Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng uy tín ví điện tử ZaloPay để lừa đảo người dùng

Chiêu trò lợi dụng uy tín ví điện tử để lừa lấy thông tin người dùng và chiếm đoạt tài sản đang diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây. Thủ đoạn mới nhất của nhóm là vận hành một ứng dụng có tên “ chứng chỉ quỹ”, sử dụng danh nghĩa “Hệ Thống Đầu Tư ZaloPay” để tư vấn và mời gọi người dùng tham gia kiếm tiền. Ví điện tử ZaloPay cũng đã khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin tài chính cá nhân hoặc truy cập vào những đường dẫn lạ.

Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng uy tín ví điện tử ZaloPay để lừa đảo người dùng
Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng uy tín ví điện tử ZaloPay để lừa đảo người dùng

Thủ đoạn lừa đảo “ZaloPay chứng chỉ quỹ”

Ở thủ đoạn này, tổ chức lừa đảo này xây dựng lòng tin khách hàng bằng cách: tương tác, tư vấn rất tận tình cách thức kiếm tiền; “ban hành” nhiều văn bản hành chính giả để chứng thực độ uy tín, thậm chí chúng còn ra văn bản khuyến cáo người dùng về những đối tượng lừa đảo khác. Ban đầu, chúng vẫn hoàn trả tiền đúng hạn khi người dùng thực hiện giao dịch, nhưng về sau với các giao dịch lớn hơn, các đối tượng này sẽ im lặng và người dùng không thể liên hệ được bằng bất kỳ hình thức nào.

Thủ đoạn lừa đảo “Zalopay chứng chỉ quỹ”

Trước đó cũng đã xuất hiện một số cá nhân, tổ chức mạo danh ZaloPay gửi tin nhắn qua các kênh liên hệ khác nhau tới người dùng để thông báo trúng thưởng (tiền mặt, xe máy, phiếu mua hàng, hiện vật…), tham dự mã dự thưởng, bảo hiểm, tặng quà hoặc voucher từ ZaloPay nhằm mục đích chiếm tài sản hoặc chiếm dụng thông tin cá nhân.

Các đối tượng còn có thể tạo giao diện màn hình đăng nhập giống như giao diện của ứng dụng ZaloPay hay website, gửi email theo một địa chỉ mạo danh dưới tên ZaloPay (nhưng địa chỉ email thuộc về cá nhân) và đính kèm những đường link giả mạo.

Thủ đoạn lừa đảo “Zalopay chứng chỉ quỹ”

Làm thế nào để phòng tránh những hình thức lừa đảo qua ZaloPay

Qua những chiêu trò trên, để đảm bảo an toàn cho tài khoản cũng như tài sản của mỗi cá nhân, ZaloPay khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác, tuyệt đối KHÔNG thực hiện các hành vi như chia sẻ thông tin tài khoản, mật khẩu thanh toán ZaloPay, mã OTP cho người lạ hoặc đăng nhập các thông tin này vào bất kì đường dẫn, trang web nào ngoài ứng dụng được cung cấp bởi ZaloPay, không mua bán voucher/quét các mã QR không rõ nguồn gốc hoặc đăng ký tài khoản/định danh ZaloPay hộ người khác.

Ngoài ra, hiện tại ZaloPay công bố có 4 kênh tương tác trực tiếp với khách hàng gồm:

  • Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 1900545436
  • Địa chỉ thư điện tử: [email protected]
  • Fanpage Facebook có tích xanh: ZaloPay
  • Group cộng đồng trên Facebook: Hội Fan Cứng Ví ZaloPay

Làm thế nào để phòng tránh những hình thức lừa đảo qua Zalopay

Tạm kết:

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hành vi – chiêu thức – thủ đoạn của các cá nhân, tổ chức lừa đảo ngày càng đa dạng và chuyển biến khó lường. Người dùng cần thận trọng trước các giao dịch, chỉ nhận thông tin qua ứng dụng, email hay số điện thoại chính thức từ nhà cung cấp dịch vụ. Ví điện tử ZaloPay cũng khuyến khích người dùng nhanh chóng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc qua các kênh tương tác kể trên để xác thực thông tin khi nhận thấy các hoạt động đáng ngờ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.