Cơ hội làm SEO – 7 con đường nghề nghiệp cho các chuyên gia SEO vào năm 2024

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc là một khái niệm đã tồn tại chưa đầy hai thập kỷ, nhưng nó là một khái niệm đã thúc đẩy một lượng lớn công việc mà các nhà tiếp thị và nam giới và phụ nữ từ hầu hết các ngành công nghiệp đã tạo ra sự nghiệp.

Ngày nay, có hơn 1 hàng tỷ trang web và mỗi trang web này phải tạo sự chú ý trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing và các công cụ tìm kiếm ít được biết đến khác. Xét cho cùng, SEO IS KING –  SEO vẫn là vua cho nội dung tự nhiên và khám phá nội dung.

Tìm hiểu thêm về Seo là gì ở bài viết trước.

Cơ hội làm SEO - 7 con đường nghề nghiệp cho các chuyên gia SEO
– 7 con đường nghề nghiệp cho các chuyên gia SEO

Một chuyên gia SEO là người chuyên tìm hiểu và nắm vững các thuật toán đằng sau kết quả của công cụ tìm kiếm để họ có thể giúp khách hàng và công ty của họ xuất hiện trong tìm kiếm.

Lúc đầu, hầu hết các chuyên gia tìm kiếm là những cá nhân có kinh nghiệm trong việc tiếp thị các công ty hoặc trang của riêng họ. Tuy nhiên, ngày nay, SEO được dạy như một phần của tiếp thị kỹ thuật số và nhiều chuyên gia SEO học các kỹ năng từ các lớp học và chứng chỉ, sau đó tiếp tục kiếm được mức lương tương xứng với trình độ, vai trò công việc và quy mô của công ty mà họ làm việc. Hầu hết các chuyên gia SEO hiện đại đều phải có các kỹ năng về phân tích dữ liệu, viết, tiếp thị, nghiên cứu, nội dung web, HTML, xây dựng liên kết, phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu từ khóa. Kiến thức chuyên môn trong việc sử dụng các công cụ SEO như Raven, Moz và các công cụ khác cũng rất cần thiết.

Các chuyên gia SEO đang có nhu cầu cao, vì các công ty cần tối ưu hóa tìm kiếm để cạnh tranh trong hầu hết các thị trường ngách. Các chuyên gia SEO được thuê như một phần của các chương trình tiếp thị nội dung và kỹ thuật số, các nhà phát triển web, nhà tiếp thị nội dung và trong nhiều vai trò khác, đơn giản vì các công ty cần lưu lượng truy cập web để thực hiện các chiến dịch kỹ thuật số thành công. Cho dù bạn hiện là một chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay đang nỗ lực xây dựng con đường của mình vào lĩnh vực này, thì hứa hẹn sự thú vị và tiềm năng phát triển to lớn.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về 7 vai trò phổ biến và con đường sự nghiệp cho các chuyên gia SEO mới và có kinh nghiệm muốn thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp của họ:

 1. Nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm
 2. Tư vấn Tiếp thị Doanh nghiệp
 3. Nhà tiếp thị kỹ thuật số
 4. Nhà phân tích tiếp thị
 5. Nhà tiếp thị nội dung
 6. Quản lý SEO
 7. Doanh nhân

Cơ hội làm SEO - 7 con đường nghề nghiệp cho các chuyên gia SEO

Nhưng làm thế nào để bạn thăng tiến trong sự nghiệp SEO của mình? Khi bạn đã thành thạo nghệ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn tập trung vào điều gì để thêm giá trị nhất cho sự nghiệp của mình?

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các chuyên gia SEO đều ở trong lĩnh vực tiếp thị, sử dụng kỹ năng phân tích và kinh nghiệm học hỏi sâu sắc của họ về tiếp thị kỹ thuật số để tạo ra sự nghiệp thành công trong lĩnh vực này.

Dưới đây là 7 vai trò phổ biến và con đường sự nghiệp cho các chuyên gia SEO mới và có kinh nghiệm muốn thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp của họ.

 1. Nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) thường được gộp chung với nhau, nhưng trên thực tế, chúng rất khác nhau. SEM rộng hơn nhiều và kết hợp với SEO. SEM yêu cầu bạn học các kỹ năng mới bao gồm tiếp thị Pay Per Click (PPC), quảng cáo và một số quản lý quan hệ khách hàng, vì bạn sẽ phải làm việc để tiếp thị cho người tiêu dùng cũng như các công cụ tìm kiếm. Trong khi nhiều chuyên gia SEM chỉ chuyên về tìm kiếm có trả tiền, bạn có thể phân nhánh thành SEM và SEO để xử lý cả hai khía cạnh. Các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm kiếm được mức lương trung bình là 45.255 đô la theo Payscale, hoặc trung bình hơn 2.300 đô la mỗi năm so với một chuyên gia SEO tiêu chuẩn. Thành thạo Google AdWords, Bing AdWords và các phân tích trang web khác nhau là điều bắt buộc cho vị trí này.
 2. Tư vấn Tiếp thị Doanh nghiệp – Một số chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tiếp tục trở thành diễn giả trước công chúng, nhà tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp và nhà tư vấn tiếp thị. Mặc dù vị trí này thường yêu cầu bạn phải chứng tỏ sự thành công với doanh nghiệp của riêng bạn hoặc của người khác, nhưng nó có đủ khả năng để làm việc với các công ty ở hầu hết mọi nơi, trở thành diễn giả trước công chúng và làm việc với các doanh nghiệp trên cơ sở khách hàng để cải thiện hoạt động tiếp thị và lập kế hoạch chiến lược của họ . Trong hầu hết các trường hợp, làm việc với tư cách là nhà tư vấn sẽ yêu cầu bạn làm việc với khách hàng để cung cấp giải pháp cho các nhu cầu cụ thể của họ, lập kế hoạch và hỗ trợ triển khai các sáng kiến ​​tìm kiếm và tiếp thị khác, đo lường hiệu quả của các chiến lược hiện có cũng như các chiến lược mà bạn đã áp dụng, và cung cấp hỗ trợ và chiến lược dài hạn cho các công ty đó. Tóm lại, tư vấn là một công việc lý tưởng nếu bạn là người có ý tưởng và chiến lược. Mức lương trung bình cho một nhà tư vấn tiếp thị kinh doanh là $ 57,610 mỗi năm.
 3. Nhà tiếp thị kỹ thuật số – Chuyển sang tiếp thị kỹ thuật số là một cách dễ dàng để tận dụng kinh nghiệm SEO hiện có của bạn trong khi mở rộng phạm vi kỹ năng và tăng lương của bạn. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số thường xử lý tất cả các loại tiếp thị trực tuyến bao gồm SEO, SEM, PPC và truyền thông xã hội. Điều này có nghĩa là bạn phải có khả năng tạo và thực hiện các chiến lược tiếp thị, sử dụng SEO, làm việc với kế hoạch nội dung, hiểu và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một phần của chiến lược dài hạn, sử dụng phân tích và quản lý dữ liệu, đồng thời làm việc với các nền tảng quảng cáo để thúc đẩy lưu lượng truy cập trả phí . Một nhà tiếp thị kỹ thuật số kiếm được mức lương trung bình khoảng 46.919 đô la mỗi năm, nhưng các bằng cấp phù hợp về tiếp thị web, truyền thông và tiếp thị chiến lược có thể tăng lương cho bạn.
 4. Nhà phân tích tiếp thị – Phân tích dữ liệu là một phần lớn của tối ưu hóa tìm kiếm và với tư cách là một chuyên gia SEO, bạn có thể rất quen thuộc với nó. Là một nhà phân tích tiếp thị, trách nhiệm chính của bạn là sử dụng các con số để theo dõi hiệu suất của các sáng kiến ​​hiện có, xác định các cơ hội cho các sáng kiến ​​mới, đồng thời đưa ra các dự báo và báo cáo dựa trên dữ liệu. Các nhà phân tích tiếp thị kiếm được trung bình 52.176 đô la mỗi năm và có thể hưởng lợi từ các bằng cấp về phân tích kinh doanh, chiến lược, nghiên cứu thị trường và SQL.
 5. Nhà tiếp thị nội dung – Tiếp thị nội dung là một bước tự nhiên đối với những người làm SEO, những người thích làm việc với nội dung hơn là các liên kết và con số. Các nhà tiếp thị nội dung yêu cầu kỹ năng SEO khi họ làm việc với việc tạo trực tiếp nội dung web, blog, tài liệu tiếp cận, video, đồ họa, báo cáo và các nội dung khác. Mặc dù vai trò chính xác của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty, nhưng hầu hết các chuyên gia tiếp thị nội dung đều phù hợp với nhóm tiếp thị để thực hiện các quyết định về nội dung trong kế hoạch tiếp thị. Với mức lương trung bình là 56.414 đô la cho những người mới tham gia lĩnh vực này, tiếp thị nội dung cũng trả cao hơn đáng kể so với SEO.
 6. Quản lý SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thường yêu cầu một nhóm các nhà phân tích, quản lý dữ liệu, chuyên gia SEO, nhà chiến lược nội dung, chuyên gia công nghệ, v.v. Một công ty càng lớn, đội ngũ SEO của họ sẽ càng lớn và họ càng được hưởng lợi nhiều hơn từ một người quản lý SEO. Các nhà quản lý phải hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và khả năng tiếp thị công cụ tìm kiếm, nhưng trực tiếp giám sát một nhóm và các chiến lược tiếp thị thay vì trực tiếp làm việc với các yếu tố thông thường của dữ liệu và phân tích liên kết. Nếu bạn là người định hướng, điều này có thể thú vị hơn chính SEO. Các nhà quản lý SEO kiếm được thu nhập trung bình là 64.358 đô la nhưng có thể có nhiều trách nhiệm khác nhau tùy thuộc vào công ty và quy mô của nhóm.
 7. Doanh nhân – Bắt đầu kinh doanh của riêng bạn cho phép bạn mang các kỹ năng của mình với tư cách là một chuyên gia Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm và cung cấp chúng cho các doanh nghiệp theo điều kiện của riêng bạn. Thật không may, mức lương của bạn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, sự ra mắt của bạn và các dịch vụ bạn cung cấp, vì vậy không có một mức lương chung nào đưa ra cho những người chọn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực SEO hoặc tiếp thị kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu bạn có điều gì đó để cung cấp cho các doanh nghiệp, thích làm việc trên cơ sở hợp đồng hoặc có một lý do khác để thành lập công ty của riêng bạn, thì việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn có thể rất bổ ích.

 

Là một SEO, bạn sẽ kiếm được trung bình là $42,931 và bạn sẽ làm việc trong một sự nghiệp đang phát triển nhanh chóng với nhiều lĩnh vực để bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình. Điều này mang lại cho bạn một cơ hội duy nhất để xây dựng sự nghiệp của mình và sau đó phân nhánh nó thành một thứ gì đó thú vị hơn hoặc cung cấp mức lương cao hơn để bạn có thể tiếp tục phát triển và cải thiện.

Dịch bởi chiasefree.comVia simplilearn.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.