Proxy là gì? VPN là gì? Phân biệt giữa Proxy và VPN

? ? Và nó khác biệt như thế nào? Dưới đây Chiasefree sẽ phân biệt sự khác nhau Proxy và VPN.

Proxy là gì? VPN là gì? Phân biệt giữa Proxy và VPN
Proxy là gì? VPN là gì? Phân biệt giữa Proxy và VPN

Người ta thường dùng proxy và các VPN để ẩn danh trong thế giới mạng, thế nhưng họ vẫn chưa biết cách phân biệt sự khác nhau của chúng ra sao. Bạn thường dùng công cụ nào để bảo vệ thông tin của bản thân mình?

Proxy là gì?

Proxy là gì?
Proxy là gì?

Một sẽ đóng vai trò chuyển tiếp (hoặc có thể gọi là trung gian) giữa thiết bị bạn đang dùng để truy cập Internet và trang web bạn ghé thăm. Bạn click vào proxy server mà bạn chọn, truy cập vào website đích và proxy server trung gian đó sẽ đưa bạn đến nơi cần đến.

Các proxy server sẽ hoạt động bằng cách phân tích trang web mà bạn muốn truy cập, sau đó là kết nối đến trang web đó và tải nội dung của nó. Toàn bộ các chi tiết của website sẽ đi qua các proxy server mà bạn chỉ định.

Lợi ích chính của các proxy server là bạn không kết nối trực tiếp đến trang web, vậy nên nó sẽ không thể truy ra được địa chỉ IP của bạn. Thay vào đó, nó sẽ nhận diện địa chỉ IP của proxy server đó là địa chỉ IP của bạn.

Nếu bạn muốn truy cập một trang web nào đó nhưng nó đã bị chặn ở quốc gia bạn đang sinh sống thì bạn có thể dùng proxy server ở quốc gia đó. Khi trang web bạn muốn ghé thăm kiểm tra địa điểm truy cập của bạn thì nó sẽ nhận diện địa điểm của proxy server mà bạn đã lựa chọn trước đó và trao quyền truy cập. Lúc này bạn có thể ngồi ở Việt Nam nhưng ghé thăm một trang web nào đó bị chặn ở Nhật Bản chẳng hạn.

Lợi ích của các proxy server

Các proxy server có mặt ở khắp nơi trên toàn thế giới, chính vì vậy độ phủ sóng của chúng là cực kì cao nên bạn có rất nhiều lựa chọn với nhiều mức tốc độ truy cập khác nhau. Bạn không cần phải cài đặt những chương trình phức tạp, nếu có thì những chương trình đó cũng cực kì đơn giản và dễ dàng sử dụng. Đặc biệt hơn nữa, các proxy server không giới hạn hệ điều hành nên bạn có thể tuỳ nghi sử dụng.

Tuy nhiên, các proxy server cũng có những hạn chế

Về lâu dài, các proxy server không phải là lựa chọn tối ưu nhất của bạn vì các đặc điểm sau:

– Tốc độ truy cập web của bạn sẽ bị giảm đi vì lưu lượng web phải đi qua proxy trung gian rồi mới gửi trả về cho người dùng.

– Danh tính của người dùng vẫn có thể bị truy ra nếu các trang web sử dụng công nghệ phát hiện proxy.

Lúc này chúng ta sẽ có một thức khác để thay thế: VPN (Virtual Private Network – Mạng Riêng Ảo).

VPN là gì?

VPN là gì?
VPN là gì?

Về cơ bản thì VPN có cách thức hoạt động giống với proxy. Dữ liệu của bạn sẽ đi qua một server, sau đó nó tiếp tục đi từ server đó đến trang web đích rồi nhận lại phản hồi của web và sau cùng là gửi trả về cho bạn. Sự khác biệt chính yếu giữa VPN và proxy là dữ liệu của bạn sẽ phải đi qua server ngay từ lúc đầu.

Khi bạn sử dụng một VPN, bạn phải cài một chương trình VPN lên PC. Khi bạn bật nó lên, chương trình sẽ mã hoá dữ liệu mà bạn gửi đến server VPN và bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn trước những cặp mắt dòm ngó. Quá trình này gọi là tunnel (đường hầm), bạn cứ hình dung là một thứ đi từ điểm A đến điểm B thông qua một đường hầm an toàn sẽ dễ hiểu hơn.

Lợi ích của VPN

VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn hơn so với các proxy server vì dữ liệu của bạn được mã hoá an toàn, còn proxy server thì không như vậy. Những kẻ có ý đồ xấu như các hacker hoặc đơn giản hơn là các ISP (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn sẽ có thể dò ra được dữ liệu và địa chỉ của các trang web mà bạn ghé thăm.

Với sự bảo vệ của VPN, những kẻ có ý đồ xấu khi đột nhập vào luồng dữ liệu của bạn sẽ chỉ thấy được một mớ dữ liệu rác trong khi chỉ có bạn mới biết chính xác mình đang làm gì.

Những hạn chế của VPN

Câu nói “tiền nào của nấy” luôn luôn đúng với trường hợp của VPN. Để sử dụng các tính năng tốt nhất của VPN thì bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua thời hạn sử dụng theo gói mà hãng cung cấp đưa ra. Số tiền càng nhiều, thời hạn sử dụng càng lâu và ngược lại. Không có bữa trưa nào miễn phí mà.

Ngoài ra, bạn cần phải cài đặt một chương trình VPN lên PC thì mới có thể sử dụng và mã hoá dữ liệu của mình trước khi gửi đi. Chương trình này có thể sử dụng nhiều tài nguyên trong hệ thống của bạn nên có đôi khi bạn sẽ cảm thấy hiệu năng bị suy giảm, ít hay nhiều thì còn phụ thuộc vào cấu hình như thế nào thôi.

Nên lựa chọn proxy server hay VPN?

– Proxy server sẽ thích hợp cho các truy cập ngắn hạn như xem film, nghe nhạc online hoặc truy cập nội dung trên các trang web của một quốc gia khác vốn đang bị chặn ở quốc gia sở tại.

– VPN sẽ thích hợp cho các doanh nhân thực hiện nhiều giao dịch quan trọng có giá trị lớn hoặc những quản trị viên hệ thống của một công ty muốn bảo toàn dữ liệu cho toàn thể công ty.

Lời kết:

Với những phân tích như trên thì các bạn đã phân biệt sự khác biệt giữa Proxy và VPN là gì rồi phải không? Hy vọng qua bài viết này các bạn đã phân biệt được Proxy là gì và VPN là gì.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.