Query Monitor là gì? – Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web

Khi làm việc trên một dự án phát triển WordPress với hàng chục plugin trở lên được cài đặt, bạn thường gặp phải các vấn đề về hiệu suất. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề về hiệu suất không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bạn đã loại bỏ những nghi ngờ thông thường: lưu trữ đầy đủ, không có lỗi JavaScript hoặc PHP rõ ràng và không có gì khác là thiếu sót. Bạn nghi ngờ rằng một hoặc nhiều plugin mà bạn đã cài đặt là nguyên nhân gây ra sự cố, nhưng làm cách nào để tìm ra plugin nào đang gây ra sự cố?

Phương pháp thông thường để xác định một plugin rắc rối là hủy kích hoạt các plugin cho đến khi bạn tìm thấy nút cổ chai về hiệu suất.

Tuy nhiên, có một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây là tình huống mà plugin miễn phí đã được thực hiện để giải quyết. Nó có thể giúp bạn gỡ lỗi các vấn đề về hiệu suất, phát triển trang web hiệu quả hơn và xử lý tốt hơn trang web WordPress của bạn.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Query Monitor – nó là gì, nó có chức năng gì và cách sử dụng nó.

Query Monitor là gì?

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
? – Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web

Query Monitor là một plugin miễn phí 100% giúp bạn gỡ lỗi hiệu suất và sự phát triển trang web WordPress của mình.

Bạn có thể nghĩ về nó giống như Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome, nhưng dành riêng cho WordPress. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về truy vấn cơ sở dữ liệu, tập lệnh, thời gian và hơn thế nữa. Và bạn cũng có thể xem rất nhiều thông tin hữu ích, chẳng hạn như thông tin môi trường chung và thông tin chi tiết cho các trang cụ thể.

Sau đó, Query Monitor trình bày tất cả thông tin này theo cách dễ dàng truy cập mà bạn có thể truy cập từ bất kỳ đâu trên trang web của mình.

Query Monitor được duy trì bởi John Blackbourn, một kỹ sư web chính tại Human Made. Anh ấy cũng có một số plugin hữu ích khác, bao gồm WP Crontrol (tuyệt vời để gỡ lỗi wp-cron) và Chuyển đổi người dùng (tuyệt vời để gỡ lỗi trải nghiệm của các vai trò người dùng khác nhau).

John rất nhạy bén và liên tục làm việc để duy trì và cải tiến Trình theo dõi truy vấn. Automattic và các nhà tài trợ khác hỗ trợ công việc của anh ấy.

Nếu bạn tìm thấy giá trị trong plugin vào thời điểm hoàn thành bài đăng này, bạn có thể hỗ trợ Query Monitor bằng cách tài trợ cho dự án trên GitHub chỉ với $1 mỗi tháng.

Query Monitor làm gì?

Query Monitor có thể giúp bạn gỡ lỗi nhiều hơn các truy vấn đến cơ sở dữ liệu WordPress mặc dù có tên.

Đừng hiểu lầm chúng tôi – gỡ lỗi các truy vấn cơ sở dữ liệu là điều mà Query Monitor làm tốt và là một trong những lợi ích quan trọng nhất của plugin.

Tuy nhiên, nó cũng đào sâu vào nhiều lĩnh vực khác, bao gồm gỡ lỗi tập trung vào hiệu suất và chỉ gỡ lỗi phát triển chung.

Dưới đây là mẫu về nhiều chi tiết mà Trình theo dõi truy vấn có thể giúp bạn phân tích và gỡ lỗi:

 • Truy vấn cơ sở dữ liệu, bao gồm hiển thị cho bạn các truy vấn từ các plugin cụ thể
 • Lỗi PHP
 • Sử dụng bộ nhớ
 • Các lệnh gọi API HTTP
 • Các tập lệnh và kiểu xếp hàng, bao gồm cả các phần phụ thuộc
 • Móc và hành động
 • Tệp mẫu chủ đề
 • Ngôn ngữ và bản dịch
 • Viết lại các quy tắc
 • Block editor blocks
 • Thông tin môi trường chung
 • Trang quản trị WordPress

Một hạn chế đáng chú ý của Query Monitor là nó chủ yếu dành cho gỡ lỗi “trong thời điểm này”. Khi nó hiển thị cho bạn các truy vấn cơ sở dữ liệu, thời gian, v.v., nó chỉ thực hiện việc đó đối với tải trang hiện tại.

Nó thường không theo dõi hoặc hiển thị thông tin / xu hướng lịch sử, mặc dù John nói rằng tính năng này được lên kế hoạch cho các phiên bản trong tương lai.

Cách sử dụng Query Monitor để gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất

Bây giờ bạn đã biết Query Monitor là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng Query Monitor để gỡ lỗi hiệu suất trang web của mình và một số công cụ khác để gỡ lỗi phát triển chung.

Chúng tôi sẽ giới thiệu chung cho bạn về giao diện Giám sát truy vấn và cách hoạt động của nó. Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào từng khu vực trong giao diện.

Có hơn 12 khu vực giao diện cấp cao khác nhau, vì vậy có rất nhiều thứ để bao gồm. Tuy nhiên, số lượng menu giao diện chính xác mà bạn thấy sẽ phụ thuộc vào trang bạn đang phân tích.

Nào cùng vào vấn đề trọng tâm nào.

Giới thiệu về Giao diện Query Monitor

Query Monitor không có khu vực giao diện riêng. Thay vào đó, nó hiển thị thông tin mới bên trong thanh quản trị WordPress trên cả giao diện người dùng và phụ trợ.

Ban đầu, Query Monitor hiển thị một bản tóm tắt nhanh với bốn phần thông tin:

 • Thời gian tạo trang – 0,05 giây trong ảnh chụp màn hình.
 • Sử dụng bộ nhớ cao nhất – 7,7 MB trong ảnh chụp màn hình.
 • Tổng thời gian thực hiện bởi các truy vấn SQL (tính bằng giây) – 0,00 giây trong ảnh chụp màn hình.
 • Tổng số truy vấn SQL – 54 trong ảnh chụp màn hình.
Tóm tắt của Trình giám sát truy vấn trên thanh quản trị WordPress.
Tóm tắt của Trình giám sát truy vấn trên thanh quản trị WordPress.

Nếu bạn nhấp vào bản tóm tắt này, bạn sẽ mở toàn bộ giao diện Giám sát truy vấn, giao diện này hiển thị dưới dạng lớp phủ cửa sổ trên giao diện người dùng hoặc trang phụ trợ mà bạn hiện đang xem.

Giao diện Query Monitor
Giao diện Query Monitor

Tất cả các tính năng và thông tin mà Query Monitor cung cấp đều có trong cửa sổ lớp phủ này.

Nếu bạn muốn thay đổi bố cục của cửa sổ lớp phủ, bạn có thể nhấp vào nút ở góc trên cùng bên phải để chuyển nó sang giao diện thanh bên. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng kéo và thả để thay đổi kích thước của cửa sổ.

Cách chuyển sang giao diện thanh bên.
Cách chuyển sang giao diện thanh bên.

Giao diện Query Monitor và thông tin của nó chỉ hiển thị với Quản trị viên (hoặc Quản trị viên cấp cao trên nhiều trang WordPress).

Ngoài ra còn có một tùy chọn để đặt cookie xác thực để vẫn xem đầu ra của Giám sát truy vấn, ngay cả khi bạn không đăng nhập (hoặc bạn đăng nhập với tư cách người dùng có vai trò người dùng thấp hơn). Chúng tôi sẽ chia sẻ cách thực hiện điều này ở phần sau trong hướng dẫn.

Hãy xem qua từng tab trong giao diện và giải thích cách bạn có thể sử dụng tab đó để gỡ lỗi trang web WordPress của mình.

Overview – Tổng quát

Tab Tổng quan hiển thị thêm chi tiết từ tóm tắt thanh quản trị và một số thông tin chung về môi trường.

Ví dụ: thay vì chỉ xem mức sử dụng bộ nhớ tối đa, tab Tổng quan sẽ tiến thêm một bước để xem mức sử dụng tối đa đó so với giới hạn bộ nhớ máy chủ và WordPress của bạn như thế nào.

Tab Tổng quan trong Query Monitor.

Không có gì quá chi tiết ở đây – đó chỉ là tổng quan (do đó có tên).

Queries – Truy vấn

Tab Truy vấn cho phép bạn tìm hiểu từng truy vấn cơ sở dữ liệu cho trang bạn đang xem. Đây là một trong những khu vực giàu thông tin nhất trong Query Monitor, điều này rất hợp lý khi bạn xem xét tên của plugin.

Đối với mỗi truy vấn, bạn có thể xem thông tin sau:

 1. Truy vấn đầy đủ
 2. Người gọi truy vấn
 3. Thành phần truy vấn (ví dụ: cho dù nó đến từ lõi, chủ đề hay plugin)
 4. Số hàng
 5. Thời gian truy vấn mất

Trong số các gỡ lỗi chung, bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm các truy vấn tải chậm đang làm giảm hiệu suất trang web của bạn.

Query Monitor sẽ chia nhỏ các truy vấn theo chủ đề của bạn và các plugin riêng lẻ để bạn có thể thấy tác động của từng tiện ích mở rộng.

Giả sử một plugin cụ thể đang gây ra nhiều truy vấn tải chậm. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tìm cách khắc phục điều đó – bằng cách tối ưu hóa thứ gì đó trong cài đặt của plugin hoặc cấu hình máy chủ của bạn (ví dụ: sử dụng cơ sở dữ liệu hoặc bộ nhớ đệm đối tượng) hoặc bằng cách chuyển sang một plugin khác hiệu quả hơn.

Trong tab chính, bạn có thể xem tất cả thông tin cấp cao cho từng truy vấn.

Tab Truy vấn chính hiển thị danh sách tất cả các truy vấn.
Tab Truy vấn chính hiển thị danh sách tất cả các truy vấn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một truy vấn cụ thể, hãy nhấp vào biểu tượng dấu cộng để mở rộng thêm thông tin chi tiết.

Cách xem chi tiết mở rộng cho một truy vấn.
Cách xem chi tiết mở rộng cho một truy vấn.

 

Nếu bạn thấy các con số thấp bất thường ở đây, có thể là do một số loại bộ nhớ đệm – ví dụ: bộ đệm trang hoặc một plugin lưu vào bộ đệm các truy vấn cơ sở dữ liệu của nó. Vì lý do đó, có thể hữu ích nếu tắt bộ nhớ đệm trong khi bạn đang gỡ lỗi mọi thứ.

Ngoài ra còn có một số menu phụ trong khu vực này giúp bạn tìm các loại truy vấn cụ thể:

 • Truy vấn trùng lặp
 • Truy vấn của Người gọi
 • Truy vấn theo thành phần

Truy vấn trùng lặp

Khu vực Truy vấn trùng lặp làm nổi bật các truy vấn trùng lặp và liệt kê “những kẻ gây rối tiềm ẩn” để giúp bạn gỡ lỗi và sắp xếp hợp lý mọi thứ.

Cách xem danh sách các truy vấn trùng lặp.
Cách xem danh sách các truy vấn trùng lặp.

Truy vấn của Người gọi

Khu vực Truy vấn theo Người gọi cho phép bạn xem tất cả người gọi trên trang này. Nếu bạn nhấp vào một, bạn có thể thấy danh sách các truy vấn cho người gọi đó.

Cách xem các truy vấn của người gọi.
Cách xem các truy vấn của người gọi.

Truy vấn theo thành phần

Khu vực Truy vấn theo Thành phần hiển thị danh sách tất cả các thành phần đã tạo ra các truy vấn, bao gồm lõi WordPress, chủ đề của bạn và các plugin riêng lẻ.

Bạn có thể nhấp vào một thành phần cụ thể để xem tất cả các truy vấn của nó.

Cách xem các truy vấn theo thành phần.
Cách xem các truy vấn theo thành phần.

Một lần nữa, đây là một trong những báo cáo có giá trị nhất vì nó cho phép bạn tìm các plugin cụ thể làm giảm hiệu suất trang web của bạn với các truy vấn chậm.

Đọc phần này nếu bạn không thấy các truy vấn theo thành phần

Nếu bạn không thấy thông tin thành phần trong Query Monitor, có thể là do Query Monitor không thể liên kết biểu tượng với tệp db.php của nó. Bạn sẽ thấy thông báo lỗi như thông báo bên dưới trong những trường hợp này.

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
Nếu lỗi này hiển thị, bạn sẽ không thể xem các truy vấn theo thành phần.

Có hai nguyên nhân có thể xảy ra ở đây:

 1. Quyền đối với tệp của thư mục wp-content trên trang web của bạn.
 2. Tệp wp-content/db.php đã tồn tại (có thể do plugin bộ nhớ đệm như W3 Total Cache).

 

Bạn có thể xem một số bản sửa lỗi và cách giải quyết trong bài viết GitHub này. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi kết nối với máy chủ của mình qua SSH, bạn có thể khắc phục sự cố bằng lệnh WP-CLI (mặc dù có các phương pháp khác).

Hầu hết chức năng của Trình giám sát truy vấn sẽ vẫn hoạt động với sự cố này, nhưng bạn sẽ không thể xem bất kỳ thông tin thành phần nào cho đến khi bạn khắc phục sự cố này.

Logs – Nhật ký

Tab Nhật ký là một tab nâng cao cho phép bạn thiết lập thông báo và các biến để ghi nhật ký. Điều này có thể giúp bạn gỡ lỗi các vấn đề kỹ thuật hoặc theo dõi trang web của bạn để phát hiện các vấn đề.

Khi bạn cài đặt Query Monitor lần đầu tiên, tab này sẽ không hiển thị bất kỳ thứ gì vì bạn sẽ không thiết lập bất kỳ biến ghi nhật ký nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập các biến ghi nhật ký tùy chỉnh, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng cú pháp đơn giản như sau:

Query Monitor hỗ trợ các hành động sau, cho phép bạn ghi lại các vấn đề ở các cấp độ khác nhau:

 • qm/emergency
 • qm/alert
 • qm/critical
 • qm/error
 • qm/warning
 • qm/notice
 • qm/info
 • qm/debug

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và xem một số ví dụ, hãy xem trang Biến ghi nhật ký theo dõi truy vấn.

Request  – Yêu cầu

Tab Yêu cầu chính hiển thị các vars truy vấn cho yêu cầu hiện tại.

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
Tab Yêu cầu chính.

Ngoài ra còn có các menu phụ để xem Request Header (Tiêu đề yêu cầu) và Response Headers(Tiêu đề phản hồi), có thể hữu ích hơn cho việc gỡ lỗi hiệu suất.

Ví dụ: có thể bạn muốn gỡ lỗi hành vi bộ nhớ đệm hoặc hành vi CDN. Trong menu phụ Tiêu đề phản hồi, bạn có thể thấy hành vi Kiểm soát bộ nhớ cache, cho phép bạn gỡ lỗi bộ nhớ đệm của trình duyệt trên trang web của mình.

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
Cách xem tiêu đề phản hồi.

Blocks – Khối

Tab Blocks chỉ hiển thị nếu bạn nhìn vào một trang được tạo bằng trình soạn thảo khối WordPress gốc (AKA Gutenberg).

Trong những tình huống đó, trang này sẽ liệt kê từng khối riêng lẻ trên trang, cùng với thông tin chi tiết về khối đó.

Một điều thông minh ở đây là nó sẽ cho bạn biết khối đó đến từ lõi WordPress hay một plugin khác.

Khu vực Chặn chỉ xuất hiện nếu bạn đã tạo nội dung của trình chỉnh sửa khối.
Khu vực Chặn chỉ xuất hiện nếu bạn đã tạo nội dung của trình chỉnh sửa khối.

Template – Bản mẫu

Tab Mẫu sẽ chỉ hiển thị nếu bạn đang sử dụng Trình theo dõi truy vấn trên giao diện người dùng của trang web của mình. Nó giúp bạn xem và gỡ lỗi cấu trúc phân cấp mẫu cho trang bạn đang xem.

Bạn có thể xem tệp mẫu cụ thể cho trang đó và các phần mẫu và lớp nội dung khác nhau.

Điều này không liên quan gì đến hiệu suất, nhưng nó có thể có lợi cho việc phát triển chủ đề tùy chỉnh.

Cách xem cấu trúc phân cấp mẫu.
Cách xem cấu trúc phân cấp mẫu.

Admin Screen – Màn hình quản trị

Tab Màn hình quản trị sẽ chỉ hiển thị nếu bạn sử dụng Trình theo dõi truy vấn trong trang tổng quan quản trị WordPress. Có thể bạn sẽ không sử dụng nó thường xuyên, nhưng nó có thể hữu ích nếu bạn cần gỡ lỗi hành vi trong màn hình quản trị tùy chỉnh.

Nếu bạn nhìn vào màn hình quản trị với một bảng danh sách, nó sẽ hiển thị cho bạn các bộ lọc và hành động của cột tùy chỉnh. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn trạng thái của get_current_screen.

Chi tiết về màn hình quản trị
Chi tiết về màn hình quản trị

Script – Tập lệnh

Sau tab Truy vấn, tab Tập lệnh có lẽ là khu vực gỡ lỗi hiệu suất hữu ích nhất tiếp theo trong Trình theo dõi truy vấn.

Tab này hiển thị mọi tập lệnh JavaScript xếp hàng trên trang và các phần phụ thuộc và phụ thuộc của nó. Bạn cũng nhận được các bộ lọc để nhanh chóng tìm thấy các tập lệnh từ một máy chủ lưu trữ cụ thể hoặc với các phụ thuộc / phụ thuộc rõ ràng.

Theo nguyên tắc thô, nhiều tập lệnh hơn sẽ cân bằng một trang web chậm hơn vì chúng tăng kích thước trang và thêm các yêu cầu HTTP.

Bạn có thể sử dụng khu vực này để khám phá tác động của các tiện ích mở rộng khác nhau và tìm cách giảm số lượng tập lệnh xếp hàng chờ tải trên mỗi trang.

Khu vực Tập lệnh hiển thị tất cả các tập lệnh được xếp hàng đợi.
Khu vực Tập lệnh hiển thị tất cả các tập lệnh được xếp hàng đợi.

Tuy nhiên, Query Monitor không hiển thị cho bạn thời gian của cách tất cả các tập lệnh này tải. Nếu muốn thấy điều đó, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ kiểm tra tốc độ và đào sâu vào phân tích thác nước – Pingdom và GTmetrix đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Styles – Phong cách

Tab Kiểu giống như tab Tập lệnh, nhưng nó hiển thị CSS xếp hàng thay vì JavaScript. Đây là một tab hữu ích khác để gỡ lỗi hiệu suất trên trang web của bạn.

Cũng giống như tập lệnh, việc tải nhiều biểu định kiểu hơn trên một trang dẫn đến trang web tải chậm hơn như một quy tắc thô.

Trong lĩnh vực này, bạn có thể khám phá tác động của các tiện ích mở rộng khác nhau trên trang web của mình. Bạn có thể sử dụng thông tin này để giảm số lượng bảng định kiểu cần tải trên trang, điều này sẽ làm giảm kích thước tệp và các yêu cầu HTTP cần thiết để tải trang.

Khu vực Kiểu hiển thị tất cả các bảng định kiểu đã xếp sẵn.
Khu vực Kiểu hiển thị tất cả các bảng định kiểu đã xếp sẵn.

Cũng như với tập lệnh, Query Monitor sẽ không cung cấp cho bạn phân tích chuyên sâu về cách CSS của bạn tải và liệu CSS có chặn các phần quan trọng trên trang web của bạn tải hay không. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần sử dụng lại phân tích thác nước.

Hooks & Actions

Tab Hooks & Actions liệt kê tất cả các hook và hành động từ trang hiện tại, cùng với mức độ ưu tiên của chúng.

Đối với các hành động, bạn có thể mở rộng một hành động riêng lẻ để xem tệp thực tế và dòng mã được liên kết với hành động đó. Bạn cũng có thể lọc các hành động theo thành phần để tìm các hành động từ lõi, plugin và chủ đề WordPress.

Khu vực này không thực sự tập trung vào hiệu suất, nhưng nó thuận tiện cho việc phát triển tùy chỉnh.

Cách xem các hook và hành động.
Cách xem các hook và hành động.

Languages – Ngôn ngữ

Tab Ngôn ngữ hiển thị cho bạn miền ngôn ngữ và văn bản trên trang web của bạn và tệp ngôn ngữ được sử dụng cho mỗi tiện ích mở rộng.

Điều này không hữu ích lắm nếu bạn có một trang web sử dụng một ngôn ngữ là tiếng Anh. Tuy nhiên, tab này có thể hữu ích nếu bạn có một trang web đa ngôn ngữ và / hoặc trang web của bạn bằng một ngôn ngữ có thể không có toàn bộ gói dịch.

HTTP API Calls – Lệnh gọi API HTTP

Tab Cuộc gọi API HTTP hiển thị cho bạn tất cả các yêu cầu HTTP phía máy chủ đã xảy ra trong quá trình tải trang, bao gồm chi tiết yêu cầu, thời gian và mã trạng thái HTTP.

Nếu một plugin hoặc chủ đề đang thực hiện lệnh gọi API HTTP chậm, đó thường có thể là nguyên nhân “ẩn” dẫn đến hiệu suất kém và bạn sẽ muốn tìm cách khắc phục điều này, bằng cách thay đổi một số thứ trong cài đặt của tiện ích hoặc chuyển sang phần mở rộng khác nhau.

Đối với nhiều trang, bạn sẽ thấy “Không có lệnh gọi API HTTP”, đây là một dấu hiệu tốt vì điều đó có nghĩa là không có gì cản trở hiệu suất trang web của bạn.

Capability Checks – Kiểm tra năng lực

Khu vực Kiểm tra khả năng cho phép bạn xem khả năng nào của người dùng có thể truy cập vào nội dung hiện tại mà bạn đang xem. Điều này có thể hữu ích để xem liệu những người dùng khác nhau có thể truy cập nội dung giao diện người dùng hoặc phụ trợ nhất định hay không.

Tuy nhiên, tính năng này bị tắt theo mặc định vì lý do hiệu suất. Nếu muốn bật nó, bạn sẽ cần chỉnh sửa tệp wp-config.php của trang web và thêm đoạn mã sau:

Environment – Môi trường

Tab Môi trường cung cấp bản tóm tắt chi tiết về các môi trường trên trang web của bạn, bao gồm:

 • PHP
 • Database – Cơ sở dữ liệu
 • WordPress
 • Server – Máy chủ

Bạn có thể xem các chi tiết quan trọng, giới hạn, số phiên bản, cài đặt cấu hình, v.v.

Điều này cũng có thể thông báo các quyết định quan trọng về hiệu suất.

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
Cách xem thông tin môi trường

Conditionals – Điều kiện

Tab Điều kiện giúp bạn xem câu lệnh điều kiện nào áp dụng cho trang bạn đang xem, điều này có thể hữu ích trong việc phát triển tùy chỉnh.

Bạn có thể thấy cả điều kiện “Đúng” và điều kiện “Sai”.

Query Monitor là gì? - Gỡ lỗi WordPress và cải thiện hiệu suất trang web
Cách xem điều kiện trang

Cách xem thông tin giám sát truy vấn với tư cách là người dùng không phải quản trị viên

Bạn có thể muốn xem thông tin Giám sát truy vấn với tư cách là một vai trò người dùng khác hoặc với tư cách là một người dùng đã đăng xuất trong một số trường hợp. Điều này có thể rất hữu ích cho các cửa hàng WooCommerce, trang web thành viên và các trang web tương tự.

Bạn cần đặt cookie xác thực trong trình duyệt của mình để thực hiện điều này. Khi bạn đã đặt cookie đó, bạn sẽ có thể xem thông tin Giám sát truy vấn bất cứ khi nào bạn truy cập trang web, ngay cả khi bạn đã đăng xuất.

Để đặt cookie xác thực, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của bảng Điều khiển truy vấn. Sau đó, nhấp vào nút Set authentication cookie (Đặt cookie xác thực).

Cách đặt cookie xác thực trong Trình theo dõi truy vấn.
Cách đặt cookie xác thực trong Trình theo dõi truy vấn.

Nếu bạn muốn tắt chức năng này, bạn có thể quay lại giao diện này và nhấp vào nút Clear authentication cookie (Xóa cookie xác thực) để xóa cookie.

Nếu bạn kết hợp điều này với Chuyển đổi người dùng, một plugin hữu ích khác từ cùng một nhà phát triển, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các vai trò người dùng khác nhau trên trang web của mình.

Cách mở rộng trình giám sát truy vấn bằng phần bổ trợ

Cho đến nay, chúng tôi đã tập trung hoàn toàn vào các tính năng và tùy chọn phân tích trong plugin Giám sát truy vấn cốt lõi. Tuy nhiên, một số tiện ích bổ sung của bên thứ ba có thể mở rộng thêm Trình theo dõi truy vấn.

Chúng có thể bổ sung hỗ trợ cho các công nghệ hiệu suất cụ thể, chẳng hạn như Memcached và Redis, cũng như các plugin WordPress cụ thể, chẳng hạn như WooCommerce hoặc GiveWP.

Query Monitor cũng hỗ trợ tất cả các tiện ích bổ sung cho plugin Debug Bar, bổ sung thêm các tích hợp cho ElasticPress, Elementor, Cache Lookup, v.v.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các tiện ích bổ sung của Trình giám sát truy vấn trên trang GitHub này.

Các công cụ hữu ích khác để gỡ lỗi và cải thiện hiệu suất WordPress

Mặc dù Query Monitor là một công cụ miễn phí tiện dụng để gỡ lỗi hiệu suất WordPress, nhưng nó không bao gồm tất cả mọi thứ. Có một số công cụ hữu ích khác mà bạn nên xem xét để phân tích các lĩnh vực khác nhau của hiệu suất WordPress.

Relic New

Relic New là một công cụ giám sát hiệu suất hữu ích khác tương tự như Kinsta APM.

Nếu bạn không lưu trữ tại Kinsta, đó có thể là một cách tuyệt vời để truy cập các loại phân tích tương tự. Ngay cả khi bạn đang lưu trữ tại Kinsta, bạn vẫn có thể bật tính năng theo dõi Di tích Mới nếu cần, mặc dù bạn cần phải có giấy phép của riêng mình.

Để tìm hiểu cách sử dụng New Relic, bạn có thể làm theo hướng dẫn về hiệu suất New Relic của chúng tôi.
Một công cụ kiểm tra tốc độ chất lượng

Chúng tôi đã đề cập điều này trước đó khi nói về phân tích thác nước, nhưng một công cụ kiểm tra tốc độ tốt có thể là vô giá để gỡ lỗi những gì trang web của bạn tải và cách trang web của bạn tải.

Để giúp bạn sử dụng bất kỳ công cụ nào bạn chọn, chúng tôi có hướng dẫn riêng về cách chạy bài kiểm tra tốc độ phù hợp. Chúng tôi cũng có các bài đăng tập trung vào một số công cụ phổ biến nhất:

 • GTmetrix
 • Pingdom
 • PageSpeed Insights

Chế độ gỡ lỗi WordPress

WordPress bao gồm chế độ gỡ lỗi tích hợp của riêng nó để xem tất cả các lỗi PHP, thông báo và cảnh báo. Bạn cũng có tùy chọn để lưu các vấn đề này vào tệp nhật ký.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về chế độ gỡ lỗi WordPress.
Công cụ dành cho nhà phát triển trình duyệt web

Chrome bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển rất chi tiết có thể giúp bạn gỡ lỗi hiệu suất trang web của mình, cũng như một số trình duyệt khác.

Ví dụ: tab Mạng cho phép bạn xem thời gian cho mọi yêu cầu HTTP trên trang web của bạn, cũng như phân tích thác nước. Tab Hiệu suất cung cấp cho bạn phân tích hiệu suất rất chi tiết.

Bạn cũng có thể chạy kiểm tra Lighthouse từ tab Lighthouse. Đó là cùng một thuật toán kiểm tra hiệu suất mà PageSpeed Insights sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome để gỡ lỗi hiệu suất, thì trung tâm trợ giúp này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Tóm lược

Nếu bạn muốn gỡ lỗi các vấn đề về hiệu suất và phát triển trên trang web WordPress của mình, thì là một trong những công cụ miễn phí tốt nhất.

Để phân tích hiệu suất trang web của bạn, có thể bạn sẽ muốn tập trung nhiều nhất vào các khu vực sau của giao diện:

 • Overview
 • Queries
 • Logs (for more advanced users)
 • Scripts
 • Styles
 • HTTP API Calls
 • Environment

Tuy nhiên, các lĩnh vực khác cũng có thể thuận tiện nếu bạn phát triển các trang web WordPress.

Hãy dùng thử Query Monitor ngay hôm nay và xem nó hữu ích như thế nào. Nếu bạn không muốn cài đặt nó trên trang web trực tiếp của mình, bạn luôn có thể tạo một trang web dàn dựng và cài đặt nó ở đó để xem điều gì đang xảy ra bên dưới trang web của bạn.

Bài viết được dịch từ Kinsta.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.