Bật mí 7 kinh nghiệm bán hàng online từ thực tế 2021

Mua sắm trực tuyến bùng nổ mở ra những cơ hội kinh doanh online vô cùng tiềm năng với nguồn vốn thấp, lợi nhuận khủng. Đã có rất nhiều tài liệu hay các kênh chia sẻ trên những diễn đàn, mạng xã hội đề cập về kinh nghiệm . Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng đúng theo tài liệu thì ai cũng sẽ thành công. Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Chiasefree khám phá bài viết dưới đây chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng online từ thực tế.

#1. Xác định mặt hàng định kinh doanh online

Đây là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng quyết định shop online của bạn có hoạt động được lâu dài hay không. Vì thực tế nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và trở nên “khó tính” hơn, bạn không thể tùy tiện kinh doanh một sản phẩm mà không am hiểu bất kỳ thông tin hay thị trường tiêu thụ của chúng. Việc xác định mặt hàng kinh doanh có thể dựa các yếu tố như:

 • Sở thích cá nhân.
 • Xu hướng thị trường.
 • Sản phẩm phổ thông.
 • Sản phẩm kinh doanh dựa trên vốn.
kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

Sản phẩm dựa vào sở thích cá nhân

Khi có đam mê và sở thích đặc cho một sản phẩm nào đó, bạn sẽ không ngần ngại dành thời gian và tâm huyết để tìm hiểu, khám phá cũng như tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau, cập nhật xu hướng, kiến thức xoay quanh về sản phẩm đó,… Những điều này cộng hưởng lại với nhau sẽ là tiền đề và lợi thế hỗ trợ bạn thực hiện tốt việc bán hàng online.

Dù lựa chọn mặt hàng theo sở thích cá nhân, bạn cũng nên cân nhắc những sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng đã bắt kịp xu hướng để tồn tại lâu dài trên thị trường kinh doanh hay không rồi hãy đi đến quyết định nhé.

Sản phẩm theo xu hướng thị trường

Những sản phẩm “hot trend” luôn nhận được sự quan tâm cũng như “săn đón” của động đảo cộng đồng người dùng. Vì thế, mặt hàng này luôn trong tình trạng cháy hàng, hiếm khi có bị tồn kho. Để kinh doanh theo hướng này, bạn phải luôn cập nhật xu hướng thị trường trên toàn cầu, thấu hiểu nhu cầu người tiêu dùng, nhạy bén để đón đầu sản phẩm mới, tìm được nguồn hàng chất lượng, ứng ý.

Ưu điểm lớn nhất của việc bán hàng online các sản phẩm theo xu hướng thị trường chính là mang tính thời vụ cao, dễ lưu thông hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, nhu cầu của người dùng, đặc biệt là giới trẻ rất đam mê các mặt hàng này, từ đó thúc đẩy cơ hội tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, vì là sản phẩm phụ thuộc vào xu hướng thị trường nên khi chúng bão hòa, không còn “hot” nữa thì rất khó bán, nhanh chóng lỗi thời và bạn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh, kinh doanh theo kiểu “ăn xổi”.

Sản phẩm phổ thông

Đối với những mặt hàng phổ thông, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu sở hữu điểm cộng lớn là tính hữu dụng, dễ sử dụng với mọi đối tượng. Nếu bạn xác định kinh doanh online sản phẩm này, bạn cần đầu tư thật kỹ về chất lượng, giá thành cạnh tranh để có thể phát triển và thu hút khách hàng trên thị trường.

Những sản phẩm phổ thông có sức mua nhiều, dễ dàng lưu thông. Đây vừa là ưu điểm và cũng là hạn chế khi sản phẩm này thu hút rất nhiều nhà bán hàng lựa chọn kinh doanh, bạn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ trên thị trường. Do đó, để nổi bật và thu hút khách hàng, bạn cần xây dựng chiến lược kinh doanh, ưu tiên về chất lượng và giá cả sản phẩm.

kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

Sản phẩm kinh doanh dựa trên nguồn vốn

Dù kinh doanh online hay offline bạn cần phải có một nguồn vốn nhất định. Tuy nhiên, hình thức bán hàng online không đòi hỏi quá nhiều chi phí nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị vốn nhằm đảm bảo vận hành hoạt động kinh doanh được tốt nhất. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh có thể cân nhắc trên nguồn vốn thực tế bạn sở hữu. Bạn nên cân bằng ngân sách vốn hiện có và khả năng huy động được để chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất. Điều này giúp tránh việc vay mượn đổ một nguồn vốn lớn đầu tư theo cảm tính thì rủi ro xảy ra là rất cao.

#2. Xác định khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công khi kinh doanh chính là nắm rõ đối tượng khách hàng tiềm năng. Chỉ khi hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng thì bạn mới có thể xây dựng chiến lược thu hút họ hiệu quả, mang đến trải nghiệm “vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi”.

Dựa vào phân khúc thị trường

Đầu tiên, để xác định khách hàng mục tiêu, bạn nên dựa vào phân khúc thị trường ngành hàng mà mình kinh doanh. Bạn không thể dành thời gian để nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm cho từng cá nhân cụ thể, và nếu không khôn khéo những sản phẩm bạn chọn kinh doanh sẽ không phù hợp với những gì khách hàng đang cần, dẫn đến tình trạng hàng tồn kho. Việc dựa vào phân khúc thị trường, bạn có thể chọn theo từng nội dung sau:

 • Theo khu vực địa lý.
 • Theo nhân khẩu học.
 • Theo tâm lý khách hàng.
 • Theo hành vi tiêu dùng, mua sắm của khách hàng.

Dung lượng thị trường

Trong kinh doanh online, việc xác định dung lượng thị trường là vô cùng cần thiết. Bước này sẽ giúp người bán hàng phân bổ nguồn ngân sách phù hợp cho từng chiến lược kinh doanh, có sự điều chỉnh phù hợp để cân bằng sản phẩm chất lượng, giá tốt và nguồn lợi nhuận thu vào tránh bị hao hụt.

Dung lượng thị trường có thể hiểu là số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn và bao gồm tổng số tiền mà khách hàng có thể chi trả để sở hữu sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Ban kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm với giá bán trung bình khoảng 500.00 VNĐ. Với mức giá này, bạn ước tính sẽ có bao nhiêu người mua sản phẩm của bạn?

Trong trường hợp này, số lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi trả để sở hữu sản phẩm của bạn được gọi là dung lượng khách hàng.

Công thức: Dung lượng thị trường = N*PT

Trong đó:

 • N: Tổng dân số địa lý.
 • PT: Tỷ lệ phần trăm khách hàng mục tiêu trong khu vực địa lý.
kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

Hành vi mua hàng

Hành vi mua hàng là toàn bộ hoạt động mà người tiêu dùng thể hiện trong quá trình họ tìm hiểu, mua sắm cũng như đánh giá cho sản phẩm, dịch vụ đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Những yếu tố chính tác động hành vi mua sắm của người tiêu dùng thường liên quan đến yếu tố văn hóa, xã hội, nhân khẩu học của khách hàng. Dựa vào cơ sở nhận thức rõ được hành vi của người tiêu dùng, nhà bán hàng sẽ có căn cứ chắc chắn để trả lời các vấn đề liên quan đến chiến lược kinh doanh, quảng bá, Marketing sẽ vạch ra trong kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Hành trình xác định hành vi mua hàng sẽ dựa trên các yếu tố:

 • Nhận thức vấn đề.
 • Tìm kiếm thông tin.
 • Đánh giá.
 • Quyết định.
 • Mua và đánh giá sau khi mua của khách.

#3. Lựa chọn kênh để bán hàng online

Bán hàng online qua mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội là “mảnh đất màu mỡ” mà các nhà bán hàng online không thể bỏ lỡ. Nếu trong quá khứ, doanh nghiệp nào xác định được nhu cầu khách hàng sẽ dành chắc phần thắng thi trong thời đại 4.0, yếu tố quyết định trải nghiệm mua sắm của khách hàng chính là nền tảng tiếp thị, bán hàng hiệu quả.

Doanh nghiệp có thể sở hữu một nguồn dữ liệu khách hàng đa dạng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… Đối tượng người dùng mạng xã hội ngày càng đa dạng và có nhu cầu mua sắm cao, đặc biệt, mạng xã hội ngày càng hoàn thiện, tối ưu hóa các tính năng hỗ trợ bán hàng, thúc đẩy hiệu quả trong kinh doanh.

kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

Các sàn thương mại điện tử

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, tiêu điểm là các sàn thương mại điện tử phổ biến như Lazada, Shopee, Tiki,.. Đến với những sàn kinh doanh này, bạn sẽ được hỗ trợ nhiều chính sách cho cả người bán và người mua.

Việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử không đòi hỏi nguồn vốn lớn, tiếp cận số lượng lớn khách hàng cùng hàng loạt các chương trình ưu đãi hàng tháng, hỗ trợ vận chuyển cho người bán. Do đó, mua sắm trên các sàn thương mại dần trở thành thói quen của người tiêu dùng và mở ra cơ hội tiềm năng cho các nhà bán hàng online.

#4. Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Một trong những lý do thu hút và giữ chân khách hàng quay lại với shop của bạn chính là sở hữu nguồn sản phẩm online độc lạ, chất lượng và giá tốt. Bên cạnh ưu điểm của sự đa dạng, phong phú nguồn hàng hóa thì cũng là điểm hạn chế khi các mặt hàng giả, hàng nhái đang len lỏi, trà trộn vào thị trường gây mất lòng tin ở người tiêu dùng. Do đó, bạn cần tạo sự uy tín, thương hiệu cho shop và khách hàng bằng cách tìm kiếm một nguồn hàng tốt, có chọn lọc.

Không thể phủ nhận những sản phẩm giá rẻ luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng, nhưng bạn không nên vì một chút lợi nhuận trước mắt mà quên đi sự uy tín, vững mạnh về lâu dài. Điều naỳ có thể thu hút khách đến nhưng khó để bạn giữ khách quay lại với mình. Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng online thông qua một số kênh như:

 • Mạng xã hội Facebook, Instagram, TikTok hay công cụ tìm kiếm Google.
 • Càn sàn online chuyên bán sỉ, các chợ đầu mối
 • Các trang thương mại điện tử như Taobao, Tmall, 1688, Alibaba,…
kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

Tham khảo:

 • Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu vốn? Nguồn hàng ở đâu?
 • Top 5 nguồn hàng sỉ lẻ quần áo “rẻ mà chất” nhất
 • Tìm nguồn hàng ở đâu? Mẹo bán hàng online đắt khách

#5. Xây dựng chiến dịch Marketing phù hợp

Để tạo uy tín trong lòng khách hàng, sản phẩm kinh doanh tiếp cận được đông đảo người dùng đòi hỏi bạn phải tạo dựng thương hiệu cho shop thật chất lượng, chân thực và cuốn hút. Hiểu đơn giản, người bán hàng online phải có các chiến lược Marketing, quảng bá sản phẩm cụ thể để phát triển nhãn hàng của mình. Khách hàng thường có tâm lý bị thu hút mạnh trước hình ảnh đẹp cùng những nội dung content độc đáo qua các trang mạng xã hội, Internet có tính tương tác cao. Do đó, hình ảnh được coi là vũ khí đắc lực trong các chiến lược truyền thông, giúp bạn truyền tải thông điệp, thu hút khách hàng hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu không phải là công việc thực hiện trong “một sớm một chiều” mà là cả 1 quá trình được tạo nên, chắt lọc từ nhiều yếu tố và giai đoạn khác nhau để phù hợp với xu hướng thay đổi của thị trường. Bên cạnh việc truyền thông, bạn cần kết hợp với chiến lược bán hàng để khách hàng có thể cảm nhận rõ và lưu giữ hình ảnh về thương hiệu của bạn.

#6. Mở rộng bán hàng online

Thị trường luôn biến đổi, sự bùng nổ của Internet cũng như mạng xã hội khiến cho việc bán hàng online trở nên phổ biến và phát triển hơn bao giờ hết. Dù nhu cầu mua sắm online của người dùng cao nhưng không phải nhà kinh doanh nào cũng thành công. Do đó, ngoài việc đam mê thì bạn cần phải tiếp cận thị trường, thấu hiểu nhu cầu khách hàng và đặc biệt là mở rộng bán hàng online. Việc mở rộng ở đây không chỉ về quy mô mà còn là chất lượng, giá trị cốt lõi trong kinh doanh từ sản phẩm, giá thành, dịch vụ của shop.

Để phát triển lâu dài, người bán cần chủ động, nhạy bén tiếp cận và thấu hiểu khách hàng, cân đối giá thành, xây dựng các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng thật chỉn chu, bài bản. Hãy quan tâm đến chất lượng trải nghiệm của người dùng, khắc phục những hạn chế và phát huy mặt tích cực để thỏa mãn nhu cầu khách hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn cho cửa hàng. Và thường xuyên chăm sóc, quan tâm các khách hàng cũ để giữ chân họ quay lại với bạn.

kinh-nghiem-ban-hang-online-tu-thuc-te

#7. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh không tránh khỏi những “chiêu trò bẩn” mà các đối thủ cạnh tranh thường hành động để chiếm lĩnh thị trường. Để kinh doanh lâu dài, bền vững và tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng, bạn nên tập trung thật tốt vào những giá trị cốt lõi cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, bạn đừng quên nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh để có chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Bạn sẽ không thể hạ gục đối thủ nếu không nắm được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương. Việc nghiên cứu đối thủ sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng, tìm ra hướng kinh doanh tốt hơn, chạm đúng nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn tự tin vượt mặt đối thủ một cách chuyên nghiệp nhất, hướng tới mục tiêu ổn định trong tương lai.

Trên đây là kinh nghiệm bán hàng online từ thực tế mà Chiasefree đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức trải nghiệm tuyệt vời, khơi gợi ý tưởng kinh doanh online tiềm năng cho bạn. Hiện nay, thị trường kinh doanh online phát triển mạnh mẽ, nhưng để thành công là điều không hề dễ dàng. Bạn hãy cân nhắc và xây dựng kế hoạch thật kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh nhé. Chúc các bạn thành công!

FAQs về kinh nghiệm bán hàng online từ thực tế

Bán hàng online phù hợp với đối tượng nào?

Bán hàng online là một hình thức kiếm tiền linh động, phù hợp với phần lớn mọi người từ học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa, thậm chí là nhân viên văn phòng. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, sắp xếp được thời gian hợp lý thì có thể tham khảo hình thức bán hàng online, cơ hội kiếm tiền tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua.

Ít vốn thì có thể bán hàng online không?

Ưu điểm nổi bật của bán hàng online chính là không yêu cầu nguồn vốn lớn, người bán có thể bắt đầu với quy mô nhỏ lẻ, tham gia làm đại lý, cộng tác viên cho các thương hiệu uy tín hay đăng ký bán hàng trên những trang thương mại điện tử. Do đó, với nguồn vốn ít bạn có thể bắt đầu kinh doanh, tích lũy kinh nghiệm và có thể mở rộng kinh doanh lớn hơn trong tương lai.

Có thể học bán hàng online ở đâu?

Ngoài niềm đam mê và nguồn vốn, để bán hàng online thành công bạn cần có kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết bổ trợ cho công việc. Để có thể đầu tư cho bản thân kiến thức kinh doanh, bạn có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các shop bán hàng chuyên nghiệp trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm và đăng ký các khóa học đào tạo bán hàng online trên Internet, tham khảo từ các sách, báo liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Những rủi ro nào xảy ra khi bán hàng online?

Với những người mới bắt đầu kinh doanh, những rủi ro có thể xảy đến là:

 • Người mua đặt hàng nhưng lại không nhận hàng.
 • Bị những đối thủ cạnh tranh cướp đơn hàng thông qua nền tảng mạng xã hội.
 • Ảnh hưởng từ người giao hàng thiếu chuyên nghiệp, thể hiện thái độ tiêu cực với khách hàng khiến thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng.

Theo: wiki.tino.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.