Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook

Có bao giờ bạn đã thử kiểm tra tình trạng sạc pin trên máy tính MacBook để xác định độ bền và tuổi thọ pin chưa? Bài viết này chiasefree.com chia sẽ đến các bạn cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook.

Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook
Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook

Cách xem số lần đã sạc trên MacBook

Pin của bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng sẽ có chu kỳ sử dụng nhất định và dần bị chai đi theo thời gian. Ngay cả MacBook cũng không ngoại lệ. Theo Apple khuyến cáo, nếu máy tính của bạn dùng đúng cách thì sau 800 đến 1000 lần sạc, pin sẽ còn khoảng 80%. Ngoài ra, mức này vẫn có thể giảm thêm tuỳ vào cách dùng của mỗi người.

Sau đây sẽ là cách để kiểm tra xem bạn đã sạc bao nhiêu lần trên MacBook rất đơn giản:

Cách 1

 • Máy cài tiếng Việt: Vào Menu Quả táo -> Giới thiệu về máy Mac này -> Tổng quan -> Báo cáo hệ thống -> Nguồn điện -> Số lượng chu kỳ (Đây chính là số lần sạc pin của máy)
 • Máy cài tiếng Anh: Vào Menu Quả táo -> About this mac -> More Info -> System report -> Power (ở trong phần hardware) -> Cycle count (Đây chính là số lần sạc pin của máy).

Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook

Cách 2

Để kiểm tra xem máy bạn đã sạc pin bao nhiêu lần, nhấn giữa phím Option, rồi click chuột vào biểu tượng hình quả táo bên trái cửa sổ hiện lên và chọn System Information.

Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook

Mở rộng thanh Hardware trên menu bên trái và nhấn chọn Power.

Chia sẽ cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook

Ở bên phải màn hình, bạn sẽ trông thấy thông báo các chỉ số về sử dụng pin hiện lên. Chỉ số ở mục Cycle Count bên dưới Health Information sẽ cho biết số lần sạc pin của máy.

Nếu máy bạn là các dòng máy Mac mới và số lần sạc pin chưa quá 1000 thì không cần phải thay thế pin. Nếu cần thay thế, phần thông tin ở Condition sẽ hiện Service Battery.

Lưu ý:

 • Số lần sạc này được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc.
 • Mức sạc còn lại (Charge Remaining): Là dung lượng pin tối đa có thể đạt được. Pin càng tốt càng cao. Con số này giảm dần theo thời gian, khi xuống quá một mức nào đó người ta sẽ gọi là pin chai.
 • Số lần sạc (Cycle Count): khi lượng điện sạc vào tương ứng 100% dung lượng pin sẽ tính là 1 lần
 • Tình trạng pin (Condition): Normal nghĩa là pin bình thường, Service nghĩa là pin đã quá chai hoặc đang gặp sự cố, nên thay sớm.
 • Amperage (mA): cường độ dòng pin, số âm nghĩa là pin đang xả, số dương nghĩa là pin đang sạc. Lấy số Charge Remaining chia cho số này sẽ ra pin còn dùng được trong khoảng mấy tiếng nữa.
 • Voltage (mV): hiệu điện thế hiện tại của cục pin

Kiểm tra tình trạng pin Macbook

Dữ liêu thông tin trên máy MacBook của người dùng đôi khi sẽ tiết lộ về tình trạng pin máy, có thể là dung lượng pin thực tế ở hiện tại.

Một vài ứng dụng sẽ hỗ trợ máy hiển thị những thông tin này, trong đó có một ứng dụng được sử dụng rất phổ biến đó là coconutBattery .

Một chiếc MacBook đời mới sẽ có dung lượng pin là 7098 mAh. Khi vừa mới mua, dung lượng ở mức đầy có thể đạt 8755 mAh.

Nếu dung lượng pin giảm 15% sau 3 năm sử dụng thì bạn đang sử dụng và bảo quản pin khá là tốt.

Cách sạc pin MacBook để hạn chế chai pin

 • MacBook hiện đã có sẵn mạch ngắt điện cho pin. Vì thế, bạn nên cắm sạc thường xuyên khi ở những nơi có nguồn điện chứ đừng đợi máy gần cạn mới nạp năng lượng cho nó. Làm như vậy sẽ giảm được số lần sạc pin và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.
 • Không nên để màn hình quá sáng, để đèn bàn phím ở mức thấp nhất để hạn chế điện năng tiêu thụ khi sư dụng
 • Sau khi sạc pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi mới rút ra.
 • Tránh sử dụng và sạc pin máy ở môi trường quá nóng
 • Xả pin định kỳ khoảng 2-3 tháng một lần cho máy: Dùng cho đến khi cạn pin sập nguồn, để yên như vậy vài tiếng rồi cắm sạc đầy. Lưu ý nên tắt mát khi sạc.
 • Cập nhật phiên bản MacOS mới nhất sẽ giúp bạn đạt vòng đời pin máy tốt nhất. Để kiểm tra xem liệu có phiên bản MacOs cần cập nhật không, vào System Preferences -> Software Update.

 • Tắt Bluetooth: Nếu không dùng chuột hay loa kết nối bằng bluetooth hãy tắt bluetooth để tiết kiệm pin máy. Tắt Bluetooth đi bằng cách click chuột vào biểu tượng Bluetooth bên góc phải màn hình và chọn tiếp Turn Bluetooth Off. Nếu không vào System Preferences -> Bluetooth và click Turn Bluetooth Off.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin: Để kiểm tra tình trạng pin nhấn giữ phím Option và chọn biểu tượng pin trên thanh menu. Một trong 4 tình trạng dưới đây sẽ hiện thị lên:

   • Normal: Chức năng của pin đang hoạt động tốt.
   • Replace Soon: Thời lượng sử dụng pin đã bị giảm, có thể sử dụng thêm một thời gian nữa.
   • Replace Now: Pin vẫn còn dùng được nhưng thời lượng sử dụng bị giảm đi đáng kể, sạc pin rất nhanh đầy. Nên sớm thay pin.
   • Service Battery: Pin máy không còn hoạt động bình thường như trước. Cần kiểm tra xem pin có gây tổn hại cho máy không.

Theo tiết lộ của Apple, dung lượng pin của các máy MacBook hiện nay có thể đạt 80% trong 1000 lần sạc, quá giới hạn này, thời lượng sử dụng pin sẽ giảm xuống.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin bài viết cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook, giúp bạn kiểm tra được chu kỳ pin của MacBook và sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin cho máy.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.