Cách sử dụng Canva trên điện thoại, máy tính miễn phí Top

Cách sử dụng Canva trên điện thoại, máy tính miễn phí chi tiết cho người mới

Giới thiệu dôi nét về Canva

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về các cách sử dụng Canva bên dưới, mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết được công cụ này là gì. Canva là một công cụ dùng để thiết kế trực tuyến miễn phí được phát hành bởi Melanie Perkins, Úc vào năm 2013. Hơn thế nữa, bạn còn có thể dùng nó miễn phí trên cả điện thoại hay là máy tính đều được. Nền tảng hỗ trợ người dùng có thể thiết kế hình ảnh, video nhờ các tool thân thiện, dễ dùng và giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian so với dùng app chuyên nghiệp.

cách sử dụng Canva
Logo ứng dụng Canva

Chưa dừng lại ở đó, Canva còn sở hữu một kho template sẵn có đồ sộ cho người dùng. Vì thế, nếu bạn là một “gà mờ” về thiết kế thì vẫn có thể dùng được các công cụ này một cách dễ như ăn kẹo. Ngoài ra, Canva còn có tính năng tự động lưu hoặc lưu lại các tác phẩm của mình để giúp bạn có thể tìm và chỉnh sửa lại các thiết kế trước đây của mình khi cần thiết.

5 Mẫu thiết kế sẵn có trên Canva thông dụng

Mình cũng muốn cho mọi người biết thêm về những mẫu thiết kế thông dụng mà nền tảng này có trước khi khám phá các cách sử dụng Canva. Những mẫu thiết kế sẵn có của Canva được phân chia thành 6 loại chính là: mạng xã hội, video, thuyết trình, tiếp thị, văn phòng và sản phẩm in ấn. Chưa hết, công cụ này còn sở hữu thêm nhiều bản thiết kế mang tính ứng dụng thấp hơn (khi nhấn vào nút thêm) như là: tranh ghép ảnh, thông tin qua hình ảnh, biểu đồ, bìa sách, ảnh nền màn hình,…

Canva giúp người dùng thiết kế được đa dạng các thể loại
Canva giúp người dùng thiết kế được đa dạng các thể loại

Vì thế, các bạn có thể lựa chọn những mẫu thiết kế có sẵn này tùy theo nhu cầu mà mình cần. Dưới đây chính là một số mẫu thiết kế có sẵn tiêu biểu và phổ biến nhất trong Canva mà dân “mù thiết kế” có thể tìm hiểu:

 • Bản thuyết trình với nhiều kích cỡ khác nhau: 16:9, 4:3, trình chiếu trên thiết bị di động,…
 • Mạng xã hội: Bài post Facebook, bài post Instagram, Story Facebook, Story Instagram (Insta stories), những bài quảng cáo trên Facebook, quảng cáo trên Instagram, ảnh bìa sự kiện Facebook, ảnh bì Facebook, video Facebook,… Trong quá khứ, bạn còn có thể tạo ra các tấm hình bìa cho Facebook siêu đỉnh. Tuy nhiên, chức năng này hiện tại đã bị xóa bỏ hoàn toàn trên Facebook. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm nó thì vẫn có thể làm trên Canva.
 • Video: Nếu bạn chưa biết thì Canva chính là một trong các phần mềm được ưa dùng nhất để dựng video trên TikTok. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng Canva như là một công cụ thiết kế tin nhắn tự động, video YouTube, video TikTok, video quảng cáo trên YouTube, video quảng cáo,…
 • Sản phẩm in ấn: Đây chính là điều cực quen thuộc với các dân thiết kế. Tại đây, các bạn có thể tạo nên những thứ độc đáo cho riêng mình như tờ rơi, bưu thiếp, áp phích, menu, in ly, tranh canvas, bản tin, sticker, tài liệu, voucher, sơ yếu lý lịch, lịch năm, tiêu đề thư, thiệp cưới, giấy mời, chứng chỉ,…
 • Những loại hình thiết kế khác: Ngoài những sự lựa chọn trên, bạn còn thiết kế được nhiều thứ thú vị khác trên Canva như: tranh ghép ảnh, Infographic, bìa sách, những dạng biểu đồ, bìa sách, bản đồ tư duy, bìa tạp chí, lịch trình công việc, nền ảo Zoom, dấu trang, báo cáo, hình nền điện thoại,… Đương nhiên là những bản thiết kế dạng này được được đề cao về tính đặc trưng riêng. Vì thế, những mẫu sẵn có trên Canva chưa chắc đủ cho nhu cầu của bạn mà đòi hỏi chúng ta phải sáng tạo thêm.

Hướng dẫn sử dụng Canva trên điện thoại, máy tính cho người mới bắt đầu

Nếu như các app ghép ảnh, các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hay thiết kế khác đòi hỏi một khoảng thời gian làm quen, học tập khá lâu mới có thể sử dụng thành thạo thì Canva lại đi ngược với điều đó. Sở hữu giao diện vô cùng đơn giản, trực quan, cách sử dụng thì vô cùng đơn giản giúp công cụ này trở nên thân thiết với nhiều bạn trẻ đặc biệt là các marketers.

Bạn đã biết cách sử dụng Canva hay chưa? Nếu chưa nắm rõ cách sử dụng công cụ này thì phần chia sẻ dưới đây đích thị là dành cho bạn.

Cách sử dụng Canva trên điện thoại chi tiết có làm mẫu

Canva hiện đã có mặt trên điện thoại với dạng ứng dụng thông minh, đơn giản, tiện lợi, giúp bạn có thể dễ dàng thao tác và chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh tại bất cứ đâu. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng Canva trên điện thoại ngay sau đây.

Bước 1: Tải ứng dụng Canva về điện thoại của bạn

Người dùng điện thoại iPhone hay các dòng điện thoại Android đều có thể tải ứng dụng Canva về thiết bị của mình từ cửa hàng ứng dụng một cách dễ dàng tương tự những ứng dụng phổ thông khác.

Tải Canva trên CH Play dễ dàng
Tải Canva trên CH Play dễ dàng

Truy cập vào đường dẫn sau đây để tải Canva về máy

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Nếu đã có tài khoản, bạn có thể đăng nhập vào và sử dụng Canva trên điện thoại ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu chưa có tài khoản Canva, bạn cần đăng ký. Có 3 cách thông qua tài khoản Google, Facebook hoặc Email (Người dùng các thiết bị iOS còn có thể đăng ký bằng ID Apple)

Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn
Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn

Sau khi đăng nhập Canva sẽ yêu cầu người dùng chọn mục đích sử dụng. Nếu bạn chọn các mục đích như Giáo viên hay Tổ chức phi lợi nhuận thì bạn cần chứng minh bằng các thông tin về ngành nghề của mình được yêu cầu cung cấp. Tại đây mình chọn mục đích cá nhân nên không cần cung cấp thêm thông tin.

Lựa chọn mục đích sử dụng
Lựa chọn mục đích sử dụng
Bước 3: Hướng dẫn dùng Canva để thiết kế trên điện thoại

Sau khi vào đến giao diện chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy Canva cung cấp rất nhiều mẫu design có sẵn phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như đăng Instagram, đăng Story, làm Áp phích, Logo, Card, … Bạn có thể lựa chọn các mẫu miễn phí hoặc trả phí (nếu bạn có tài khoản Pro) được ứng dụng gợi ý.

Có nhiều mẫu, hình ảnh, hiệu ứng có sẵn trên Canva
Có nhiều mẫu, hình ảnh, hiệu ứng có sẵn trên Canva

Sau khi chọn được một mẫu design sẵn, bạn có thể tải lên những hình ảnh trong máy mà bạn muốn thiết kế, ghép hoặc chỉnh sửa. Nếu không muốn sử dụng hình ảnh của mình, Canva sẽ hỗ trợ bạn bằng kho hình ảnh có sẵn và bạn có thể tìm kiếm theo chủ đề bằng cách Search.

cách sử dụng Canva
Tìm kiếm mẫu hoặc kho ảnh mà bạn mong muốn

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm vào các mẫu đồ họa có sẵn cho hình ảnh, thêm chữ và thay đổi font chữ, kích thước, hình nền filter.

cách sử dụng Canva
Chọn các hình ảnh đồ họa có sẵn

Cuối cùng, bạn chỉ việc lưu hình ảnh về máy. Canva hỗ trợ nhiều định dạng nh7 .PNG, .JPG, .PDF hoặc bạn có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo một cách dễ dàng.

cách sử dụng Canva
Lựa chọn lưu hỉnh ảnh hoặc chia sẻ theo nhiều định dạng khác nhau

Thậm chí, người dùng còn có thể in ấn bản thiết kế của mình, hoặc chia sẻ qua Powerpoint, Google Drive.

Vậy là cơ bản bạn đã có thể nắm được trên điện thoại một cách vô cùng đơn giản phải không nào? Vẫn còn nhiều điều, nhiều tính năng chuyên sâu khác của công cụ này đang đợi bạn khám phá.

Cách sử dụng Canva trên máy tính đơn giản nhất

Nhiều người dùng đánh giá Canva sử dụng trên máy tính đơn giản hơn, bởi không gian hiển thị rộng, hình ảnh to giúp bạn dễ dàng quan sát. Người dùng Laptop, Macbook có thể tham khảo cách sử dụng Canva trên máy tính một cách vô cùng đơn giản sau đây.

Bước 1: Truy cập hoặc tải Canva về PC

Có 2 cách sử dụng Canva trên máy tính là truy cập vào đường liên kết hoặc tải phần mềm Canva về máy tính của bạn:

 • Link tải Canva cho MacOS
 • Link tải Canva cho Windows

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Sau khi truy cập trang web hoặc truy cập trên phần mềm, bạn cần đăng nhập để tiếp tục sử dụng. Nếu chưa có tài khoản thì bạn cần đăng ký tài khoản Canva. Có 3 cách là đăng ký qua Google, FacebookEmail, bạn có thể lựa chọn phương thức phù hợp.

cách sử dụng Canva
Giao diện đăng ký tài khoản Canva trên máy tính

Sau khi đăng ký tài khoản Canva xong bạn hãy xác thực và đăng nhập vào trang web hoặc phần mềm.

Bước 3: Hướng dẫn dùng Canva để thiết kế trên máy tính

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu sử dụng công cụ này vào việc thiết kế.

Canva cung cấp hàng loạt những mẫu thiết kế sẵn mà bạn có thể áp dụng, chẳng hạn như:

 • Hình nền máy tính, điện thoại
 • Áp phích
 • Bản thuyết trình
 • Menu
 • Tranh ghép ảnh
 • Thiệp mới
 • Danh thiếp
 • Logo
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bài đăng Instagram/Facebook
 • Câu chuyện Instagram/Facebook3
cách sử dụng Canva
Nhiều mẫu thiết kế khác nhau có trên Canva

Có thể thấy là giao diện của Canva trên trang web và trên phần mềm máy tính khá giống nhau, bạn có thể dễ dàng làm quen và thao tác tương tự. Hãy bắt đầu thiết kế bằng cách bấm vào nút Tạo thiết kế ở góc trên bên phải giao diện.

cách sử dụng Canva
Ấn vào nút Tạo thiết kế để bắt đầu

Tại đây, hệ thống sẽ gợi ý một số mẫu với kích thước có sẵn, bạn có thể lựa chọn mẫu phù hợp với nhu cầu của mình hoặc tùy chỉnh kích thước với nút Cỡ tùy chỉnh. Ngoài ra, việc chỉnh sửa hình ảnh cũng vô cùng đơn giản và nhanh gọn khi bạn click vào nút Sửa ảnh.

cách sử dụng Canva
Chỉnh sửa hoặc tạo ảnh mới theo mong muốn của bạn dựa trên cách công cụ có sẵn

Cách lựa chọn kích thước ban đầu

Hãy bắt đầu cách sử dụng Canva đầu tiên với việc lựa chọn Kích thước của ảnh. Tại đây bạn có 2 phương án:

 • Tự chọn kích thước mà bạn mong muốn để thiết kế
 • Chọn các mẫu với kích thước có sẵn của Canva (hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước của mẫu sau đó theo ý thích)
cách sử dụng Canva
Tùy chỉnh kích cỡ của hình ảnh với nút Cỡ tùy chỉnh

Nếu sử dụng mẫu có sẵn thì bạn có thể dùng công cụ Search để tìm kiếm các hình ảnh, mẫu và lựa chọn mẫu có kích thước phù hợp nhất.

Cách lựa chọn và chỉnh font chữ trên Canva

Tại giao diện thanh công cụ bên trái màn hình, bạn sẽ thấy mục TEXT. Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp rất nhiều tổ hợp font chữ đã được thiết kế sẵn, bạn có thể lựa chọn font chữ mà mình yêu thích để áp vào ảnh và soạn văn bản cần hiển thị.

cách sử dụng Canva
Lựa chọn và chỉnh font trên Canva

Ngoài ra, bạn cũng có thể:

 • Thay đổi kích thước chữ
 • Lựa chọn in đậm, in nghiêng, hoặc in hoa dòng chữ
 • Thay đổi màu sắc cho chữ bên cạnh gam màu mặc định
 • Lựa chọn font chữ tiếng Việt trong Canva

Cách tải Font chữ lên Canva

Mặc dù bao gồm một kho tàng nhiều font chữ khác nhau nhưng lắm lúc bạn sẽ không thể tìm được font chữ làm bạn ưng ý trên Canva. Những lúc như thế này bạn có thể tải font chữ mà bạn mong muốn lên Canva để áp dụng cho thiết kế của mình.

Các bước thực hiện để tải font chữ lên Canva cực đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web và phần mềm Canva trên máy tính

Bước 2: Tại menu phía bên trái giao diện, bạn chọn Bộ thương hiệu > Sau đó chọn nút Tải lên phông chữ

cách sử dụng Canva
Chọn Bộ thương hiệu sau đó Tải lên phông chữ

Bước 3: Chọn font chữ cần tải lên sau đó click vào “Có, tải lên!”

Lưu ý: Font chữ được tải lên phải là font chữ bản quyền, tức là tự bạn tạo ra hoặc đã được chia sẻ công khai

Sau bước này bạn chỉ cần F5 lại trang web sau đó mở thiết kế của mình là có thể thấy font chữ đã tải lên ở mục “Phông chữ đã tải lên”

Cách lưu hình ảnh đã thiết kế trên Canva

Sau khi hoàn thành thiết kế của bạn, bạn có thể bấm vào chữ Download ở góc trên bên phải giao diện để lưu hình ảnh về thiết bị của mình với nhiều định dạng, chất lượng khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng Canva thiết kế các chi tiết khác

Ngoài ra, Canva còn hỗ trợ bạn thiết kế hình ảnh với nhiều công cụ chỉnh sửa vô cùng độc đáo, ấn tượng. Bạn có thể áp dụng để thiết kế hình ảnh của mình vô cùng dễ dàng. Một vài công cụ thông dụng có thể kể đến như sau:

 • Frames: Lựa chọn khung hình và chèn hình ảnh của mình vào khung đó
 • Grids: Chia bố cục theo mong muốn
 • Shapes: Chèn các khối hình như hình vuông, hình tròn, ngôi sao
 • Icons: Chèn các hình vẽ, biểu tượng, stickers đa dạng
 • Lines: Thêm các đường kẻ, đường gấp khúc, đường cong
 • Charts: Thêm các biểu đồ
cách sử dụng Canva
Hàng ngàn hiệu ứng, kiểu mẫu, hình ảnh, đồ họa khác nhau cho bạn lựa chọn

Cách sử dụng Canva thiết kế mới hoàn toàn

Bước 1: Tạo thiết kế mới bằng cách ấn vào nút Tạo thiết kế

Bước 2: Thiết kế

Sử dụng đa dạng các công cụ thiết kế, chỉnh sửa ảnh để thiết kế nên sản phẩm mong muốn. Các công cụ có thể kể đến như: Mẫu, thành phần ảnh, nội dung tải lên, ảnh, hiệu ứng, văn bản. Bạn có thể lựa chọn và kết hợp nhiều công cụ để làm bức ảnh của mình sinh động hơn.

cách sử dụng Canva
Bắt đầu thiết kế với các công cụ, hiệu ứng từ Canva

Tại bước này, bạn cũng có thể:

 • Thêm nội dung vào thiết kế
cách sử dụng Canva
Thêm nội dung vào thiết kế dễ dàng
 • Phóng to, thu nhỏ ảnh
cách sử dụng Canva
Thu phóng, xoay hình ảnh dễ dàng
 • Cắt ảnh
 • Điều chỉnh các lớp
 • Thay đổi vị trí của nội dung
 • Chèn ảnh, video vào khung
cách sử dụng Canva
Thêm hiệu ứng vào ảnh

Các thiết kế của người dùng sẽ được tự động lưu lại trong mục “Tất cả thiết kế”

Bước 3: Lưu thành quả về thiết bị hoặc chia sẻ lên các kênh Social

Bạn có thể truy cập vào đây và mở lại thiết kế của bạn rồi ấn vào Download / Tải xuống để lưu thiết kế về máy với nhiều định dạng khác nhau.

cách sử dụng Canva
Chọn lưu ảnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp thành quả lên mạng xã hội một cách dễ dàng bằng cách click vào biểu tượng dấu “…” tại góc phải màn hình kế bên nút Tải xuống, sau đó tùy chọn thao tác tiếp theo cần thực hiện.

cách sử dụng Canva
Ấn vào dấu … để hiện các tùy chọn

Cách sử dụng Canva thiết kế theo mẫu đã có sẵn

Bước 1: Tìm kiếm mẫu phù hợp

cách sử dụng Canva
Lựa chọn các mẫu Template sẵn có

Bước 2: Chỉnh sửa mẫu theo nhu cầu, thêm hình ảnh, chèn các hiệu ứng thêm vào tùy thích

Bước 3: Lưu thiết kế về thiết bị hoặc chia sẻ qua các kênh Social

cách sử dụng Canva
Tải về hoặc chia sẻ lên mạng xã hội

Cách sử dụng Canva làm Powerpoint đơn giản

Bước 1: Chọn mẫu Powerpoint có sẵn hoặc tạo mới tùy theo ý muốn của bạn

cách sử dụng Canva
Chọn Bản thuyết trình

Bước 2: Thiết kế các trang Powerpoint dựa vào các công cụ có sẵn đã giới thiệu

Bắt đầu thiết kế các slide
Bắt đầu thiết kế các slide

Bước 3: Lưu file về máy hoặc chia sẻ Powerpoint

Hướng dẫn cách sử dụng Canva Pro miễn phí

Khác với Canva Free, Canva Pro tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ, mẫu, hình ảnh có phí mà phiên bản miễn phí không có. Một số điều tuyệt vời hơn mà bạn có thể khám phá ở Canva Pro như sau:

 • Hơn 75 triệu video, hình ảnh, âm thanh, và đồ họa cao cấp
 • Hơn 420 nghìn mẫu cho bạn thoải mái sáng tạo
 • Tạo bộ thương hiệu riêng và tải lên phông chữ của bạn dễ dàng
 • Sử dụng công cụ xóa nền một cách không giới hạn
 • Tùy chỉnh đổi cỡ thiết kế
 • 100GB lưu trữ đám mây
 • Lên lịch nội dung đăng bài cho các mạng xã hội
Phiên bản Canva Pro có thu phí
Phiên bản Canva Pro có thu phí

Bởi những tính năng cao cấp trên mà người dùng cần phải tra phí để sử dụng Canva Pro. Có thể là phí hàng tháng hoặc hàng năm. Tuy nhiên, có một cách sử dụng Canvo Pro miễn phí đó là cách sử dụng Canva Pro bằng email trường.

Các bạn học sinh, sinh viên hoặc giáo viên có thể sử dụng email trường của mình với đuôi .edu để đăng ký tài khoản Canva Pro và tận hưởng những tiện ích cao cấp một cách miễn phí. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cung cấp thông tin một cách chính xác theo như yêu cầu để có thể Active được tài khoản và sử dụng sau này.

Cách sử dụng Canva kiếm tiền

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Canva như một cách kiếm tiền online đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Nếu sử dụng thành thạo Canva, bạn có thể nhận các công việc như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế banner, thiết kế hình ảnh cho post Facebook, Instagram hoặc thiết kế Story một cách đơn giản.

Có thể kiểm tiền trực tuyến trên Canva
Có thể kiểm tiền trực tuyến trên Canva

Đây là những công việc có thể kiếm ra tiền và có thể thực hiện từ xa, ngay tại nhà một cách đơn giản mà không cần tốn nhiều chi phí đầu tư.

Tổng kết

Với phần hướng dẫn cách sử dụng Canva trên đây, hẳn là đã phần nào giúp ích để bạn nhanh chóng làm quen với công cụ này. Các ứng dụng và tiện ích từ Canva rất đa dạng, hi vọng bạn sẽ thành thạo công cụ này để phục vụ tốt nhất cho việc thiết kế.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.