Làm thế nào cài ibus-unikey cho Os Elementary?

Hôm nay chiasefree.com sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt ibus-unikey trên Os Elementary 0.4.1 mà ai cũng làm được và sử dụng được, mình thấy trên các diễn đàn hình như có nhiều bạn gặp rắc rối khi cài đặt ibus-unikey, trên Ubuntu hay Linux Mint thì việc cài ibus-unikey rất là dễ chỉ vài bước đơn giản nhưng đối với Os Elementary thì lại là chuyện khác. Lúc đầu thì mình mò mẫm mãi mà chả gõ được Telex hay Vni , thằng Elementary và ibus-unikey hình như tụi nó không hợp với nhau thì phải nhưng cuối cùng thì mình cũng tìm được cách gõ tiếng việt 1 cách dễ dàng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn :

Đầu tiên các bạn gõ lệnh cài như sau:

Và tiếp tục gõ:

Tìm và add Vietnamese unikey:

Nếu bước trên bạn không tìm thấy Vietnamese – Unikey thì bạn có thể vào System Settings-> Language & Region-> Chọn Format là Vietnamese vì mặc định là English nên các bạn sẽ không tìm thấy ibus Unikey. Sau đó bạn Log Out ra rồi Log In lại và thử tìm ibus Unikey là được

Đóng ‘IBus Setup’ và gõ lệnh dưới đây vào:

Bước tiếp theo thêm ibus tới khay hệ thống:

Update: Hiện phiên bản elementaryos-0.4.1-stable.20180214 lỗi sẽ không hiển thị được Unikey trên System tray được, nếu muốn chuyển đổi kểu gõ Telex sang VNI thì làm theo hướng dẫn này.

Gõ lệnh sau trong terminal:

Lúc này bạn sẽ không vào được tab Keyboard trong System settings nữa. Để đặt lại bộ gõ chỉ có tiếng anh dùng lệnh sau:

 

Hoặc các bạn cài đặt dconf-editor sau đó cấu hình nó như hình bên dưới:
ibus-unikey
Cuối cùng bạn thử gõ vài chữ xem có Ok chưa nếu chưa thì các bạn Logout ra rồi login vào là được. Chúc các bạn thành công!

Update thêm : Để ibus tự động chạy mỗi khi khởi động máy bạn cần vào Settings>Application>Startup và thêm ibus-daemon -drx là custom command.

13 thoughts on “Làm thế nào cài ibus-unikey cho Os Elementary?

 1. ibus setup co Vietnamese-Unikey, nhung dconf-editor lai ko co ibus, unikey…. van ko go duoc tieng viet. mong cac bac giup voi a!

 2. Bạn biết cách chuyển sang kiểu gõ VNI không ạ, mặc định là Telex nhưng mình không thích dùng Telex trên máy tính vì rất bất tiện lúc chuyển qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt. ElementaryOS thi không hỗ trợ icon của unikey trên system tray nên không biết chuyển thế nào, còn gõ vào terminal /usr/lib/ibus-unikey/ibus-setup-unikey thì lại bị lỗi.

  1. Ở trên bài mình có hướng dẫn rồi đó bạn, có thêm ibus vào khay hệ thống , bạn gõ lệnh bên dưới nhé:

   gsettings set org.gnome.desktop.input-sources sources “[(‘xkb’, ‘us’), (‘ibus’, ‘Unikey’)]”

   1. Mình có làm đầy đủ các bước rồi bạn ơi. Nhưng vẫn không xuất hiện icon trên khay hệ thống.

     1. Hiện tại phiên bản elementaryos-0.4.1-stable.20180214 thì ibus-unikey nó bị lỗi nên không hiển thị được trên System Tray được. Bạn làm theo cách này để chuyển đỏi bộ gõ Telex – VNI nhé:
      Mở Terminal gõ ibus-setup Show propety panel -> Always Xem hình. Khi đó nó sẽ hiện khay icon nhỏ gần system tray nhé . Chúc bạn thành công. Nếu làm ok báo mình biết nhé.

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.