[Thủ thuật Windows 10] Cách xóa những ứng dụng Universal tích hợp bằng PowerShell

có khá nhiều ứng dụng Universal được cài sẵn và điều khó chịu là những ứng dụng này không cho phép chúng ta gỡ bỏ hoàn toàn. Cho dù có gỡ bỏ được thì sau một lần , chúng lại xuất hiện. Bạn có thể không để tâm đến nhưng với những chiếc máy tính giá rẻ có bộ nhớ hạn hẹp thì việc gỡ bỏ những ứng dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá dung lượng. Dưới đây là cách làm và công cụ bạn cần là PowerShell có sẵn trên Windows.

Thông thường để gỡ bỏ một ứng dụng Universal, bạn chỉ việc mở Start Menu > nhấp chuột phải vào ứng dụng > Uninstall. Thế nhưng có nhiều ứng dụng bạn không thể gỡ được, chẳng hạn như Microsoft OneNote phiên bản Universal. Nếu như đang dùng OneNote Desktop thì bạn sẽ chẳng cần đến OneNote Universal bởi nó có ít tính năng hơn và hoạt động cũng thiếu ổn định. Những ứng dụng thường được cài sẵn còn lại đa phần là những ứng dụng tài trợ như game Candy Crush, FarmVille, Netflix, Pandora và những ứng dụng của Microsoft nhằm khuyến khích sử dụng như 3D Builder, Get Office, Get Skype …

Với PowerShell, bạn có thể gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng này và thậm chí là nhiều ứng dụng mặc định trên Windows 10. Đầu tiên mở Windows PowerShell ở quyền Admin.

Cú pháp gỡ bỏ ứng dụng là: Get-AppxPackage *tên ứng dụng* | Remove-AppxPackage

Bạn chỉ cần copy những dòng lệnh soạn sẵn dưới đây, paste vào PowerShell và nhấn Enter để thực thi. Mỗi dòng lệnh tương ứng với việc gỡ bỏ một ứng dụng, bạn thích gỡ ứng dụng nào thì paste dòng lệnh đó.

Chẳng hạn như hình trên, mình gỡ bỏ OneNote Universal:

Trong trường hợp muốn cài lại các ứng dụng này, bạn chỉ cần nhập lệnh dưới đây vào Windows PowerShell và nhấn Enter. Các ứng dụng sẽ tự động được tải về từ Windows Store.

Get-AppxPackage -AllUsers| Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

Tham khảo: How-To Geek​ | TinhTe

×Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web, các bạn chỉ bỏ ra 5s để bỏ qua quảng cáo. Mong các bạn thông cảm. Thanks!

Cập nhật ngày: 22/07/2018 lúc: 05:14


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.