NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN: Ôn Lại Kỷ Niệm Cùng Sắc Màu

Thật hạnh phúc khi lật giở rồi ôn lại kỷ niệm từ những cuốn album ảnh gia đình cũ kỹ và ngắm nhìn những ký ức vui vẻ của ông bà hay cụ kỵ được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Ôn Lại Kỷ Niệm
NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN: Cùng Sắc Màu

Và những đen trắng ấy không chỉ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ thôi đâu. Chúng còn là chứng nhân cho một kỷ nguyên rất khác trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Để chụp được những bức ảnh chất lượng và đa dạng như ngày nay, chúng ta thực sự đã đi qua một chặng đường dài.

Nhưng bạn có biết rằng mình cũng có thể vận dụng những tuyệt tác của thế giới kỹ thuật số để mang lại sự sống cho những bức đó không? Một trong những ứng dụng phục chế ảnh như thế là Colorize – Color to Old Photos. Ứng dụng này sẽ khoác lên bức ảnh đơn sắc những sắc màu tươi mới nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

bức ảnh
Quét ảnh đen trắng hoặc nhấn vào Upload (Tải lên) và nhập một ảnh, sau đó thêm màu bằng một lần chạm trên màn hình đơn giản.

Ngắm nhìn những miền ký ức yêu thương được chuyển từ đơn sắc sang ảnh màu sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc hết sức đặc biệt. Để thử nghiệm Colorize, chúng tôi đã gặp gỡ một đôi vợ chồng ở Seoul và dùng ứng dụng này để phủ màu lên những bức hình cũ của họ.

Và họ đã có một hành trình ôn lại kỷ niệm thú vị.

1952

Ông Jong-gui Kim: Sao trong bức ảnh này trông tôi xanh xao thế nhỉ. Nó được chụp trước khi chúng tôi gặp nhau. Đây là ở Busan thời Chiến tranh Triều Tiên, khi tôi làm việc tại một bệnh viện quân đội. Vì làm trợ lý trong phòng phẫu thuật nên tôi không phải ra tiền tuyến.

Bức ảnh này khiến tôi muốn ôn lại những kỷ niệm hồi dạy chữ cho các anh lính. Hồi đó, không phải ai cũng may mắn biết chữ và những người lính cũng không phải là ngoại lệ. Mọi người đều háo hức học cách đọc và viết chữ Hangul (hệ chữ viết của Hàn Quốc).

Tôi cứ nhớ mãi niềm vui sướng ánh lên trong mắt họ khi cuối cùng họ cũng có thể đọc tin tức từ gia đình… Vì vậy, khi gia đình họ đến thăm bệnh viện, họ đều mang theo ddeok (bánh gạo) và yeot (kẹo mạch nha) đến biếu tôi.

1956

bức ảnh Ôn Lại Kỷ Niệm

Woon-rye Chung (Bà Kim): Tấm này chụp trước khi chúng ta kết hôn này. Lúc nào đó trước khi tôi gặp ông, nhưng trước đám cưới của chúng ta. Tôi hầu như không bao giờ trang điểm hoặc thậm chí là uốn tóc. Hình như lần đầu tiên tôi uốn tóc là vào ngày cưới của chúng ta.

1956

Ông Kim: Ngày đó trông bà thật đẹp. Có phải lúc đó tôi 28 còn bà 24 tuổi không? Có lẽ là tầm ấy.

Bà Kim: Vâng, đúng vậy ạ. Ông biết đấy, hồi ấy 24 tuổi còn chưa kết hôn đã bị coi là quá tuổi rồi.

Chúng mình còn chẳng có váy cưới. Thay vào đó, tôi đã mặc một chiếc áo choàng hoa màu trắng và đội một tấm vải lanh trắng, khoác chiếc áo cánh và jeogori (áo khoác) trắng, đi beoseon (tất chần) màu trắng trong đôi giày cao su màu trắng. Đội phù dâu cũng mặc toàn màu trắng. Gia đình mình đã chuẩn bị tất cả những phục trang ấy.

Tấm này chắc cũng phải chụp từ lâu lắm rồi vì gama (ghế kiệu) là phương tiện rước dâu phổ biến hồi ấy. Tôi đã không ngồi trên ghế kiệu sau đám cưới mà chúng ta đã lái một chiếc xe tải về nhà ông. Hôm ấy là đầu xuân và tuyết mùa đông trên cánh đồng lúa vừa tan. Chiếc xe tải đó đi chệch khỏi đường đê và rơi xuống mương. Tôi bị ngã nhào. Người thì mặc váy, tay cầm hoa và ngập trong bùn.

1961

những bức ảnh ngược dòng thời gian

Bà Kim: Đợi một chút. Hồi này trông ông trẻ quá. Đó là khi nào vậy?

Ông Kim: Bức này được chụp khi tôi đang giảng dạy tại một trường tiểu học. Tôi đã dạy tất cả các môn: tiếng Hàn, toán, v.v. Hồi đó, lúc nào tôi cũng mặc vest. Tôi không còn giữ những chiếc kính đó nữa, nhưng chiếc cà vạt này chắc chắn vẫn nằm trong tủ quần áo của tôi. Chiếc cà vạt ấy thật đặc biệt với những chấm bi.

1971

ký ức vui vẻ ngược dòng thời gian

Bà Kim: Ôi, có một tấm ảnh cũ nữa này. Hình như đấy là lúc con lớn nhà mình học cấp hai. Còn con bé thì 7 tuổi. Tôi còn nhớ là hôm ấy hai mẹ con đi dạo quanh thị trấn và nó cứ nấp sau lưng tôi. Mọi người đều bảo nó trông thật xinh trai. Quần áo nó mặc cũng tự tay tôi may đấy. Hồi đấy mọi người đều như thế mà.

Ở đây có tấm biển “Nhà có chó” bởi vì chúng ta có một người bạn gác cửa và nó khá dữ!

Hãy thử Colorize cho chính bạn và mang đến cho những bức ảnh cũ một diện mạo mới mà cả gia đình sẽ thích nhé.

Ứng dụng được sử dụng trong bài viết: Colorize – Color to Old Photos

Lời kết

Bạn có muốn ngược dòng thời gian để quay về quá khứ lấy lại những bức ảnh tuyệt đẹp như ngày nào không? Nếu có bài viết hay muốn chia sẽ lên chiasefree.com thì hãy liên hệ ngay cho mình nhé.

Câu chuyện hay trên Apple

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.