CPA là gì trong Marketing? Kinh nghiệm khi tham gia CPA Network

Xuất phát từ Affiliate Marketing, CPA là một hình thức thức quảng cáo mới mang lại cho bạn cơ hội để rất hiệu quả mà không cần nhiều vốn. ? Cách tính chỉ số này như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Chiasefree tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CPA là gì?

Định nghĩa CPA

CPA là từ viết tắt của Cost Per Action, tạm dịch: Chi phí cho mỗi lần hành động. Đây là dạng chi phí từ nhà quảng cáo chi trả cho bạn thông qua việc khách hàng thực hiện một hành động nào đó mà bạn đã cài đặt trong bài quảng cáo trên mạng xã hội hoặc Google. Những hành động đó có thể kể đến như điền form, mua hàng, đặt hàng, nhắn tin, tải ứng dụng, tham gia sự kiện, đăng ký tài khoản,…

Với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), bạn chỉ nhận được hoa hồng khi ai đó thực hiện giao dịch mua bán qua đường liên kết. Còn với CPA thì dễ thực hiện hơn: chỉ cần họ thực hiện những hành động đơn giản mà không cần mua gì.

CPA là gì trong Marketing? Kinh nghiệm khi tham gia CPA Network
CPA là gì trong Marketing? Kinh nghiệm khi tham gia CPA Network

Công thức tính CPA

Khi biết công thức tính CPA, bạn có thể ước tính được chi phí bỏ ra để làm một kế hoạch chạy quảng cáo.

CPA = Chi phí cho nhà quảng cáo / (Số lần hiển thị quảng cáo x CTR x CR)

Trong đó:

  • CTR: Là tỷ lệ nhấp chuột
  • CR: Là tỷ lệ chuyển đổi

Lợi ích mà CPA mang lại là gì?

CPA là hình thức quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập và xây dựng một nền tảng thuộc mô hình tiếp thị liên kết hiện đại và thông minh trong tương lai. Việc kết hợp CPA trong doanh nghiệp sẽ tạo ra những hiệu quả lớn góp phần hoàn thành tốt KPI, đồng thời giúp doanh nghiệp tìm được nguồn khách hàng tiềm năng lớn trên thị trường.

Ưu điểm và nhược điểm của CPA trong Marketing

Ưu điểm

  • Quảng cáo chỉ phụ thuộc vào hành động cuối cùng của khách hàng khi thực sự có nhu cầu và quan tâm tới sản phẩm nhưng không nhất thiết họ phải giao dịch sản phẩm.
  • Nhờ công thức tính chi tiết, rõ ràng nên bạn có thể kiểm soát được chi phí, lợi nhuận khi chạy một chiến lược quảng cáo.

Nhược điểm

  • Để khách hàng thực hiện những hành động mà bạn muốn, các bài quảng cáo của bạn phải hấp dẫn, có sự sáng tạo, khai thác được nhu cầu của khách hàng.
  • Đồi hỏi bạn phải am hiểu Marketing mới phát huy tối đa hiệu quả của CPA

Các hình thức CPA trong Marketing

CPL (Cost Per Lead)

Đây là tiền bạn nhận được từ nhà quảng cáo khi có khách hàng thực hiện hành động mà bạn đã cài đặt trong bài quảng cáo. Các hành động đó có thể là điền form, cung cấp thông tin đăng ký khảo sát, đăng ký làm tài xế,…

CPI (Cost Per Install)

Install có nghĩa là cài đặt. Vì vậy đây là số tiền mà bạn nhận được khi có người tiến hành cài đặt một ứng dụng nào đó của nhà quảng cáo. Hiện nay các ứng dụng đã được phát triển rất nhiều và trên đa nền tảng khác nhau. Điều cần thiết trong bài quảng cáo của bạn ở dạng này là làm thế nào để khách hàng tin tưởng, cảm thấy có nhu cầu và cài đặt ứng dụng của nhà quảng cáo.

CPS (Cost Per Sale)

Hình thức trả phí này khá giống với Affiliate Marketing, bạn sẽ nhận được khoản tiền khi có một khách hàng mua hàng thành công.

CPA là gì trong Marketing? Kinh nghiệm khi tham gia CPA Network

CPO (Cost Per Order)

Khác với CPS, CPO là hình thức chỉ cần khách hàng thêm sản phẩm hay dịch vụ vào giỏ hàng và không cần mua, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà quảng cáo.

CPA Network là gì?

Khái niệm CPA Network

CPA Network là nơi trung gian mà tại đó bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp có sản phẩm/dịch vụ đang có chương trình quảng bá với nhiều offer hấp dẫn.

Vấn đề chính đối với những người mới bắt đầu tham gia vào hệ thống CPA Network đó là giai đoạn đăng ký tài khoản rất khắt khe. Bạn phải cho họ thấy cách thức quảng bá của bản thân mình và đôi lúc hệ thống còn yêu cầu bạn phải chứng minh thành quả khi thực hiện với các CPA Network khác.

Accesstrade là CPA Network rất phổ biến với offer đa dạng và mức hoa hồng hấp dẫn. Ngoài ra, ở thị trường nước ngoài sẽ có những CPA Network nổi bật như: Adcombo, PeerFly, CPALead, MaxBounty.

CPA-la-gi

Kinh nghiệm khi tham gia CPA Network

Tìm hiểu một số thủ thuật trước khi gia nhập CPA Network

Do quá trình đăng ký tài khoản CPA Network khá phức tạp và khắt khe nên bạn phải tìm hiểu một vài thủ thuật, bổ sung kiến thức về kiếm tiền online,..

Gọi để đàm phán thay vì trả lời trực tuyến trên web

Nếu bạn là một người thành thạo tiếng Anh hãy gọi trực tiếp để trình bày về phương pháp mà bạn sẽ quảng bá, đồng thời liệt kê những lợi ích bạn sẽ đem đến nếu gia nhập vào CPA Network. Điều này sẽ cho các mạng lưới CPA thấy bạn là một người có tâm huyết và thực sự muốn kiếm tiền.

CPA-la-gi

Tham gia nhiều CPA Network

Có nhiều loại sản phẩm/dịch vụ riêng biệt có sẵn trên CPA Network giúp bạn thoải mái lựa chọn. Vì vậy, hãy nên tham gia từ 4-5 CPA Network khác nhau để những offer được đa dạng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý xem offer đó hướng tới quốc gia nào trước khi bắt đầu quảng bá, tránh trường hợp tốn công vô ích.

Cách tối ưu hóa CPA

Thúc đẩy tính tò mò và cảm xúc khách hàng

Tính tò mò là tâm lý chung của rất nhiều người. Bạn có thể khai thác điều này trong các bài quảng cáo của mình bằng cách đưa ra vấn đề, đặt một câu hỏi mở nhưng không để lại đáp án và hướng khách hàng truy cập vào link trong bài quảng cáo đó. Vấn đề bạn đưa ra có thể nhắc đến những tác hại nếu không sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

Đặt sự quan tâm cao vào tỷ lệ chuyển đổi

Thành công của CPA không nằm ở những cú click chuột mà được quyết định bởi tỷ lệ chuyển đổi. Mục tiêu của bạn là làm khách hàng thực hiện hành động trên bài quảng cáo hoặc trang web của nhà quảng cáo.

Điều chỉnh chi phí triển khai CPA hợp lý

Trong quá trình chạy CPA, bạn cần theo dõi báo cáo dữ liệu mỗi ngày hoặc mỗi tuần để xem lượt chạy quảng cáo có thật sự hiệu quả hay không và có phương án điều chỉnh chi phí thích hợp.

CPA nói riêng cũng như các hình thức MMO khác nói chung đang mở ra cơ hội làm giàu cho mỗi cá nhân khai thác chúng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm một kiến thức mới về mô hình kiếm tiền online hiệu quả trong thời đại 4.0.

FAQs về CPA

Kiếm tiền với CPA có bị lừa đảo không?

Lừa đảo cũng có thể được xem là nhược điểm của mô hình MMO nói chung. Những kẻ xấu sẽ gợi ý cho bạn thực hiện một số hành động đơn giản sau đó nhận hoa hồng khoảng 1 USD, nhưng thực tế, có thể bạn đang quảng cáo cho những trang web lừa đảo với các hình thức hướng dẫn kiếm tiền nhanh chóng, các trò chơi flash trực tuyến, tình dục hoặc hẹn hò qua mạng hoặc một số lĩnh vực khác. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận để tránh tiếp tay quảng cáo những nội dung không chính xác hoặc gây hại cho cộng đồng.

Thời gian nhận tiền hoa hồng là bao lâu?

Đối với hình thức Affiliate Marketing thông thường, bạn sẽ nhận được hoa hồng sau khoảng 40-60 ngày, còn với CPA, bạn sẽ được trả tiền ngay lập tức khi đã đạt được mức thanh toán tối thiểu cho CPA Network mà bạn đã đăng ký (trừ khi bạn vi phạm vào thỏa thuận nào đó đã được thống nhất từ trước).

CPA có phải là tiếp thị liên kết không?

Về bản chất, CPA chính là một nhánh trong tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, nếu so sánh cụ thể thì CPA dễ kiếm tiền hơn so với tiếp thị liên kết thông thường, ngược lại, tiền hoa hồng mà nhà quảng cáo trả cho CPA cũng thấp hơn.

CPA và CPM, CPC có giống nhau không?

CPM (Cost Per Mille Impressions) hay CPT (Cost Per Thousand Impressions) là một phương thức quảng cáo tính chi phí dựa trên 1.000 lần hiển thị quảng cáo. Ví dụ: Bạn thuê bên A chạy quảng cáo và mẫu quảng cáo của họ tiếp cận được 1.000 người xem tức 1.000 lượt hiển thị. Lúc này, bạn có nhiệm vụ trả chi phí tiếp thị cho bên A.

CPC (viết tắt của Cost Per Click) hay PPC (Pay Per Click) là một phương thức quảng cáo tính chi phí dựa trên mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo. Với hình thức này, bạn sẽ không cần trả tiền quảng cáo nếu người dùng chỉ xem mà không click vào quảng cáo.

 

Theo: wiki.tino.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.