Cách để Google index trang web của bạn nhanh gấp đôi

Nếu Google không index trang web của bạn, thì trang web của bạn sẽ vô hình trên công cụ tìm kiếm Google. Bạn sẽ không xuất hiện cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào và bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập không phải trả tiền nào.

Để các trang đích, blog, trang chủ và nội dung trực tuyến khác của bạn hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm của Google, bạn cần đảm bảo có thể index (lập chỉ mục) trang web của mình. về cơ bản là một cơ sở dữ liệu.

Cách để Google index trang web của bạn nhanh gấp đôi
Cách để Google index trang web của bạn nhanh gấp đôi

Khi mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm nội dung, Google sẽ chuyển sang chỉ mục của nó để cung cấp nội dung có liên quan. Nếu trang của bạn không được lập chỉ mục, nó sẽ không tồn tại trong công cụ tìm kiếm của Google. Đó là tin xấu nếu bạn đang hy vọng tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của mình thông qua tìm kiếm không phải trả tiền.

Hướng dẫn này cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc lập chỉ mục và tại sao nó lại quan trọng. Nó cũng giải thích cách bạn có thể kiểm tra xem trang của mình có được lập chỉ mục hay không, cách khắc phục các sự cố kỹ thuật phổ biến gây ra sự cố lập chỉ mục và cách nhanh chóng để Google thu thập lại thông tin về trang web của bạn nếu nó chưa được lập chỉ mục.

Google index là gì? Hay Google lập chỉ mục là gì?

Google index (lập chỉ mục) chỉ đơn giản là danh sách tất cả các trang web mà công cụ tìm kiếm biết. Nếu Google không lập chỉ mục trang web của bạn, thì trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó sẽ giống như nếu bạn viết một cuốn sách, nhưng không có hiệu sách hay thư viện nào lưu trữ cuốn sách đó. Không ai có thể tìm thấy cuốn sách. Họ thậm chí có thể không biết về sự tồn tại của nó. Và nếu một độc giả đang tìm kiếm cuốn sách đó, họ sẽ thực sự gặp khó khăn khi tìm kiếm nó.

Tại sao Google index trang web lại quan trọng?

Các trang web không được lập chỉ mục không có trong cơ sở dữ liệu của Google. Do đó, công cụ tìm kiếm không thể hiển thị các trang web này trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Để Google index các trang web, trình thu thập dữ liệu web của Google (Googlebot) cần phải “thu thập dữ liệu” trang web đó. Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa khả năng thu thập thông tin và khả năng lập chỉ mục.

Như một phần bổ sung, dưới đây là tổng quan nhanh về quy trình của công cụ tìm kiếm:

Bạn bối rối không hiểu? Hãy xác định một vài thuật ngữ chính.

Crawling – Thu thập thông tin: Các bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web để tìm hiểu xem trang web có đáng được lập chỉ mục hay không. Trình thu thập dữ liệu web hay còn gọi là “Googlebot” luôn thu thập thông tin trên web, theo các liên kết trên các trang web hiện có để tìm nội dung mới.

Indexing – lập chỉ mục: Công cụ tìm kiếm thêm trang web vào cơ sở dữ liệu của nó (trong trường hợp của Google là “Chỉ mục” của nó).

Ranking – Xếp hạng: Công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web theo các số liệu như mức độ liên quan và mức độ thân thiện với người dùng.

 • Web spider: Một phần mềm được thiết kế để thực hiện quá trình thu thập thông tin trên quy mô lớn.
 • Googlebot: con bọ tìm kiếm của Google.

Đây là video từ Google giải thích chi tiết hơn về quy trình:

Khi bạn Google điều gì đó, bạn đang yêu cầu Google trả lại tất cả các trang có liên quan từ chỉ mục của họ. Bởi vì thường có hàng triệu trang phù hợp với hóa đơn, thuật toán xếp hạng của Google sẽ cố gắng hết sức để sắp xếp các trang sao cho bạn nhìn thấy kết quả tốt nhất và phù hợp nhất trước tiên.

Lập chỉ mục chỉ có nghĩa là trang web được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Google. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ hiển thị ở đầu . Việc lập chỉ mục được kiểm soát bởi các thuật toán định trước, điều này ảnh hưởng đến các yếu tố như nhu cầu của người dùng web và kiểm tra chất lượng. Bạn có thể tác động đến việc lập chỉ mục bằng cách quản lý cách trình thu thập dữ liệu khám phá nội dung trực tuyến của bạn.

Cách được Google index nhanh nhất

Chắc chắn rằng bạn muốn trang web của mình được lập chỉ mục – nhưng làm thế nào bạn có thể biết nó có được hay không? May mắn thay, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm giúp bạn khá dễ dàng tìm ra vị trí của mình thông qua tìm kiếm trang web. Đây là cách kiểm tra:

 1. Truy cập công cụ tìm kiếm của Google: https://www.google.com/
 2. Trong thanh tìm kiếm của Google, hãy nhập “site:tipsbeginners.com”.
 3. Khi nhìn vào bên dưới thanh tìm kiếm, bạn sẽ thấy các danh mục kết quả của Google “Tất cả”, “Hình ảnh”, “Tin tức”, v.v. Ngay bên dưới thanh tìm kiếm, bạn sẽ thấy ước tính về số lượng trang mà Google đã lập chỉ mục.
 4. Nếu không có kết quả nào hiển thị thì trang đó không được lập chỉ mục.
site:tipsbeginners.com
Trang web đã được Google index

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem trang của bạn có được lập chỉ mục hay không. Miễn phí để thiết lập một tài khoản. Dưới đây là cách lấy thông tin bạn muốn:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Nhấp vào “”.
 3. Bạn sẽ thấy số lượng trang hợp lệ được lập chỉ mục.
 4. Nếu số trang hợp lệ bằng 0, Google đã không lập chỉ mục trang của bạn.

site:tipsbeginners.com

Nhìn vào số lượng trang hợp lệ (có và không có cảnh báo).

Nếu hai con số này có tổng số bất kỳ trừ 0, thì Google có ít nhất một số trang trên trang web của bạn được lập chỉ mục. Nếu không, thì bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng vì không có trang web nào của bạn được lập chỉ mục.

Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để kiểm tra xem các trang cụ thể có được lập chỉ mục hay không. Chỉ cần dán URL vào Công cụ kiểm tra URL. Nếu trang được lập chỉ mục, bạn sẽ nhận được thông báo “URL nằm trên Google.

Cách để Google index trang web của bạn nhanh gấp đôi
Trang web được Google index

1. Làm cách nào để Google index trang web của bạn?

Cách dễ nhất để lập chỉ mục trang web của bạn là yêu cầu lập chỉ mục thông qua Google Search Console. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến của Google Search Console. Dán URL bạn muốn được lập chỉ mục vào thanh tìm kiếm và đợi Google kiểm tra URL. Nếu URL chưa được lập chỉ mục, hãy nhấp vào nút “Yêu cầu lập chỉ mục“.

Lưu ý: Google đã tạm thời vô hiệu hóa công cụ lập chỉ mục yêu cầu vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, công cụ này mới được khôi phục trong Search Console!

Tuy nhiên, việc lập chỉ mục của Google cần có thời gian. Như đã đề cập, nếu trang web của bạn là mới, nó sẽ không được lập chỉ mục trong một sớm một chiều. Ngoài ra, nếu trang web của bạn không được thiết lập đúng cách để thích ứng với quá trình thu thập thông tin của Googlebot, thì rất có thể nó sẽ không được lập chỉ mục.

Cho dù bạn là chủ sở hữu trang web hay nhà tiếp thị trực tuyến, bạn đều muốn trang web của mình được lập chỉ mục một cách hiệu quả. Đây là cách biến điều đó thành hiện thực.

2. Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn

Robots.txt là các tệp mà Googlebot nhận dạng là một chỉ báo rằng nó KHÔNG nên thu thập dữ liệu một trang web. Các con bọ công cụ tìm kiếm từ BingYahoo cũng nhận ra Robots.txt. Bạn sẽ sử dụng tệp Robots.txt để giúp trình thu thập thông tin ưu tiên các trang quan trọng hơn, vì vậy nó không làm quá tải trang web của bạn với các yêu cầu.

Để kiểm tra vấn đề này, hãy truy cập yourdomain.com/robots.txt.

Tìm một trong hai đoạn mã sau:

hoặc

Cả hai điều này đều cho Googlebot biết rằng chúng không được phép thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào trên trang web của bạn. Để khắc phục sự cố, hãy xóa chúng. Nó đơn giản mà.

Khối thu thập thông tin trong robots.txt cũng có thể là thủ phạm nếu Google không lập chỉ mục một trang web. Để kiểm tra xem có đúng như vậy không, hãy dán URL vào công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console. Nhấp vào khối Phạm vi để hiển thị thêm chi tiết, sau đó tìm kiếm “Được phép thu thập thông tin? Không: bị chặn bởi tệp robots.txt ”.

Điều này cho thấy rằng trang bị chặn trong robots.txt.

Nếu đúng như vậy, hãy kiểm tra lại tệp robots.txt của bạn xem có bất kỳ quy tắc “không cho phép” nào liên quan đến trang hoặc tiểu mục liên quan hay không.

Cách được Google lập chỉ mục nhanh nhất
Hãy cẩn thận sử dụng Disallow nếu không muốn Google dừng index trang của bạn

3. Đảm bảo tất cả các thẻ SEO của bạn đều sạch

Thẻ SEO là một cách khác để hướng dẫn các trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm như Googlebot. Có hai loại thẻ SEO chính mà bạn nên tối ưu hóa.

 • Các thẻ ngăn lập chỉ mục giả mạo – Rogue noindex tags: Các thẻ này yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các trang. Nếu một số trang nhất định không lập chỉ mục, có thể chúng có thẻ ngăn lập chỉ mục. Kiểm tra hai loại sau:
  • Thẻ meta – Meta tags: Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của mình có thể có thẻ meta ngăn lập chỉ mục bằng cách tìm cảnh báo “trang ngăn lập chỉ mục”. Nếu một trang được đánh dấu là noindex, hãy xóa thẻ meta để nó được lập chỉ mục.
  • X-Robots-Tag: Bạn có thể sử dụng Search Console của Google để xem những trang nào có X-Robots-Tag trong tiêu đề HTML của chúng. Sử dụng Công cụ kiểm tra URL được mô tả ở trên. Sau khi nhập một trang, hãy tìm câu trả lời cho “Được phép lập chỉ mục?” Nếu bạn thấy các từ “Không:‘ noindex ’được phát hiện trong tiêu đề http‘ X ‑ Robots-Tag ’, thì bạn biết rằng có một X-Robots-Tag mà bạn cần xóa.

 • Thẻ hợp quy- Canonical tags: Thẻ hợp quy cho trình thu thập thông tin biết liệu một phiên bản nhất định của trang có được ưu tiên hay không. Nếu một trang không có thẻ chuẩn, Googlebot sẽ nhận ra đó là trang ưu tiên và là phiên bản duy nhất của trang đó – và sẽ lập chỉ mục trang đó. Nếu một trang có thẻ chuẩn, Googlebot sẽ giả định rằng có một phiên bản ưu tiên thay thế của trang đó – và sẽ không lập chỉ mục trang đó, ngay cả khi phiên bản khác không tồn tại. Sử dụng Công cụ kiểm tra URL của Google để kiểm tra các thẻ chuẩn. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy cảnh báo có nội dung “Trang thay thế có thẻ chuẩn”.

Bạn nên đọc: Quy cách thẻ meta robots, thuộc tính data-nosnippet và X-Robots-Tag

QUAN TRỌNG: Các thẻ chuẩn không phải lúc nào cũng tệ. Hầu hết các trang có các thẻ này đều có lý do. Nếu bạn thấy rằng trang của mình có một nhóm hợp quy, hãy kiểm tra trang chính tắc. Nếu đây thực sự là phiên bản ưa thích của trang và bạn cũng không cần phải lập chỉ mục trang được đề cập, thì thẻ chuẩn sẽ ở lại.

4. Đưa trang vào sơ đồ trang web của bạn

Sơ đồ trang web cho Google biết trang nào trên trang web của bạn là quan trọng và trang nào thì không. Nó cũng có thể cung cấp một số hướng dẫn về tần suất chúng nên được thu thập lại thông tin.

Google sẽ có thể tìm thấy các trang trên trang web của bạn bất kể chúng có trong sơ đồ trang web của bạn hay không, nhưng bạn vẫn nên đưa chúng vào. Xét cho cùng, không có lý do gì khiến cuộc sống của Google trở nên khó khăn.

Để kiểm tra xem một trang có trong sơ đồ trang web của bạn hay không, hãy sử dụng công cụ kiểm tra URL trong Search Console. Nếu bạn thấy lỗi “URL không có trên Google” và “Sơ đồ trang web: Không có” thì tức là nó không có trong sơ đồ trang web của bạn hoặc đã được lập chỉ mục.

Cách được Google lập chỉ mục nhanh nhất

5. Kiểm tra kỹ kiến ​​trúc trang web của bạn để đảm bảo liên kết nội bộ thích hợp và baclinks hiệu quả

Liên kết nội bộ giúp trình thu thập thông tin tìm thấy các trang web của bạn. Các trang không liên kết được gọi là “trang mồ côi” và hiếm khi được lập chỉ mục. Kiến trúc trang web phù hợp, như được trình bày trong sơ đồ trang web, đảm bảo liên kết nội bộ thích hợp.

Sơ đồ trang XML của bạn hiển thị tất cả nội dung trên trang web của bạn, cho phép bạn xác định các trang không được liên kết. Dưới đây là một số mẹo khác về liên kết nội bộ thực tiễn tốt nhất:

 • Loại bỏ các liên kết nội bộ nofollow. Khi Googlebot bắt gặp các thẻ nofollow, nó sẽ gắn cờ với Google rằng nó sẽ loại bỏ liên kết mục tiêu được gắn thẻ khỏi chỉ mục của nó. Loại bỏ các thẻ nofollow khỏi các liên kết.
 • Thêm liên kết nội bộ có thứ hạng cao. Như đã đề cập, trình thu thập thông tin khám phá nội dung mới bằng cách thu thập dữ liệu trang web của bạn. Liên kết nội bộ đẩy nhanh quá trình. Hợp lý hóa việc lập chỉ mục bằng cách sử dụng các trang xếp hạng cao để liên kết nội bộ đến các trang mới.
 • Tạo các liên kết ngược chất lượng cao (backlinks). Google công nhận rằng các trang là quan trọng và đáng tin cậy nếu chúng được liên kết nhất quán bởi các trang có thẩm quyền. Các liên kết ngược cho Google biết rằng một trang nên được lập chỉ mục.

6. Ưu tiên nội dung chất lượng cao

Nội dung chất lượng cao rất quan trọng đối với cả lập chỉ mục và xếp hạng. Để đảm bảo nội dung trang web của bạn có hiệu suất cao, hãy xóa các trang chất lượng thấp và hoạt động kém.

Điều này cho phép Googlebot tập trung vào các trang có giá trị hơn trên trang web của bạn, tận dụng tốt hơn “ngân sách thu thập thông tin” của bạn. Ngoài ra, bạn muốn mọi trang trên trang web của mình đều có giá trị đối với người dùng. Hơn nữa, nội dung phải là duy nhất. Nội dung trùng lặp có thể là lá cờ đỏ cho Google Analytics.

7. Nhận thêm thông tin chi tiết về SEO trang web của bạn

Cho dù bạn là quản trị viên web quản lý một trang web của công ty, một lập trình viên JavaScript cho thuê hay một blogger độc lập, thì SEO cơ bản là một kỹ năng cần phải biết. SEO nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bạn không cần phải là một chuyên gia để tìm ra nó.

8. Lập chỉ mục và xếp hạng

Việc trang web hoặc trang web của bạn được lập chỉ mục trong Google không có nghĩa là xếp hạng hoặc lưu lượng truy cập.

Chúng là hai thứ khác nhau.

Lập chỉ mục có nghĩa là Google biết trang web của bạn. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ xếp hạng nó cho bất kỳ truy vấn phù hợp và đáng giá nào.

Đó là lúc SEO xuất hiện — nghệ thuật tối ưu hóa các trang web của bạn để xếp hạng cho các truy vấn cụ thể.

Nói tóm lại, SEO bao gồm:

 • Tìm kiếm những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm
 • Tạo nội dung xung quanh các chủ đề đó
 • Tối ưu hóa các trang đó cho các từ khóa mục tiêu của bạn
 • Xây dựng backlinks
 • Thường xuyên xuất bản lại nội dung để giữ cho nó luôn “xanh”.

9. Loại bỏ nội dung trùng lặp

Có một lượng lớn nội dung trùng lặp có thể làm chậm đáng kể tốc độ thu thập dữ liệu của bạn và ngốn ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Bạn có thể loại bỏ những vấn đề này bằng cách chặn các trang này được lập chỉ mục hoặc đặt một thẻ chuẩn trên trang mà bạn muốn được lập chỉ mục.

Cùng một dòng, nó trả tiền để tối ưu hóa các thẻ meta của từng trang riêng lẻ để ngăn các công cụ tìm kiếm nhầm các trang tương tự là nội dung trùng lặp trong quá trình thu thập thông tin của chúng.

10. Đặt tốc độ thu thập thông tin tùy chỉnh

Trong phiên bản Google Search Console cũ, bạn thực sự có thể làm chậm hoặc tùy chỉnh tốc độ tốc độ thu thập thông tin của mình nếu trình thu thập thông tin của Google đang tác động tiêu cực đến trang web của bạn.

Điều này cũng cho phép trang web của bạn có thời gian để thực hiện các thay đổi cần thiết nếu nó đang trải qua quá trình thiết kế lại hoặc di chuyển đáng kể.

Cách để Google lập chỉ mục trang web của bạn nhanh gấp đôi

11. Tạo trang web thân thiện với thiết bị di động

Với sự xuất hiện của chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, chúng tôi cũng phải tối ưu hóa các trang của mình để hiển thị các bản sao thân thiện với thiết bị di động trên chỉ mục di động.

Tin tốt là bản sao trên máy tính để bàn sẽ vẫn được lập chỉ mục và hiển thị dưới chỉ mục di động nếu bản sao thân thiện với thiết bị di động không tồn tại. Tin xấu là thứ hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Có nhiều chỉnh sửa kỹ thuật có thể ngay lập tức làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với thiết bị di động bao gồm:

 • Thực hiện thiết kế web đáp ứng.
 • Chèn thẻ meta quan điểm vào nội dung.
 • Giảm thiểu tài nguyên trên trang (CSS và JS).
 • Gắn thẻ các trang bằng bộ đệm AMP.
 • Tối ưu hóa và nén hình ảnh để có thời gian tải nhanh hơn.
 • Giảm kích thước của các phần tử giao diện người dùng trên trang.

Đảm bảo kiểm tra trang web của bạn trên nền tảng di động và chạy nó thông qua Google Pagespeed Insights. Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến tốc độ mà các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn.

12. Cập nhật nội dung thường xuyên

Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn nếu bạn sản xuất nội dung mới một cách thường xuyên. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà xuất bản cần những câu chuyện mới được xuất bản và lập chỉ mục một cách thường xuyên.

Sản xuất nội dung thường xuyên báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn đang liên tục cải tiến và xuất bản nội dung mới, do đó cần được thu thập thông tin thường xuyên hơn để tiếp cận đối tượng mong muốn.

13. Giảm thiểu tài nguyên trên trang & tăng thời gian tải

Việc buộc các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin các hình ảnh lớn và không được tối ưu hóa sẽ ngốn ngân sách thu thập thông tin của bạn và ngăn trang web của bạn được lập chỉ mục thường xuyên.

Các công cụ tìm kiếm cũng gặp khó khăn khi thu thập thông tin các yếu tố phụ trợ nhất định của trang web của bạn. Ví dụ: trước đây, Google đã phải vật lộn để thu thập dữ liệu JavaScript.

Ngay cả những tài nguyên nhất định như Flash và CSS cũng có thể hoạt động kém trên thiết bị di động và ngốn ngân sách thu thập thông tin của bạn. Theo một nghĩa nào đó, đó là một kịch bản thua lỗ khi tốc độ trang và ngân sách thu thập thông tin bị hy sinh cho các yếu tố trên trang gây khó chịu.

Đảm bảo tối ưu hóa trang web của bạn để tăng tốc độ, đặc biệt là trên thiết bị di động, bằng cách giảm thiểu các tài nguyên trên trang, chẳng hạn như CSS. Bạn cũng có thể bật bộ nhớ đệm và nén để giúp trình thu thập thông tin trang web của bạn nhanh hơn.

Cách để Google lập chỉ mục trang web của bạn nhanh gấp đôi

Lời kết về Google index

Rất có thể, nếu bạn đã làm theo các phương pháp hay nhất về SEO, bạn sẽ không có gì phải lo lắng về trạng thái thu thập thông tin của mình.

Tất nhiên, việc kiểm tra trạng thái thu thập thông tin của bạn trong Google Search Console và tiến hành kiểm tra liên kết nội bộ thường xuyên là điều không bao giờ xảy ra.

Chỉ cần nhớ rằng xếp hạng lập chỉ mục. SEO vẫn rất quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm đáng giá nào và thu hút một lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Chúc trang web của bạn được Google index nhanh nhất có thể.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.