Hướng dẫn quản lý, trỏ tên miền ở 1&1.com

Hướng dẫn quản lý, trỏ tên miền ở 1&1.com

1&1 là một nhà cung cấp dịch vụ tên miền lớn trên thế giới nhưng do mới mở cửa với thị trường Việt Nam nên chưa phổ biến lắm. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách được đăng ký ở 1&1.

trỏ tên miền ở 1&1

Series bài hướng dẫn quản lý và :

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập vào trang chủ 1&1, đăng nhập và click vào nút Manage Domain.

1and1 Control Panel

Sau đó toàn bộ tên miền bạn đã đăng ký cùng với các chức năng quản lý sẽ xuất hiện như bên dưới:

1and1 Domain Center

I. Cấu hình căn bản cho tên miền

Trong trang tổng quát Domain Center như hình trên, bạn hãy nhấn vào link Edit Domain Settings với tên miền muốn quản lý. Giao diện trang tiếp theo, Domain Settings sẽ hiện ra như sau:

1and1 Domain Settings

1. Tắt tự động gia hạn

Các tên miền đăng ký ở 1&1 được tự động gia hạn hàng năm. Tuy nhiên, bạn nên tắt chức năng tự động gia hạn này đi tránh mất tiền oan.

Để tắt tự động gia hạn tên miền, trong Basic Settings, bạn hãy click vào Disable ở dòng Auto renewal. Ngay lập tức dòng Auto renewal sẽ chuyển sang Off như hình bên trên.

2. Kích hoạt ẩn thông tin tên miền

Tất cả tên miền đăng ký ở 1&1 được miễn phí chức năng ẩn thông tin người đăng ký. Để kích hoạt chức năng này, cũng trong Basic Settings, ở dòng Private registration bạn hãy chọn Enable. Ngay lập tức trạng thái sẽ chuyển thành On như của mình bên trên.

3. Unlock và transfer tên miền

Trong Basic Settings, bạn sẽ thấy 1&1 hiển thị ngay Authorization code dùng để transfer tên miền sang nhà cung cấp khác mà không phải request gì cả. Nếu muốn transfer đi, bạn chỉ cần unlock tên miền bằng cách nhấn vào Disable ở dòng Domain transfer lock.

Lưu ý tên miền đăng ký sau 60 ngày mới unlock được nhé.

II. Thay đổi Nameserver tên miền

Tên miền sử dụng Nameserver mặc định của 1&1 có tốc độ cập nhật khá chậm khi so sánh với những nhà cung cấp tên miền khác. Nếu bạn không muốn sử dụng Nameserver ở đây và muốn chuyển qua Nameserver trung gian hoặc Nameserver của nhà cung cấp Hosting thì có thể thực hiện từng bước như sau.

Trong trang Domain Settings, bạn nhấn vào DNS Settings, lúc này thông tin Nameserver hiện tại sẽ xuất hiện cùng với link Edit, click vào đó để thay đổi.

1and1 DNS Settings

Giao diện trang Edit DNS Settings sẽ như sau:

1and1 Edit DNS Settings

Để thay đổi, trong Name Server Settings, bạn chuyển từ 1&1 name servers sang Other name servers và nhập vào Name server 1. Ở dòng Additional name servers bạn chọn My secondary name servers rồi lần lượt nhập vào Name server 2 và 3, 4 nếu muốn.

1and1 Name Server Settings

Cuối cùng nhấn nút Save để lưu lại. Lưu ý có thể cần đến 48 giờ để thay đổi có hiệu lực.

Ngược lại, nếu muốn dùng Nameserver mặc định của 1&1 thì trong hình trên bạn chọn 1&1 name servers.

III. Trỏ IP cho tên miền

Nếu bạn sử dụng Nameserver của 1&1 và muốn trỏ tên miền về IP Hosting hoặc VPS, thao tác cũng thực hiện trong trang Edit DNS Settings.

Ngay bên dưới Name Server Settings là phần A/AAAA and CNAME Records. Để trỏ tên miền sang IP mới, trong IP address (A Record) bạn chọn Other IP address rồi nhập địa chỉ IPv4 vào. Nếu muốn dùng IPv6 thì nhập luôn ở ô bên dưới.

Tro IP ten mien 1and1

Cuối cùng nhấn nút Save để lưu lại.

IV. Tạo subdomain cho tên miền

1&1 quy định record www sẽ thao tác cấu hình ở phần Subdomain, nên bạn cần phải quay ra ngoài trang Domain Settings. Trong phần Subdomain Overview, hãy nhấn nút Create Subdomain và nhập vào www để tạo thêm record.

Giao diện phần Subdomain Overview lúc này sẽ như sau:

1and1 Subdomain Overview

Tiếp theo bạn hãy click vào link Edit DNS Settings để cấu hình cho subdomain.

Giao diện trang DNS Settings sẽ tiếp tục xuất hiện, kéo xuống dưới, trong phần A/AAAA and CNAME Records bạn chọn Other IP address và nhập IP vào hoặc chọn CNAME và nhập Alias.

1and1 Tro IP cho Subdomain

Cuối cùng nhấn nút Save lưu lại.

Để thêm Subdomain bất kỳ khác, trong phần Subdomain Overview, hãy click nút Create Subdomain rồi nhấn tiếp Edit DNS Settings để trỏ IP.

V. Thay đổi thông tin chủ sở hữu tên miền

1&1 cung cấp chức năng ẩn thông tin miễn phí mình đã hướng dẫn kích hoạt trong phần I.2. Nếu bạn không sử dụng chức năng này thì có thể update thông tin đăng ký tên miền trong trang Domain Settings, phần Domain Contacts.

1and1 Domain Contacts

Nhấn link Edit để thay đổi thông tin.

Như mình đang sử dụng chức năng ẩn thông tin tên miền nên sẽ không thể Edit được.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong một số thao tác quản lý tên miền ở 1&1, hi vọng với bài viết này các bạn sẽ dễ dàng sử dụng trang quản trị của 1&1 hơn. Nếu cần hỏi thêm thông tin gì, hãy để lại comment bên dưới nhé.

Chúc các bạn thành công.

Theo: Canhme.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.