Cách bán hàng trên Telegram hiệu quả, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Không đơn giản là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí thông thường, được xem là một giải pháp hỗ trợ bán hàng thông minh được rất nhiều nhà kinh doanh online ưa chuộng. Telegram kết hợp cùng Bot không chỉ mang đến những tiện ích cho người bán, mà còn cho người mua. Chủ cửa hàng không còn quay cuồng với các đơn đặt hàng, Bot sẽ thay bạn tiếp nhận, xác minh dữ liệu đơn hàng và chấp nhận thanh toán. Hãy cùng Chiasefree khám phá chi tiết về cách nhé!

Giới thiệu về Bot hỗ trợ bán hàng trên Telegram

Bots được xem là tập hợp các ứng dụng của bên thứ ba chạy trong Telegram. Tại đây, người dùng có thể tương tác với Bot thông qua hình thức gửi cho chúng tin nhắn, lệnh và yêu cầu nội tuyến. Bên cạnh đó, bạn được quyền kiểm soát các Bot của mình bằng cách sử dụng các yêu cầu HTTPS tới API Bot của Telegram.

Vai trò của Bot trên Telegram

Tiếp nhận thông báo và tin tức tùy chỉnh

Bot trên Telegram được xem như một ứng dụng báo điện tử thông minh. Khi có bất nội dung liên quan ngay sau khi được xuất bản, Bot sẽ nhanh chóng gửi ngay thông tin đến bạn trên Telegram.

cach-ban-hang-tren-telegram

Tích hợp với nhiều dịch vụ tiện ích

Bot có thể giúp cho các cuộc trò chuyện Telegram trở nên phong phú, sinh động với nội dung từ nhiều dịch vụ bên ngoài. Đó có thể là Gmail Bot, GIF Bot, IMDB Bot, Wiki Bot, Âm nhạc Bot. Youtube Bot, GitHubBot.

Hỗ trợ các thanh toán từ người dùng Telegram

Telegram Bot Payments được xem là nền tảng miễn phí và cực kỳ an toàn, hoạt động như một cửa hàng ảo cho phép người bán hàng chấp nhận thanh toán hàng hóa và dịch vụ từ người dùng Telegram. Trên Telegram không diễn ra hoạt động thu thập thông tin thanh toán và không nhận hoa hồng.

Tạo các công cụ tùy chỉnh

Bot hỗ trợ cho bạn những tính năng như cảnh báo, dự báo thời tiết, bản dịch, định dạng cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Trên Telegram, các Bot còn được phát triển đa dạng như Bot nhãn dán, Bot bình chọn, Bot thích,..

Xây dựng những trò chơi cho phép tùy chọn người chơi

Trên Telegram, Bot cung cấp trải nghiệm HTML5 phong phú, tiện ích từ các trò chơi, hoạt động game bắn súng 3D, trò chơi chiến lược thời gian thực cho đến những câu đố vui, đơn giản.

Mở rộng các dịch vụ xã hội

Bot trên Telegram có khả năng kết nối cùng những người đang tìm kiếm đối tác trò chuyện cực thông minh bằng cách dựa vào sở thích chung, sự gần gũi.

Bot trên Telegram hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Telegram Bots là những tài khoản đặc biệt, không yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại khi tạo lập. Đến với Bot, người dùng có thể tương tác đơn giản theo hai cách sau:

  • Gửi lệnh và tin nhắn tới Bot trên Telegram thông qua thao tác mở cuộc trò chuyện với Bot hoặc thêm Bot vào Group.
  • Gửi các yêu cầu trực tiếp từ trường nhập bằng cách nhập @ + tên người dùng của Bot và một truy vấn. Cách này cho phép người dùng gửi nội dung từ Bot nội tuyến trực tiếp đến bất kỳ cuộc trò chuyện, Group hoặc kênh nào.
cach-ban-hang-tren-telegram

Hiện nay, các chủ cửa hàng trực tuyến rất ưa chuộng tạo Bot trong Telegram để tạo ra một loại autoshop, phục vụ quy bán hàng nhanh chóng và tiện ích hơn. Do đó, người dùng chỉ cần sở hữu điện thoại có kết nối Internet là có thể đặt, mua hàng và thanh toán mọi lúc mọi nơi. Các chương trình này được sử dụng khá rộng rãi tại các dịch vụ giao hàng.

Bên cạnh đó, Bot trên Telegram còn điều hướng khách hàng tiếp nhận những thông tin mới, chương trình giảm giá để không bỏ lỡ những cơ hội mua hàng hấp dẫn.

Toàn bộ thông báo, lệnh cũng như yêu cầu từ người dùng gửi đến Bot sẽ được chuyển đến phần mềm chạy trên máy chủ Telegram. Khi đó, máy chủ trung gian của Bot có thể xử lý tất cả các mã hóa và giao tiếp với Telegram API của người bán. Bạn có thể giao tiếp với máy chủ này thông qua giao diện HTTPS đơn giản hóa của Telegram API hay còn gọi là API Telegram Bot.

Hoạt động của API Telegram Bot trong bán hàng

Khi bạn tạo một Bot cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên Telegram cho người dùng. Bot này sẽ thực hiện gửi thông báo hóa đơn được định dạng đặc biệt cho người dùng, một nhóm hoặc kênh cụ thể. Nếu Bot của bạn có hỗ trợ chế độ nội tuyến, người dùng có thể gửi hóa đơn thông qua các cuộc trò chuyện đến Bot và cả những cuộc trò chuyện trực tiếp với người dùng khác.

Trong tin nhắn hóa đơn sẽ gồm hình ảnh và mô tả về sản phẩm, nút Thanh toán để bạn có thể thực hiện bán hàng dễ dàng. Khi nhấn Thanh toán, bạn sẽ di chuyển đến giao diện thanh toán đặc biệt trong ứng dụng Telegram. Tại đây, người dùng có thể chọn số tiền boa (nếu được người bán cho phép) và nhập thông tin chi tiết như địa chỉ giao hàng, số điện thoại, email.

Bot trên Telegram cho phép bạn tùy chọn vận chuyển hàng hóa thực tế dựa trên địa chỉ giao hàng. Sau khi sẵn sàng, người dùng nhập thông tin thẻ tín dụng/ thẻ ngân hàng phù hợp và thanh toán cho sản phẩm đó.

Sau khi người dùng thực hiện giao dịch thành công, Bot sẽ gửi tin nhắn biên nhận các thông tin cụ thể như thanh toán, địa chỉ giao hàng,.. Khi đó, người bán dễ dàng tiếp nhận đơn hàng và thông tin cần thiết để gửi hàng đến cho khách dễ dàng và đơn giản.

cach-ban-hang-tren-telegram

Bật mí cách bán hàng trên Telegram an toàn, hiệu quả cao

Cách tạo Telegram Bot với BotFather

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải cài đặt ứng dụng Telegram vào thiết bị.

  • Android: Bạn vào cửa hàng CH Play, sau đó ở mục tìm kiếm gõ từ khóa “ứng dụng Telegram”
  • iOS: Bạn vào cửa hàng App Store, sau đó ở mục tìm kiếm gõ từ khóa “ứng dụng Telegram”

Hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp vào đường liên kết sau đây:

  • Android: https://telegram.org/dl/android
  • iOS: https://telegram.org/dl/ios
  • Window Phone: https://telegram.org/dl/wp

Sau khi tải và đăng nhập vào Telegram, bạn truy cập vào khung tìm kiếm của Telegram và tìm từ khóa BotFather.

cach-ban-hang-tren-telegram

Bạn chọn Start để bắt đầu cuộc trò chuyện với BotFather.

Bước 2: Tiến hành tạo Bot mới

Bạn nhập /newbot tại cửa sổ chat với Telegram BotFather. Khi đó, BotFather sẽ yêu cầu bạn cung cấp tên mà bạn muốn đặt cho Bot của mình.

cach-ban-hang-tren-telegram

Bạn đặt tênuser name cho Bot của bạn theo ý muốn. Sau khi tên người dùng được chọn, Bot của bạn sẽ tự động tạo lập và sẵn sàng sử dụng.

Ví dụ: bạn có thể chọn tên BotAds Noti Centeruse namenoti_center_bot

cach-ban-hang-tren-telegram

Chúc mừng bạn đã tạo thành công Telegram Bot cực nhanh chóng và đơn giản. Giờ đây, bạn sẽ thấy một thông báo tin nhắn từ BotFather, bao gồm dãy token key hiển thị ở vị trí được bôi đen như hình bên dưới. Bạn hãy sao chép và lưu trữ đoạn token key này ở nơi an toàn để có thể sử dụng về sau.

Lưu ý: Mã thông báo token key được xem là chìa khóa để Bot của bạn có thể giao tiếp với hệ thống Telegram. Do đó, bạn phải bảo mật token key thật kỹ càng, không nên chia sẻ token này với bất kỳ ai khác để tránh lộ thông tin và mất dữ liệu.

cach-ban-hang-tren-telegram

Tạo Group Chat Telegram và lấy Chat ID để nhận thông báo

Bước 1: Sau khi tạo thành công Bot Telegram, bạn cần tạo thêm 1 Group Chat.

cach-ban-hang-tren-telegram

Bước 2: Tiếp theo, bạn thêm Bot của mình vào Group Chat như một thành viên của nhóm để Bot có thể gửi thông báo vào Group theo lịch bạn đã đặt trước.

cach-ban-hang-tren-telegram

Bước 3: Đặt tên cho Group Chat này theo ý muốn của bạn. Lúc này, bạn đã tạo thành công Group Chat trên Telegram với 2 thành viên, đó là chính bạn và Bot của bạn vừa tạo.

Bước 4: Tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị một liên kết tại thanh địa chỉ của trình duyệt web bạn đang mở Telegram và Group Chat mới tạo sẽ có dạng https://web.telegram.org/#/im?p=s1254259807_17770465060385920097.

Bạn hãy sao chép địa chỉ ID của Group Chat này bắt đầu sau chữ s, trước dấu _ và thêm -100 vào trước đoạn mã này.

Khi đó, bạn sẽ có được một dãy số là -1001254259807 được xem là Channel ID cung cấp cho bạn giải pháp gửi tin nhắn chủ động vô cùng đơn giản và miễn phí hoàn toàn.

cach-ban-hang-tren-telegram

Token key và Channel ID là những thông tin cần thiết cho phép bạn cấu hình ứng dụng của mình nhằm tương tác với Telegram API. Bạn có thể lấy thông tin Channel ID của Group Chat để tạo lập và sử dụng với Telegram API. Khi sở hữu API này, bạn có thể xây dựng các ứng dụng Telegram tùy chỉnh của riêng mình. Bạn có thể tạo các chương trình sử dụng tin nhắn Telegram cho giao diện.

Các API Telegram giúp bạn xây dựng theo tương thích với đối tượng khách hàng Telegram của bạn, hỗ trợ tuyệt vời cho việc .

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bán hàng trên Telegram cũng như lợi ích của API Telegram Bot khi ứng dụng trong kinh doanh. Telegram có thể xem là nền tảng tuyệt vời để bạn khám phá những tính năng của Bot, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy doanh thu trong kinh doanh. Để có thể tạo ra một Bot trên Telegram hỗ trợ bán hàng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện để tránh những rủi ro không đáng có nhé. Chúc các bạn thành công!

FAQs về cách bán hàng trên Telegram

Bot Telegram hoạt động trên những nền tảng nào?

Bot Telegram hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: Android, iOS, Windows, Linux,..

Có thể thay đổi tên Bot sau khi đã tạo lập không?

Câu trả lời: Có. Bạn có thể chỉnh sửa hoặc tải lên một bức ảnh khác cho Bot của mình dễ dàng. Để thực hiện, bạn hãy Chat cùng BotFather và nhập lệnh /mybots. Sau đó, bạn nhấn vào Bot => Chọn Edit Bot.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mã thông báo token key bị lộ?

Bạn có thể thu hồi mã token key của Bot bất cứ lúc nào, vì Bot thuộc quyền sở hữu của bạn. Để thực hiện, bạn cần trò chuyện với BotFather và nhập lệnh /revoke để được phát hành một mã thông báo mới.

Nên sử dụng Chatbot hay Email Marketing?

Chatbot có khả năng tiếp cận khách hàng và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều so với Email Marketing. Ngoài ra, Chatbot còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng tốt hơn. Nếu bạn kết hợp Chatbot cùng Email Marketing sẽ thúc đẩy, duy trì vững chắc mối quan với khách hàng. Do đó, bạn nên kết hợp cả hai để mang đến giải pháp tốt nhất cho việc kinh doanh.

 

Theo: wiki.tino.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.