Cách tạo mục lục trong Word 2010, 2013, 2016, 2019

Mục lục là một phần rất quan trọng trong văn bản tài liệu, thế nhưng không phải ai cũng biết cách tạo mục lục trong Word. Bài viết này, Chiasefree sẽ hướng dẫn bạn cách tạo, làm mục lục trong Word Online trên điện thoại, máy tính. 

Lợi ích của việc tạo mục lục trong Word

Việc tạo mục lục trong Word không chỉ giúp bạn dễ dàng xác định và di chuyển đến các phần quan trọng của tài liệu một cách chính xác, mà còn mang đến một loạt các lợi ích quan trọng khác. Dưới đây là một số lợi ích của việc tạo mục lục trong Word:

Cách tạo mục lục trong Word
Cách lợi ích của việc tạo mục lục
  • Đây là một bản tóm tắt toàn bộ cấu trúc và nội dung của tài liệu. Điều này giúp bạn nắm bắt được cấu trúc tổng thể và dàn ý của tài liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tài liệu có mục lục trong Word thường trông gọn gàng, tổ chức hơn và tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn so với những tài liệu thiếu mục lục. Điều này cũng giúp tài liệu của bạn trở nên dễ đọc và dễ tiếp cận hơn đối với người đọc.
  • Mục lục giúp tác giả có thể theo dõi và hoàn thiện tài liệu theo đúng lộ trình
  • Mục lục giúp người xem có thể dễ dàng đánh giá mức độ hấp dẫn và giá trị của tài liệu. Điều này giúp họ quyết định liệu tài liệu đó có đáng để đọc hay không

Cách làm mục lục trong Word

Sẽ có hai cách tạo mục lục trong Word để bạn có thể áp dụng, đó là làm mục lục tự động và làm mục lục theo dạng tùy chỉnh. Mỗi cách đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là cách làm mục lục trong Word. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với cách tạo mục lục trên điện thoại hoặc cách tạo mục lục trong Word Online.

Mục lục tự động

Microsoft Word có khả năng tự động xây dựng mục lục cho tài liệu một cách dễ dàng. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước đơn giản sau đây để tạo mục lục trong Word:

Bước 1: Nếu bạn muốn tạo sự phân cấp cho các phần chính, bạn có thể sử dụng các kiểu tiêu đề khác nhau bằng cách chọn vào nội dung cần làm mục lục, sau đó chọn vào mục References > Add Text. Ví dụ, Heading 1 (Level 1) cho phần lớn, Heading 2 (Level 2) cho các tiểu mục bên trong và Heading 3 (Level 3) cho các chủ đề con bên trong.

Cách tạo mục lục trong Word

Bước 2: Vị trí của mục lục trong tài liệu Word có thể được xác định bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến vị trí bạn muốn đặt. Thông thường, bạn sẽ đặt mục lục ở đầu hoặc cuối tài liệu.

Cách tạo mục lục trong Word
Chọn vị trí đặt mục lục

Bước 3: Trong tab References > Table of Contents, bạn có thể chọn một trong hai kiểu mục lục có sẵn trong Word. Hai kiểu mục lục này chỉ có một sự khác biệt duy nhất đó là sự xuất hiện của chữ “Contents” hoặc “Table of Contents” ở trên cùng.

Cách tạo mục lục trong Word

Bước 4: Sau khi chọn kiểu mục lục, Word sẽ tự động tạo mục lục tại vị trí bạn đã chọn. Bạn có thể dễ dàng cập nhật mục lục bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi trong tài liệu bằng cách truy cập References > Update Table.

Cách tạo mục lục trong Word

Mục lục tùy chỉnh

Nếu tài liệu của bạn có cấu trúc đặc biệt khó để tạo mục lục tự động, bạn có thể xem xét việc sử dụng một bảng mục lục tùy chỉnh. Các bước của cách tạo mục lục trong Word tùy chỉnh như sau:

Bước 1: Trong tab References, bạn chọn vào Table of Contents, sau đó chọn Manual Table.

Để tạo mục lục tùy chỉnh bạn sẽ cần thực hiện tất cả các chỉnh sửa cần thiết bằng tay, bao gồm việc chỉ định số trang. Bảng mục lục này sẽ không cập nhật tự động, vì vậy bạn phải tự mình điền đầy đủ thông tin liên quan.

Cách tạo mục lục trong Word
Chọn vào Custom Table of Contents để tạo mục lục tùy chỉnh

Bước 2: Để tùy chỉnh bảng mục lục thủ công theo ý muốn, bạn có thể nhấp vào bảng mục lục đã tạo và chọn Custom Table of Contents trong menu Table of Contents.

Hướng dẫn kiểm tra và chỉnh sửa mục lục trong Word

Sau khi đã thực hiện xong cách tạo mục lục trong Word, bạn sẽ cần thực hiện một số bước kiểm tra để xác định mục lục đã được làm đúng chưa. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách để kiểm tra, chỉnh sửa và cập nhật mục lục trong Word.

Cập nhật mục lục

Một mục lục trong Microsoft Word được xem như một trường chứ không phải là văn bản thường. Vì thế, nó sẽ không tự động cập nhật khi bạn thay đổi cấu trúc tài liệu. Khi bạn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào liên quan đến cấu trúc tài liệu của bạn, bạn cần tự cập nhật mục lục bằng cách thực hiện các bước sau:

Cách tạo mục lục trong Word
Nhấp chuột vào bất kỳ vị trí nào trong bảng mục lục.

Sau đó, nhấn phím F9 hoặc chọn tùy chọn “Update Table” trong hộp điều khiển nội dung (hoặc trên tab REFERENCES).

Sử dụng hộp thoại “Update Table of Contents” để lựa chọn những phần bạn muốn cập nhật.

Cuối cùng, nhấp OK để hoàn tất quá trình cập nhật.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện bất kỳ sửa đổi nào khác trong tài liệu, luôn nên chọn tùy chọn “Update entire table” để đảm bảo mục lục được cập nhật toàn bộ và chính xác.

Kiểm tra liên kết đến nội dung

Đầu tiên, di chuột đến mục lục trong tài liệu của bạn.

Nhấp chuột đúp vào mục lục để chọn toàn bộ nó hoặc kéo chuột để chọn phần mục lục bạn muốn kiểm tra.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra liên kết đến nội dung bằng cách nhấp chuột phải lên mục lục đã chọn và chọn “Edit Hyperlink”.

Trong hộp thoại “Edit Hyperlink,” bạn có thể xem và chỉnh sửa đường dẫn liên kết đến trang hoặc nội dung tương ứng.

Kiểm tra trang số

Để kiểm tra trang số của mục lục, bạn cần di chuột đến mục lục trong tài liệu.

Sau đó, nhấp chuột đúp vào mục lục để chọn toàn bộ nó hoặc kéo chuột để chọn phần bạn muốn kiểm tra.

Cách tạo mục lục trong Word
Cách để kiểm tra trang số của mục lục

Bạn có thể kiểm tra trang số của mục lục bằng cách nhấp chuột phải lên mục lục đã chọn và chọn “Edit Field” .

Trong hộp thoại “Edit Field,” bạn sẽ thấy một tùy chọn “Field codes”. Bạn có thể xem mã trường này để kiểm tra trang số và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Chỉnh sửa kiểu và định dạng

Để chỉnh sửa kiểu và định dạng của mục lục, bạn cần di chuột đến mục lục trong tài liệu.

Sau đó, nhấp chuột đúp vào mục lục để chọn toàn bộ nó hoặc kéo chuột để chọn phần bạn muốn chỉnh sửa.

Bạn có thể thay đổi kiểu và định dạng của mục lục bằng cách truy cập vào tab “References”  và sử dụng các tùy chọn trong nhóm “Table of Contents” (Mục lục). Bạn có thể chọn kiểu mục lục khác, thay đổi cách hiển thị, hoặc tùy chỉnh các thuộc tính khác của mục lục tại đây.

Nhớ luôn lưu tài liệu sau khi bạn đã chỉnh sửa mục lục để áp dụng các thay đổi.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên Chiasefree đã hướng dẫn bạn cách tạo, làm mục lục trong Word Online trên điện thoại, máy tính. Hy vọng là qua những nội dung trên bạn đã nắm được cách tạo mục lục trong Word 2010, 2013, 2016, 2019.

>>Xem thêm các mẹo hữu ích khác tại: Thủ thuật Word

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.