Update Elementary OS 6.1 Odin chính thức phát hành – Chia sẽ miễn phí

Thật bất ngờ sau bao ngày chờ đợi thì cách đây vài ngày hệ đều hành Elementary Os đã chính thức cho ra phiên bản  Odin Elementary OS 7 😀 với nhiều cải thiện đáng kể hãy cùng chia sẽ miễn phí xem Elementary này có ra trò gì không nhé.

Elementary OS 6 Odin chính thức phát hành vào ngày 10-08-2021
chính thức phát hành vào ngày 10-08-2021

Đã hơn một năm rưỡi kể từ khi hệ điều hành elementary 5.1 Hera xuất hiện và giờ đây,những người hâm mộ hệ điều hành elementary cuối cùng đã nhận được một bản phát hành chính mới mang lại nhiều tiện ích, thành phần cập nhật, tính năng mới, cải tiến hiệu suất, hỗ trợ phần cứng tốt hơn, ứng dụng mới và nhiều thứ khác hơn.

Elementary OS là gì?

Elementary OS là một bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu. Đây là bản phân phối hàng đầu để giới thiệu môi trường máy tính để bàn Pantheon. Bản phân phối quảng bá chính nó như là một sự thay thế “nhanh và mở” cho macOS và Windows. Nó tập trung chủ yếu vào người dùng không có kỹ thuật và có mô hình trả tiền cho những gì bạn muốn. Hệ điều hành được phát triển bởi elementary LLC.

Update ‘Jólnir’
 • Khả năng ‘lưu trữ’ cửa sổ hình trong ảnh ngoài mép màn hình
 • Tùy chọn phong cách tối tiêu chuẩn cho máy tính để bàn miễn phí
 • Màn hình Đăng nhập & Khóa hiện sử dụng màu nhấn (nếu được đặt)
 • Cải thiện xác thực IMAP trong Tài khoản Trực tuyến
 • Video hiện hỗ trợ vuốt bằng hai ngón tay để quay lại
 • Ứng dụng web cam lưu ảnh có độ phân giải đầy đủ
 • Các cải tiến khác đối với Lịch
 • Chỉnh sửa các tài khoản hiện có trong Tài khoản Trực tuyến
 • Chỉ báo nguồn hiển thị mức độ sáng khi cuộn
 • Phần trăm pin tự động hiển thị khi báo yếu
 • Web 41 (hay còn gọi là Epiphany)
 • Dựa trên Ubuntu 20.04.3 LTS

Có gì mới trong phiên bản Elementary OS 6 Odin?

Bản cập nhật lớn nhất cho nền tảng này với tính năng đa chạm, Dark Mode, Sandboxing bảo vệ ứng dụng và trình cài đặt hoàn toàn mới. Elementary OS 6 cho phép bạn kiểm soát và thể hiện bản thân, tiếp tục đổi mới với các tính năng mới, vừa dễ sử dụng vừa dễ sử dụng hơn bao giờ hết.

 

Một trong những tính năng mới lớn nhất của hệ điều hành elementary 6 Odin là Chế độ tối (Dark Mode hay Dark Style) được mong đợi từ lâu, cuối cùng cho phép bạn tắt đèn trên màn hình hệ điều hành elementary của mình. Và, các nhà phát triển đã làm cho nó cực kỳ dễ dàng để kích hoạt, ngay từ màn hình Chào mừng (trên các bản cài đặt mới) hoặc từ Cài đặt hệ thống -> Màn hình -> Giao diện (System Settings -> Desktop -> Appearance).

Elementary OS 6 Odin chính thức phát hành - Chia sẽ miễn phí
Bên trái: Kiểu tối và màu nhấn trong màn hình Chào mừng | Bên phảiCài đặt hệ thống → Màn hình → Giao diện (System Settings → Desktop → Appearance)
 • Cho phép bạn kiểm soát và thể hiện bản thân,
 • Tiếp tục đổi mới với các tính năng mới
 • Làm cho hệ điều hành cơ bản dễ sử dụng hơn và toàn diện hơn
Elementary OS 6 là phiên bản có thể tùy chỉnh cao nhất cho đến nay, cho phép bạn thay đổi hoàn toàn giao diện.

Sandboxing và Portals

Elementary OS 6 Odin chính thức phát hành - Chia sẽ miễn phí
System SettingsApplicationsPermissions
Hệ điều hành Elementary OS 6 tận dụng công nghệ Sandboxing (cô lập ứng dụng tăng cường bảo mật) tiên tiến để thực thi các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật ở cấp độ kỹ thuật. Trong elementary OS 6, tất cả các ứng dụng AppCenter hiện được đóng gói và phân phối dưới dạng Flatpaks, một định dạng vùng chứa hiện đại giúp giữ các ứng dụng tránh xa nhau — và dữ liệu nhạy cảm của bạn. Một số ứng dụng hệ điều hành cơ bản mặc định hiện cũng đang được phân phối dưới dạng Flatpaks.
Elementary OS 6 sử dụng Portals(cổng) để giúp bạn kiểm soát cách các ứng dụng tương tác với nhau và dữ liệu của bạn. Các ứng dụng phải yêu cầu quyền một cách rõ ràng theo cách được xác định rõ ràng, ví dụ: để có quyền truy cập vào các tệp hoặc khởi chạy các ứng dụng khác. Chế độ xem Quyền mới trong Cài đặt hệ thống → Ứng dụng hiển thị tất cả các quyền mà ứng dụng đã yêu cầu và cung cấp cho bạn quyền kiểm soát để ghi đè hoặc thu hồi chúng.

Quản lý & Giới hạn thời gian

Giới hạn thời gian: Đặt giới hạn thời gian dùng máy tính cho mỗi người dùng vào các ngày làm việc, cuối tuần, hoặc cả hai.

Quản lý internet: Quản lý các trang web được phép truy cập. Luật sẽ áp dụng trên tất cả ứng dụng cho người dùng đã chọn, kể cả khi người đó dùng trình duyệt web khác.

Giới hạn ứng dụng: Chọn những ứng dụng phù hợp cho con bạn dùng. Ngoài ra còn tùy chọn cho phép mở ứng dụng với mật khẩu của bạn.

Thân thiện với người dùng. Và cả bàn phím.

Elementary OS 6 Odin chính thức phát hành vào ngày 10-08-2021

elementary OS được thiết kế để người dùng mới có thể nhanh chóng học và hiểu. Nhưng nó không có nghĩa là phần mềm bị “ngu” đi; bộ phím tắt mạnh mẽ và tùy biến được sẽ giúp bạn làm việc năng suất hiệu quả từ ngày đầu tiên hay ngày thứ một ngàn của bạn.

Cảm ưng đa điểm – Multi-touch

Một trong những tính năng mới có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với người dùng màn hình cảm ứng và bàn di chuột là hỗ trợ cảm ứng đa điểm mới trên toàn hệ điều hành Os 6 này. Vuốt ba ngón tay lên một cách trơn tru sẽ mở Chế độ xem đa nhiệm, hiển thị các ứng dụng và không gian làm việc đang mở. Thao tác vuốt sang trái hoặc phải bằng ba ngón tay sẽ chuyển đổi mượt mà giữa các không gian làm việc động, giúp việc chuyển đổi giữa các tác vụ thậm chí còn nhanh hơn.

Thông báo – Notifications

Elementary OS luôn cung cấp các thông báo trên màn hình, nhưng Elementary OS 6 mang đến một thiết kế lại và viết lại toàn diện với các thông báo phong phú hơn, có khả năng hơn bao giờ hết.

 

Nhiệm vụ – Tasks

Ứng dụng Tasks hoàn toàn mới ra mắt trong elementary OS 6, giúp bạn giải quyết danh sách việc cần làm của mình cho dù nó được lưu trữ trên thiết bị của bạn hay được đồng bộ hóa với tài khoản trực tuyến.

Cập nhật ứng dụng

Một số ứng dụng trong Elementary OS 6 có các tính năng hoàn toàn mới.

Bảng điều khiển – Panel

Trong hệ điều hành elementary 5.1, chúng tôi đã thêm chú thích công cụ vào Menu ứng dụng để cung cấp thêm thông tin bao gồm các phím tắt — làm cho tính năng cốt lõi của hệ điều hành là khởi chạy ứng dụng dễ khám phá hơn. Khi nói chuyện với một số người dùng, chúng tôi biết rằng nhiều người không nhận ra rằng hầu hết các chỉ báo đều có phím tắt nhấp chuột giữa để nhanh chóng chuyển đổi điều khiển chính của nó. Vì vậy, với OS 6, chúng tôi đã mở rộng quy ước này cho phần lớn các chỉ báo trên Bảng điều khiển khi di chuột.
bản phát hành Elementary 6 nhiều cập nhật lớn
Chúng tôi đã thêm các tính năng mới vào màn hình và quản lý cửa sổ của OS 6 cơ bản để tăng tốc quy trình làm việc của bạn.Tính năng máy tính để bàn
Trái: Window title | Giữa: Window menu | Phải: Desktop menu
Elementary 6 đã mở rộng cài đặt đa nhiệm trong Cài đặt hệ thống → Màn hình → Đa nhiệm (System Settings → Desktop → Multitasking). Chúng tôi đã kết hợp chế độ xem các góc nóng trước đây với các điều khiển mới mới về thời điểm chuyển cửa sổ sang không gian làm việc mới, bao gồm các tùy chọn để chuyển đổi hành vi cho cả chế độ toàn màn hình và phóng to.
Tiện ích ảnh chụp màn hình
Và còn nhiều cập nhật mới nữa mình sẽ không liệt kê hết ra được, các bạn có thể xem qua tại đây.
Hệ điều hành Elementary 6 Odin hiện có sẵn để tải xuống từ trang web chính thức dưới dạng ảnh ISO mà bạn có thể sử dụng để cài đặt hệ điều hành trên máy tính cá nhân của mình và nó cũng sẽ sớm có trên nhiều máy tính xách tay chạy hệ điều hành Linux khác nhau từ Laptop With Linux, Slimbook và Star Labs.

Hướng dẫn tạo usb boot cài đặt Elementary 6 Odin

Thông số kỹ thuật hệ thống được đề xuất

Chiasefree khuyên bạn nên sử dụng ít nhất các thông số kỹ thuật sau để có trải nghiệm tốt nhất:

 • Intel i3 gần đây hoặc bộ xử lý 64-bit lõi kép tương đương
 • 4 GB bộ nhớ hệ thống (RAM)
 • Ổ cứng SSD với ít nhất 32 GB dung lượng trống
 • Kết nối internetMàn hình độ phân giải tối thiểu 1024 × 768

Bạn cũng sẽ cần một ổ USB flash dự phòng với ít nhất 4 GB dung lượng lưu trữ để cài đặt.

Chúng tôi không khuyên dùng máy ảo vì chúng không hoạt động tốt như cài đặt đầy đủ. Nếu bạn đang cố gắng cài đặt trong một máy ảo, hãy bật EFI nếu có thể nhưng hiểu rằng bạn có thể gặp phải các sự cố khác.

Sao lưu dữ liệu của bạn: Đảm bảo sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn vào một vị trí bên ngoài chẳng hạn như dịch vụ đám mây hoặc ổ cứng ngoài. Cài đặt hệ điều hành mới có thể ghi đè lên dữ liệu hiện có của bạn.

Tạo usb boot elementary OS 6 Odin

Để tạo ổ cài đặt hệ điều hành elementary OS 6 Odin , bạn sẽ cần một ổ USB flash có dung lượng ít nhất 4 GB và một ứng dụng có tên “Etcher“.

Sau khi tải xong các bạn mở phần mềm Etcher lên, sau đó:

 • Cắm USB flash vào máy tính
 • Chọn tệp .iso đã tải xuống của bạn bằng nút “Select image
 • Etcher sẽ tự động phát hiện ổ USB của bạn; nếu không, hãy chọn đúng ổ đĩa
 • Nhấp vào “Flash!”. Có thể mất một chút thời gian để bắt đầu.
 • Sau khi hoàn tất, hãy tiếp tục khởi động từ ổ cài đặt.

Nếu bạn muốn cài đặt song song với Windows thì làm tiếp theo hướng dẫn này: Hướng dẫn cài Ubuntu 16.04 song song với windows 7, 8,10

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.