Tips Ubuntu: Cách tạo USB Windows 10 có khả năng khởi động trên Ubuntu

Tìm hiểu cách có khả năng khởi động trên Ubuntu và Linux Mint bằng ứng dụng miễn phí có tên WoeUSB. Hướng dẫn sau đây sẽ chỉ bạn cách tạo boot windows 10 trên ubuntu.

tạo USB Windows 10
cách boot windows 10 trên ubuntu

Mặc dù mình không sử dụng Windows 10 nhưng mình biết điều đó, thỉnh thoảng, mình có thể cần phải làm như vậy. Và mình có cần tạo một USB Windows 10 có khả năng khởi động không?, mình thích làm điều đó từ máy tính để bàn Ubuntu.

Bây giờ, phương pháp mình chỉ cho bạn trong bài viết này chỉ là một trong nhiều cách để thực hiện nhiệm vụ cụ thể này. Vì vậy, trong khi mình nghĩ nó là cách dễ dàng để 10 có thể khởi động (một cái thực sự khởi động) thì nó không phải là cách duy nhất.

Cách tạo USB Windows 10 có khả năng khởi động trên Ubuntu

WoeUSB là ứng dụng (được đặt tên rất kỳ lạ) mà mình sẽ sử dụng để tạo một USB Windows 10 có thể khởi động trên máy tính để bàn Ubuntu. Nó là một nhánh của một công cụ trước đó gọi là WinUSB.

Công cụ này là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Nó có sẵn dưới dạng cả ứng dụng GUI và ứng dụng khách CLI. Trong hướng dẫn này, mình chỉ tập trung vào các bước GUI.

WoeUSB cho phép bạn tạo USB có thể khởi động cho hầu hết các bản phát hành Windows hiện đại, bao gồm Windows Vista, Windows 7, Window 8 và Windows 10. Công cụ này hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ và tất cả các phiên bản Windows, bao gồm pro, home, N, 32-bit, v.v. Nó cũng sẽ hoạt động với cả hai mã khởi động “legacy” và “UEFI“.

Để tạo USB Windows 10 có thể khởi động trên Ubuntu, bạn sẽ cần:

  • Ứng dụng WoeUSB
  • Ổ đĩa flash USB (tối thiểu 4GB)
  • Tập tin Windows 10.iso

Microsoft cho phép bạn tải xuống Windows 10 images từ trang web của họ. Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần một giấy phép Windows hợp lệ để kích hoạt và sử dụng HĐH.

1. Cài đặt WoeUSB trên Ubuntu

WoeUSB có sẵn để tải xuống từ trang Github của nó dưới dạng mã nguồn. Người dùng Ubuntu có thể tải xuống trình cài đặt kéo tất cả các phụ thuộc cần thiết cũng có sẵn, nhưng trình cài đặt thực tế cho ứng dụng không có sẵn ở đó.

Cách dễ nhất để cài đặt WoeUSB trên Ubuntu là tải xuống trình cài đặt từ Webup8 PPA:

Download WoeUSB for Ubuntu 18.04 LTS (64-bit)

Download WoeUSB for Ubuntu 20.04 LTS (64-bit)

Trình cài đặt cho Ubuntu 16.04 LTS (32-bit) cũng có sẵn.

2. Mở WoeUSB

Khi WoeUSB được cài đặt, bạn có thể khởi chạy ứng dụng từ menu ứng dụng trên máy tính của bạn. Ứng dụng này rất dễ sử dụng.

Đầu tiên, chọn tập tin ISO Windows 10 hợp lệ bằng cách sử dụng bộ chọn tệp, sau đó chọn đúng ổ USB mà bạn muốn cài đặt từ phần Target device.

Nếu bạn không nhìn thấy thiết bị USB của mình được liệt kê trong phần “Target device”, hãy chắc chắn rằng nó được đính kèm và sau đó nhấp vào nút “refresh” để cập nhật danh sách các thiết bị được đính kèm.

3. Tạo USB có khả năng khởi động Windows 10

Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tiếp tục và nhấn cài đặt.

Nhưng trước khi bạn làm điều này, xin vui lòng kiểm tra kỹ xem bạn đã chọn đúng ổ đĩa trước chưa. Quá trình cài đặt sẽ định dạng lại và xóa sạch nội dung của ổ USB đã chọn. Bạn sẽ mất bất kỳ dữ liệu được lưu trữ trên đó.

Ngoài ra, công cụ sẽ làm phần còn lại. Chỉ cần để nó chạy khoảng 1-5 phút. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đóng ứng dụng, rút USB và sử dụng nó để cài đặt Windows 10 trên một thiết bị khác.

Mọi thứ sẽ hoạt động như bình thường , mặc dù mình đã nói với ứng dụng có thể phát sinh lỗi nhưng USB thực tế vẫn sẽ khởi động cài đặt tốt , nhưng nếu không, bạn có thể gửi lỗi trên trang WUSB Github của họ.

Lời kết

Trên đây là cách tạo boot windows 10 trên ubuntu rất đơn giản chỉ vài thao tác là bạn có ngay một chiếc USB chứa boot để cài đặt windows 10 rồi đó. Chúc các bạn thành công.

Via: omgubuntu

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.