IndexNow: Nó là gì và nó mang lại lợi ích gì cho bạn?

IndexNow là gì? Cùng tìm hiểu và cách thức hoạt động qua bài viết này nhé.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO là đảm bảo nội dung của bạn được thu thập và bởi các công cụ tìm kiếm. Trên thực tế, nếu không có nội dung của bạn trong chỉ mục, trang web của bạn sẽ không thể tạo lưu lượng truy cập từ tìm kiếm.

Nhưng lập chỉ mục không phải lúc nào cũng là một quá trình nhanh chóng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn nhanh như thế nào. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để nội dung của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn? Chà, đó là nơi IndexNow xuất hiện.

Trước tiên cùng đọc lại bài viết Yoast SEO là gì? Tại sao cần phải dùng Yoast SEO? trước khi tiếp tục bài viết này.

IndexNow: Nó là gì và nó mang lại lợi ích gì cho bạn?
IndexNow: Nó là gì và nó mang lại lợi ích gì cho bạn?

Tầm quan trọng của việc lập chỉ mục cho SEO

Trước khi mọi người có thể tìm kiếm nội dung của bạn, các công cụ tìm kiếm phải thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web của bạn. Sau khi nội dung của bạn nằm trong chỉ mục, thì quá trình xếp hạng bắt đầu.

Các công cụ tìm kiếm bắt đầu bằng cách gửi các trình thu thập dữ liệu đi theo các siêu liên kết để khám phá nội dung mới và cập nhật nội dung cũ. Sau khi trình thu thập thông tin phát hiện ra một trang, chúng sẽ báo cáo cho các công cụ tìm kiếm những gì chúng tìm thấy và lập chỉ mục trang đó. Trong khi lập chỉ mục, các công cụ tìm kiếm đọc và phân tích nội dung, phương tiện, thẻ, v.v. trên trang đó. Các công cụ tìm kiếm lưu trữ tất cả thông tin này trong một cơ sở dữ liệu rộng lớn được gọi là ‘chỉ mục’.

Tại sao chúng ta cần IndexNow

Trong không gian trực tuyến cạnh tranh ngày nay, việc lập chỉ mục nội dung của bạn là rất quan trọng để đảm bảo thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Nội dung của bạn được lập chỉ mục càng nhanh, nó càng được xếp hạng nhanh và càng có nhiều khả năng nó sẽ xuất hiện chính xác trong SERPs. Tất nhiên, bạn cần nội dung nổi bật để xếp hạng, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Nhưng vấn đề nằm ở đây: bạn không thể kiểm soát tốc độ các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn. Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần trước khi công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang mới của bạn. Tất cả điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước trang web của bạn, thẩm quyền của nó, mức độ phức tạp của nó, v.v.

Hãy tưởng tượng rằng bạn sở hữu một cửa hàng trực tuyến bán quần áo và bạn có một số mặt hàng mới cho mùa sắp tới. Bạn cập nhật cửa hàng của mình với những sản phẩm mới nhất, nhưng phải đến hai tuần sau, bạn mới thấy những thay đổi trên công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, bạn có thể đã mất lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng tiềm năng cho đối thủ cạnh tranh của mình. Không ai thích nó khi điều này xảy ra.

Vì vậy, để hợp lý hóa quy trình này và tăng tốc độ lập chỉ mục, Microsoft và Yandex đã cùng nhau tạo ra một giao thức mới có tên là IndexNow.

Vậy thì IndexNow là gì?

IndexNow là một giao thức nguồn mở cho phép các nhà xuất bản web thông báo cho các công cụ tìm kiếm tham gia về các bản cập nhật mới nhất trên trang web của họ. Nói một cách đơn giản, đó là một lệnh ping đơn giản để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một URL và nội dung của nó đã được thêm, cập nhật hoặc xóa. Sau đó, các công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng gửi bot để thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phản ánh các thay đổi.

Điều gì làm cho IndexNow khác biệt?

Công cụ tìm kiếm lấy dữ liệu chỉ mục theo hai cách: kéo và đẩy. Theo truyền thống, các công cụ tìm kiếm truy cập trang web của bạn để thu thập dữ liệu các trang web và ‘kéo’ dữ liệu vào chỉ mục.

Lập chỉ mục đẩy là khi bạn hoặc CMS của bạn thông báo cho các công cụ tìm kiếm về những thay đổi mới trên các URL cụ thể. Giao thức IndexNow tuân theo lập chỉ mục đẩy, khác với mô hình ‘kéo’ truyền thống. Bạn không cần phải dựa vào các công cụ tìm kiếm đến trang web của mình để tìm kiếm những gì mới. Thay vào đó, bạn sẽ yêu cầu họ đến với bạn khi có những thay đổi đối với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, đây là điều thực sự ấn tượng về giao thức IndexNow. Khi bạn gửi bất kỳ URL nào qua API IndexNow tới một công cụ tìm kiếm tham gia, các URL đó sẽ được gửi đồng thời tới tất cả các công cụ tìm kiếm khác bằng cách sử dụng giao thức. Và khi bạn thông báo cho API IndexNow về một bản cập nhật, nó sẽ tự động cảnh báo cho các công cụ tìm kiếm tham gia.

Những công cụ tìm kiếm nào đang tham gia vào giao thức IndexNow?
Microsoft và Yandex là hai công cụ tìm kiếm đầu tiên tham gia đầy đủ vào IndexNow. Họ cùng nhau công bố giao thức IndexNow vào tháng 10 năm 2021. Kể từ tháng 6 năm 2022, danh sách các công cụ tìm kiếm tham gia bao gồm Microsoft Bing, Yandex và Seznam.

Google hiện không tham gia sáng kiến này, viện dẫn rằng cơ chế thu thập dữ liệu của họ rất hiệu quả và công ty đã tiếp tục cải thiện hiệu quả thu thập dữ liệu của mình. Tuy nhiên, Google đã xác nhận rằng công ty sẽ thử nghiệm giao thức IndexNow. Vì vậy, chúng tôi có thể thấy Google tham gia giao thức trong tương lai.

IndexNow mang lại lợi ích cho bạn như thế nào?

Giao thức IndexNow có khả năng tạo thuận lợi cho sự phát triển của việc lập chỉ mục từ kéo sang đẩy. Bạn sẽ không phải đợi các công cụ tìm kiếm đến và cầu nguyện rằng chúng sẽ nhận được những thay đổi phù hợp. Thay vào đó, bạn có thể hướng họ đến những thay đổi thực tế và yêu cầu họ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục điều đó.

Nhưng lợi ích chính của IndexNow vẫn là loại bỏ thời gian giữa các bản cập nhật được thực hiện và các công cụ tìm kiếm phát hiện ra chúng. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục nhanh hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm tham gia. Chưa kể, nó giúp đơn giản hóa quá trình tìm kiếm nội dung mới, làm cho trang web hoạt động hiệu quả hơn đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng nhiều năng lượng cho các hoạt động thu thập thông tin, nhưng chúng không thực sự hiệu quả. Họ có thể thu thập dữ liệu một trang nhiều lần trong ngày, ngay cả khi không có gì mới trên trang. Đây là một sự lãng phí năng lượng. Với giao thức IndexNow, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ không phải thực hiện thu thập dữ liệu thăm dò để xác định xem một trang đã được cập nhật hay chưa. Điều này làm giảm tải trang không cần thiết, giảm mức tiêu thụ năng lượng và cho phép máy chủ hoạt động hiệu quả hơn.

Tích hợp IndexNow trong Yoast SEO

Có một vài điều bạn phải làm để định cấu hình trang web của mình để sử dụng API IndexNow. Nhưng nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp với bạn, đừng lo lắng vì đã có cách giải quyết. Yoast đang triển khai tích hợp với IndexNow trong Premium. Nó sẽ được kích hoạt tự động, vì vậy bạn có thể bắt đầu sử dụng IndexNow ngay lập tức trên trang web của mình. Yoast sẽ ping IndexNow bất cứ khi nào bạn xuất bản hoặc cập nhật nội dung của mình. Bạn không phải làm bất cứ điều gì — tất cả đều hoạt động âm thầm trong nền.

Bài viết gốc: Yoast

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.