Laptop bạn đang quá chậm? Vậy bạn đã thử bật chế độ Efficiency chưa?

Bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác laptop bị chậm và nhanh hết pin chưa? Đôi lúc, bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi vì công việc bị chậm trễ do máy đơ lag. Những vấn đề này hoàn toàn có thể xử lý được bằng cách kích hoạt chế độ Efficiency trên laptop.

Trước khi thực hiện kích hoạt chế độ Efficiency để cải thiện tốc độ máy tính và ngăn chặn việc hết pin nhanh ở trên laptop. Hãy cùng Chiasefree khám phá tìm hiểu rõ hơn về chế độ Efficiency trên Windows 11 là gì nhé.

Laptop bạn đang quá chậm? Vậy bạn đã thử bật chế độ Efficiency chưa?

Chế độ Efficiency trên Windows 11 là gì?

Chế độ Efficiency là một tính năng cực kỳ ấn tượng trên Windows, thuộc nhóm sáng kiến phần mềm bền vững của nhà Microsoft (Microsoft Sustainable Software). Trên thực tế, đây là một tính năng cập nhật Windows 11 22H2. Khi đã được kích hoạt, chế độ Efficiency sẽ hỗ trợ giảm tải CPU của những ứng dụng đang hoạt động trên laptop. Việc giảm tải CPU sẽ giảm được tiếng ồn do quạt tản nhiệt phát ra cũng như nâng cao được hiệu suất, ngăn chặn tình trạng hao pin.

Chế độ Efficiency trên Windows 11 là gì?

Khi thực hiện kích hoạt chế độ Efficiency cho ứng dụng sẽ được giảm về mức độ ưu tiên của ứng dụng đó trong Windows, hỗ trợ giải phóng tài nguyên ở CPU nhằm phân bổ cho các tính năng quan trọng khác. Phân bổ này đảm bảo được các tài nguyên được dùng một cách hợp lý để tiết kiệm pin.

Bật chế độ Efficiency trên Windows 11 cần điều kiện gì?

Kích hoạt chế độ Efficiency ở trên hệ điều hàng Windows 11 rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I để khởi động mục Cài đặt hoặc vào Start để mở.

Bật chế độ Efficiency trên Windows 11 cần điều kiện gì? 1

Bước 2: Chọn System ở cột bên trái và ấn chọn mục About ở góc dưới cùng trong cột bên phải.

Bật chế độ Efficiency trên Windows 11 cần điều kiện gì? 2

Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra phiên bản Windows hiện tại của mình trong phần Thông tin kỹ thuật của Windows. Nếu thông tin được hiển thị là 22H2, hệ thống của bạn đã sẵn sàng để dùng chế độ này rồi đó.

Bật chế độ Efficiency trên Windows 11 cần điều kiện gì? 3

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra vẫn thấy Windows đang ở phiên bản 21H2 hoặc cũ hơn, bạn cần phải cập nhật Windows. Để cập nhật Windows, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Windows + I), chọn Windows Update trong cột bên trái > Nhấn chọn Check to update ở góc trên bên phải.

Bật chế độ Efficiency trên Windows 11 cần điều kiện gì? 4

Bây giờ, Windows sẽ tiến hành tìm kiếm và tải xuống mọi bản cập nhật có sẵn. Khi đã tải xuống, bạn cần phải khởi động động lại latptop để hoàn tất quá trình cài đặt bản cập nhật.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11

Khi đã cài đặt bạn cập nhật Windows 11 22H2, máy tính của bạn đã sẵn sàng để mở chế độ Efficiency. Sau đây là cách kích hoạt tính năng này:

Bước 1: Click vào tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Bước 2: Ở trong cửa sổ Task Manager hiển thị, hãy chọn tab Process ở phía bên trái nếu chưa được chọn. Tìm kiếm ứng dụng mà bạn muốn bật chế độ Efficiency. Đề xuất là bật chế độ này cho những ứng dụng đang chiếm nhiều tải nguyên CPU, tỷ lệ này sẽ tương ứng với tỷ lệ % chiếm dụng trong cột CPU.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11 1

Bước 3: Nhấn vào ứng dụng đó và nhấp vào nút Efficiency Mode ở góc trên cùng bên phải.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11 2

Bước 4: Click chọn nút OK trong hộp thoại xác nhận hiển thị.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11 3

Bạn sẽ thấy biểu tượng lá màu xanh bên cạnh tên ứng dụng, lúc này ứng dụng đó đã được kích hoạt chế độ Efficiency. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy ứng dụng bắt đầu hoạt động không đúng sau khi bật Efficiency, hãy xem xét việc tắt chế độ này.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11 4

Để tắt chế độ Efficiency ở trên Windows 11, hãy mở Task Manager, chọn ứng dụng gặp sự cố và ấn vào nút Efficiency Mode nằm ở góc bên phải để tắt chế độ đó cho ứng dụng.

Cách bật chế độ Efficiency trên Windows 11 5

Cách khắc phục chế độ Efficiency trên Windows 11

Tuy máy tính của bạn đã được cài đặt chế độ Efficiency trên Windows, nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy chế độ này chuyển sang màu xám ở một vài ứng dụng. Chế độ Efficiency không hoạt động với những nhóm quy trình, ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) và dịch vụ Windows. Do đó, tùy chọn sẽ được hiển thị dưới dạng màu xám đối với những ứng dụng và dịch vụ này.

Chẳng hạn như bạn chọn ứng dụng Settings (là một ứng dụng UWP) trong cửa sổ Task Manager, bạn sẽ thấy tùy chọn chế độ chuyển sang màu xám. Tương tự, tùy chọn này cũng sẽ được chuyển sang màu xám đối với các nhóm quy trình như Terminal.

Cách khắc phục chế độ Efficiency trên Windows 11 1

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn chạy được chế độ Efficiency trong nhóm quy trình này. Để làm điều đó, hãy bấm chuột phải vào biểu tượng thả xuống nằm bên cạnh của nhóm quy trình và bật chế độ Efficiency cho từng quy trình riêng lẻ.

Cách khắc phục chế độ Efficiency trên Windows 11 2

Việc một vài ứng dụng gây tiêu tốn tài nguyên CPU và nhanh hết pin là rất phổ biến. Nhưng nhờ có chế độ Efficiency trên máy tính của mình, bạn đã có thể tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho máy tính một cách dễ dàng.

Tạm kết

Trên đây, Chiasefree đã chia sẻ cho bạn cách tiết kiệm hiệu suất trên máy tính của bạn siêu nhanh và dễ thực hiện. Hy vọng với những cách bật chế độ Efficiency trên máy tính này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ nếu cảm thấy bài viết này hữu ích nhé.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.