Hướng dẫn đổi DNS cho ubuntu mới nhất 2017

Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình. Ubuntu cũng như hệ điều hành windowd nó đôi lúc cũng bị các nhà mạng chặn không cho truy cập vào facebook hoặc 1 trang web . Đổi DNS  là phương pháp nhanh chóng và đơn giản mà người dùng trên Windows có thể thực hiện chỉ trong vòng 30s. Tương tự như vậy, trên Ubuntu cũng vậy nhưng đối với người mới dùng hệ điều hành này thì cách đổi DNS để vào facebook hay bất cứ trang web nào bị chặn, trên Ubuntu sẻ không thể tránh khỏi sai xót khi mới dùng.

Làm thế nào để đổi DNS trên hệ điều hành Ubuntu?

Cách 1: Sử dụng giao diện đồ họa

Bước 1: Click vào biểu tượng mạng mũi tên lên xuống ở thanh Taskbar cạnh phần thời gian, loa như hình rồi nhấp chuột vào Edit Connections.

Bước 2: Tại cửa sổ Netwỏk Connections, bạn chọn mạng và nhấn vào Edit

Bước 3: Nhấn vào IPv4 Settings và nhập vào Additional DNS Server theo cấu trúc sau: 8.8.8.8, 8.8.4.4 và nhấn Save là xong.

Cách 2: Sử dụng dòng lệnh Terminal

Nếu như bạn muốn tìm hiểu các câu lệnh Ubuntu thú vị thì tham khảo cách đổi dns trên ubuntu bằng câu lệnh như sau:

Bước 1: Click biểu tượng Ubuntu hoặc nhấn nút Super (Biểu tượng Windows trên bàn phím )đó. Nhập Termial và click vào nó để mở cửa sổ dòng lệnh.

Bước 2: Tại cửa sổ Terminal, bạn nhập dòng lệnh: sudo gedit /etc/resolv.conf và nhấn Enter. Sau đó nhập mật khẩu tài khoản Ubuntu (Cứ nhập bình thường rồi nhấn Enter, nó không hiện mật khẩu bạn gõ đâu)

Bước 3: Cửa sổ getdit hiện lên, bạn thêm vào 2 dòng phía cuối dãy DNS sau:

nameserver 4.2.2.3
nameserver 4.2.2.4

hoặc

nameserver 8.8.8.8
nameserver 8.8.4.4

Sau đó click Save để lưu lại và đóng cửa sổ này.

Bước 4: Bước cuối, khởi động lại card mạng bằng lệnh: sudo service network-manager restart trên Terminal là xong.

Add Comment