Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare

Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare
Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare

Với mới, tốc độ truy cập Internet cũng như sự bảo mật của người dùng sẽ được cải thiện đáng kể.

Cloudflare vừa mở dịch vụ DNS 1.1.1.1. Giải pháp này hứa hẹn tăng tốc độ truy cập Internet và tính bảo mật với cam kết xóa tất cả bản lưu truy vấn lên DNS trong vòng 24 tiếng.

DNS là giải pháp được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để biến tên miền thành địa chỉ IP thực mà bộ định tuyến (router) và thiết bị chuyển mạch (switch) hiểu. Nó là phần thiết yếu của Internet. Thông thường, DNS của các nhà cung cấp dịch vụ Internet khá chậm và kém bảo mật vì thế bạn nên thay đổi DNS thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà các nhà cung cấp mạng.

ISP hoặc bất cứ mạng Wi-Fi nào bạn truy cập có thể dùng server DNS để xác định toàn bộ website bạn từng truy cập, ảnh hưởng khá nhiều đến tính riêng tư. DNS cũng là lựa chọn hàng đầu để truy cập một số trang web bị chặn tại nhiều quốc gia, chẳng hạn Facebook hay Twitter.

Cloudflare đã hợp tác với APNIC (Asia-Pacific Network Information Centre) để cung cấp dịch vụ DNS 1.1.1.1 và 1.0.0.1. “Chúng tôi đã nói chuyện với nhóm APNIC về cách tạo ra hệ thống DNS tốc độ và bảo mật”, CEO Matthew Prince của Cloudflare nói.

DNS của Cloudflare sẽ hỗ trợ cho giao thức TLS và HTTPS. Theo thống kê từ dnsperf.com, DNS mới của Cloudflare có thời gian phản hồi trên toàn cầu là 14 m, nhanh hơn OpenDNS (20 ms) và Google DNS (34 ms), trở thành DNS nhanh nhất cho người dùng phổ thông.

Thống kê mới nhất của dnsperf.com. Ảnh: The Verge.
Thống kê mới nhất của dnsperf.com. Ảnh: The Verge.

Đây không phải lần đầu tiên công ty giúp cải thiện trang web bằng các dịch vụ của họ.

Vài năm trước đây, Cloudflare đã triển khai Universal SSL để cài đặt mã hóa SSL miễn phí cho hàng triệu trang web, cung cấp công cụ chống DDoS nhằm ngăn chặn việc tấn công từ chối dịch vụ.

Để chuyển sang dùng DNS của Cloudflare các bạn làm theo các bước sau:

  • Window: cần truy cập vào Control Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center > Change adapter settings -> Ethernet -> Properties -> chọn thẻ Internet Protocol Version 4 -> Use The Following DNS Server Addresses -> sau đó điền dãy số 1.1.1.11.0.0.1 vào dòng trên và dưới. Bấm OK để hoàn tất. Với dải IPv6, bạn làm tương tự nhưng thay bằng 2606:4700:4700::11112606:4700:4700::1001.
  • MacOS: người dùng click phải vào biểu tượng sóng Wi-Fi, chọn Open Network Preferences, bấm vào tên Wi-Fi đang kết nối, chọn mục Advance, duyệt đến thẻ DNS, nhấp vào dấu + bên dưới khung danh sách để thêm vào hai dãy số 1.1.1.11.0.0.1.
  • Android: Các bạn truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings) từ màn hình chính thiết bị, tại đây các bạn sẽ lựa chọn tính năng Wifi . Tiếp đến các bạn sẽ lựa chọn kết nối Wifi mà bạn đang sử dụng trên điện thoại Android. Trên điện thoại bằng cách ấn chọn mục DHCP -> chọn mục Tĩnh để có thể thực hiện thay DNS trên Android -> Tại đây chúng ta sẽ đổi DNS 1.1.1.1 trên điện thoại Android lần lượt với các dãy số như: DNS 1: 1.1.1.1 , DNS 2: 1.0.0.1 –> sau đó nhấn OK lưu lại.
  • iPhone/iPad: Cài đặt (Settings) >  chọn Wifi đang sử dụng ( bấm vào biểu tượng dấu “i” ở góc tên kết nối Wifi mà bạn đang đăng nhập) -> Mục DNS chọn Định cấu hình DNS (Configure DNS) -> chọn mục Thủ công (Manual) -> Thêm máy chủ (Add Server) -> nhập địa chỉ 1.1.1.1, 1.0.0.1 .

Cuối cùng bạn hãy thử xóa lịch sử trình duyệt web và kết nối lại xem tốc độ có nhanh hơn không. Hy vọng qua bài viết Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare sẽ giúp bạn vượt qua mùa cá mập cắn cáp nhé. Chúc bạn thành công và đừng quyên comment nếu có thắc mắc liên quan đến bài viết nhé.

×Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web, các bạn chỉ bỏ ra 5s để bỏ qua quảng cáo. Mong các bạn thông cảm. Thanks!

Cập nhật ngày: 11/08/2018 lúc: 06:44


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments on “Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare

  1. Network and Sharing Center > Change adapter settings -> Ethernet -> Properties
    Ủa nếu cài cho wifi thì phải vào wifi chứ sao lại vào Ethernet bác nhỉ