Top những cách làm laptop chạy nhanh hơn bạn nhất định phải biết!

Máy tính xách tay (laptop) là một công cụ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên, nó có thể trở nên chậm chạp và không hiệu quả sau một thời gian sử dụng. May mắn thay, có nhiều cách làm laptop chạy nhanh hơn mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền hoặc thời gian.

Trong bài viết này, chiasefree sẽ hướng dẫn bạn cách làm laptop chạy nhanh hơn siêu hiệu quả mà bạn nhất định phải biết. Cùng mình theo dõi nhé!

cách làm laptop chạy nhanh hơn

Cách làm laptop chạy nhanh hơn

Xóa các chương trình, tệp tin và thư mục không cần thiết

Các chương trình, tệp tin và thư mục không cần thiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng laptop chạy chậm. Hệ điều hành của laptop của bạn phải xử lý hàng ngàn chương trình, tệp tin và thư mục, nếu chúng ta giữ các tệp tin không cần thiết, điều này sẽ tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống và dẫn đến hiệu suất chậm chạp. Để xóa các tệp tin và thư mục không cần thiết, hãy duyệt qua các thư mục trên ổ đĩa của bạn và xóa các tệp tin và thư mục không cần thiết.

Xóa các chương trình, tệp tin và thư mục không cần thiết

Tắt các ứng dụng không cần thiết

Nếu bạn đang chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, máy tính của bạn sẽ phải xử lý nhiều tác vụ và sẽ chạy chậm hơn. Tắt các ứng dụng không cần thiết sẽ giảm tải trọng hệ thống và giúp tăng tốc độ máy tính. Nếu bạn không sử dụng các ứng dụng trên thanh Dock hoặc thanh Taskbar, hãy tắt chúng đi để giảm tải trọng hệ thống. Nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng này sau này, bạn có thể khởi động lại chúng.

Tắt các ứng dụng không cần thiết

Cập nhật và xóa các trình điều khiển lỗi

Trình điều khiển (driver) là một phần quan trọng của hệ thống máy tính, nó giúp cho các thiết bị được kết nối với máy tính hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, khi các trình điều khiển trên laptop của bạn đã cũ hoặc có lỗi, điều này có thể gây ra các lỗi hệ thống và khiến máy tính chạy chậm hơn. Do đó, cập nhật và xóa các trình điều khiển lỗi là cách giúp tăng tốc độ máy tính của bạn. Để cập nhật trình điều khiển, truy cập vào trang web của nhà sản xuất máy tính hoặc thiết bị mà bạn muốn cập nhật trình điều khiển. Tìm kiếm phiên bản trình điều khiển mới nhất và tải xuống về máy tính của bạn. Sau khi tải xuống, chạy chương trình cài đặt để cài đặt trình điều khiển mới. Hoặc để xóa các trình điều khiển lỗi, truy cập vào “Trình quản lý thiết bị” trên Windows hoặc “System Information” trên Mac. Tìm các thiết bị có biểu tượng màu vàng và xóa chúng.

Cập nhật và xóa các trình điều khiển lỗi

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Các ứng dụng khởi động cùng hệ thống sẽ chạy ngay khi bạn bật máy tính lên. Điều này có thể làm chậm quá trình khởi động của máy tính và tốn nhiều tài nguyên hệ thống. Tắt các ứng dụng này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn. Để tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, truy cập vào “Task Manager” trên Windows hoặc “Login Items” trên Mac. Tìm các ứng dụng và tắt chúng.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Cài đặt phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus có thể giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các phần mềm độc hại và virus. Tuy nhiên, nếu phần mềm diệt virus không được cài đặt hoặc cập nhật đầy đủ, nó có thể làm giảm hiệu suất của máy tính. Để cài đặt phần mềm diệt virus, truy cập vào trang web của các nhà sản xuất phần mềm diệt virus và tải xuống phiên bản mới nhất. Sau khi tải xuống, chạy chương trình cài đặt để cài đặt phần mềm diệt virus mới.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Nâng cấp phần cứng

Nếu các phương pháp trên không giúp cho laptop của bạn chạy nhanh hơn, bạn có thể nâng cấp phần cứng của máy tính. Các phần cứng như ổ cứng, RAM hoặc bộ xử lý đồ họa có thể được nâng cấp để tăng tốc độ xử lý và hiệu suất của máy tính. Tuy nhiên, việc nâng cấp phần cứng của máy tính có thể phức tạp và đòi hỏi kiến thức kỹ thuật. Nếu bạn không chắc chắn về việc nâng cấp phần cứng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc kỹ thuật viên.

Nâng cấp phần cứng

Sử dụng ổ SSD

Ổ đĩa cứng thông thường sử dụng cơ cấu cơ khí để lưu trữ dữ liệu, trong khi ổ đĩa thể rắn (SSD) sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ. Ổ SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cứng thông thường, do đó sử dụng ổ SSD có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn. Nếu laptop của bạn vẫn sử dụng ổ đĩa cứng thông thường, bạn có thể nâng cấp lên ổ SSD. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc nâng cấp ổ đĩa cứng yêu cầu một số kiến thức kỹ thuật, vì vậy nếu bạn không tự tin, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc kỹ thuật viên.

Sử dụng ổ SSD

Tạm kết:

Tóm lại, có nhiều cách để làm cho laptop của bạn chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số cách cần kiến thức kỹ thuật và có thể gây hại cho máy tính của bạn nếu không thực hiện đúng cách. Hãy luôn đảm bảo sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên máy tính của bạn. Nếu bạn không tự tin trong việc làm cho laptop của mình chạy nhanh hơn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia hoặc kỹ thuật viên.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.