Elementary OS 7 chính thức phát hành – Kèm link download

Không phải là tin phake, mọi người: elementary OS 7 ‘Horus’ hiện có sẵn để tải về.

Elementary OS 7 chính thức phát hành - Kèm link download
Elementary OS 7 chính thức phát hành – Kèm link download

Có thể chỉ mới một năm kể từ elementary OS 6.1, nhưng cảm thấy như chúng ta đã chờ đợi mãi mãi – và may mắn là đã chờ đợi đáng đợi! Elementary OS 7 phát hành dựa trên một gốc phần mềm Ubuntu 22.04 LTS được làm mới, và sử dụng nhân Linux (er) mới (v5.15) để đảm bảo distro hoạt động tốt nhất có thể.

Trong bài viết này, tôi sẽ chạy qua các thay đổi chính của elementary OS 7, cung cấp một số suy nghĩ dựa trên trải nghiệm trực tiếp (tôi đã có cơ hội thử phát hành một vài ngày sớm) và, quan trọng nhất hết, chỉ hướng cho bạn đến liên kết tải về chính thức để bạn có thể lấy một bản và kiểm tra nó cho mình.

Hãy bắt đầu!

elementary OS 7 “Horus”

Trải nghiệm Cài đặt & Thiết lập

Elementary OS 7 chính thức phát hành - Kèm link download
Trải nghiệm Cài đặt & Thiết lập

Tôi tìm thấy trình cài đặt của hệ điều hành elementary OS là tốt nhất so với bất kỳ hệ điều hành Linux nền tảng mà tôi đã thử. Đây là một tranh cãi lớn, tôi biết, nhưng nó chỉ vậy nhanh, trực quan và thông minh. Trong OS 7, nó trở nên thông minh hơn bởi nó tự động chuyển sang bố cục chuột trái nếu người dùng sử dụng chuột phải – một chi tiết nhỏ nhưng có ý nghĩa.

Hệ điều hành cũng hiển thị một tập hợp các trang “bắt đầu” được tập trung khi người dùng đăng nhập lần đầu để giúp người dùng mới cấu hình hệ thống của họ. Một vài tùy chọn mới đã được thêm vào trình chào mừng này, bao gồm một tùy chọn mới “Sunset to Sunrise” cho chế độ tối, và một bật tắt để bật tự động cập nhật.

File

Tôi từng có một trở ngại lớn với elementary OS là nó sử dụng một click để mở thư mục thay vì double click, như là tiêu chuẩn trong Ubuntu (và hầu hết các hệ điều hành). Trong các phiên bản sớm của distro, bạn không thể thay đổi các thao tác này dễ dàng.

Nhưng trong elementary OS 7, bạn có thể.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào một phần trống của một cửa sổ Files để kích hoạt/vô hiệu hóa tùy chọn “Select folders with single click” (Chọn thư mục với một click) được thêm vào menu ngữ cảnh. Nhanh, hiệu quả, hoan nghênh.

AppCenter Elementary 7

Trung tâm ứng dụng (AppCenter) là nơi chính của elementary để cài đặt, gỡ bỏ và quản lý cập nhật ứng dụng. Vì vậy, nó chiếm một vị trí quan trọng trong trải nghiệm của elementary. Trong bản phát hành này, nhà phát triển đã cố gắng cải thiện trung tâm ứng dụng trong một số lĩnh vực quan trọng.

Trước hết, trung tâm phần mềm nhanh hơn so với trước đây và rất tốt trong việc giữ bạn được thông báo khi các tác vụ chạy dưới nền đang diễn ra (ví dụ, để bạn không nghĩ rằng nó không hoạt động gì). Nó cũng linh hoạt khi được thay đổi kích thước và xếp (rất cần thiết) và hỗ trợ các gesture kéo hai ngón tay để điều hướng trở lại qua các trang (một điểm nhẹ nhàng 😉).

Về trình bày, các trang thông tin ứng dụng trong trung tâm ứng dụng bây giờ sử dụng tốt hơn các hình ảnh chụp màn hình và nhà phát triển có thể thêm chú thích để gọi sự chú ý đến các tính năng đặc biệt trong chúng.

Nhưng thay đổi tôi yêu thích nhất trong AppCenter là tùy chọn menu để chạy kiểm tra cập nhật phần mềm thủ công, hỗ trợ cài đặt cập nhật hệ điều hành ngoại tuyến và không còn cảnh báo kinh khủng khi bạn cố gắng “side load” ứng dụng từ Flathub.

Hãy nhớ rằng không thể tìm kiếm/tìm/cài đặt ứng dụng từ kho Ubuntu (tức là phần mềm như VLC, GIMP, Blender, Lollypop, v.v.) bằng AppCenter, nhưng có sẵn quyền truy cập dòng lệnh đầy đủ thông qua apt.

Sideloading & Alt Stores

Tải ứng dụng và sử dụng các cửa hàng thay thế như Flathub là một tính năng chính của HĐH elementary và là lợi thế cạnh tranh so với các nền tảng đóng chỉ cho phép bạn cài đặt ứng dụng từ một cửa hàng bị khóa. Trong bản phát hành này, đã thực hiện một số cải tiến để làm mượt trải nghiệm sử dụng các cửa hàng thay thế dựa trên phản hồi của bạn và các tiêu chuẩn đa nền tảng mới nhất.

Không còn hộp thoại cảnh báo mỗi khi bạn cài đặt một ứng dụng do cửa hàng thay thế cung cấp, thay vào đó, chúng hiển thị một biểu tượng kín đáo bên cạnh các cảnh báo nội dung khác của ứng dụng cho bạn biết rằng trẻ sơ sinh chưa đánh giá ứng dụng cụ thể này.

Web Apps Elementary OS 7

iCloud Numbers đang chạy dưới dạng ứng dụng web đã lưu

Về chủ đề truy cập các ứng dụng bạn cần, được cung cấp GNOME Web 43 mới nhất bao gồm hỗ trợ tạo các ứng dụng web hiển thị trong menu ứng dụng. Họ có thể có cài đặt riêng bao gồm kiểm soát quyền riêng tư và thậm chí có thể chạy ở chế độ nền. Các ứng dụng web đã cài đặt có thể được quản lý từ bên trong GNOME Web.

Đa phương tiện

Khi các dịch vụ phát nhạc trực tuyến xuất hiện, đã có sự thay đổi khỏi mô hình cũ là nhập nhạc từ đĩa CD, sắp xếp cẩn thận danh sách phát và đồng bộ hóa nhạc từ máy tính của bạn với thiết bị di động. Nhà phát triển đã nhận được rất nhiều phản hồi rằng Âm nhạc không đáp ứng được nhu cầu của mọi người và cơ sở mã cũ dễ gặp sự cố.

Âm nhạc mới với thiết kế tập trung hơn nhiều
Âm nhạc mới với thiết kế tập trung hơn nhiều

Music 7 mới đã hỗ trợ tốt hơn cho việc đọc siêu dữ liệu bản nhạc như ảnh bìa album, hoạt động như bạn mong đợi với các điều khiển phương tiện trên toàn hệ thống, đồng thời có thể được sắp xếp và thay đổi kích thước để phù hợp với màn hình nhỏ và lớn. Nhà phát triển rất vui được định hình các phiên bản tương lai của ứng dụng này dựa trên phản hồi của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn cho chúng tôi biết loại tính năng nào bạn muốn xem!

Video hiện có thể được kiểm soát từ chỉ báo âm thanh
Video hiện có thể được kiểm soát từ chỉ báo âm thanh

Code

Code cũng là trọng tâm của các nỗ lực đáp ứng và giờ đây có thể được xếp ô ngay cả trên màn hình máy tính xách tay nhỏ. Những thay đổi đầu tiên bạn có thể nhận thấy là thanh bên dự án có chiều cao đầy đủ và các kiểu sáng và tối cơ bản mới cho chế độ xem nguồn. Mã bây giờ cũng tùy chọn tuân theo tùy chọn kiểu tối trên toàn hệ thống.

Code hỗ trợ theme sáng và tối
Code hỗ trợ theme sáng và tối

Cả Tìm trên Trang và Tìm trong Dự án hiện khả dụng từ menu của ứng dụng thay vì trong thanh tiêu đề và cả hai hiện đều hỗ trợ biểu thức chính quy. Các tìm kiếm trên toàn dự án hiện cũng được điền trước bằng văn bản đã chọn và số lượng kết quả tìm kiếm hiện có trong thanh tìm kiếm. Các tùy chọn để ẩn và hiển thị bảng điều khiển giờ đây cũng có mặt trong một tập hợp nhỏ gọn các nút được liên kết trong menu của ứng dụng. Các thư mục ẩn hiện được hiển thị trong cây dự án của bạn ở thanh bên và việc chọn một dự án theo cách thủ công sẽ ẩn các tab được liên kết với các dự án khác.

Những thay đổi khác

Một số thay đổi đáng chú ý nhỏ hơn trong OS 7 cơ bản:

  • Hỗ trợ ứng dụng web trong trình duyệt Web
  • Biểu tượng ứng dụng được thiết kế lại
  • Ứng dụng phản hồi được cải thiện
  • Mail hỗ trợ tài khoản Microsoft365 trong hộp thư đến hợp nhất
  • Nhiệm vụ hiện có hỗ trợ ngoại tuyến
  • Terminal hỗ trợ bảng màu tùy chỉnh
  • Thay đổi độ sáng màn hình bằng cách cuộn trên chỉ báo nguồn
  • Tùy chọn mở/đóng chế độ xem đa nhiệm bằng phím super

Và đó là các thay đổi chính; bạn có thể đọc thông báo phát hành chính thức để biết thêm chi tiết về bản phát hành này, bao gồm cả lý do đằng sau một số thay đổi mà nó thực hiện.

Download elementary OS 7

Bạn có thể Tải xuống HĐH elementary 7 từ trang web chính thức., hoặc link bên dưới. Tải xuống được truy cập thông qua cơ chế ‘trả phí những gì bạn muốn’ (nếu bạn không muốn trả bất cứ thứ gì bạn cần nhập ‘0’ làm số tiền tùy chỉnh, nhưng tôi khuyên bạn nên bật lại và quyên góp nếu bạn kết thúc thích những gì bạn tìm thấy).

Download elementary OS 7

Hiện tại, bạn không thể nâng cấp trực tiếp lên elementary 7.0 từ 6.x nên cần phải cài đặt mới. Tham khảo hướng dẫn nâng cấp trên elementary GitHub để biết thêm chi tiết về cách thực hiện việc này trong khi bảo quản tệp người dùng của bạn.

Bạn không muốn nâng cấp ngay lập tức? Bạn không cần phải làm vậy; Hệ điều hành elementary 6.1 được hỗ trợ trong suốt thời gian của chu kỳ hỗ trợ Ubuntu 20.04 LTS, nghĩa là bạn nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng cho đến năm 2025, ngoài ra còn có hỗ trợ ESM.

Hãy nhớ rằng bài đăng này là tổng quan về những tính năng mới nhưng không phải là bài đánh giá về cơ bản 7. Hiệu suất sẽ thay đổi tùy theo phần cứng bạn đã sử dụng và quan trọng là sẽ không đại diện trong máy ảo hoặc khi được sử dụng làm bản phân phối trực tiếp.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.