Ship cod là gì? Kinh nghiệm khi chọn dịch vụ giao hàng Ship cod

Nếu bạn là một tín đồ của việc shopping online thì chắc hẳn bạn đã đang nghe qua hình thức Ship cod ít nhất một lần. Hiện tại, hình thức này đang dần trở nên phổ biến khi các sàn thương mại điện tử phát triển rầm rộ. Vậy ? Hãy cùng Chiasefree tìm hiểu chi tiết chi tiết về Ship cod trong bài viết hôm nay nhé!

Giới thiệu Ship cod 

Ship cod là gì?

COD được viết tắt từ cụm từ “Cash On Delivery”, tạm dịch là giao hàng thu tiền hộ. Điều này có nghĩa là người mua hàng sẽ trực tiếp nhận hàng trước sau đó mới thanh toán tiền hàng. Ngoài ra, Ship cod còn được hiểu một cách đơn giản là người mua hàng sẽ thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng (hay còn gọi là shipper). 

ship-cod-la-gi

Tại Việt Nam, hình thức này phát triển nhanh chóng bởi sự phát triển “bùng nổ” của hình thức kinh doanh online. Hiện tại, Ship cod đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối hàng hóa đi khắp mọi nơi trên cả nước. 

Ưu và nhược điểm của hình thức giao hàng Ship cod

Ưu điểm 

 • Khách hàng thường có cảm giảm an tâm với hình thức giao hàng Ship cod vì đây là hình thức “tiền trao cháo múc” 
 • Tạo độ tin cậy đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập 
 • Tăng tỷ lệ chốt đơn 
 • Tiết kiệm các chi phí so với hình thức thanh toán online 

Nhược điểm 

 • Thời gian hoàn tiền lâu, thường thì 3 đến 7 ngày 
 • Nếu làm mất phiếu gửi bên bán hàng sẽ không được hoàn tiền 
 • Mất tiền nếu gặp phải những đơn vị vận chuyển không uy tín 

Quy trình Ship cod hoạt động như thế nào?

Bước 1: Đặt hàng trên sàn thương mại điện tử hoặc bất kỳ shop online nào

Đặt hàng là bước khởi đầu trong quy trình Ship cod. Việc này diễn ra giữa người mua và đơn vị bán hàng mà không có bất cứ giao dịch thanh toán nào diễn ra. Bên bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp tất cả đơn hàng trong ngày để đóng gói.

ship-cod-la-gi

Bước 2: Đăng ký dịch vụ giao hàng Ship cod tại các đơn vị vận chuyển

Bên bán hàng sẽ  liên hệ với các đơn vị vận chuyển đáng tin cậy để gửi hàng cho khách và hoàn tất công tác đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ Ship cod.

Dưới đây là các đơn vị vận chuyển hỗ trợ Ship cod uy tín như sau: 

 • Viettel Post
 • Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK)
 • Bưu điện Việt Nam (VNPost)
 • J&T Express
 • Giao Hàng Nhanh
 • Ninja Van

Bước 3: Bên đơn vị vận chuyển thu tiền giao hàng và thu tiền hộ đơn vị kinh doanh

Đơn vị cung cấp dịch vụ Ship cod sẽ tiến hành vận chuyển đơn hàng đến tận tay người mua. Tiếp đến, người mua sẽ kiểm tra hàng hóa (tình trạng, số lượng, chất lượng hàng hóa), cuối cùng, shippers nhận tiền đơn hàng khi khách hàng đồng ý nhận hàng.

Trong trường hơp kiện hàng bị từ chối nhận bởi khách hàng, shippers sẽ trả đơn hàng về cho đơn vị vận chuyển, các đơn vị này sẽ hoàn trả đơn hàng cho đơn vị kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền cho đơn vị bán hàng online

Khi đơn vị kinh doanh online ghi nhận giao hàng thành công trên hệ thống, ngay lập tức, đơn vị cung cấp dịch vụ Ship cod sẽ chuyển khoản số tiền hàng thu hộ vào tài khoản của đơn vị kinh doanh online như đã đăng ký.

Trong suốt quá trình Ship cod, cả người mua và người bán đều có thể theo dõi từng giai đoạn của kiện hàng Ship cod trên website của đơn vị vận chuyển. 

Kinh nghiệm khi chọn dịch vụ giao hàng Ship cod

Chuẩn bị sản phẩm kỹ lưỡng trước khi Ship cod

Trước khi tiến hành chuyển hàng cho các đơn vị vận chuyển giao đi, các đơn vị kinh doanh online nên chuẩn bị sản phẩm và các vấn đề liên quan đến chăm sóc khách hàng như:

 • Trả lời tin nhắn 
 • Điện thoại cho khách hàng
 • Đưa ra chương trình khuyến mãi

Đây là yêu cầu cơ bản nhất trước khi quyết định Ship cod hàng hóa. 

Các đơn vị bán hàng online phải theo dõi thường xuyên các vấn đề liên quan đến quá trình giao hàng như: 

 • Các giai đoạn trong việc vận chuyển của đơn hàng
 • Tình trạng đơn hàng
 • Phản hồi thông tin từ các đơn vị vận tải

Đảm bảo thông tin địa chỉ giao hàng chính xác

Để quá trình giao hàng diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, đơn vị bán hàng phải xác nhận địa chỉ giao hàng của khách mua hàng nếu họ không tìm thấy địa chỉ đó trên Google map. Các chủ shop online nên lưu ý với các shipper nếu địa chỉ giao hàng đặc biệt khó tìm hay khác hàng thay đổi địa chỉ giao hàng. Điều này sẽ khiến các shipper giao hàng dễ dàng hơn. 

Chủ shop online nên chú ý đến các thông tin cụ thể của khách hàng như sau:

 • Số nhà
 • Tên đường
 • Tên xã, phường, quận huyện, thành phố, tỉnh thành.
 • Họ và tên 
 • Số điện thoại liên lạc 
ship-cod-la-gi

Kiểm tra chính xác người nhận hàng

Có rất nhiều trường hợp người đặt hàng bận chuyện đột xuất nên nhờ một người khác nhận dùm. Vì vậy để quá trình Ship cod không bị lấn cấn mất thời gian, các đơn vị bán hàng online phải nắm rõ thông tin của khách đặt hàng và người nhận hàng dùm. Nhân viên giao hàng nên lưu ý cẩn thận thông tin khách hàng, địa chỉ cẩn thận khi gặp phải tình trạng nhận dùm người đặt. 

Lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp và uy tín

Để tránh rủi ro không hay xảy ra, chủ kinh doanh nên tìm hiểu các đơn vị vận tải uy tín trên thị trường trước khi bắt đầu hợp tác.

Khi nhận đơn hàng Ship cod , đơn vị vận tải chính là đơn vị thay mặt đơn vị kinh doanh thực hiện việc lưu trữ, sắp xếp và đảm bảo tình trạng nguyên vẹn của hàng hóa cho đến tận tay khách mua hàng.

Thái độ phục vụ khách hàng và chữ tín của thương hiệu

Chăm sóc khách hàng bằng thái độ cởi mở, tận tâm và chu đáo trong mọi đơn hàng. Đây chính là yếu tố quyết định để khách hàng có chịu bỏ tiền ra mua hàng của bạn và khách hàng có tiếp tục mua hàng của bạn nữa không. 

Bạn nên xin lỗi khi có vấn đề phát sinh và ngày càng nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn thiện hơn. Cố gắng nắm bắt tâm lý khách hàng để có thể hoạch định  hướng phát triển cho doanh nghiệp.

Như vậy, trong bài viết bên trên Chiasefree đã cung cấp đầy đủ thông tin về hình thức giao hàng Ship cod cũng như những vấn liên quan đáng chú ý. Hy vọng bài viết này có ích đổi với bạn nếu bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh online của riêng bạn có thể cân nhắc hình thức giao hàng tiềm năng này.

FAQs về Ship cod

Cần lưu ý về vấn đề địa chỉ giao hàng trong quá trình vận chuyển đơn hàng?

Đầu tiên, bạn hãy cung cấp chính xác thông tin địa chỉ giao hàng cho shippers, tránh tình trạng lẫn lộn địa chỉ. Thứ hai, bạn nên điện thoại cho khách hàng nếu bạn không tìm thấy địa chỉ giao hàng trên bản đồ. Cuối cùng, bạn nên thông báo cho shippers về các địa chỉ giao hàng khó tìm.

Ưu và nhược điểm của việc giao hàng Ship cod đối với nhân viên giao hàng là gì?

-Ưu điểm

 • Có thêm thu nhập từ việc vận chuyển hàng hóa
 • Tăng thu nhập khi đơn hàng về nhiều
 • Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nên không tốn thời gian

Nhược điểm: Có nhiều trường hợp “bom hàng” khiến các nhân viên giao hàng vừa tốn công sức lại mất thời gian.

Hình thức giao hàng Ship cod có an toàn không?

Hiện tại, đây là hình thức giao hàng được nhiều người lựa chọn nhất bởi vì bạn không cần phải toán trước bất kỳ đồng nào. Khi hàng về tới tay bạn có quyền kiểm tra rồi mới nhận hàng và thanh toán tiền hàng nên bạn không cần phải lo mất gì cả.

Khi giao hàng Ship cod, chủ shop online cần lưu ý 4 điều gì?

 • Trong trường hợp không liên được với khách hàng, chủ shop online có thể gọi vào một thời điểm khác (ngoài giờ nghỉ trưa, giờ hành chính);
 • Khi khách mua hàng thay đổi thời gian nhận hàng, chủ shop online nên trực tiếp nhắc nhở khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, chủ shop online phải lưu lại thời gian giao cụ thể cho đơn vị vận chuyển.
 • Nếu quý khách hủy đơn hàng, chủ shop online cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra biện pháp, thay đổi, khắc phục ngay lập tức.
 • Khi lỡ lưu sai địa chỉ giao nhận hàng, chủ shop online phải rà soát lại toàn bộ thông tin ban đầu và tìm cách liên hệ lại với quý khách hàng bằng thái độ nhẹ nhàng, tích cực.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Chiasefree để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Chiasefree đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

 

Theo: wiki.tino.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.