Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Trong bài viết chia sẽ về này, chiasefree.com sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Rank Math và thiết lập cấu hình các cài đặt quan trọng nhất trên trang web của bạn – những cài đặt thực sự cần thiết cho hiệu suất , mà trình hướng dẫn thiết lập của chúng tôi rất dễ định cấu hình.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước
Rank Math là gì? Hướng dẫn cơ bản từng bước

Nội dung chính

Rank Math là gì?

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress tính đến thời điểm hiện tại khi mình viết bài này. không yêu cầu nhiều chuyên môn, nó giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình để có thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm Google.

Tính đến 2024 Rank Math Seo đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt và hơn 4k lượt đánh giá trên kho plugin của wordpress. Hiện tại bản miễn phí là đã quá đủ các tính năng cho 1 người bình thường như mình rồi, nếu cần các tính năng chuyên sâu hơn nữa thì các bạn có thể cân nhắc sử dụng phiên bản Rank math Pro, Business hay cao cấp nhất là Agency.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

1. Bắt đầu thiết lập cơ bản

Khi bạn cài đặt Rank Math lần đầu tiên, quá trình thiết lập sẽ tự động bắt đầu vì chúng tôi muốn các cài đặt cần thiết được thiết lập càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi có tùy chọn hủy quá trình thiết lập và định cấu hình cài đặt theo cách thủ công hoặc bắt đầu sau.

Nếu bạn không sử dụng trình hướng dẫn thiết lập khi lần đầu tiên cài đặt Rank Math, bạn có thể chạy lại nó bằng cách chuyển đến tab WordPress Dashboard -> Rank Math -> Dashboard -> Setup Wizard.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước
Thiết lập cơ abnr cho Rank Math Seo

Khi bạn mở tab, quá trình thiết lập sẽ bắt đầu và bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như sau:

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Có một số điều cần tuân theo ở đây, vì vậy hãy để chúng tôi mô tả chúng trước.

Phần đầu tiên là nơi bạn thấy các bước thiết lập. Trong mỗi bước, Rank Math sẽ hỏi bạn một số câu hỏi cơ bản. Dựa trên câu trả lời của bạn, Rank Math sẽ định cấu hình cài đặt SEO.

Phần tiếp theo là lựa chọn chế độ. Như bạn có thể thấy, Rank Math hiện hỗ trợ 3 chế độ.

 • Easy
 • Advanced
 • Custom Mode

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Bạn có thể chọn bất kỳ chế độ nào trong số 3 chế độ và chế độ Tùy chỉnh hiện chỉ được giới hạn cho người dùng Rank Math PRO. Đối với các bước dễ dàng và nâng cao, chúng không hoàn toàn khác nhau. Chế độ nâng cao có nhiều bước hơn có một số cài đặt nâng cao bổ sung để định cấu hình. Chúng tôi sẽ sử dụng thiết lập trên Chế độ nâng cao, sau đó đánh dấu từng bước dựa trên việc nó xuất hiện ở chế độ dễ dàng hay nâng cao.

Xin lưu ý: Bạn có thể chuyển đổi chế độ bất kỳ lúc nào, vì vậy ngay cả khi bạn không chắc mình có thể làm theo các bước trong chế độ nâng cao hay không, hãy chọn nó. Bạn luôn có thể chuyển sang chế độ dễ dàng.

Custom Mode – Chế độ tùy chỉnh

Trong Chế độ tùy chỉnh, bạn có thể chọn tệp cài đặt Rank Math đã lưu trước đó (chủ yếu ở định dạng .txt, .json) từ máy tính của mình và tải tệp đó lên để sử dụng cài đặt tùy chỉnh.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Lưu ý: Chỉ có thể sử dụng lại cài đặt Xếp hạng Toán trên nhiều trang web và không có meta nào cho các bài đăng hoặc trang sẽ được nhập thông qua tính năng này.

Kiểm tra khả năng tương thích

Phần tiếp theo là kiểm tra tính tương thích. Rank Math thực hiện kiểm tra tính tương thích trước khi quá trình thiết lập bắt đầu để không có vấn đề gì xảy ra khi thiết lập. Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ thấy thông báo như sau:

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Bạn có thể nhấp vào nút More để xem những thử nghiệm nào đã được thực hiện.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Bạn cũng sẽ có thể thấy bất kỳ plugin xung đột nào tại đây nếu Rank Math tìm thấy chúng – bạn có thể hủy kích hoạt chúng một cách an toàn vì chúng tôi sẽ nhập dữ liệu từ các plugin này vào Rank Math trong bước tiếp theo.

Rank Math là gì? Hướng dẫn cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Tiếp theo, và tùy chọn cuối cùng bạn sẽ thấy là nút Start Wizard. Nhấp vào nó để xem hướng dẫn bắt đầu cài đặt.

2. Import

Tab này hiển thị tất cả dữ liệu đầu vào có sẵn trên trang web của bạn từ các plugin SEO khác mà bạn có thể nhập vào Rank Math.

Rank Math đảm bảo rằng bạn không mất bất cứ thứ gì khi chuyển sang Rank Math bằng cách nhập dữ liệu của các plugin khác.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Lưu ý: Nếu bạn đã bỏ lỡ hoặc bỏ qua việc nhập dữ liệu trong Trình hướng dẫn thiết lập, bạn luôn có thể nhập dữ liệu từ các plugin khác khi bạn điều hướng đến Trang tổng quan WordPress -> Rank Math -> Status & Tools -> Import & Export -> Other Plugins.

Nhấp vào nút Start Import và đợi cho đến khi quá trình nhập hoàn tất.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Khi bạn nhận thấy rằng việc nhập dữ liệu đã 100% Completed như hình trên, hãy nhấp vào nút Continue để chuyển sang tab tiếp theo.

3. Trang web của bạn

Tab này cho phép bạn cho Rank Math biết nội dung trang web của bạn. Cho dù đó là một blog sở thích, một cửa hàng trực tuyến, một trang web cho một tổ chức hay một cái gì đó khác. Dựa trên phản hồi của bạn, Rank Math sẽ thêm mã thích hợp vào trang web của bạn để Google cũng hiểu điều này về trang web của bạn. Đây là tất cả các tùy chọn mà bạn sẽ thấy trong cài đặt này:

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước
cấu hình Rank Math cơ bản

3.1 Tìm hiểu thêm về Trình hướng dẫn thiết lập

Rank Math cung cấp một số liên kết hữu ích để bạn cập nhật về cách định cấu hình Rank Math bằng trình hướng dẫn thiết lập. Tất nhiên, nếu bạn đang đọc bài viết này, điều đó có nghĩa là bạn đã nhấp vào liên kết trong trình hướng dẫn thiết lập hoặc truy cập vào đây theo cách khác. Dù sao, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin đó để bạn biết cách tìm thông tin phù hợp ngay trong trình hướng dẫn thiết lập.

Nếu bạn nhấp vào liên kết click here trong phần đầu tiên, bạn sẽ thấy liên kết đến các phần quan trọng trong Rank Math.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

3.2 Trang web của bạn là

Tùy chọn này được gọi là Trang web của bạn là và trong hình ảnh, bạn thấy “Rank Math is a…” vì đó là tên trang web của chúng tôi, mà chúng tôi đang sử dụng để viết hướng dẫn này. Tại đây, bạn có thể cho Rank Math biết loại trang web bạn đang hoạt động. Bạn sẽ thấy các tùy chọn này trong menu thả xuống.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Bên dưới là các tùy chọn:

Personal Blog Thích hợp cho blog cá nhân, nơi bạn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình
Community Blog/News Site Đối với các trang web tin tức và các trang web xuất bản tạp chí khác
Personal Portfolio Để giới thiệu những lời nói của bạn cho đến nay và khả năng của bạn
Small Business Site Các trang web để cải thiện sự hiện diện trực tuyến của các doanh nghiệp nhỏ
Webshop Đối với các trang web có tính chất Thương mại điện tử, nơi bạn bán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến
Other Personal Site Các trang web cá nhân ngoài các loại chúng tôi đã liệt kê ở trên

Other Business SiteCác trang web kinh doanh ngoài các loại chúng tôi đã liệt kê ở trên

Tất cả các tùy chọn này có thể được phân thành 2 loại — Personal hoặc Business.

 • Personal: Blog Cá nhân, Danh mục Cá nhân & Trang web Cá nhân khác
 • Business: Blog cộng đồng / Trang web tin tức, Trang web doanh nghiệp nhỏ, Trang web bán hàng & Trang web kinh doanh khác.

Việc chọn tùy chọn thích hợp ở đây sẽ cho phép Rank Math thêm siêu dữ liệu chính xác giúp Google hiểu được trang web này đại diện cho một người hay một công ty và có thể sử dụng chúng trong Sơ đồ tri thức. Nếu danh mục doanh nghiệp chính xác của bạn không được hiển thị ở đây, đừng lo lắng, vì bạn sẽ có thể chọn danh mục tiếp theo từ danh sách các loại hình kinh doanh phong phú của chúng tôi.

Vì tùy chọn cá nhân đã được chọn trước đó, các tùy chọn khác mà bạn thấy trên trang có liên quan đến tùy chọn cá nhân. Nếu bạn chọn một tùy chọn kinh doanh, chẳng hạn như một trang web kinh doanh nhỏ, thì bạn sẽ thấy một số tùy chọn khác (Business Type and Company Name) xuất hiện trên màn hình.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

3.3 Business Type

Đây là nơi bạn tìm hiểu cụ thể và cho Rank Math biết loại hình kinh doanh mà trang web của bạn đại diện. Có nhiều tùy chọn để lựa chọn, vì vậy hãy dành vài phút để tìm tùy chọn phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất. Bạn cũng có thể tìm kiếm tên phù hợp.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Ngay cả với tất cả các tùy chọn này, có thể bạn sẽ không tìm thấy loại hình kinh doanh hoàn hảo mô tả doanh nghiệp của mình. Trong trường hợp đó, hãy chọn tùy chọn Organization.

3.4 Company Name

Tại đây bạn sẽ nhập tên tổ chức của mình. Rank Math sẽ điền vào trường này với tên hiện tại của trang web của bạn, nhưng nếu tên đó khác với tên của tổ chức của bạn, bạn nên thay đổi nó.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

3.5 Logo For Google

Đây là nơi bạn sẽ cần tải lên biểu tượng doanh nghiệp của mình hoặc biểu trưng của trang web cá nhân của bạn. Rank Math sau đó sẽ thêm mã thích hợp vào trang web của bạn để Google và các công cụ tìm kiếm khác biết được biểu trưng của bạn. Lợi ích của việc này là biểu trưng của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện trong biểu đồ tri thức cùng với thông tin khác về trang web hoặc doanh nghiệp của bạn. Xin lưu ý rằng việc trang web hoặc doanh nghiệp của bạn có xuất hiện trong sơ đồ tri thức hay không là tùy thuộc vào quyết định của Google.

Để thêm biểu trưng của bạn, hãy nhấp vào nút Add or Upload file.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Trình quản lý phương tiện WordPress sẽ mở ra. Tại đó, hãy kéo và thả logo của bạn hoặc chọn nó nếu nó đã được tải lên.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Nhấp vào nút Use this File sau khi bạn chọn biểu trưng.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Sau đó, logo của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện ngay bên dưới tùy chọn. Độ phân giải được hỗ trợ tối thiểu là 160X90px và độ phân giải được hỗ trợ tối đa là 1920X1080px. Nếu bạn có một biến thể hình vuông của biểu trưng của mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng biểu tượng đó.

3.6 Default Social Share Image

Khi bất kỳ bài viết nào của bạn được chia sẻ trên mạng xã hội, nó sẽ được kèm theo một hình ảnh. Nói cách khác, khi bài đăng của bạn hiển thị trên Facebook, nó không phải là một liên kết đơn giản; nó chứa một hình ảnh, mô tả meta và những thứ khác. Theo mặc định, hình ảnh được chia sẻ với bài đăng của bạn là hình ảnh nổi bật của bài đăng của bạn, nhưng Facebook cũng có thể lấy hình ảnh từ chính bài đăng của bạn. Nếu bạn không có hình ảnh nổi bật hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác, phần hình ảnh trong bài đăng của bạn sẽ hiển thị trống, trông không đẹp.

Tùy chọn này cho phép bạn chọn một hình ảnh mặc định có thể được sử dụng bất cứ khi nào một bài đăng được chia sẻ trên Facebook mà không có bất kỳ hình ảnh nào.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

Quá trình thiết lập này cũng tương tự. Chỉ cần nhấp vào nút Add or Upload và chọn hoặc tải lên hình ảnh của bạn từ trình quản lý phương tiện WordPress. Độ phân giải được đề xuất là 1200X630px.

3.7 Chuyển sang bước tiếp theo

Khi bạn đã định cấu hình tất cả các cài đặt trong phần này, hãy nhấp vào nút Save and Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

cấu hình Rank Math cơ bản từng bước

4. Analytics (phân tích)

Bạn không thể cải thiện những gì bạn không thể đo lường. Đây là một câu nói phổ biến trong kinh doanh. Cho dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp truyền thống hay một doanh nghiệp hoàn toàn trên Interwebs, các con số đều quan trọng.

Đó là lý do tại sao chúng tôi bao gồm một mô-đun phân tích mạnh mẽ trong Raqnk Math sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các con số quan trọng trong doanh nghiệp của bạn ngay bên trong quản trị viên WordPress của bạn. Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ về tính năng cụ thể này, vì nó thật tuyệt vời. Bạn có thể đọc hết tất cả về nó ở đây. Bây giờ, hãy để chúng tôi xem chúng tôi có những tùy chọn nào để cấu hình.

Điều đầu tiên trước tiên, đây là những gì bạn sẽ thấy trên trang khi bạn mở nó.

Như bạn có thể thấy, có một nút khổng lồ ở giữa trang yêu cầu bạn kết nối với Google Services. Đó là bởi vì một khi bạn làm như vậy, Rank Math có thể mang lại rất nhiều dữ liệu từ Google Analytics, Google Search Console và thậm chí cả AdSense.

Trước khi tiếp tục, chúng tôi muốn làm rõ rằng không có lần tìm nạp dữ liệu Rank Math nào được chúng tôi nhìn thấy hoặc lưu trữ. Chúng tôi không có ý định bán thông tin của bạn — đó không phải là mô hình kinh doanh của chúng tôi. Rank Math chỉ đóng vai trò trung gian để lấy dữ liệu từ Google và hiển thị cho bạn, không có gì khác. Bạn có thể đọc thêm về cách chúng tôi xử lý dữ liệu này tại đây.

Vì vậy, hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách bạn kết nối Rank Math với tài khoản Google của mình và sau đó chúng ta sẽ thảo luận về một số chi tiết quan trọng khác. Bắt đầu bằng cách nhấp vào nút Kết nối các dịch vụ của Google khổng lồ.

Trên trang tiếp theo, hãy chọn tài khoản bạn sử dụng cho các dịch vụ Google của mình hoặc thêm tài khoản đó.

Các bước tiếp theo là cấp quyền. Vì Rank Math sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ cho bạn (thêm về điều này ở cuối mô-đun này), nó yêu cầu quyền cho nhiều thứ. Đây là các quyền được yêu cầu, từng cái một.

Tạo Thuộc tính Google Analytics mới. Điều này hữu ích nếu bạn chưa thiết lập Google Analytics trên trang web của mình.

Edit Google Analytics management entities. Một lần nữa, điều này là cần thiết nếu Rank Math thiết lập tài khoản phân tích cho bạn.

See and download your Google Analytics data. Điều này rõ ràng là cần thiết để tìm nạp dữ liệu và hiển thị nó trên trang web của bạn.

Xem dữ liệu AdSense của bạn. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Rank Math cũng có thể tìm nạp dữ liệu AdSense của bạn, nếu bạn đang sử dụng cùng một email. Vì vậy, sự cho phép này là cần thiết cho điều đó.

View and manage Search Console data for your verified sites (Xem và quản lý dữ liệu Search Console cho các trang web đã xác minh của bạn). Một lần nữa, điều này là cần thiết để tìm nạp và hiển thị dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của bạn.

Manage the list of sites and domains that you control (Quản lý danh sách các trang web và miền mà bạn kiểm soát). Quyền này là cần thiết để tự động xác minh trang web của bạn với Google Search Console.

4.1 Tôi nên cho phép quyền nào

Như chúng tôi đã đề cập, chúng tôi không lưu trữ bất kỳ thông tin nào trong số này cũng như không tổng hợp hoặc bán thông tin đó. Chúng tôi chỉ sử dụng nó để hiển thị thông tin của bạn trên trang web của bạn. Để nhận được giá trị tối đa từ Rank Math, chúng tôi khuyên bạn nên bật tất cả các quyền, nhưng bạn có thể bỏ qua một số quyền nếu muốn. Rõ ràng, việc từ chối một số quyền có thể cản trở một số chức năng và bạn sẽ ổn với điều đó.

Khi bạn đi qua tất cả các hộp thoại, bạn sẽ thấy bản tóm tắt của tất cả các quyền được yêu cầu. Xác minh tất cả thông tin và quyền này và nhấn nút Cho phép để tiếp tục.

Bạn sẽ được quay lại Trình hướng dẫn cài đặt (Setup Wizard), nhưng bây giờ bạn sẽ thấy các tùy chọn này.

Bây giờ, bạn sẽ có thể định cấu hình Bảng điều khiển tìm kiếm, Analytics, AdSense và Báo cáo email SEO của mình. Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan.

4.2 Search Console – Bảng điều khiển tìm kiếm

Bên trong phần Search Console, bạn cần chọn trang web của mình từ menu thả xuống Trang web và quốc gia mục tiêu của bạn trong menu thả xuống Quốc gia. Chỉ người dùng Rank Math PRO mới thấy tùy chọn để chọn quốc gia mục tiêu.

4.3 Analytics – Phân tích

Trong phần Analytics, bạn sẽ chọn Tài khoản, Thuộc tính và Chế độ xem của mình. Nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, điều này sẽ quen thuộc. Người dùng Xếp hạng Math PRO cũng sẽ có thể chọn Quốc gia từ danh sách thả xuống.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn đang sử dụng Google Analytics 4 và bạn không thể tìm thấy trang web của mình từ các thuộc tính, thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để khắc phục sự cố.

Nếu đây là một trang web mới và bạn chưa cài đặt Google Analytics, bạn có thể sử dụng tùy chọn chuyển đổi để cho phép Rank Math thực hiện việc đó cho bạn.

Nếu bạn bật chuyển đổi, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung. Tùy chọn ẩn danh địa chỉ IP, cho phép theo dõi không cần cook và sử dụng tệp JS phân tích tự lưu trữ đều chỉ có sẵn trong Rank Math PRO. Bạn có thể bật nút chuyển đổi để loại trừ người dùng đã đăng nhập, điều này sẽ ngăn lưu lượng truy cập nội bộ hiển thị trong phân tích của bạn.

4.4 AdSense PRO

Mô-đun dữ liệu AdSense chỉ có sẵn cho người dùng Rank Math PRO. Nếu đang sử dụng phiên bản PRO, bạn sẽ có thể chọn tài khoản AdSense từ menu thả xuống. Xếp hạng Math sau đó sẽ hiển thị dữ liệu đó bên trong trang tổng quan Analytics của bạn.

4.5 Email Reports – Báo cáo qua Email

Phần cuối cùng trong tab này là để định cấu hình Báo cáo qua Email. Khi bạn đã định cấu hình thuộc tính Analytics và Search Console của mình, Xếp hạng Math có thể theo dõi các thay đổi liên quan đến lưu lượng truy cập, số lần hiển thị, tổng số từ khóa và vị trí trung bình của trang web của bạn.

Những thông tin chi tiết này được trình bày gọn gàng dưới dạng Báo cáo SEO và được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn hàng tháng. Người dùng PRO, Business (gói doanh nghiêp), và Agency có thể thay đổi thêm tần suất của các báo cáo này. Người dùng Doanh nghiệp và Agency nhận được nhiều tùy chọn Nhãn trắng hơn để tùy chỉnh các Báo cáo email này và gửi trực tiếp đến khách hàng của họ. Tất cả các tính năng tuyệt vời này chỉ khả dụng khi bạn bật Báo cáo qua Email.

Ban đầu, bạn sẽ chỉ thấy một tùy chọn duy nhất để bật hoặc tắt Báo cáo qua email. Nhưng khi người dùng Doanh nghiệp và Đại lý bật tùy chọn Báo cáo qua Email, họ sẽ thấy một tùy chọn bổ sung tại đây cho phép họ thêm (các) địa chỉ email mà họ muốn gửi Báo cáo SEO.

Lưu ý: Các tùy chọn Nhãn trắng khác có sẵn cho người dùng Doanh nghiệp và Đại lý để định cấu hình khi họ điều hướng đến WordPress Dashboard -> Rank Math -> General Settings -> Analytics -> Email Reports.

4.6 Diễn giải các Lợi ích của Mô-đun Analytics

Với mô-đun Analytics, Rank Math không chỉ có thể tìm nạp và hiển thị dữ liệu GA và GSC; nó cũng có thể tự động xác minh trang web của bạn với Google Search Console. Nếu bạn làm theo các bước chính xác mà chúng tôi đã trình bày ở trên, trang web của bạn sẽ được xác minh với Google Search Console. Toàn bộ quá trình hiện đã được tự động hóa bởi Rank Math.

Ngoài GSC, bạn cũng có thể thêm mã Google Analytics vào trang web của mình theo cách tự động — không cần sao chép mã. Nếu bạn chưa sử dụng GA trước đây, bạn thậm chí có thể thiết lập chế độ xem từ ngay bên trong Rank Math.

Một lần nữa. Khi tài khoản của bạn được xác minh, Rank Math cũng sẽ tự động gửi các sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console — bạn thậm chí không cần phải giơ tay.

Khi bạn đã định cấu hình tất cả các cài đặt này, hãy nhấp vào nút Save and Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

5. Sitemap – Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là chỉ mục cho các công cụ tìm kiếm để nhanh chóng tìm thấy các trang và bài đăng trên trang web của bạn. Bạn có thể coi sơ đồ trang web là chỉ mục mà bạn tìm thấy trong một cuốn sách. Rank Math tích hợp sẵn một trình tạo sơ đồ trang web tuân thủ Google sẽ tự động tạo sơ đồ trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải sử dụng bất kỳ plugin nào khác chỉ để tạo sơ đồ trang web của mình.

Đây là tất cả các tùy chọn mà bạn sẽ tìm thấy trong phần sơ đồ trang web của Rank Math.

Hãy để chúng tôi giải thích từng tùy chọn.

5.1 Sitemaps – Sơ đồ trang web

Tùy chọn này cho phép bạn bật hoặc tắt hoàn toàn tính năng sơ đồ trang web. Nếu bạn đang sử dụng plugin sơ đồ trang web, thì bạn có thể chọn làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi rất khuyến khích bạn sử dụng tính năng sơ đồ trang web. Sử dụng nhiều plugin có hại cho tốc độ tải và cũng có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công khi không được cập nhật thường xuyên.

Tùy chọn này được bật theo mặc định và nếu bạn tắt tùy chọn này, phần còn lại của cài đặt sẽ biến mất.

5.2 Include Images – Bao gồm hình ảnh

Tùy chọn này cho phép bạn chọn nếu bạn muốn đưa hình ảnh vào sơ đồ trang web của mình. Nó được bật theo mặc định và chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó theo cách đó. Lần duy nhất chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này là khi bạn có hàng nghìn hình ảnh trên trang web của mình, vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục trang web của bạn trong hầu hết các trường hợp.

5.3 Public Post Types – Các loại bài đăng công khai

Tùy chọn này cho phép bạn chọn loại bài đăng nào nên được đưa vào sơ đồ trang web. Bài đăng và Trang sẽ được hiển thị và chọn theo mặc định và nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại bài đăng tùy chỉnh nào (Sản phẩm WooCommerce, Elementor, v.v.), chúng cũng sẽ hiển thị ở đây.

5.4 Public Taxonomies – Phân loại công cộng

Tùy chọn này cho phép bạn chọn đơn vị phân loại nào sẽ được đưa vào sơ đồ trang web. Bạn sẽ thấy tất cả các đơn vị phân loại mà trang web của bạn đang sử dụng trong lĩnh vực này và bạn sẽ cần chọn những đơn vị bạn muốn đưa vào sơ đồ trang web.

5.5 News Sitemap – Sơ đồ trang web dành cho phiên bảng PRO

Tùy chọn này cho phép bạn bật hoặc tắt Sơ đồ trang web Tin tức và chỉ những người dùng Xếp hạng Math PRO mới có thể thấy điều này. Xếp hạng Math cho phép bạn tạo một Sơ đồ trang web dành cho Tin tức hoàn toàn tuân thủ, được yêu cầu để làm nổi bật các bài báo của bạn trong Google Tin tức, Google Khám phá và thúc đẩy các nội dung nhạy cảm về thời gian khác trong kết quả tìm kiếm. Dựa trên các nguyên tắc của Google, Sơ đồ trang web dành cho Tin tức sẽ bao gồm tất cả các tin bài bạn đã xuất bản trong 2 ngày qua.

Ban đầu, bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn bật hoặc tắt News Sitemap (Sơ đồ trang web Tin tức), nhưng khi bạn bật Sơ đồ trang web Tin tức, các tùy chọn khác liên quan đến Sơ đồ trang web Tin tức sẽ xuất hiện, như hình dưới đây.

Hãy thảo luận chi tiết về cả hai tùy chọn này.

5.6 Google News Publication Name – Tên xuất bản của Google Tin tức PRO

Trong trường này, bạn sẽ cần nhập tên của ấn phẩm tin tức của mình chính xác như tên xuất hiện trên các bài báo của bạn. Ví dụ: nếu chúng tôi đặt tên cho ấn phẩm của mình là “Rank Math”, chúng tôi sẽ nhập số đó ở đây. Xin lưu ý rằng bạn sẽ phải khớp chính xác tên xuất hiện trong Google Tin tức.

5.7 News Post Type – Loại bài đăng tin tức PRO

Tùy chọn này cho phép bạn chọn các loại bài đăng mà bạn muốn đưa vào Sơ đồ trang web Tin tức. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại bài đăng mà trang web của bạn đang sử dụng và bạn có thể chọn những loại bạn cần đưa vào Sơ đồ trang web Tin tức.

5.8 Video Sitemap – Sơ đồ trang web dành cho Video PRO

Tùy chọn này cho phép bạn bật hoặc tắt Sơ đồ trang web dành cho Video, đây lại là một tính năng Rank Math PRO. Sơ đồ trang web dành cho Video giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy vị trí đặt video của bạn hơn và có thể giúp xếp hạng video của bạn tốt hơn trong tìm kiếm Video.

Ban đầu, bạn sẽ chỉ tìm thấy tùy chọn để bật hoặc tắt Sơ đồ trang web dành cho Video, nhưng khi bạn bật Sơ đồ trang web dành cho Video, bạn cũng sẽ có thể chọn Loại bài đăng video, như được hiển thị bên dưới.

5.9 Video Post Type – Loại bài đăng video PRO

Tùy chọn này cho phép bạn chọn các loại bài đăng cần được đưa vào Sơ đồ trang web dành cho Video. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại bài đăng mà trang web của bạn sử dụng và chỉ chọn các loại bài đăng mà bạn muốn Rank math tự động tìm kiếm các video và đưa chúng vào Sơ đồ trang web dành cho Video.

5.10 Chuyển sang bước tiếp theo

Khi bạn đã định cấu hình tất cả các cài đặt trong phần sơ đồ trang web, hãy nhấp vào nút Save and Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

6. Tối ưu hóa

Trong bước tối ưu hóa, chúng tôi sẽ điều chỉnh một số cài đặt SEO đơn giản trên trang web của bạn có tác động lớn. Đây là tất cả các tùy chọn mà bạn sẽ tìm thấy trong phần này.

Noindex Empty Category and Tag Archives – Kho lưu trữ thẻ và danh mục trống Noindex

Nhiều lần, bạn thêm nhiều danh mục và thẻ vào trang web của mình, hy vọng sẽ sử dụng chúng trong tương lai, nhưng chúng hoàn toàn không được sử dụng. Trong WordPress, mỗi danh mục, phân loại và thẻ có một trang lưu trữ — là tập hợp tất cả các bài đăng trong phân loại đó.

Theo mặc định, các trang lưu trữ này được lập chỉ mục, điều này tốt. Tuy nhiên, đối với các danh mục và thẻ không có bất kỳ bài đăng nào, việc chúng được lập chỉ mục sẽ gây lãng phí Xếp hạng trang và ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Tùy chọn này, khi được bật, sẽ tự động “không lập chỉ mục” các danh mục và thẻ không có bất kỳ bài đăng nào trong đó, do đó tiết kiệm hiệu quả SEO của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên bật cài đặt này.

6.1 Nofollow External Links – Liên kết ngoài Nofollow

Thông thường, bạn có thể nofollow bất kỳ liên kết nào bằng cách thêm thuộc tính rel="nofollow" vào liên kết đó bằng cách sử dụng trình quản lý liên kết của WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn đang thêm nhiều liên kết vào bài đăng của mình, thì việc không theo dõi từng liên kết có thể tốn thời gian. Bật cài đặt này sẽ làm cho tất cả các liên kết bên ngoài không theo dõi theo mặc định, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian.

Ngay cả khi bạn bật tùy chọn này, bạn vẫn sẽ có toàn quyền kiểm soát các liên kết của mình. Xếp hạng Math có một tính năng quản lý liên kết quan trọng khác, chúng tôi gọi là Danh sách đen liên kết và Danh sách trắng. Sử dụng các tùy chọn đó, bạn có thể đưa vào danh sách đen hoặc danh sách trắng các miền hoặc URL sẽ ghi đè hành vi mặc định mà bạn đặt ở đây.

Hiện tại, chúng tôi khuyên bạn nên bật tùy chọn này.

6.2 Open External Links in New Tab/Window – Mở các liên kết bên ngoài trong tab / cửa sổ mới

Khi bạn thêm các liên kết bên ngoài vào trang web của mình, bạn sẽ không muốn người dùng rời khỏi trang web của mình và truy cập vào liên kết, phải không? Để tránh điều này, bạn có thể thiết lập liên kết với mã target="_blank" để buộc liên kết mở trong tab mới.

Mặc dù có thể thêm thuộc tính đích vào các liên kết theo cách thủ công, nhưng bạn vẫn cần ghi nhớ điều đó mỗi khi chèn một liên kết bên ngoài. Nếu bạn bật tùy chọn này, thì Rank Math sẽ thêm thuộc tính vào tất cả các liên kết bên ngoài của bạn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

6.3 Chuyển sang bước tiếp theo

Khi bạn đã thực hiện tất cả các thay đổi đối với cài đặt tối ưu hóa, hãy nhấp vào nút Save and Continue để chuyển sang trang tiếp theo.

7. Sẵn sàng

Như bạn có thể đoán, tab Ready không chứa bất kỳ cài đặt nào mà nó chỉ là trang xác nhận để bạn hoàn thành các bước cho đến thời điểm hiện tại. Đây là cách nó trông như thế nào và các phần và liên kết khác nhau trỏ đến. Nếu đang sử dụng Chế độ thiết lập dễ dàng, bạn sẽ không thấy tùy chọn thiết lập nâng cao và thay vào đó, bạn sẽ thấy nút hoàn tất thiết lập.

Mặc dù đây chỉ là một trang xác nhận và nó không chứa bất kỳ cài đặt nào, nhưng bạn có thể nhận thấy một tùy chọn có tên là Bật tự động cập nhật plugin. Chúng tôi khuyên bạn nên bật tính năng này. Bởi vì Google liên tục thay đổi thuật toán của mình vài lần trong năm và nếu bạn vẫn đang sử dụng phiên bản Rank Math cũ hơn (không có bản cập nhật), bạn có thể không tận dụng được các đề xuất mới nhất.

Với tính năng Tự động cập nhật của Rank Math, bạn sẽ luôn cập nhật phiên bản mới nhất và các tính năng tốt nhất.

Bây giờ, chúng ta hãy nhấp vào Cài đặt Tùy chọn Nâng cao để bắt đầu định cấu hình các tùy chọn nâng cao.

8. Advanced Settings – Cài đặt nâng cao

Khi bạn bắt đầu với tab nâng cao, bạn sẽ đến một trang hoàn toàn mới và các tab cũ sẽ biến mất. Nếu bạn chọn chế độ dễ dàng, bạn thậm chí sẽ không thấy phần này. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng, vì bạn luôn có thể bắt đầu lại quá trình thiết lập ở chế độ nâng cao. Bạn cũng có thể định cấu hình cài đặt chế độ nâng cao từ cài đặt Rank Math mà không cần quá trình thiết lập. Vì vậy, bạn có rất nhiều lựa chọn.

Đây là tất cả các tab mà bạn sẽ thấy trong tab nâng cao.

9. Role Manager – Người quản lý vai trò

Rank Math có các tính năng quản lý vai trò mở rộng mà bạn có thể định cấu hình trên trang này. Đây là những gì bạn sẽ thấy theo mặc định.

Nếu bạn định sử dụng các tính năng quản lý vai trò, tức là bạn làm việc với một nhóm và muốn phân công trách nhiệm cụ thể cho họ; bạn có thể bật tùy chọn này. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ thấy rất nhiều cài đặt mở ra cho mỗi vai trò. Đây là một ví dụ chỉ hiển thị 1 hàng.

Dưới đây là tất cả các vai trò mà bạn sẽ thấy các quyền.

 • Administrator – Người quản lý
 • Editor – Biên tập viên
 • Author – Tác giả
 • Contributor – Người đóng góp
 • Subscriber – Người đăng kí
 • Customer – Khách hàng
 • Shop Manager – Người quản lý cửa hàng
 • Shop Accountant – Kế toán cửa hàng
 • Shop Worker – Nhân viên cửa hàng
 • Shop Vendor – Nhà cung cấp cửa hàng

Xin lưu ý rằng bạn có thể thấy nhiều hoặc ít vai trò hơn tùy thuộc vào vai trò bạn đã tạo và các plugin bạn đang sử dụng trên trang web của mình đã tạo.

Cấu hình, điều này là đơn giản. Đối với tất cả các vai trò trên trang web của bạn, chỉ chọn các quyền mà bạn muốn họ truy cập. Sau đó, lưu cài đặt của bạn. Bạn luôn có thể thay đổi các quyền này sau đó, vì vậy đừng lo lắng về độ chính xác 100% trong lần đầu tiên.

Sau khi bạn định cấu hình các tùy chọn này, hãy lưu cài đặt của bạn để chuyển sang trang tiếp theo.

10. 404 + Redirections – Chuyển hướng

Rank Math có trình theo dõi lỗi 404 mạnh mẽ và cũng có trình quản lý chuyển hướng tuyệt vời, có nghĩa là bạn có thể tạm biệt các liên kết bị hỏng. Tại đây, bạn có tùy chọn để bật hoặc tắt các mô-đun này. Một lần nữa, nếu bạn đã sử dụng các plugin khác cho các tính năng này, bạn có thể tắt chúng và thay vào đó sử dụng Rank Math.

Đừng quên lưu cài đặt của bạn và tiến hành bước tiếp theo.

11. Schema Markup – Đánh dấu lược đồ

Bước tiếp theo liên quan đến Đánh dấu lược đồ. Nếu bạn chưa biết nó là gì, đây là phần giới thiệu ngắn gọn.

Lược đồ là siêu dữ liệu về trang web của bạn và các bài đăng của bạn mà bạn có thể thêm vào trang web của mình để cung cấp ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn có một trang về một tiện ích, Google và các công cụ tìm kiếm khác không biết liệu bạn có đang báo cáo tin tức về tiện ích đó, nói về tiện ích đó, đánh giá tiện ích hay bán tiện ích đó hay không. Bằng cách thêm Lược đồ vào bài đăng của mình, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn tốt hơn.

Lược đồ đã trở nên quan trọng trong vài năm qua và nó sẽ còn trở nên quan trọng hơn trong những năm tới. Xếp hạng Math bao gồm một trình quản lý Schema toàn diện cho phép bạn thêm siêu dữ liệu Schema vào tất cả các bài đăng của mình và trên trang, bạn sẽ định cấu hình một số giá trị mặc định. Đây là các cài đặt trên trang.

Như bạn thấy, Schema được bật theo mặc định, vì nó rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình Lược đồ mặc định cho các bài đăng, trang và các bài đăng tùy chỉnh (nếu bạn đã tạo chúng). Có rất nhiều tùy chọn có sẵn và với mỗi loại Schema, bạn có thể cấu hình các chi tiết bên trong bài đăng.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những cài đặt mặc định áp dụng cho mỗi bài đăng khi bạn tạo nó. Rõ ràng là bạn có thể đi vào bài viết và thay đổi loại Lược đồ và các cài đặt khác nhau cho Lược đồ. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào những chi tiết đó ở đây vì chúng tôi đã đề cập toàn diện về vấn đề này trong một bài viết về Đánh dấu lược đồ. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua nó để hiểu rõ hơn về các tùy chọn Lược đồ. Hiện tại, bạn có thể Save and Continue.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Save and Continue để hoàn tất thiết lập và quay lại trang tổng quan.

PHẦN KẾT LUẬN

Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu cách thiết lập Rank Math từ đầu và cũng như ý nghĩa của các cài đặt khác nhau. Chúng tôi đã cố gắng giữ cho hướng dẫn này đơn giản nhất có thể và thậm chí bao gồm một chế độ đơn giản trong quá trình thiết lập sẽ giúp bạn nếu bạn là người mới bắt đầu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể trợ giúp. Tạo một vé trên diễn đàn hỗ trợ và một trong những nhân viên hữu ích của chúng tôi sẽ liên hệ để trợ giúp.

Bài viết được dịch từ rankmath.com

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.