Cách kiểm tra nhiệt độ CPU và khắc phục hiệu quả

là một bộ phận rất quan trọng và được ví như não bộ của máy tính, nên việc kiểm tra nhiệt độ CPU của PC là một nhiệm vụ rất quan trọng. Tuy không bắt buộc phải kiểm tra hàng ngày nhưng để đảm bảo hệ thống của bạn đang hoạt động ở mức tối đa, bạn nên kiểm tra nhiệt độ bộ xử lý cũng như độ tin cậy của nó. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyến dùng máy tính để chơi game và làm việc với những tác vụ nặng thì việc kiểm tra nhiệt độ CPU cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU của mình. Nếu như các bạn muốn biết cách kiểm tra CPU hiệu quả, nhanh chóng bằng ứng dụng thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây.Bật mí cách kiểm tra nhiệt độ CPU và khắc phục hiệu quả

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trong Windows 10 và 11

Nếu muốn kiểm tra nhiệt độ CPU của mình thì bạn có thể dễ dàng thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm giám sát và đọc kết quả đầu ra. Những kỹ thuật này đều áp dụng cho Windows 10 và Windows 11.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được phát triển để kiểm tra nhiệt độ CPU, trong đó bao gồm Core Temp, CAM của NZXT, AIDA64, HWiINFO hoặc HWMonitor. Còn nếu bạn muốn đo lường chuyên sâu hơn thì Intel Utility (XTU) và Ryzen Master của AMD là những ứng dụng cung cấp các tùy chọn mở rộng.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trong Windows 10 và 11

Theo nhiều đánh giá thì ứng dụng CAM và Core Temp của NZXT là 2 phần mềm dễ cài đặt và sử dụng nhất. Phần mềm CAM được phát triển bởi nhà sản xuất NZXT và đem đến cho người dùng giao diện dễ sử dụng. CAM hoạt động thực sự rất tốt, giống với một công cụ giám sát thông thường trong Windows 10 hoặc Windows 11, kể cả khi bạn không có bất kỳ phần cứng nào của NZXT. Core Temp là một công cụ có hoạt động đơn giản hơn và giao diện cũng được thiết kế cơ bản hơn.

Nếu muốn kiểm tra nhiệt độ CPU của PC trong quá trình dùng thông thường, bạn có thể để Core Temp chạy trong khi lúc sử dụng những tác vụ thông thường khác. Tuy nhiên, nếu muốn đo nhiệt độ tối đa của CPU thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng Prime95 trong khoảng 30 phút ở trong Windows 10 hoặc Windows 11. Nếu nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 95 độ C thì bạn nên giảm hoạt động để nhiệt độ được cải thiện về mức trung bình.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trong BIOS

Bên cạnh cách sử dụng phần mềm để kiểm tra nhiệt độ CPU ở trên thì kiểm tra nhiệt độ bằng BIOS hoặc UEFI của hệ thống cũng rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc này chỉ hiển thị nhiệt độ CPU khi chưa hoạt động. Tức là, nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều khi khởi động vào Windows 10 hoặc các hệ điều hành khác. Cách kiểm tra bằng BIOS rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động lại hệ thống và nhấn phím Delete hoặc F2 nhiều lần khi hệ thống khởi động lại. Mặc dù, không phải bất cứ bo mạch nào cũng hiển thị nhiệt độ CPU trong BIOS, nhưng gần như tất cả những bo mạch chủ đều có.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn trong BIOS

Sau khi vào BIOS, bạn sẽ thấy nhiệt độ được liệt kê trong phần Hardware Monitor, nhiệt độ này cũng có thể được đặt tên là PC Health Status or Status của PC, trong số các tên tương tự khác.

Nhiệt độ CPU an toàn là gì?

Khi CPU không hoạt động thì nhiệt độ duy trì là dưới hoặc khoảng 50 độ C. Khi CPU đang xử lý nhiều tác dụ, chẳng hạn như chơi game, kết xuất video hay các tác vụ khác, nó gây tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến nhiệt độ của CPU sẽ tăng lên cao hơn. Nhiệt độ ghi tải ứng dụng thường cao hơn nhiệt độ không tải nên bạn hãy đo nhiệt độ CPU của bạn khi nó đang hoạt động nặng để đảm bảo nó được làm mát đầy đủ.

Nhiệt độ CPU an toàn là gì? 1

Trong thời gian CPU đang xử lý những tác vụ nặng, nhiệt độ lý tưởng là dưới 80 độ C. Tuy nhiên, CPU có thể chạy nóng hơn khi chúng ở trong laptop chơi game hoặc máy tính có hệ số dạng nhỏ. Bộ vi xử lý Ryzen 5000 của AMD được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ lên đến 95 độ C với bộ làm mát gốc, trong khi dòng Ryzen 7000 cũng được thiết kế để chạy ở 95 độ C kể cả khi có bộ làm mát bằng nước.

Tuy nhiên, một số kiểu máy, như Ryzen 9 7950X3D và Ryzen 9 7900X3D chip thường có ngưỡng 89 độ C. Bộ xử lý Core i9 Alder Lake thế hệ thứ 12 cao cấp nhất của Intel và bộ xử lý Raptor Lake thế hệ thứ 13 có thể nóng tới 100 độ C trong quá trình hoạt động bình thường. Các nhiệt độ này nằm trong thông số kỹ thuật và dự kiến ​​cho các bộ xử lý cụ thể này.

Nhiệt độ CPU an toàn là gì? 2

Vì vậy, mặc dù ngưỡng 80 độ C là một thước đo chung tốt, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo bộ xử lý của bạn không vượt quá nhiệt độ “TJ Max” (nhiệt độ đường giao nhau tối đa), đây là giới hạn an toàn cho bất kỳ bộ xử lý cụ thể nào. TJ Max thay đổi theo chip, nhưng hầu hết các phần mềm giám sát sẽ liệt kê giá trị này.

Nếu CPU của bạn vượt quá nhiệt độ tối đa, bạn cần thực hiện các bước để hạ nhiệt CPU. Điều này có thể bao gồm việc mua một bộ làm mát tốt hơn hoặc bảo trì hệ thống làm mát hiện tại của bạn, chẳng hạn như làm sạch quạt và bộ tản nhiệt. Nếu bạn muốn ép xung CPU của mình, bạn nên nhớ rằng nó có thể dẫn đến nhiệt độ cao hơn và tăng nguy cơ làm hỏng bộ xử lý.

Cách khắc phục CPU có nhiệt độ cao

Nếu nhiệt độ CPU đã đạt đến 80 độ C khi tải, bạn nên kiểm tra hệ thống của mình để đảm bảo khả năng làm mát của CPU đã đầy đủ. Dưới đây là danh sách kiểm tra bạn cần lưu ý:

  • PC của bạn có sạch sẽ và không có bụi (bao gồm cả bộ tản nhiệt và quạt hút/bộ lọc) không?
  • Có phải tất cả các quạt PC của bạn đều quay khi tải không?
  • Lần cuối cùng bạn bôi keo tản nhiệt mới giữa CPU và bộ làm mát CPU là khi nào? Nếu đã hơn ba năm, hãy cân nhắc bôi lại keo tản nhiệt.
  • Bộ làm mát CPU mẫu của bạn có chỉ định công suất làm mát cao hơn TDP định mức của CPU không?

Đối với PC và máy tính xách tay, có thể làm mát ở mức tối thiểu vì thiết bị không bao giờ được thiết kế để sử dụng ở mức tải cao trong thời gian dài. Chẳng hạn như: hầu hết các máy tính xách tay đều được trang bị các giải pháp làm mát rất nhỏ gọn, hoạt động tốt khi tăng hiệu suất trong thời gian ngắn nhưng cần giảm tốc độ trong các phiên chơi trò chơi kéo dài để duy trì dưới ngưỡng tắt máy. Laptop chơi game thường cồng kềnh hơn bởi vì chúng có nhiều hệ thống làm mát.

Cách khắc phục nhiệt độ CPU cao 1

Nếu như bạn đang dùng PC chơi game và nghĩ rằng máy tính đã có khả năng làm mát đã đầy đủ, bạn có thể bôi lại keo tản nhiệt cho CPU của mình. Hiệu suất của hầu hết keo tản nhiệt xuống cấp nghiêm trọng sau khoảng ba năm. Thoa keo tản nhiệt mới và làm sạch hệ thống khỏi bụi có thể mang lại khả năng làm mát tốt hơn và hiệu suất tốt hơn đáng kể. Điều này áp dụng cho cả PC dựng sẵn và PC dựng tùy chỉnh.

Cách khắc phục nhiệt độ CPU cao 2

Ngoài ra, khi điều chỉnh PC, bạn cũng nên kiểm tra xem bộ làm mát của mình có đáp ứng được nhu cầu của chip hay không. Nhiều bộ làm mát CPU mặc định đi kèm với CPU hoặc được lắp đặt trong các hệ thống dựng sẵn không đủ mạnh để cung cấp cho bạn toàn bộ hiệu năng của chip. Điều này thường xảy ra với bộ làm mát CPU của Intel trên bộ xử lý Core i5 trở lên. Bạn cần làm theo các bước kiểm tra mức độ căng thẳng được nêu ở trên để kiểm tra nhiệt độ CPU khi tải trong Windows 10 hoặc Windows 11 để đảm bảo rằng bộ làm mát không bị quá tải khi CPU đang chạy với tải nặng.

Tạm kết

Vớii những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách kiểm tra nhiệt độ CPU của mình. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn bảo quản máy tính của mình được tốt hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.