Cách thêm Expires Headers vào trang web WordPress của bạn

Cách thêm Expires Headers vào trang web WordPress của bạn
Cách vào trang web WordPress của bạn

Bạn đã bao giờ gặp đề xuất như “thêm ” chưa? Bạn không đơn độc nếu bạn có. Đây là một trong những lời khuyên về hiệu suất trang web điển hình nhất mà bạn sẽ nghe khi lần đầu tiên bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình.

Nếu bạn quản lý một trang web WordPress, có thể bạn luôn tìm kiếm các phương pháp mới để làm cho trang web của mình nhanh hơn. Thêm Expires Headers là một trong những tùy chọn như vậy.

Expires Headers là các quy tắc cho các trình duyệt web biết nên tải hình ảnh từ bộ nhớ cache của trình duyệt của khách truy cập hay máy chủ của bạn. Những điều này có thể giúp trang web của bạn chạy trơn tru hơn. Bạn có thể thêm Expires Headers theo cách thủ công hoặc với sự trợ giúp của plugin.

Bài đăng này sẽ giải thích Expires Headers là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến trang web của bạn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các phương pháp từng bước về cách thêm Expires Headers trong WordPress.

Expires Headers là gì?

Để hiểu các Expires Headers (tiêu đề hết hạn) và cách sử dụng chúng trong WordPress, trước tiên bạn phải hiểu bộ nhớ cache của trình duyệt. HTML, JavaScript và CSS là những ví dụ về các tệp tĩnh tạo nên một trang web. Bởi vì các tệp này không thay đổi thường xuyên, các tệp giống hệt nhau sẽ được truy xuất cả hai lần nếu bạn yêu cầu trang ngày hôm qua và yêu cầu lại vào ngày hôm nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã lưu những tệp đó trên trình duyệt của mình khi bạn yêu cầu chúng vào ngày hôm qua? Khi bạn đưa ra yêu cầu của ngày hôm nay, những tệp đó sẽ được tải nhanh chóng từ trình duyệt của bạn thay vì từ máy chủ web, giảm việc sử dụng tài nguyên và tăng thời gian tải trang.

Điều đó sẽ nhanh hơn đáng kể và bộ nhớ đệm thực hiện được điều này.

Mặt khác, bộ nhớ cache của trình duyệt không thể lưu giữ các tệp của trang web (hình ảnh, CSS, Javascript, v.v.) vô thời hạn; nó cần được hướng dẫn khi nào thì xóa cái cũ và yêu cầu cái mới.

Đây là nơi xuất hiện Expires Headers. Chúng là các quy tắc được chỉ định trong phần tiêu đề của trang web khuyên trình duyệt loại bỏ các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache và tìm nạp các bản sao mới.

Bạn có thể sử dụng một plugin hoặc chỉnh sửa các tệp máy chủ của mình để thêm các Expires Headers vào WordPress. Trước đây là tốt nhất cho người dùng nâng cao vì việc mắc lỗi khi sửa đổi tệp máy chủ của bạn có thể làm hỏng một số thứ trên trang web của bạn. Nếu bạn không có nhiều kiến ​​thức về kỹ thuật, thì một plugin sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để thêm Expires Headers vào trang web WordPress của bạn?

Sử dụng một plugin WordPress

Để bật Expires Headers trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng plugin WordPress. Mặc dù có rất nhiều plugin để lựa chọn, nhưng plugin bộ nhớ đệm là một lựa chọn tuyệt vời. Plugin này cho phép lưu vào bộ nhớ đệm của trình duyệt và Expires Headers chỉ sau một vài cú nhấp chuột. Hãy xem các bước với W3 Total Cache.

Đầu tiên, hãy cài đặt và kích hoạt plugin từ phần Plugins -> Add New của bảng điều khiển WordPress của bạn.
Sử dụng một plugin WordPress

Khi bạn đã kích hoạt plugin, hãy điều hướng đến Performance -> Browser Cache. Trong hộp phụ Genaral, Đánh dấu vào tùy chọn Set expires headers như hình dưới đây.

bật expires headers
bật expires headers

Bây giờ, hãy chuyển đến phần CSS & JS và chọn hộp bên cạnh Expires header lifetime, sau đó nhập giá trị tuổi thọ tiêu đề Expires của bạn tính bằng giây. Theo mặc định, con số này được đặt thành 31536000 giây hoặc 365 ngày. Điều này có thể được thay đổi khi cần thiết.
Chọn CSS & JS
Lặp lại bước trên cho các phần HTML & XMLMedia & Other Files. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Save all settings.

Thêm Expires Headers trên máy chủ Apache

Nếu máy chủ lưu trữ trang web của bạn sử dụng máy chủ web Apache, bạn có thể sử dụng tệp .htaccess trong thư mục gốc của máy chủ để thêm các Expires Headers.

Rank Math giúp bạn cực kỳ dễ dàng chỉnh sửa tệp .htacess ngay bên trong bảng điều khiển WordPress của mình. Bạn có thể chỉnh sửa tệp .htaccess của mình bằng cách điều hướng đến Rank Math -> Seo Setting -> Edit .htaccess

Edit .htaccess with Rank Math
Bạn cũng có thể chỉnh sửa tệp .htaccess bằng cách kết nối máy chủ của bạn thông qua bảng điều khiển lưu trữ với sự trợ giúp của FTP hoặc cPanel. Để đơn giản, chúng tôi sẽ sử dụng cPanel để thiết lập kết nối.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào cPanel của mình. Khi kết nối được thiết lập, hãy điều hướng đến File Manager và nhấp vào thư mục public_html.
navigate to public_html folder
Khi bạn đã vào thư mục, hãy tìm tệp .htaccess. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy nó, hãy đảm bảo rằng tùy chọn tệp ẩn được đặt để hiển thị.
Open .htaccess file
Bây giờ, hãy thêm mã sau và đặt nó gần đầu tệp .htaccess của bạn để thêm các tiêu đề hết hạn.

Như bạn có thể thấy, phần triển khai mã trên sẽ hết hạn tiêu đề cho các loại tài nguyên khác nhau, bao gồm hình ảnh, video, CSS, JavaSCript, v.v. Các định dạng tệp khác nhau có ngày hết hạn khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh những điều này và tiêu đề ExpiresDefault để phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
add expires headers code

Thêm tiêu đề hết hạn trên máy chủ Nginx

NGINX không giống như máy chủ web Apache. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không thể tìm thấy tệp .htaccess. Vì vậy, làm thế nào để bạn bao gồm các Expires Headers trong NGINX?

Bạn sẽ cần chỉnh sửa tệp cấu hình máy chủ của mình. Cách bạn truy cập và chỉnh sửa tệp này khác nhau tùy theo máy chủ lưu trữ – bạn luôn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của máy chủ lưu trữ để được hỗ trợ.

Tiếp theo, thêm đoạn mã sau vào khối máy chủ của bạn.

 

Bạn có thể điều chỉnh thời gian hết hạn cho các loại tệp khác nhau theo nhu cầu của mình. Khi bạn đã thực hiện những thay đổi này, hãy lưu tệp cấu hình của bạn và khởi động lại Nginx.

kết luận

Expires Headers rõ ràng nâng cao hiệu suất tải trang web. Mặc dù nó sẽ không cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn, nhưng chắc chắn chiến lược này sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể sử dụng Expires Headers để quản lý cách các loại tệp khác nhau được lưu vào bộ nhớ cache và phân phát cho khách truy cập của bạn. Chúng có thể giúp cải thiện thời gian tải cho khách truy cập thường xuyên đồng thời đảm bảo rằng họ chỉ xem nội dung mới. Đó là lý do tại sao chúng rất quan trọng đối với hiệu suất trang web và sự hài lòng nói chung của người dùng.

Như đã nói, điều quan trọng là phải hiểu cách triển khai Expires Headers đúng cách. Nó sẽ làm chậm trang web của bạn nếu bạn làm không đúng cách. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web năng động và hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như các trang web Thương mại điện tử.

Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã trang bị thành công cho bạn kiến thức cách thêm Expires Headers vào trang web của bạn. nếu bạn thích bài đăng này, hãy cho chúng tôi biết bằng Tweeting @chiasefree. 💬

Bài viết gốc: rankmath

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.