10 việc cần làm sau khi cập nhật ubuntu 20.10

Bản phát hành 20.10 mới này có nghĩa là bản tóm tắt mới về các thủ tục sau quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện.

Trong bài hướng dẫn này (như mọi khi) nhằm vào những người mới làm quen – hoặc ít kinh nghiệm khi sử dụng Ubuntu. Mỗi mục nhằm nâng cao hoặc cải thiện trải nghiệm Ubuntu 20.10 mặc định, trong danh sách “ khi ” mới cho mỗi bản phát hành Ubuntu thay vì chỉ cập nhật bản cũ. Tại sao tôi làm điều đó? Vì các bước thường thay đổi. Các vấn đề cần cài đặt sau khi cài đặt lần trước hiện có thể đã được khắc phục.😉 Thêm vào đó, luôn có điều gì đó mới để giới thiệu.

10 việc cần làm sau khi cập nhật ubuntu 20.10
10 việc cần làm sau khi cập nhật ubuntu 20.10

5. Mở rộng của Ubuntu

Ubuntu có tùy chọn chế độ tối (Dark Mode), nhưng nó không khiến TẤT CẢ màn hình chuyển sang chủ đề tối. Nó chỉ ảnh hưởng đến giao diện của các ứng dụng (cụ thể là các ứng dụng GTK). Nếu bạn muốn tạo menu chỉ báo, khay thông báo và tiện ích lịch cũng như hộp thoại phương thức chủ đề tối thì bạn có thể.

Hướng dẫn của về cách bật chế độ tối hoàn toàn trên Ubuntu chạy xuyên suốt toàn bộ quá trình, điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với chạy một lệnh duy nhất (sob).

Đừng để những rắc rối làm bạn nản lòng; Bật chế độ tối trong Ubuntu rất đáng để bạn trải nghiệm.

6. Bật Thu nhỏ khi nhấp chuột

Điều thú vị nhất của tôi trong Ubuntu là tính năng thu nhỏ để nhấp không được bật. Nếu đã quen thuộc với Microsoft Windows, bạn sẽ quen với việc nhấp vào một ứng dụng trên thanh tác vụ để khôi phục ứng dụng đó (hoặc lấy tiêu điểm) và nhấp lại vào ứng dụng đó để thu nhỏ (ẩn) ứng dụng đó.

Ngay cả macOS cũng dễ dàng kích hoạt tính năng này. Ubuntu thì không. Rất may, tùy chọn có sẵn, nó chỉ bị ẩn.

Chạy lệnh sau trong một cửa sổ Terminal mới để bật “thu nhỏ khi nhấp chuột”:

Thay đổi có hiệu lực ngay lập tức.

7. Thiết lập hỗ trợ Flatpak

Các ứng dụng mới luôn được tạo ra, nhiều ứng dụng trong số đó được cung cấp để cài đặt trên Ubuntu (và các bản phân phối khác) dưới dạng ứng dụng Flatpak thông qua cửa hàng Flathub.

Ubuntu không hỗ trợ Flathub (hoặc Flatpak, định dạng mà cửa hàng sử dụng) theo mặc định, vì vậy bạn cần tự kích hoạt nó – và điều này rất đáng làm. Bạn có thể xem và tải qua bài viết này Kho ứng dụng Flatpak .

8. Cài đặt Tiện ích mở rộng ‘Biểu tượng màn hình NG’

Những biểu tượng bạn thấy trên màn hình của mình? Chúng được xử lý bởi một phần mở rộng GNOME Shell không phải là rất có khả năng. Nó thiếu các tính năng cơ bản. Ví dụ: bạn không thể kéo và thả tệp từ vào màn hình hoặc ngược lại. Kỳ quái.

Rất may, một phiên bản tốt hơn của tiện ích này đã tồn tại, được cộng đồng duy trì. Nó được gọi là ‘desktop-icon-ng’ (hay gọi tắt là DING) và , hoạt động tuyệt vời và “nhanh chóng – cho phép bạn kéo và thả mọi thứ vào nội dung của bạn.

Nếu bạn thiết lập tiện ích mở rộng GNOME (xem Bước 3), bạn sẽ sẵn sàng tiếp tục và cài đặt nó (chỉ cần nhớ tắt phiên bản cũ trước):

Desktop Icons NG on GNOME Extensions

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào khi sử dụng DING, bạn có thể mở ứng dụng Trình quản lý tiện ích mở rộng (xem mẹo số 3) và tắt nó đi. Nhưng hãy nhớ gửi báo cáo lỗi cho nhà phát triển trên Gitlab.

9. Bật tiện ích bổ sung

Khay tin nhắn / thông báo được thiết kế để trở thành một trung tâm hoạt động. Bạn sử dụng nó để theo dõi các ứng dụng đang hoạt động, ngày tháng và mọi cải tiến sắp tới.

Nhưng nó cũng có thể hiển thị cho bạn dự báo thời tiết trong năm giờ cho một địa điểm bạn chọn và bao nhiêu đồng hồ thế giới tùy thích. Chúng tôi đã viết về điều ít được biết đến nhưng cực kỳ hữu ích này vào đầu năm.

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì kỳ lạ để xem các tiện ích thời tiết và đồng hồ thế giới trong khay thông báo: bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Thời tiết / hoặc Đồng hồ.

Sau khi bạn cài đặt một trong hai (hoặc cả hai), hãy mở khay tin nhắn / lịch và làm theo lời nhắc trên màn hình để thiết lập mọi thứ!

10. Thêm một số phần mềm repo bổ sung

Lựa chọn phần mềm mà Ubuntu cung cấp là một khởi đầu khá tốt nhưng vẫn chưa hoàn thiện.

Danh sách các ứng dụng Ubuntu tốt nhất của chúng tôi có rất nhiều lựa chọn thay thế cho phần mềm được cài đặt sẵn. Ứng dụng email  Geary là một giải pháp thay thế vững chắc cho Thunderbird; OnlyOffice chống lại LibreOffice; và Lollypop là một sự thay thế tuyệt vời cho Rhythmbox.

Với các ứng dụng repo, ứng dụng Snap và ứng dụng Flatpak đều có sẵn cho bạn, bạn tha hồ lựa chọn. Một số lựa chọn hàng đầu:

  • GIMP – một trình chỉnh sửa hình ảnh miễn phí
  • Kdenlive – một trình chỉnh sửa video mạnh mẽ
  • Spotify – dịch vụ phát trực tuyến nhạc đám mây
  • Foliate – trình đọc sách điện tử GTK
  • Feeds – ứng dụng RSS trên máy tính để bàn
  • OBS Studio – phát trực tuyến lên Twitch.tv

Kết

Tôi không thể thực hiện một số điều tôi muốn khuyên bạn làm. GNOME Sushsi là một công cụ nhỏ tuyệt vời. Nó cho phép bạn xem trước hình ảnh, video, tài liệu và hơn thế nữa chỉ bằng cách nhấn phím cách. Đáng buồn thay, nó đã bị hỏng trong GNOME 3.38, Ubuntu 20.10 đi kèm.

Nhưng bạn đã có nó: danh sách 10 việc cần làm sau khi cài đặt cài đặt Ubuntu 20.10. Tôi đã tránh liệt kê bất kỳ thứ gì làm hỏng trải nghiệm Ubuntu cốt lõi. Nếu bạn thấy mình cần phải thực hiện quá nhiều thay đổi, bạn có thể nên khám phá một khác.

Nguồn: omgubuntu 

×Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web, các bạn chỉ bỏ ra 5s để bỏ qua quảng cáo. Mong các bạn thông cảm. Thanks!


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.