HDMI là gì? Phân loại HDMI và hỗ trợ các thiết bị nào?

Cổng kết nối HDMI trở nên ngày càng phổ biến khi mà nhu cầu kết nối và chia sẻ của xã hội ngày càng cao. Vậy HDMI hỗ trợ các thiết bị nào? Chất lượng truyền tải dữ liệu có tốt không? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây?

HDMI là gì?

HDMI chính là từ viết tắc của High-Definition Multimedia Interface, được biết đến như một giao diện có độ phân giải cả truyền tải đa phương tiện. HDMI có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị chuyên hiển thị khác như mày hình máy chiếu mà vấn đảm bảo chất lượng hiện thị với độ phân giải phù hợp.

HDMI là gì?
HDMI là gì?

Một bộ truyền HDMI đầy đủ bao gồm: Công kết nối HDMI tương thích trên cả hai thiết bị và dây cap HDMI truyền tải hình ảnh, âm thanh và dữ liệu.

Phân loại các cổng HDMI

Cổng HDMI thường được dụng để kết nối tương thích giữa hai thiết bị. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thiết bị điện tử thông minh, các công HDMI cũng ngày càng trở nên đa dạng và phân làm nhiều loại để có khả năng kết nối với hầu hết các thiết bị trên thị trường.

HDMI standard – chuẩn A

HDMI tiêu chuẩn – chuẩn A được dùng rất phổ biến. Hầu hết các loại Laptop và máy tính để bàn được thiết kế HDMI tiểu chuẩn – chuẩn A, khiến cổng HDMI trở nên tương thích và trở thành một tiêu chuẩn chung cho các bản thiết kế của một số thiết bị điện tử.

HDMI standard - tiêu chuẩn A
HDMI là gì -HDMI standard – tiêu chuẩn A

Ngoài ra, tùy theo chất lượng hình ảnh hiện thì và khả năng tối ưu độ phân giải, HDMI tiêu chuẩn cũng có phần thành một số loại nhỏ như HDMI 2.1 – thiết kế mới nhất, hỗ trợ hiển thị chất lượng 4k với gam màu hiển thị rộng; trước đó có HDMI 2.0, HDMI 1.4…

Mini HDMI – Chuẩn C

Các thiết bị điện từ thông minh có thiết kế mỏng nhẹ thường khó để tích hợp cổng HDMI tiêu chuẩn. Chính vì thế Mini HDMI chuẩn C hay Mini – Mini High Definition Multimedia Interface – HDMI Type-C ra đời. Với các chức năng tương tự HDMI tiêu chuẩn, tuy nhiên nhiều loại máy chiếu hay màn hình cho tích hợp cho nên bạn thường phải chuẩn bị cho mình một đầu chuyển đổi.

Mini HDMI - Chuẩn C
Mini HDMI – Chuẩn C là gì?

Micro HDMI – Chuẩn D

Micro HDMI có kích thước chỉ xấp xỉ 72% kích thước của HDMI tiêu chuẩn. Tính tời thời điểm hiện tại, Micro HDMI – Chuẩn D là đầu kết nối nhỏ nhất của HDMI với kích thước 6.4 x 2.8 mm mà vẫn đảm bảo 19 chân tiêu chuẩn được bố trí tinh tế. Một số dòng thiết bị điện tử thế hệ mới như Motorola Droid X, HTC One VX, Samsung Galaxy Note II và LG Optimus G… được tích hợp Micro HDMI – Chuẩn D

HDMI- chuẩn E (Automotive)

Cổng HDMI – chuẩn E được sử dụng nhiều trên các xe ô tô. HDMI – chuẩn E chú trọng thiết kế chống rung, chống va đập, chóng ẩm với một lớp kim loại. Điều này còn giúp giảm hiện tượng nhiễu điện từ (EMI). Nhờ vậy nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng dành riêng cho các ứng dụng trên ô tô.

HDMI- chuẩn E (Automotive)
HDMI- chuẩn E là gì?

Phân loại cáp HDMI

Cap HDMI là phần kết nối giữa hai thiết bị có nhiệm vụ dẫn truyền dữ liệu với chất lượng được bảo toàn. Cáp HDMI tích hợp các dây dẫn tạo ra dòng tính hiệu tổng hợp để dây tín hiệu video và audio đều nằm cùng chung trên một sợi cáp.

Phân loại cáp HDMI
HDMI là gì – Phân loại cáp HDMI trên thị trường

Hiện nay bạn có thể cân nhặc chọn mua các loại Cáp HDMI sau đây với từng mục đích khác nhau:

 • Standard with Ethernet HDMI – cáp tiêu chuẩn có kết nối Internet;
 • Standard Automotive HDMI – cáp tiêu chuẩn trên ô tô công nghệ;
 • High – Speed HDMI – cáp tốc độ cao;
 • High – Speed with Ethernet HDMI – cáp tốc độ cao có kết nối Internet;
 • High – Speed Automotive HDMI – cáp tốc độ cao trên ô tô công nghệ;
 • Ultra High – Speed – 8K applications;
 • HDMI – cáp siêu tốc độ cao cho các ứng dụng 8K.

Từng loại cap HDMI có cấu tạo và cách sắp xếp các sợi khác nhau. Chính vì thể chất lượng kết nối của từng loại cáp có sự khác biệt để phục vụ từng trường hợp sử dụng của khách hàng.

Các thiết bị hỗ trợ cổng HDMI

HDMI là một cổng kết nối quan trọng hỗ trợ trong học tập và làm việc. Hãy cùng tìm hiều các thiết bị HDMI để có sự lựa chọn phù hợp và tiện lợi nhất.

 • HDMI chuẩn A:  thường thấy ở laptop, video game console và đầu đĩa Blu-ray đến TV và máy chiếu video.
 • Mini HDMI – chuẩn C: thiết bị nhỏ gọn, thế kế mỏng như: di động như máy tính bảng, máy ảnh DSLR và thậm chí một số laptop.
 • Micro HDMI – chuẩn D: Điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác.
 • HDMI chuẩn E: Chuyển dùng trên xe ô tô và các thiết bị cùng như ứng dụng dành riêng cho xe ô tô.
Các thiêt bị hỗ trợ cổng HDMI
Các thiêt bị hỗ trợ từng loại cổng HDMI trên thị trường.

Vậy là chiasefree đã cùng bạn tìm hiểu HDMI là gì cũng như các loại công HMDI và cáp HMDI trên thị trường. Tùy thuộc vào từng thiết bị và nhu cầu học học cũng nhau làm việc, bạn có thể đưa ra lựa chọn mua phù hợp nhất.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.