Những việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 20.04 LTS Focal Fossa

Bài viết này, Chiasefree.com lựa chọn những việc cần làm 20.04 LTS Focal Fossa, những thứ sẽ giúp bạn làm cho hệ thống của mình tốt hơn.

ài đặt Ubuntu 20.04 LTS
Những việc cần làm sau khi LTS Focal Fossa

Những việc cần làm sau khi bạn cài đặt Ubuntu 20.04

1. Kiểm tra và cài đặt gói

Bước đầu tiên là kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật để cập nhật phần mềm máy tính của bạn. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần làm để bảo vệ hệ thống của mình.

Để cài đặt các bản cập nhật, hãy mở Trình quản lý cập nhật (Update Manager) bằng cách nhấn Alt + F2, sau đó nhập update-manager và nhấn Enter.

ài đặt Ubuntu 20.04 LTS

Sau khi Trình quản lý cập nhật mở ra, nếu có các bản cập nhật được cài đặt, bạn có thể xem lại và chọn các bản cập nhật đang chờ xử lý và cũng kiểm tra các bản cập nhật mới. Nhấp vào nút Install Updates để nâng cấp các gói đã chọn, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình, cung cấp mật khẩu để tiếp tục.

Hoặc bạn có thể mở Terminal và chỉ cần chạy các lệnh sau.

Lưu ý rằng Ubuntu sẽ tiếp tục thông báo cho bạn về các cập nhật bảo mật và cập nhật không bảo mật trên cơ sở hàng ngày và hàng tuần. Bạn cũng có thể định cấu hình hệ thống của mình để tự động cài đặt các bản cập nhật, trong Trình quản lý cập nhật(Update Manager).

2. Thiết lập Livepatch

Livepatch (hoặc Canonical Livepatch Service) cho phép Ubuntu áp dụng các bản vá kernel quan trọng mà không cần khởi động lại. Điều này cũng giúp giữ an toàn cho hệ thống của bạn bằng cách áp dụng các cập nhật bảo mật mà không cần khởi động lại hệ thống. Nó là miễn phí cho sử dụng cá nhân với tối đa 3 máy. Để kích hoạt nó, tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Ubuntu One.

Chuyển đến Hoạt động (Activities), tìm kiếm Livepatch và mở nó hoặc chỉ cần mở Phần mềm & Cập nhật (Software & Updates) và nhấp vào tab Livepatch. Nếu bạn có tài khoản Ubuntu One, chỉ cần Đăng nhập, nếu không hãy tạo một tài khoản.

các bản cập nhật

3. Chuyển sang chế độ

Mặc dù nó không phải là chủ đề mặc định, nhưng nó rất dễ dàng để chuyển sang màu cửa sổ tối trong Ubuntu 20.04:

Mở Settings -> Appearance -> chọn Dark trong phần Windows theme.

Xin lưu ý rằng chế độ tối trong Ubuntu không thay đổi màu sắc của UI Gnome Shell, chẳng hạn như thông báo, lịch và menu hệ thống.

4. Cài đặt GNOME Tweaks

Gnome Tweaks là một công cụ tùy chỉnh nâng cao bao gồm:

 • Thay đổi chủ đề GTK & biểu tượng
 • Di chuyển các nút cửa sổ sang trái
 • Thay đổi phông chữ và kích thước phông chữ của màn hình
 • Tự động căn giữa các cửa sổ mới
 • trong tuần trên nhãn đồng hồ
 • Chuyển đổi giữa không gian làm việc động và tĩnh

Nói tóm lại, Ubuntu Tweaks giúp tinh chỉnh máy tính Ubuntu của bạn dễ dàng hơn nhiều. Tốt hơn hết, bạn có thể cài đặt nó trong một cú nhấp chuột:

Cài đặt GNOME Tweaks cho Ubuntu

Hoặc chạy với lệnh trong Terminal sau:

5. Kích hoạt thu nhỏ khi nhấp chuột vào

các bản cập nhật

Nếu bạn muốn các ứng dụng giảm thiểu xuống biểu tượng dock Ubuntu khi nhấp vào, bạn có thể kích hoạt  theo cách thủ công.

Mở cửa sổ Terminal mới và gõ lệnh sau để cho phép thu nhỏ khi nhấp vào:

Dòng lệnh bên trên nó sẽ thay đổi ngay tức thì.

?  Bạn muốn di chuyển Ubuntu Dock xuống dưới cùng? Sử dụng Cài đặt -> Dock -> Vị trí ( Settings > Dock > Position).

6. Bật xóa rác tự động

các bản cập nhật

Ẩn giữa các tùy chọn Quyền riêng tư (Privacy) trong ứng dụng Cài đặt là một tập hợp các tính năng tiết kiệm không gian tiện dụng bao gồm tự động làm trống thùng rác (Automatically Empty Rubbish Bin) trong khoảng thời gian nhất định – hoàn hảo nếu bạn (như tôi) có xu hướng quên xóa thùng rác của bạn thường xuyên.

Điều này và tự động xóa các tệp tạm thời (Automatically Delete Temporary Files) Cài đặt tạm thời có thể giúp bạn tiết kiệm không gian trên Ubuntu.

Ubuntu cho bạn một cái cớ để lười biếng! ?

7. Dùng thử một số phần mềm hàng đầu

Một thế giới phần mềm, miễn phí, trả phí và nguồn mở, có sẵn cho bạn trên Ubuntu. Nhưng bắt đầu từ đâu?

Chà…chà khó chọn quá nhỉ? , hàng ngàn phần mềm, g có sẵn để cài đặt trên Ubuntu 20.04 LTS trực tiếp từ ứng dụng Phần mềm Ubuntu, bao gồm:

 • Blender
 • Chromium
 • GIMP
 • Krita
 • Kdenlive
 • OBS
 • VirtualBox
 • VLC

Và bạn cũng ở những gì trong kho lưu trữ. Một phần mềm phổ biến khác (mặc dù không nhất thiết phải là nguồn mở) có sẵn cho Ubuntu, bao gồm các tên nổi tiếng như:

 • Discord
 • Google Chrome
 • Lightworks
 • Skype
 • Slack
 • Steam
 • Telegram
 • Tracktion Waveform

8. Kết nối với tài khoản trực tuyến

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn để cho phép bạn kết nối với dữ liệu của mình trên đám mây. Chuyển đến Hoạt động (Activities), tìm kiếm và mở Cài đặt, sau đó nhấp vào Tài khoản trực tuyến (Online Accounts).

ài đặt Ubuntu 20.04 LTS

9. Cài đặt bộ giải mã truyền thông

Các nhà bảo trì Ubuntu chỉ muốn bao gồm phần mềm miễn phí và nguồn mở, các gói nguồn đóng như codec phương tiện cho các tệp âm thanh và video phổ biến như MP3, AVI, MPEG4, v.v., không được cung cấp theo mặc định trong cài đặt chuẩn.

Để cài đặt chúng, bạn cần cài đặt gói meta bổ sung bị hạn chế Ubuntu bằng cách chạy lệnh sau.

10. để chạy ứng dụng Windows

Nếu bạn có ý định chạy các ứng dụng Windows trong Ubuntu 20.04 LTS, thì bạn cần cài đặt Wine – là một triển khai của API Windows trên các hệ điều hành tương thích X và POSIX, như Linux, BSD và macOS. Nó cho phép bạn tích hợp và chạy ứng dụng Windows một cách sạch sẽ, trên máy tính để bàn Linux bằng cách dịch các cuộc gọi API Windows thành các POSIX nhanh chóng.

Để cài đặt Wine bạn tham khảo bài này chi tiết hơn nhé:

11. Cài đặt bộ gõ tiếng việt ibus-unikey

IBus là một phần mềm quản lý các bộ gõ, ngoài Unikey ra thì còn có thể cài các plugin gõ tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn,…để cài đặt các bạn chạy lệnh bên dưới:

Sau khi cài đặt xong chỉ cần vào Settings -> Region & Language -> trong phần Input Sources chọn Vietnames(Unikey).

Lời kết

Đó là tất cả! Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng bổ sung nào về những việc cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 20.04, vui lòng chia sẻ với chúng tôi qua biểu mẫu phản hồi bên dưới.

×Trong bài viết có thể sử dụng 1 số link rút gọn để duy trì kinh phí cho Web, các bạn chỉ bỏ ra 5s để bỏ qua quảng cáo. Mong các bạn thông cảm. Thanks!


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.