Hướng dẫn thay đổi resolv.conf vĩnh viễn trong Ubuntu

Hướng dẫn thay đổi resolv.conf vĩnh viễn trong Ubuntu
Hướng dẫn vĩnh viễn trong Ubuntu

Khi bạn thay đổi bằng cách sử dụng tập tin /etc/resolv.conf, các thay đổi này không phải là vĩnh viễn. Khởi động lại và các thay đổi của bạn có thể hoàn nguyên trở về cài đặt ban đầu. Mình đã gặp vấn đề này khi mình thay đổi thiết lập DNS để xem Netflix, mình cảm thấy rất khó chịu phải cài lại mỗi lần khi restart máy. Chỉnh sửa file resolv.conf đã giải quyết được sự cố của mình nhưng chỉ trong thời điểm này hiện tại nếu như bạn không restart máy. Việc thay đổi của mình không phải là vĩnh viễn và khi mình mở file resolv.conf một lần nữa, mình thấy lý do tại sao nó lại như vậy. Các tập tin đã đề cập rõ ràng và mình đã không chú ý đến nó 🙁 .

# Dynamic resolv.conf(5) file for glibc resolver(3) generated by (8)
# DO NOT EDIT THIS FILE BY HAND — YOUR CHANGES WILL BE OVERWRITTEN

Vì vậy, như đã nói ở trên, những thay đổi của mình đã bị ghi đè. Chỉnh sửa resolv.conf là để thử nghiệm ngay lập tức nhưng câu hỏi đặt ra làm thế nào để thực hiện thay đổi resolv.conf vĩnh viễn trong Ubuntu hoặc bất kỳ hệ thống Linux nào khác?.

Hướng dẫn thay đổi resolv.conf vĩnh viễn trong Ubuntu
File resolv.conf mặc định trong Ubuntu khi bạn chỉnh sữa nó và khi restart máy là nó sẽ quay về mặc định.

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ thảo luận về giải pháp mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các thay đổi trong resolv.conf vĩnh viễn. Mình cũng có 1 bài viết trước đây về thay đổi DNS cho ubuntu nếu bạn muốn thử 😀 .

Thực hiện các thay đổi vĩnh viễn trong resolv.conf:

Để thực hiện các thay đổi liên quan đến DNS trong resolv.conf vĩnh viễn, bạn cần phải thay đổi file cấu hình DHCP có tên là dhclient.conf. Bạn có thể tìm thấy tập tin ở vị trí này: /etc/dhcp/dhclient.conf .

Bạn sẽ thấy các dòng như sau:

#supersede domain-name "fugue.com home.vix.com";
#prepend domain-name-servers 127.0.0.1;

Loại bỏ dấu “#” trước dòng , sử dụng domain-name và domain-name-servers mà bạn muốn. Lưu nó. Bây giờ các thay đổi liên quan đến DNS sẽ là vĩnh viễn.

Giải pháp thay thế để thực hiện thay đổi vĩnh viễn trong resolv.conf:

Cách giải quyết này cần một chương trình resolvconf được cài đặt trong hệ thống của bạn. Thông thường, chương trình này được cài đặt trong nhiều hệ thống Linux theo mặc định nhưng để đảm bảo nó đã được cài đặt hay chưa thì sử dụng lệnh terminal sau (Ctrl +Alt +T) trong Ubuntu:

Một khi bạn đã chắc chắn rằng resolvconf đã được cài đặt, hãy chỉnh sửa tập tin cấu hình bằng cách sử dụng lệnh sau đây:

Ở bài viết này mình sử dụng 1.1.1.1 DNS service của Cloudflare là: nameserver 1.1.1.1 , nameserver 1.0.0.1

Tham khảo thêm: Tút tăng tốc độ wifi với DNS 1.1.1.1 của Cloudflare

Lưu lại. Bây giờ các thiết lập trong resolv.conf sẽ là vĩnh viễn. Mình hy vọng hướng dẫn nhanh này đã giúp bạn thay đổi cài đặt DNS và thực hiện những thay đổi đó vĩnh viễn. Bất kỳ câu hỏi, đề xuất nào vui lòng cmt bên dưới nhé. Thanks.

Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web. Mong các bạn thông cảm. Thanks

2 thoughts on “Hướng dẫn thay đổi resolv.conf vĩnh viễn trong Ubuntu

  1. Mình dùng Xubuntu.
    Có thử cách /etc/dhcp/dhclient.conf ,tuy nhiên khi nslookup nó vẫn về 127.0.0.53
    có cách nào chỉ cho phân giải về các DNS của mình không bro
    Thanks

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.