Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL khi cài đặt game nhanh nhất

Nhiều bạn đã từng gặp thông báo thiếu file *.dll khi cài đặt Game hay ứng dụng trên Windows 7/10/11. Cách giải quyết thường gặp chính là ngưng cài đặt, hay cài lại phần mềm hoặc hệ điều hành Windows. Vậy file *. mà làm sao để khắc phục khi thiếu file này, cùng chiasefree tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL khi cài đặt game nhanh nhất
Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL và tìm hiểu file dll là gì?

File DLL là gì?

DLL là tên viết tắt của Dynamic Link Library – dịch ra có nghĩa là Thư viện liên kết động là một thành phần của các phần mềm. Đặc điểm của nó là có tính khả chuyển cao, nhờ đó mà một DLL có thể được gắn vào một hoặc nhiều phần mềm khác nhau. DLL còn là đuôi của một tập tin chạy trên hệ điều hành Windows.

File DLL chỉ là công cụ được phát triển để sử dụng mã chia sẻ và dữ liệu, cho phép nâng cấp các chức năng mà không cần phải tái liên kết hoặc tái biên dịch các ứng dụng.

File DLL hoạt động như thế nào?

Khi tập tin “example.exe” chạy, hệ điều hành sẽ tải tập tin, tìm bảng dữ liệu bên trong tập tin và cung cấp thông tin (không phải bằng chữ) “This program uses the following list of functions from the DLL file library.dll” (chương trình này sử dụng danh sách các chức năng dưới đây từ file DLL library.dll”.

Kỹ thuật đó được gọi là “imports” hoặc “imported functions” từ DLL “library.dll” trong chương trình “example.exe”. Sau đó, các loader code sẽ tìm kiếm “library.dll”, và nếu nó tìm thấy”library.dll” thì các tập tin sẽ được tải.

Các file DDL sao lại bị thiếu?

Windows lưu trữ rất nhiều các tập tin *.dll dẫn đến việc sử dụng chúng rất nhiều, từ đó các lỗi liên quan đến DLL cũng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt file dll này thường gặp nhất với các game thủ.

Các file dll thường gặp

 • D3DX9_43: DX ở đây là viết tắt cho Direct X, một tập hợp của các API để hệ thống có thể chạy các trò chơi và các ứng dụng đa phương tiện. 43 ở đây đại diện cho phiên bản thứ 43, nên chúng ta cũng có thể gặp những con số khác cho lỗi DLL này. Lỗi này sẽ thường xuyên gặp phải khi chơi các game, trò chơi điện tử trên máy.
 • shell32.dll: Chứa các hàm API shell của Windows. Nếu bạn cố gắng mở một chương trình và Windows báo rằng bạn đang thiếu shell32.dll, bạn có thể cài đặt lại chương trình, cập nhật Windows, sử dụng điểm khôi phục hệ thống hoặc sửa chữa bản sao Windows của bạn để khắc phục sự cố.
 • MSVCP140, MSVCP120, MSVCP110, và MSVCP100: Cả 4 cái tên trên đều là các phiên bản của cùng một DLL ( 14.0, 10.0, vv…vv ). MSVC là viết tắt của Microsoft Visual C++, đây là một format rất thông dụng cho các ứng dụng của Windows. Nếu để ý trong mục Uninstall của Control Panel, chúng ta có thể thấy rất nhiều mục có tên kiểu “Microsoft Visual C++ 20xx Redistributable”.
 • msvcrt.dll: Chứa các hàm thư viện C tiêu chuẩn . Nếu bạn thiếu msvcrt.dll, bạn có thể cài đặt Gói Microsoft Visual C ++ 2015 Redistributable để cài đặt nó và các tệp DLL có liên quan.
 • mfc42u.dll: Thư viện Microsoft Foundation Class (MFC) được yêu cầu bởi một số chương trình Windows. Nếu thiếu mfc42u.dll, bạn có thể sử dụng điểm khôi phục hệ thống hoặc sửa chữa bản sao Windows của mình để khắc phục sự cố.
 • mfc80u.dll: Thư viện MFC được yêu cầu bởi một số chương trình Windows được tạo bằng Visual C ++ 2005. Nếu bạn thiếu mfc80u.dll, bạn có thể cài đặt Gói Microsoft Visual C ++ 2005 Redistributable để cài đặt nó và các tệp DLL liên quan.
 • mfc90u.dll: Một thư viện MFC được yêu cầu bởi một số chương trình Windows được tạo bằng Visual C ++ 2008. Nếu bạn thiếu mfc90u.dll, bạn có thể cài đặt Gói Microsoft Visual C ++ 2008 Redistributable để cài đặt nó và các tệp DLL liên quan.
 • user32.dll: Chứa các hướng dẫn cho các phần tử đồ họa như hộp thoại và cửa sổ. Nếu bạn cố gắng mở một chương trình và Windows báo rằng bạn đang thiếu user32.dll, bạn có thể cài đặt lại chương trình, cập nhật Windows, sử dụng điểm khôi phục hệ thống hoặc sửa chữa bản sao Windows của bạn để khắc phục sự cố.

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file DLL

1. Chạy công cụ Trình kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC.exe)

Sử dụng lệnh SFC để Windows quét và sửa chữa lỗi thiếu file .dll

Nhấn tổ hợp phím Win+R  -> cmd -> Gõ lệnh sfc /scannow và nhấn Enter.

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL khi cài đặt game nhanh nhất
Lưu ý Không đóng cửa sổ Dấu nhắc Lệnh này cho đến khi quá trình xác minh hoàn tất 100%. Kết quả quét sẽ được hiển thị sau khi quá trình này hoàn tất.

Lệnh sfc /scannow sẽ quét tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ và thay thế các tệp bị hỏng bằng bản sao được lưu trong bộ đệm ẩn nằm trong thư mục đã nén tại %WinDir%\System32\dllcache.

2. Repair System Image

Việc tiếp theo cần làm là chạy DISM để sửa tập tin hình ảnh file hệ thống. Một lần nữa, trong cửa sổ nhắc lệnh nâng cao, hãy sao chép dán lệnh sau và nhấn Enter (Lưu ý: nên chạy Command Prompt dưới quyền administrator):

Thao tác này kiểm tra lỗi lưu trữ thành phần Windows và khôi phục tình trạng tốt nhất. Quá trình quét có thể mất khoảng 15 phút và sau khi hoàn tất thành công, bạn nên khởi động lại PC của mình.

3. Cài đặt lại dll qua DLL‑FILES.COM

Bạn có thể sử dụng công cụ online này để tìm và cài đặt file *.dll bị thiếu. Thao tác khá đơn giản:

Bước 1: Truy cập trang website: https://www.dll-files.com/
Ví dụ mình thiếu file: d3dx9_43.dll mình sẽ gõ vào khung tìm kiếm d3dx9_43 -> Search DLL file  như hình bên dưới.

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL - Vậy file .dll là gì?

Bước 2: chọn vào file d3dx9_43.dll -> chọn phiên bản 64b hoặc 32b phù hợp với hệ máy tính của bạn

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL - Vậy file .dll là gì?

Hướng dẫn sữa lỗi thiếu file .DLL - Vậy file .dll là gì?

Bước 3: Copy và paste file d3dx9_43.dll vào hệ thống theo một trong hai đường dẫn sau:

Phiên bản Windows 32bit:

 • Windows® 95/98/Me bạn copy vào thư mục System: C:\Windows\System
 • Windows NT/2000 bạn copy vào thư mục System32: C:\WINNT\System32
 • Windows XP, Windows Vista, Windows 7/8/8.1 bạn copy vào thư mục System32 C:\Windows\System32

Phiên bản Windows 64bit:

 • Bạn copy theo đường dẫn sau: C:\Windows\SysWOW64\

Cuối cùng khởi động lại máy tính.

4. Gỡ và cài đặt lại các gói Visual C++ Redistributable

Nếu thử các bước bên trên vẫn không sữa được lỗi thiếu file dll thì các bạn thử cách gỡ và cài đặt lại tất cả Visual C++ Redistributable nhé. Xong khởi động lại windows. Nếu bước này vẫn chư được thì xem bước tiếp theo.

5. Dùng chocolateygui cài C++ Redistributable 2005-2022

Bước 1: các bạn vào đường link này để xem hướng dẫn cài chocolate

Bước 2: Tải file ChocolateyGUI.msi

Bước 3: Mở Chocolatey GUI lên, gõ từ khóa “vcredist all” rồi cài gói đó vào. Phần mềm sẽ tự động cài các gói C++ Redistributable từ 2005 đến 2022.

Cuối cùng khởi động lại windows và tận hưởng fix triệt để lỗi thiếu file dll rồi nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi thiếu file *.dll khó chịu khi cài đặt phần mềm hoặc game và hiểu biết được file dll là gì rồi nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.