất để tải về những driver này. Ngoài chipset driver thì thiết bị còn cần thêm các driver khác có thể kể đến như:  Sound Card, Video Card, Card Wifi,…

Chipset driver
Chipset driver là gì và được sử dụng như thế nào

Phân loại các dòng Chipset Mainboard

Với mỗi dòng mainboard xuất hiện trên thị trường thì ngay sau tên main sẽ có tên của chipset. Ví dụ như Samsung H61S1 thì main ở đây là sẽ do Samsung sản xuất. Chipset H61 sẽ chỉ hỗ trợ CPU thuộc dòng IVY BRIGDE hay là Sandy Bridge như I5 2400 hoặc I7 2600. Tham khảo ngay bảng thông tin dưới đây để biết rõ hơn về các dòng chipset mainboard nhé.

Loại chipset Đặc điểm
H Là dòng chipset bình dân. Do có mức giá rẻ hơn so với những loại khác nên bị hạn chế một số tính năng.
B Là dòng chipset tầm trung. Nó có công nghệ khá tiên tiến và được trang bị nhiều tính năng hơn chip phổ thông.
Z Là dòng chipset cao cấp. Đặc trưng với hiệu năng vượt trội cùng khả năng ép xung (kết hợp Intel dòng K).
X Là dòng chipset cao cấp. Đặc trưng với hiệu năng vượt trội cùng khả năng ép xung (kết hợp Intel dòng K).

Qua bài viết trên, chiasefree vừa gửi đến bạn những thông tin thú vị về chipset là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích được bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị với chipset. Nếu con gì thắc mắc và cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.