Cách kích hoạt Intel XMP để RAM của bạn chạy với tốc độ được quảng cáo

Nếu bạn đã xây dựng PC của riêng mình và mua RAM tốc độ cao, thì có nhiều khả năng RAM không thực sự chạy theo thời gian được quảng cáo của nó. RAM sẽ luôn chạy ở tốc độ chậm hơn trừ khi bạn điều chỉnh thời gian của nó theo cách thủ công – hoặc bật XMP của Intel.

Tùy chọn này không có sẵn trên mọi BIOS của bo mạch chủ và không phải mọi thanh RAM đều có cấu hình – một số RAM chỉ được thiết kế để chạy ở tốc độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn đã xây dựng một máy tính chơi game của riêng mình và mua RAM được quảng cáo với tốc độ nhanh, bạn chắc chắn nên có XMP như một lựa chọn. Vậy bạn có nên bật Intel XMP không? Cùng chiasefree tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Cách kích hoạt Intel XMP để RAM của bạn chạy với tốc độ được quảng cáo
Cách kích hoạt Intel XMP để RAM của bạn chạy với tốc độ được quảng cáo

XMP là gì?

Intel XMP hoặc Extreme Memory Profiles, là một công nghệ của Intel cho phép bạn thay đổi nhiều cài đặt bộ nhớ bằng cách chỉ cần chọn một cấu hình khác, tận dụng tốc độ bộ nhớ cao hơn tiêu chuẩn. Nếu bạn đã từng muốn ép xung bộ nhớ của mình nhưng không muốn loay hoay với tần số, điện áp và thời gian, thì đây là cách để thực hiện.

Khi bạn cài đặt bộ nhớ trong một hệ thống, có một tập hợp các tốc độ / thời gian tiêu chuẩn hóa mà bộ nhớ của bạn sẽ chạy. Tiêu chuẩn này được gọi là JEDEC. Đây là lý do tại sao bạn thấy tốc độ bộ nhớ DDR4 như DDR4-2133, DDR4-2400, DDR4-2666, DDR4-3000. Đây là những tốc độ tiêu chuẩn hóa mà tất cả các nhà sản xuất bộ nhớ đều tuân thủ.

Bên ngoài JEDEC, chúng tôi có một thứ khác có thể xác định tốc độ bộ nhớ của bạn chạy; cái này được gọi là XMP. Cấu hình bộ nhớ cực đoan (XMP) ban đầu được tạo ra bởi Intel® và hiện được sử dụng bởi tất cả các nhà sản xuất bộ nhớ có bộ nhớ máy tính để bàn hiệu suất cao. Không giống như JEDEC, tốc độ XMP có hiệu suất cao hơn và thường được điều chỉnh tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bộ nhớ. Khi bạn mua bộ nhớ tương thích XMP, bạn cũng phải ghép nối nó với một bo mạch chủ tương thích XMP và một CPU sẽ hỗ trợ tốc độ bộ nhớ. Thông thường, XMP phải được kích hoạt thủ công trong cài đặt BIOS.

Nếu bạn cài đặt bộ nhớ XMP trong bo mạch chủ không phải XMP hoặc chưa bật XMP, bộ nhớ sẽ chỉ chạy ở bất kỳ thời gian JEDEC nào mà máy tính quyết định. Với các bộ phận Ballistix®, điều này thường có nghĩa là bộ nhớ sẽ được ép xung xuống tốc độ thấp nhất tiếp theo. Một cặp bộ phận DDR4-3000 Ballistix Elite có thể chạy ở tốc độ DDR4-2400 nếu XMP không chạy như một ví dụ, hoặc nó có thể chạy ở tốc độ 3000, nhưng với độ trễ chậm hơn. Điều này không sao cả, vì hầu hết bộ nhớ của chúng ta được thiết kế để chạy ở nhiều cài đặt tốc độ. Ngay cả khi bộ nhớ của bạn không có tần suất hoặc thời gian được liệt kê trên trang web của chúng tôi, nó thường sẽ chạy hoàn hảo ở các thông số đó.

Cách kiểm tra tốc độ bus của RAM

Bạn có thể kiểm tra thời gian RAM của mình từ bên trong Windows. Tải xuống CPU-Z, nhấp vào tab Memory và bạn sẽ thấy RAM của bạn được định cấu hình để chạy ở thời gian nào. So sánh thời gian bạn thấy ở đây với thời gian RAM của bạn được quảng cáo để chạy. Nếu bạn đã xây dựng PC của riêng mình và chưa bao giờ bật XMP, rất có thể thời gian RAM của bạn chậm hơn bạn mong đợi.

XMP là gì? Cách kích hoạt Intel XMP để RAM của bạn chạy với tốc độ được quảng cáo
Kiểm tra tốc độ bus ram

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bật XMP?

Tất cả RAM hiệu suất cao đều sử dụng cấu hình Intel XMP, vì chúng đều chạy trên các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của ngành DDR. Nếu bạn không bật XMP, chúng sẽ chạy ở các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của hệ thống phụ thuộc vào CPU bạn có. Có nghĩa là, bạn sẽ không tận dụng được tốc độ xung nhịp cao hơn mà RAM của bạn có thể có.

Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ ổn. Hệ thống của bạn sẽ đơn giản chạy đến thông số kỹ thuật và bạn có thể yên tâm khi biết rằng mọi thứ đều tốt và ổn định. Tuy nhiên, XMP cho phép hệ thống của bạn thiết lập các thông số của bo mạch chủ và CPU một cách chính xác, để cho phép các mô-đun RAM tần số cao hơn, được thiết kế để chạy ngoài các thông số kỹ thuật thông thường.

XMP có ổn định không?

Bất kỳ lúc nào liên quan đến ép xung, đều có nguy cơ mất ổn định. Với XMP, các cấu hình đi kèm được kiểm tra kỹ lưỡng cho bộ nhớ cụ thể mà bạn đang sử dụng. Thời gian, điện áp và tần số được thiết lập để bổ sung cho nhau và giảm thiểu phần lớn sự không ổn định có thể tăng lên khi ép xung thủ công. Không có cấu hình tự động nào có thể giải thích cho các yếu tố bên ngoài như ép xung CPU. Đây là điều cần lưu ý nếu bạn gặp bất kỳ sự bất ổn nào.

Hướng dẫn kích hoạt XMP

Để bật XMP, bạn cần vào BIOS của máy tính. Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím thích hợp khi bắt đầu quá trình khởi động – thường là “Esc”, “Delete”, “F2” hoặc “F10”. Nếu bạn không chắc phím tắt thích hợp cho máy tính của mình là gì, hãy kiểm tra tài liệu của máy tính – hoặc bo mạch chủ – của bạn.

Trong BIOS bạn tìm một tùy chọn có tên “XMP”. Tùy chọn này có thể nằm ngay trên màn hình cài đặt chính hoặc có thể nằm trong màn hình nâng cao về RAM của bạn. Nó có thể nằm trong phần tùy chọn “ép xung”, mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là ép xung.

Kích hoạt tùy chọn XMP và chọn một cấu hình. Mặc dù bạn có thể thấy hai cấu hình riêng biệt để lựa chọn, nhưng bạn thường sẽ chỉ thấy một cấu hình XMP duy nhất mà bạn có thể bật. (Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ có một tùy chọn để “Enable” hoặc “Disable”.)

Nếu có hai cấu hình để lựa chọn, chúng thường sẽ cực kỳ giống nhau, với một cấu hình chỉ có thời gian bộ nhớ chặt chẽ hơn một chút. Bạn chỉ có thể chọn “Profile 1” và hoàn tất việc này. Tuy nhiên, bạn có thể thử bật lần lượt từng cấu hình và chọn cấu hình cung cấp cho bạn tốc độ bộ nhớ nhanh hơn, nếu bạn muốn. Để thực hiện việc này, hãy kích hoạt cấu hình XMP và xem xung quanh BIOS của bạn để biết thời gian RAM để xem chúng đã thay đổi như thế nào. Bạn cũng có thể khởi động lại Windows và mở lại CPU-Z.

Lưu cài đặt BIOS và thoát bằng cách nhấn F10 và xác nhận xong máy tính sẽ khởi động lại.

Bất cứ khi nào bạn lắp RAM được quảng cáo với tốc độ nhanh hơn tiêu chuẩn, chỉ cần vào BIOS và bật XMP để đảm bảo rằng RAM thực sự đang chạy ở tốc độ đó. Mặc dù nó đơn giản nhưng rất dễ bỏ sót – đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về XMP và không biết mình cần thực hiện thêm bước này.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.