Làm thế nào cài ibus-unikey cho Os Elementary?

Hôm nay chiasefree.com sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt ibus-unikey trên Os Elementary 0.4.1 mà ai cũng làm được và sử dụng được, mình thấy trên các diễn đàn hình như có nhiều bạn gặp rắc rối khi cài đặt ibus-unikey, trên Ubuntu hay Linux Mint thì việc cài ibus-unikey rất là dễ chỉ vài bước đơn giản nhưng đối với Os Elementary thì lại là chuyện khác. Lúc đầu thì mình mò mẫm mãi mà chả gõ được Telex hay Vni , thằng Elementary và ibus-unikey hình như tụi nó không hợp với nhau thì phải nhưng cuối cùng thì mình cũng tìm được cách gõ tiếng việt 1 cách dễ dàng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn :

Đầu tiên các bạn gõ lệnh cài như sau:

Và tiếp tục gõ:

Tìm và add Vietnamese unikey:

Nếu bước trên bạn không tìm thấy Vietnamese – Unikey thì bạn có thể vào System Settings-> Language & Region-> Chọn Format là Vietnamese vì mặc định là English nên các bạn sẽ không tìm thấy ibus Unikey. Sau đó bạn Log Out ra rồi Log In lại và thử tìm ibus Unikey là được

Đóng ‘IBus Setup’ và gõ lệnh dưới đây vào:

Bước tiếp theo thêm ibus tới khay hệ thống:
Gõ lệnh sau trong terminal:

Lúc này bạn sẽ không vào được tab Keyboard trong System settings nữa. Để đặt lại bộ gõ chỉ có tiếng anh dùng lệnh sau:

 

Hoặc các bạn cài đặt dconf-editor sau đó cấu hình nó như hình bên dưới:
ibus-unikey
Cuối cùng bạn thử gõ vài chữ xem có Ok chưa nếu chưa thì các bạn Logout ra rồi login vào là được. Chúc các bạn thành công!

Update thêm : Để ibus tự động chạy mỗi khi khởi động máy bạn cần vào Settings>Application>Startup và thêm ibus-daemon -drx là custom command.

6 thoughts on “Làm thế nào cài ibus-unikey cho Os Elementary?

  1. ibus setup co Vietnamese-Unikey, nhung dconf-editor lai ko co ibus, unikey…. van ko go duoc tieng viet. mong cac bac giup voi a!

Add Comment