(Update Ubuntu 17.10) Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng việt cho Ubuntu 17.04

Trên Ubuntu có một vài bộ gõ tiếng Việt khác nhau nhưng thông dụng nhất là .

1. IBus Unikey

IBus là một phần mềm quản lý các bộ gõ, ngoài Unikey ra thì còn có thể cài các plugin gõ tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn,… Trong các bản hiện đại thì IBus-unikey đều đã được cài sẵn, chỉ cần cài thêm plugin Unikey.

Cách 1: Mở Terminal lên và gõ lệnh sau:

Nhập password khi được yêu cầu.
Các bạn cũng có thể download .deb tại đây
Sau đó Logout và login một lần để IBus nhận plugin mới cài. Sau đó vào System Settings > Text Entry, nhấn dấu cộng và chọn Unikey để thêm vào danh sách các bộ gõ active. Mỗi khi muốn gõ tiếng Việt, nhấn tổ hợp phím Super+Space (Super thông thường là phím có logo Windows ở giữa phím AltCtrl).

bộ gõ tiếng việt

IBus-Unikey

Nếu vào Text Entry chọn mà không thấy Vietnamese (Unikey)  thì gõ lệnh sau:

Cách 2: Sau khi cài đặt ibus-unikey xong chúng ta bắt đầu cấu hình như sau bằng cách mở Terminal lên và goc lệnh sau:

Bấm Ok

Chọn No nếu không muốn update(Khuyên dùng) Và chọn Yes nếu muốn update.

Và cuối cùng bấm ok

Tiếp tục gõ tiếp lệnh sau nữa và chọn Vietnamese -> Unikey

Chọn Unikey như trong hình rồi bấm add

Update thêm cho các bạn muốn trải nghiệm bản Ubuntu 17.10 (Artful Aardvark)

Với phiên bản Ubuntu 17.10 (Artful Aardvark) thì các bạn vẫn làm như hướng dẫn bên trên sau đó vào Settings-> Region & Language-> Trong phần Input Sources các bạn bấm dấu + để thêm bộ gõ tiếng việt ibus-Unikey vào. (Xem hình bên dưới)

2. Fcitx Unikey

Fcitx (đọc là [ˈfaɪtɪks]) cũng là một phần mềm quản lý bộ gõ tương tự như IBus. Theo chúng tôi thấy thì dùng ổn định hơn phiên bản hiện tại của IBus Unikey nhưng lại khó cài đặt hơn một chút.

Log out/Log in sẽ thấy biểu tượng bàn phím của Fcitx ở trên khay hệ thống, chọn Configure. Sau đó nhấn dấu cộng, bỏ chọn Only Show Current Language và tìm Unikey trong danh sách.

Phím tắt mặc định của Fcitx là Ctrl+Space

3. AVIM

Nếu tất cả các phương án trên đều không được thì có thể cài tạm bộ gõ AVIM dưới dạng extension có thể chạy trên Firefox, Chrome, Thunderbird và một số ứng dụng khác của Mozilla.

Và cuối cùng gõ thử vài dòng xem đã gõ được tiếng việt chưa 😀 . Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cài bộ gõ tiếng việt cho Ubuntu 17.04 này sẽ giúp ít cho các bạn .

Add Comment