Blogger.com là gì? Hướng dẫn tạo trang Blogger căn bản

Hiện nay có rất nhiều bạn sử dụng nền tản WordPress để làm web/blog (dùng để kinh doanh hay viết blog vu vơ, dùng để kiếm tiền online..vv) vậy còn với Blogger thì sao? Trong bài viết này chiasefree.com hướng dẫn các bạn tìm hiểu về nền tản blogger.com dùng để tạo 1 trang blog miễn phí trọn đời.

Blogger.com là gì? Hướng dẫn tạo trang Blogger căn bản
? Hướng dẫn

Blogger là gì?

Blogger là từ để chỉ những người chuyên viết nhật ký mạng và có ít nhất một trang nhật ký mạng đang hoạt động. Tác phẩm của blogger là các entry. Các blogger được xem là những công dân điện tử của một xã hội điện tử.

Blogger.com là gì?

Blogger là một hệ thống phát hành weblog, được Pyra Labs thành lập vào tháng 8 năm 1999 và sau đó được Google mua lại vào tháng 2 năm 2003 với những điều khoản không được công bố. Sự chuyển nhượng này dẫn đến sự thay đổi lớn nhất là Blogger.com trở nên miễn phí đối với người sử dụng. Xem thêm tư liệu về blogger.

Lịch sử phát triển blogger.com

Google đã mua lại Picasa vào năm 2004 và sau đó đã đưa Picasa cùng tiện ích chia sẻ hình ảnh của nó là Hello vào Blogger.

Ngày 09/5/2004, Blogger đã trình làng những thay đổi lớn về thiết kế giao diện: đưa các mẫu templates vào cho người sử dụng lựa chọn, lưu trữ các bài viết cũ, gửi bài vào Blogger bằng e-mail.

Vào 14/8/2006, Blogger tung ra phiên bản thử nghiệm (beta) mới nhất với tên mã là Invader. Với phiên bản mới này người dùng có thể liên kết với server của Google cũng như bổ sung thêm một số tính năng mới. Vào tháng 12 năm 2006, Blogger trở thành chính thức sau một thời gian ngắn thử nghiệm. Hiện nay, để dùng phiên bản mới này thì người sử dụng cần phải có tài khoản Google. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng phiên bản cũ của Blogger, và đương nhiên là không thể tận hưởng được những tính năng mới và hay của phiên bản mới.

Những điểm mới nổi bật blogger

Trang blog có thể được đăng tải trực tiếp trong Blogger hoặc đưa lên domain của chính người dùng hoặc server của họ (thông qua FTP hay SFTP).

Thiết kế mới: Như đã nói, một phần của Blogger được thiết kế lại vào năm 2006, tất cả các blog liên kết với tài khoản Google đều được lưu giữ trên server của Google. Chính điều này đã mang lại cho Blogger tính ổn định, bảo mật hơn nhờ vào chất lượng của server.

  • Hỗ trợ từ ngoài hay liên kết của các ứng dụng khác với Blogger:
    • Google Toolbar mới có thêm tính năng có tên “BlogThis!” cho phép người sử dụng với tài khoản Blogger có thể post trực tiếp liên kết đến blog của họ.
    • “Blogger for Word” là một add-in (tính năng bổ sung) miễn phí cho Microsoft Word. Add-in này cho phép người dùng có thể lưu các văn bản Word trực tiếp vào một blog của Blogger và chỉnh sửa bài viết của mình cả khi online và offline. Tuy nhiên vào tháng 1/2007 thì Google cho biết rằng “Blogger for Word” hiện còn chưa tương thích với phiên bản mới của Blogger và họ cũng chưa đi đến quyết định liệu có làm cho nó tương thích với Blogger mới hay không.[1]
    • Blogger hỗ trợ dịch vụ Google Adsense. Đây được xem là một cách kiếm tiền đơn giản bằng việc ngồi viết blog!
    • Blogger cũng hỗ trợ chức năng tạo ra nhóm Blogs (Group blogs)

Ưu và nhược điểm sử dụng Blogger.com

Ưu điểm: Dể sử dụng, tuỳ biến cao, tốc độ tải trang nhanh, được miễn phí tên miền dạng abc.blogspot.com và đặc biết được miễn phí lưu trữ trọn đời.

Nhược điểm: Không có nhiều công cụ hỗ trợ như nền tản WordPress, cấu trúc url còn xấu.

Hướng dẫn tạo tài khoản Blogger.com

Bước 1: truy cập vào blogger.com -> tạo tài khoản hoặc đăng nhập trên góc phải đều được hết -> đăng nhập tài khoản gmail (nếu chưa có tài khoản gmail thì xem qua bài viết cách đăng ký tài khoản Gmail)

Blogger.com là gì? Hướng dẫn tạo trang Blogger căn bản

Bước 2: Bấm vào Tạo blog -> ghi tiêu đề cho trang blog của bạn -> Tiếp theo

Ghi tiêu đề cho trang blogger
Ghi tiêu đề cho trang blogger

Bước 3: điền địa chỉ cho trang blog xong bấm Lưu

bấm lưu để tiếp tục

Vậy là chúng ta đã xong phần đầu tiên để tạo 1 trang blogger rồi đó,  các bạn bấm vào Xem blog dưới bên trái góc màn hình để xem giao diện blog nhé.

giao diện mặc định của blogger

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẽ với các bạn tạo 1 trang blogger căn bản và tìm hiểu sơ qua blogger.com là gì rồi đó, quá dễ phải không? Tuy nhiên đây chỉ là 1 trang blogger với giao diện mặc định thôi , mình có hướng dẫn về cách thiết lập và thêm giao diện blogger mới chuẩn Seo. Chúc các bạn thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này?
+1
0
+1
0
+1
0
+1
1
+1
0


Lưu ý:
→ Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
→ Hãy dùng tên và email thật của bạn khi comment.
→ Không sử dụng keyword trong ô Name.
→ Nếu có ý định Spam link thì hãy quên đi nhé.
→ Tất cả bình luận đều được kiểm duyệt vì thế hãy cẩn thận trước khi comment.
Xin cám ơn!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.